Về C/O form E

Câu hỏi: 9496: Công ty chúng tôi xin hỏi các anh chị cán bộ hải quan như sau: Căn cứ Điều 23 Phụ lục II về Thủ tục cấp và kiểm tra C/O mẫu E ban hành kèm theo Thông tư số 36/2010/TT-BCT ngày 15/11/2010 của Bộ Công thương, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2011. Chúng tôi thắc mắc như sau: Trường hợp 1:"Công ty tôi ký hợp đồng mua hàng của cty ở Singapore,invoice, P/L, B/L do cty Singapore phát hành, trên C/O form E thể hiện tên shipper của 1 nhà máy ở Trung Quốc(là người bán hàng cho cty Singapore), thì bản sao hóa đơn bên thứ 3 và số hóa đơn bên thứ 3 phải được ghi trên ô số 10 của C/O form E được hiểu là nhà máy TQ phát hành cho cty ở Singapore hay là của cty Singapore phát hành cho cty chúng tôi. Trường hợp 2: Bên mua là VN, bên bán là cty thương mại ở Trung Quốc invoice, P/L , B/L do cty thương mại TQ này phát hành, trên C/O form E thể hiện tên shipper của 1 nhà máy cũng ở Trung Quốc(khác cty nêu trên) thì C/O form E có hợp lệ hay ko?. Và bản sao hóa đơn bên thứ 3 và số hóa đơn bên thứ 3 phải được ghi trên ô số 10 của C/O form E được hiểu là nhà máy TQ phát hành cho cty thương mại ở TQ hay cty thương mại ở TQ phát hành cho cty chúng tôi (tương tự như trên chỉ thay thế cty Singapore = cty thương mại TQ. Xin cảm ơn và trân trọng kính chào!

Ngày gửi: 08/03/2011 - Trả lời: 10/03/2011

Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH TM Thép Nam Việt

Địa chỉ: 67 Xuân Hồng, Phường 12, Q.Tân Bình, TP.HCM - Email : bachnguyen@namvietsteel.com

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:          

- Căn cứ Điều 23 Phụ lục II về Thủ tục cấp và kiểm tra C/O mẫu E ban hành kèm theo Thông tư số 36/2010/TT-BCT ngày 15/11/2010 của Bộ Công thương, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2011, thực hiện Quy tắc thủ tục cấp và kiểm tra xuất xứ và Quy tắc cụ thể mặt hàng theo hệ thống hài hòa phiên bản 2007 trong Hiệp định Thương mại hàng hóa thuộc Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Nước Công hòa Nhân dân Trung Hoa có quy định như sau: “ Cơ quan Hải quan Bên nhập khẩu phải chấp nhận C/O Mẫu E trong trường hợp hóa đơn thương mại được phát hành bởi một công ty có trụ sở tại một nước thứ ba hoặc bởi một nhà xuất khẩu ACFTA đại diện cho công ty đó miễn là hàng hóa đáp ứng các quy định về xuất xứ trong Phụ lục I Quyết định số 12/2007/QĐ-BTM . Số hóa đơn bên thứ ba phải được ghi trên Ô số 10 của C/O Mẫu E. Nhà xuất khẩu và người nhận hàng phải có trụ sở đặt tại các Bên tham gia Hiệp định; bản sao của hóa đơn bên thứ ba phải được nộp cùng với C/O mẫu E cho cơ quan Hải quan Bên nhập khẩu.”

Do đó, trường hợp C/O mẫu E có hóa đơn thương mại được phát hành bởi một công ty có trụ sở ở Singapore là nước thành viên của Hiệp định hoặc C/O mẫu E có hóa đơn thương mại do một công ty khác cũng ở Trung Quốc đại diện cho bên bán phát hành thì C/O mẫu E đó được chấp nhận. Số hóa đơn của Singapore cũng như của công ty đại diện cho bên bán tại Trung quốc sẽ được ghi trên Ô số 10 của C/O Mẫu E theo quy định trên.

Để tham khảo thêm Công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn/Văn bản các Bộ, ngành/