Thuế GTGT hàng Thiết bị y tế nhập khẩu

Câu hỏi: 22877:

DN chúng tôi có nhập khẩu mặt hàng thiết bị y tế cụ thể: bàn chân, bàn tay giả dùng cho người tàn tật mã HS: 9021.31.00 cụ thể khi làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng bàn chân giả chúng tôi khai tách các bộ phận của thiết bị y tế này thành các bộ phận cấu thành bàn chân giả như: bao mỏm cụt, khớp gối, nẹp mắt cá, vỏ bao bàn chân giả,.. dựa trên chứng từ hợp đồng và hoá đơn thương mại shipper cung cấp. Tất cả các bộ phận cấu thành sản phẩm bàn chân giả chúng tôi đều có chứng từ đầy đủ như: Kết quả phân loại TBYT loại A, Phiếu tiếp nhận Hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng của trang thiết bị y tế thuộc loại A - Sở Y Tế TP.HCM cấp, giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS, QMS ISO 13485 : 2016, Tài liệu kỹ thuật, tài liệu hướng dẫn sử dụng Catalogue. theo Khoản 24, Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính có quy định hàng không chịu thuế GTGT "24. Sản phẩm nhân tạo dùng để thay thế cho bộ phận cơ thể của người bệnh, bao gồm cả sản phẩm là bộ phận cấy ghép lâu dài trong cơ thể người; nạng, xe lăn và dụng cụ chuyên dùng khác dùng cho người tàn tật." Vậy đối với các bộ phận cấu thành sản phẩm bàn chân giả chuyên dùng cho người tàn tật này của chúng tôi có được hưởng thuế GTGT hàng nhập khẩu 0% hay không?

Ngày gửi: 22/07/2020 - Trả lời: 29/07/2020

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TNHH OTTO BOCK VIỆT NAM

Địa chỉ: Lô D.01, đường Tân Thuận, KCX Tân Thuận, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam. - Email : phamyen1296@gmail.com

Vướng mắc của công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

- Căn cứ Khoản 24, Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính có quy định hàng không chịu thuế GTGT:

 "24. Sản phẩm nhân tạo dùng để thay thế cho bộ phận cơ thể của người bệnh, bao gồm cả sản phẩm là bộ phận cấy ghép lâu dài trong cơ thể người; nạng, xe lăn và dụng cụ chuyên dùng khác dùng cho người tàn tật”

- Căn cứ Khoản 1, Điều 8 Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính:

“1. Hàng hóa là những máy móc, thiết bị ở dạng chưa lắp ráp hoặc tháo rời thường do yêu cầu đóng gói, bảo quản hoặc vận chuyển thực hiện phân loại theo quy tắc 2a của 6 (sáu) quy tắc tổng quát giải thích Hệ thống HS. Trường hợp hàng hóa được nhập khẩu từ nhiều nguồn, nhiều chuyến, làm thủ tục tại một hay nhiều cửa khẩu khác nhau thì người khai hải quan, cơ quan hải quan thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 2, khoản 3 dưới đây”.

- Căn cứ quy tắc 2a của 6 (sáu) quy tắc tổng quát giải thích Hệ thống HS

a. Một mặt hàng được phân loại vào một nhóm hàng thì mặt hàng đó ở dạng chưa hoàn chỉnh hoặc chưa hoàn thiện cũng thuộc nhóm đó, nếu đã có đặc trưng cơ bản của hàng hóa đó khỉ đã hoàn chỉnh hoặc hoàn thiện. Cũng phân loại như vậy đối với hàng hóa ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện hoặc đã có đặc trưng cơ bản của hàng hóa ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện (hoặc được phân loại vào dạng hàng hóa đã hoàn chỉnh hay hoàn thiện theo nội dung Qui tắc này), nhưng chưa lắp ráp hoặc tháo rời.

Theo quy định nêu trên, hàng hóa ở dạng chưa lắp ráp tháo rời được phân loại vào nhóm mặt hàng khi đã hoàn thiện, hoàn chỉnh.

Do đó, căn cứ việc nhập khẩu và phân loại các chi tiết, bộ phận cấu thành là đồng bộ để lắp ráp thành sản phẩm hoàn cũng như đáp ứng đủ các điều kiện về đối tượng không chịu thuế GTGT thì các loại hàng hoá trên mới thuộc diện không chịu thuế GTGT.

Lưu ý công ty, hàng hoá xem xét áp dụng thuế suất VAT 5% phải thoả các điều kiện theo Thông tư 26/2015/TT-BTC, Thông tư 83/2014/TT-BTC và thuộc Danh mục hàng hoá theo Giấy phép của Bộ Y tế theo Thông tư 24/2011/TT-BYT .  Ngược lại phải có xác nhận của Bộ Y tế để xét áp dụng thuế suất VAT 5%

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.