Nhập khẩu ủy thác nguyên liệu sx thuốc thú y

Câu hỏi: 11475: cty chúng tôi có nhận nk ủy thác lô hàng nguyên liệu sx thuốc thú y. Do mặt hàng này phải có giấy phép NK của Cục Thú Y thuộc Bộ NN&PTNT, vì doanh nghiệp chúng tôi không thể xin được giấy phép NK nên cty B đã ủy thác giấy phép cho chúng tôi NK, cty chúng tôi có được nk theo hình thức ủy thác hay không? (giữa cty A và B có hợp đồng ủy thác quy định rõ quyền và nghĩa vụ của mỗi bên)

Ngày gửi: 30/05/2013 - Trả lời: 04/06/2013

Tên doanh nghiệp: cty A

Địa chỉ: Ninh Thuận - Email : vanlanh.le@gmail.com

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Căn cứ Điều 18, Nghị định số 12/2006/NĐ-CP ngày 23/1/2006 của Chính phủ quy định.

“Điều 18. Ủy thác và nhận ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa theo giấy phép

Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép quy định tại Nghị định này, bên ủy thác hoặc bên nhận ủy thác phải có giấy phép xuất khẩu, nhập khẩu trước khi ký hợp đồng ủy thác hoặc nhận ủy thác.”

Như vậy, trường hợp trên hợp đồng uỷ thác nhập khẩu giữa Công ty A và Công ty B thể hiện rõ quyền và nghĩa vụ của mỗi bên, đồng thời Công ty B có giấy phép nhập khẩu lô hàng nguyên liệu sản xuất thuốc thú y thì Công ty A vẫn được phép làm thủ tục nhập khẩu uỷ thác lô hàng trên cho Công ty B.

Để tham khảo thêm Công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn/Văn bản các Bộ, ngành/