Vi phạm hành chính về HQ

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 18/10/2017
  Phạt bổ sung tờ khai quá 60 ngày

  Đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ hoàn thuế cho một số loại nguyên liệu nhập khẩu theo loại hình A12. Theo đó các tờ khai xuất khẩu sản phẩm phải kê khai nguồn gốc nguyên liệu nhập khẩu thì mới đủ điều kiện hoàn thuế theo điểm d khoản 3 điều 36 nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ. Vì cập nhập chính sách thuế muộn nên có khoảng 300 tờ khai xuất khẩu mở từ tháng 01/2017 đến tháng 06/2017 đã chưa kê khai nội dung trên. Nay đơn vị muốn kê khai nội dung đó trên khoảng 300 tờ khai xuất khẩu (đã quá hạn 60 ngày). Vậy xin cho hỏi mức phạt đối với trường hợp này của đơn vị tôi cụ thể là như thế nào? Được biết các mức xử phạt đều áp dụng cho hành vi không khai hoặc khai sai, trong trường hợp này đơn vị có bị phạt đối với mỗi tờ khai hay không? Hoặc có thể xem việc chưa khai bổ sung nguồn gốc NL của 300 tờ khai trên là 1 hành vi vi phạm và do số lượng tờ khai nhiều nên sẽ bị tăng nặng được hay không (vì đều được phát hiện tại một thời điểm trong quá trình đơn vị rà soát hồ sơ hoàn thuế).

  Xem trả lời

 • 05/10/2017
  Thủ tục và thuế hàng tái nhập phạt VPHC quá hạn

  Năm 2014, Công ty mở tờ khai tạm xuất sửa chữa tại Chi cục HQ Thống Nhất. Thời hạn tái nhập 02 năm. Hiện tại bên đối tác vẫn chưa sửa chữa xong vẫn chưa tái nhập về. Đến năm 2017, Cty tra soát lại thì phát hiện tờ khai tạm xuất đã hết hạn, Công ty có làm công văn xin gia hạn thời gian tái nhập cho tk tạm xuất trên. Chi cục HQ Thống Nhất đã tiếp nhận và xử lý vi phạm hành chính về việc quá hạn thời gian tái nhập; đồng thời cũng có văn bản không chấp thuận về việc gia hạn thời gian tái nhập của lô hàng trên. Khi lô hàng trên sửa chữa xong, cty muốn tái nhập về thì Cty vẫn mở loại hình tái nhập tương ứng với tk tạm xuất đã mở hay loại hình khác? (vì hiện tại HQ Thống Nhất không đồng ý cho gia hạn thời hạn tái nhập). 2/Chính sách thuế cho tờ khai tái nhập của lô hàng trên như thế nào?

  Xem trả lời

 • 01/09/2017
  Xử phạt vi phạm

  Liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính, hiện công ty chúng tôi có 2 vướng mắc: 1. Sửa tờ mã số hàng hóa trong khi làm thủ tục (trước khi kiểm hóa) : Công ty chúng tôi có đăng ký tờ khai nhập SXXK (E31) mặt hàng thanh thép tròn không gỉ, cán nóng với mã HS 72.223010 (thuế suất NK 10%). Sau đó Doanh nghiệp tự phát hiện và sửa mã HS thành 72.221100 (thuế suất NK 0%). Với hành vi trên Doanh nghiệp có bị phạt hành chính theo điểm 1,b, khoảng 5, điều 1, Nghị định 45/2016/NĐ-CP " Phạt 10% số tiền thuế khai thiếu hoặc số tiền thuế được miễn, giảm , hoàn, không thu thuế cao hơn so với quy định của pháp luật về thuế...". Theo Doanh nghiệp hiểu thì trong trường hợp trên, Doanh nghiệp không có hành vi gian lận thuế. Vì nếu áp thuế 10%, khi có chuyển đổi mục đích sử dung, hay dư thừa doanh nghiệp sẽ phải nộp thuế nhiều hơn cho nhà nước (10 % thay vì 0%). Doanh nhiệp thấy quy định phạt hành chính trên chỉ nên áp dung trong trường hợp khai tăng số tiền thuế được miễn, giảm hoàn, không thu đối với hồ sơ xin hoàn thuế, không thu thuế. Còn áp dụng đối với đăng ký tờ khai nhập thì không hợp lý. 2. Sử tờ khai dẫn đến tăng thuế NK, giảm thuế tự vệ. Doanh nhiệp đăng ký tờ khai nhập loại hình A12, mặt hàng: Thanh thép tròn hợp kim, cán nóng, Mã HS 72.28.3010 với thuế suất NK 0% & thuế suất tự vệ, chống bán phá giá 15.4 %. - Kết quả phân tích, phân loại : Thanh thép tròn không gỉ, cán nguội, Mã HS 72.22.2010 với thuế suất NK 10% & không thuộc đối tượng phải nộp thuế tự vệ, chống bán phá giá. - Hải quan chỉ thị sửa TK (sửa tên hàng & mã H.S) theo kết quả phân tích, phân loại. Tuy nhiên khi sửa TK tên hàng và mã số HS theo chỉ thị, Doanh nghiệp chỉ nhập lại thuế suất NK là 10%, mà quên khai báo lại thuế tự vệ, chống bán phá giá mà vẫn theo khai báo ban đầu (vẫn để thuế tự vệ, chống bán phá giá 15.4%). Vì khi sửa TK, phần mềm không tự cập nhật thuế suất. Công chức hải quan và doanh nghiệp đều không phát hiện để sửa thuế tự vệ xuống 0%Tk sửa tăng thuế NK 10% và Doanh nghiệp bị phạt 20 % số tiền thuế NK tăng thêm. Trong khi thực tế Doanh nghiệp đã nộp dư thuế tự vệ 15.4 %, tức tính tổng thì trong trường hợp này Doanh nghiệp khai thừa số thuế phải nộp. - Sau khi phát hiện mặt hàng trên không chịu thuế tự vệ, chống bán phá giá, Doanh nghiệp làm hồ sơ xin hoàn số tiền thuế tự vệ, chống bán phá giá đã nộp,  cơ quan hải quan yêu cầu sửa Tờ khai AMA thuế tự vệ xuống 0%  và tiếp tục phạt hành chính 1tr vì sửa TK sau 60 ngày thông quan. Vậy trong trường hợp trên Doanh nghiệp bị phạt 2 lần. Việc xử phạt 20 % số tiền thuế nhập khẩu tăng thêm trong khi sửa TK lần 1 có đúng theo quy định không ? Và sau khi sửa lần 2 (giảm thuế tự vệ, chống bàn phá giá từ 15.4% xuống 0%) thì Doanh nghiệp có thể làm công văn xin hoàn lại số tiền phạt 20% thuế NK tăng thêm phát sinh của việc sửa tờ khai lần 1 không?

  Xem trả lời

 • 28/08/2017
  Phạt nộp chậm thuế GTGT và thuế Nhập khẩu

  chúng tôi nhập khẩu vải không dệt ( Mex dựng), khi nhập khẩu về Hải quan có lấy mẫu phân tích phân loại. Ngày 16/5 công ty có nhận được thông báo kết quả phân tích phân loại (sai mã HS- có liên quan đến thuế). Ngày 26/5 công ty có khai sửa đổi, bổ sung. Ngày 9/6 công ty nộp thêm thuế GTGT và thuế nhập khẩu theo như tk sửa đổi bổ sung. Như vậy công ty có phải nộp tiền phạt nộp chậm tính từ ngày nhận được kết quả phân tích phân loại đến ngày nộp tiền không?

  Xem trả lời

 • 21/08/2017
  Xử phạt vi phạm

  Doanh nghiệp có một lô hàng xuất từ Nhật Bản. Do nhầm lẫn của đối tác đã gửi nhầm hàng cho doanh nghiệp bao gồm những mặt hàng sau: 1. 6 xe đạp cũ có gắn động cơ 2. 6 mặt hàng hóa mỹ phẩm ( những mặt hàng cần có giấy phép) Vậy tôi xin hỏi cách xử lý đối với lô hàng trên và hình thức xử phạt như thế nào?

  Xem trả lời

 • 19/07/2017
  Tờ Khai NK đã thông quan nhưng Sai Mã Đồng tiền của Hóa Đơn.

  Công ty truyền tờ khai Tạm Nhập miễn thuế G13 và có kết quả phân luồng thông quan, tờ khai luồng xanh. Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện ra đã khai nhầm đơn vị đồng tiền thanh toán, là tiền KRW thay vì đã khai là USD, dẫn đến Tổng trị giá tính thuế thay đổi. Chúng tôi đã tiến hành làm Công văn sửa TK theo mẫu 03. Tại thời điểm Doanh nghiệp gửi công văn xin sửa TK ra cho Hải Quan thì Tờ Khai đã quá hạn 60 ngày. Vậy doanh nghiệp chúng tôi có bị phạt trong trường hợp này hay không?

  Xem trả lời

 • 10/07/2017
  Thủ tục hoàn tiền nộp phạt do nộp dư vào NSNN

  chúng tôi do quyết toán chậm nên phải nộp phạt 2,000,000 vnd. Do công ty  không biết nên đã nộp phạt 2 lần. Bây giờ chúng tôi muốn làm thủ tục hoàn khoản tiền đã nộp dư thì phải làm như thế nào và theo Thông tư nào, điều nào?

  Xem trả lời

 • 28/06/2017
  Xử phạt trong lĩnh vực hải quan

  Công ty đăng ký tờ khai nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào kho ngoại quan. Do phía đối tác gửi nhầm hàng nên khi cơ quan hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa thì có một mặt hàng là đúng khai báo, một mặt hàng sai về tên hàng, số lượng (mặt hàng không có chính sách) và hai mặt hàng không có khai báo trên tờ khai, hai mặt hàng này đều phải có giấy phép (một mặt hàng phải kiểm dịch động vật một mặt hàng phải kiểm dịch thực vật), do đối tác gửi nhầm hàng nên Công ty không xuất trình được kết quả kiểm tra chuyên ngành. Vậy cho hỏi Công ty tôi có bị xử phạt hay không? Xử phạt theo hành vi nào? Công ty có bị Hình thức phạt bổ sung hay áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả nào không?Cách thức xử lý đối với từng mặt hàng là như thế nào?

  Xem trả lời

 • 23/01/2017
  Xử phạt hành chính về không thông quan hàng hóa mua lẻ và mua bán than cục nội địa

  chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất thuộc khu chế xuất

  1. Từ năm 2012 đến nay, Cty chúng tôi có mua hàng hóa nội địa như đinh, ốc vít, ... (số lượng ít, nhỏ lẻ) tại các cửa hàng, họ không thể làm thông quan cho chúng tôi vì số lượng ít và chỉ có thể cung cấp hóa đơn trực tiếp hoặc hóa đơn VAT 10%. Trong trường hợp này chúng tôi có bị phạt vi phạm hành chính không? mức phạt là bao nhiêu (nếu có)?

  2. Từ năm 2012 đến nay, Cty chúng tôi có mua than cục từ nội địa nhưng không làm thông quan mà chỉ ký hợp đồng kinh tế và xuất hóa đơn VAT 10% như vậy chúng tôi có bị phạt vi phạm hành chính không? mức phạt là bao nhiêu (nếu có)?. Hiện nay, chúng tôi đã cung cấp giấy chứng nhận kinh doanh mặt hàng than của các nhà cung cấp than cùng với các hợp đồng kinh tế và hóa đơn GTGT 10% cho cơ quan Hải quan, Cty chúng tôi có vi phạm về mua bán hàng trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ không?

  Xem trả lời

 • 28/10/2016
  Doanh nghiệp tôi có bị phạt hành chính không?

  Chúng tôi có nhập khẩu mặt hàng nguyên liệu vải sản xuất áo khoác bản trong nước trong 1 năm trở lại đây với mã HS của vải trên tờ khai hải quan là mã A với thuế suất là 8%. Tuy nhiên, doanh nghiệp chúng tôi đang định viết công văn nhờ Hải quan tư vấn về cách phân loại mặt hàng này vì chúng tôi nhận thấy mặt hàng vải này có thể phân vào nhóm khác (ngoài nhóm A như hiên tại) cũng như trên thế giới cũng có nhiều nước phân loại vào nhóm khác nhóm A. Giả sử trong trường hợp, kết quả từ Hải quan cho rằng mặt hàng chúng tôi nhập được phân vào mã HS là B thuế suất 5% thấp hơn mức từ đó giờ thì chúng tôi sẽ được hoàn thuế cho các tờ khai mặt hàng này trong năm trước, tuy nhiên chúng tôi có bị phạt không? Tôi đọc nghị định 45/2016/NĐ-CP, Người nộp thuế có hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu thì ngoài việc nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp theo quy định còn bị xử phạt hành chính. Tức là công ty tôi do khai sai dẫn đến xuất hiện số tiền hoàn thuế (do thuế suất sau thấp hơn), liệu chúng tôi có nộp phạt cho khoản hoàn thuế này không? 

  Xem trả lời