Thủ tục nhập máy tia X đã qua sử dụng

Câu hỏi: 22429:

Chúng tôi chuẩn bị nhập máy có sử dụng tia bức xạ từ Trung Quốc. - Máy XRAY sử dụng tia X để kiểm tra nồng độ hóa chất có trong các linh kiện điện thoại. -Model: EA6000VX -Hãng sản xuất: Hitachi- Nhật Bản -Năm sản xuất: T6.2013 -Tình trạng: Đã qua sử dụng Nhưng theo thông tư số 12/2018/TT-BCT ngày 15.6.2018 Mã HS:9022 Mô tả mặt hàng:Thiết bị sử dụng tia X hoặc tia phóng xạ alpha, beta hoặc gamma, có hoặc không dùng cho mục đích y học, phẫu thuật, nha khoa hay thú y, kể cả thiết bị chụp hoặc thiết bị điều trị bằng câc tia X đó, ống tia X và thiết bị tạo tia X khác, thiết bị tạo đường độ cao,bảng và bàn điều khiển, màn hình, ghế và các loại tương tự, dùng để khám hoặc điều trị => Cấm nhập khẩu Nhưng theo hướng dẫn của hải quan Đồng Nai( link:http://www.dncustoms.gov.vn/) Trường hợp máy Xray sử dụng tia X để kiểm tra chất lượng pin/ kiểm tra thành phần chất độc hại có trong linh kiện với mã HS dự kiến: 90221910 nếu được xác định không phải là trang thiết bị y tế theo thiết kế khi sản xuất theo TLKT thì không thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ y tế theo Mục III-phụ lục I, Thông tư 12/2018/TT-BCT. Ngoài ra,máy này không thuộc chương 84 và 85 nên cũng không thuộc đối tượng xin phép NK máy cũ theo Quyết định 18 của Thủ tướng chính phủ => Được phép nhập khẩu.  Cho hỏi vấn đề nhập khẩu máy XRAY cũ áp dụng có NK được không?

Ngày gửi: 06/03/2020 - Trả lời: 13/03/2020

Tên doanh nghiệp: Samsung Electronics Viet Nam Thai Nguyen

Địa chỉ: KCN Yen Binh, Dong Tien, Pho Yen Thai Nguyen - Email : lam.van@samsung.com

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Vướng mắc của công ty đã được Tổ tư vấn trả lời tại câu hỏi có số thứ tự 21981 ngày 25/9/2019 có nội dung tương tự về việc nhập khẩu mặt hàng X-ray đã qua sử dụng. Theo đó, Công ty có thể tham khảo nội dung câu trả lời trên website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn để thực hiện.

Lưu ý công ty cần xác định rõ bản chất và mục đích sử dụng theo thiết kế để thực hiện chính sách quản lý về việc nhập khẩu máy móc thiết bị qua sử dụng đúng theo quy định hiện hành.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.