NHẬP KHẨU HƯƠNG LIỆU THỰC PHẨM SẢN XUẤT NỘI BỘ

Câu hỏi: 23043:

chúng tôi dự kiến nhập khẩu một số loại hương liệu dùng để sản xuất phụ gia thực phẩm. Các hương liệu nhập khẩu này công ty không bán lẻ hoặc bán lại nguyên đai nguyên kiện cho các cơ sở khác mà chỉ dùng để làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm phụ gia thực phẩm để tiêu thụ tại Việt Nam. Vậy theo Điều 4 và Điều 13 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì công ty chúng tôi có được miễn thủ tục Tự công bố và Kiểm tra ATTP nhập khẩu cho các hương liệu nhập khẩu trên?

Ngày gửi: 18/09/2020 - Trả lời: 22/09/2020

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT HƯƠNG LIỆU ẾCH VÀNG

Địa chỉ: Số 31 Đường số 8, KCN VSIP, Thuận An, Bình Dương - Email : luc.nguyen_tan@givaudan.com

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

- Căn cứ khoản 7 Điều 13 và khoản 2 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm:

            Điều 4. Tự công bố sản phẩm

2. Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

          Điều 13. Các trường hợp được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khu (trừ các trường hợp có cảnh báo về an toàn thực phẩm)

          7. Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

 Như vậy, chỉ trường hợp nhập khẩu nguyên liệu sản xuất không nhằm mục đích tiêu thụ trong nước thì mới không phải thực hiện tự công bố sản phẩm và kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định nêu trên.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để áp dụng vào trường hợp xác định trị giá hàng hóa nhập khẩu của công ty. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.