Thủ tục chuyển NPL qua lại giữa 2 Công ty

Câu hỏi: 22177:

cty SXXK chuẩn bị đi vào hoạt động có 1 là cty Gia công, 2 công ty có cùng công ty mẹ và làm thủ tục 2 tỉnh khác nhau. Trong quá trình sản xuất sắp tới sẽ gặp trường hợp là thiếu hụt NPL do nhập về không kịp, nên công ty muốn chuyển nguyên phụ liệu từ cty này sang cty kia và ngược lại để kịp sản xuất (Vì cả 2 cty cùng sản xuất 1 mặt hàng do nhu cầu mở rộng sản xuất nên thành lập thêm cty này). Vậy thủ tục chuyển NPL qua lại giữa 2 công ty sẽ cần những gì và có phải đóng thuế trước khi chuyển NPL không.

Ngày gửi: 15/11/2019 - Trả lời: 20/11/2019

Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH Corrosion & Water - Control Việt Nam

Địa chỉ: KCN Nhơn trạch - Email : hieutsd@gmail.com

Vướng mắc của công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

- Căn cứ khoản 2 điều 12 Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ quy định:

“Điều 12. Miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu

...2. Cơ sở để xác định hàng hóa được miễn thuế:

a) Tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa xuất khẩu có cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu trên lãnh thổ Việt Nam; có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đối với máy móc, thiết bị tại cơ sở sản xuất phù hợp với nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu và thực hiện thông báo cơ sở sản xuất theo quy định của pháp luật về hải quan;...”.

Do đó, hàng hoá là nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để dùng sản xuất hàng xuất khẩu phải sử dụng đúng mục đích miễn thuế và sử dụng cho mục đích sản xuất của pháp nhân đủ điều kiện miễn thuế theo Nghị định 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Hiện các quy định hiện hành về điều kiện miễn thuế hàng hoá là nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để dùng sản xuất hàng xuất khẩu không có quy định trường hợp chuyển giao qua lại đã nêu. Do đó, trước khi chuyển giao công ty phải thực hiện khai báo, nộp thuế chuyển mục đích sử dụng nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đúng trình tự theo điều 21 Thông tư 38/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

 Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.