Ngay tren C/O form E truoc ngay len tau co hop le khong?

Câu hỏi: 9243: Kính gui phong tu van XNK cong ty chung toi co ky hop dong mua ban phu kien khoa cua voi khach hang tai tp ho chi minh,hang hoa co xuat xu tu trong quoc, nhung ngay cap C/O som hon ngay len tau khoang 4-hoac 5 ngay, vay C/O form E do co hop le khong? Xin cam on Pham thi hang

Ngày gửi: 11/01/2011 - Trả lời: 14/01/2011

Tên doanh nghiệp: Cty TNHH-TM-DV Khoa Vang

Địa chỉ: 84Huynh Man Dat-P19-Q.Binh Thanh - Email : hang@glcsupply.com

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:          

- Căn cứ Điều 10 Phụ lục III Thủ tục cấp và kiểm tra C/O mẫu E ban hành kèm theo Quy chế cấp C/O mẫu E của Quyết định số 12/2007/QĐ-BTM ngày 31/05/2007 của Bộ Thương mại về quy chế cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu E để hưởng các ưu đãi theo Hiệp định thương mại hàng hóa thuộc Hiệp định Khung về Hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và nước Công hòa Nhân dân Trung Hoa thì:

“1. Tổ chức cấp C/O của Bên xuất khẩu sẽ cấp C/O vào thời điểm xuất khẩu hoặc một thời gian ngắn sau đó, nếu, theo các quy định trong Quy tắc xuất xứ ASEAN-Trung Quốc, sản phẩm xuất khẩu được xác định là có xuất xứ của Bên xuất khẩu.

2. Trong những trường hợp ngoại lệ, khi C/O không được cấp vào thời điểm xuất khẩu hoặc một thời gian ngắn sau đó vì những lỗi không cố ý hoặc do bỏ sót hoặc do những nguyên nhân hợp lệ khác, C/O có thể được cấp sau nhưng không quá một (01) năm kể từ ngày giao hàng, và phải được đóng dấu “ISSUED RETROACTIVELY”.”

     Như vậy, trường hợp C/O mẫu E cấp trước ngày xếp hàng lên tàu thì không thuộc quy định trên,và không hợp lệ.

Để tham khảo thêm Công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn/Văn bản các Bộ, ngành/