Nhãn hàng hóa nhập khẩu

Câu hỏi: 21199:

Trong quá trình làm thủ tục Hải Quan, công chức Hải quan kiểm hóa phát hiện hàng có nhãn mác bằng Tiếng Anh, nhưng không có nhãn phụ tiếng Việt, và nội dung nhãn bằng tiếng Anh có: tên hàng, nơi sản xuất, xuất xứ, nhưng vẫn thiếu những nội dung bắt buộc khác theo Đ10, NĐ 43/2017. Vậy trong trường hợp này, có bị xem là vi phạm về nhãn mác và bị cơ quan hải quan có xử phạt hành vi vi phạm về nhãn mác hay không? 

Ngày gửi: 26/12/2018 - Trả lời: 28/12/2018

Tên doanh nghiệp: KTH Co. Ltd

Địa chỉ: Trang Bom - Email : hoap@kth.com.vn

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Đối với hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 31 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ. Việc áp dụng biện pháp xử phạt phụ thuộc vào trị giá của hàng hóa nhập khẩu vi phạm quy định về nhãn hàng hóa.

Lưu ý theo khoản 2 điều 1 Nghị định số 119/2017/NĐ-CP thì hàng hoá chưa thông quan thì áp dụng Nghị định của Chính phủ quy định XPHC về Hải quan để xử phạt các vi phạm về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.