Xuất khẩu nhưng khách hàng để hàng tại Công ty

Câu hỏi: 20560:

Công ty sản xuất khuôn mẫu, hiện khách hàng Nhật Bản đặt 1 số khuôn dùng để sản xuất sản phẩm nhựa. Tuy nhiên khách hàng chỉ yêu cầu xuất sản phẩm nhựa còn khuôn để lại Việt Nam để sản xuất, khách hàng vẫn thanh toán tiền khuôn. Doanh nghiệp nước ngoài không có đại diện ở Việt Nam. Do công ty xuất khẩu sản phẩm theo hình thức kinh doanh không có ký hợp đồng gia công hay SXXK. Như vậy trường hợp này Công ty khai báo xuất kinh doanh sau đó làm Hợp đồng mượn khuôn có được không hay công ty phải làm thủ tục Hải quan bán khuôn cho khách hàng nước ngoài cho phù hợp để nhận tiền thanh toán từ nước ngoài.

Ngày gửi: 09/06/2018 - Trả lời: 14/06/2018

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TNHH MTV INO TECH

Địa chỉ: Lô B1-1B KCN Long Hậu, Cần Giuộc, Long An - Email : inov.xuan@gmail.com

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Do nội dung câu hỏi Công ty chưa rõ ràng về loại hình, hình thức cung cấp nguyên phụ liệu, phương thức thanh toán tiền hàng nên để trả lời chính xác nêu cần có hồ sơ cụ thể.

 Công ty có thể tham khảo quy định về loại hình tờ khai theo công văn 2765/TCHQ-GSQL và tham khảo thủ tục việc nhập khẩu khuôn đúng theo nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh là mua bán hay thuê mượn được quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC và Thông tư 39/2018/TT-BTC về sửa đổi, bổ sung 01 số điều của Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính để thực hiện.

    Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

    Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.