Mã HS code máy sấy sản phẩm nhựa hoàn chỉnh- water treatment machine

Câu hỏi: 20347:

chúng tôi có dự kiến nhập khẩu lô hàng máy sấy sản phẩm nhựa đã qua sử dụng từ Malaysia, hiện trạng máy còn mới trên 80% và chưa quá 10 năm sử dụng. Tên máy tiếng anh là: WATER TREATMENT MACHINE. Công dụng dùng để sấy, làm khô sản phẩm nhựa đã hoàn chỉnh. Vậy hiện tại công ty chúng tôi nên tham khảo mã HS CODE nào và thuế nhập khẩu sẽ là bao nhiêu cho lô hàng máy đã qua sử dụng này? Lô hàng máy này có thuộc dạng cấm nhập khẩu vào Việt Nam hay không? Do là máy đã qua sử dụng nên nhờ sự tư vấn của Cục Hải Quan Đồng Nai về các văn bản pháp luật liên quan để công ty chúng tôi tiến hành làm thủ tục nhập khẩu sao cho đúng quy định pháp luật của Việt Nam. Xin cảm ơn bộ phận tư vấn Cục Hải Quan Đồng Nai.

Ngày gửi: 11/04/2018 - Trả lời: 16/04/2018

Tên doanh nghiệp: MIDA PRECISION MOLD CO. LTD - chuyên sản xuất sản phẩm nhựa và khuôn mẫu chính xác.

Địa chỉ: QL1A, ấp 1, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. - Email : thaihung0308@gmail.com

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

            1/ Về phân loại mã HS:

          Công ty có thể tham khảo Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ trưởng Bộ Tài chính và 6 quy tắc phân loại ban hành kèm theo Thông tư này; Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015 của Bộ Tài chính; Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 của Chính phủ.

          Do chưa có thông tin đầy đủ về hoạt động của máy sấy (gia nhiệt  bằng điện hay không bằng điện), hình ảnh, tài liệu cataloge… của mặt hàng nhập khẩu nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác mã HS chi tiết hàng hoá Công ty nêu.

          Tuy nhiên, đối với máy, thiết bị, gia nhiệt bằng điện hoặc không bằng điện (trừ lò nấu luyện, lò nung sấy và các thiết bị khác thuộc nhóm 85.14) để xử lý các loại vật liệu bằng quá trình thay đổi nhiệt như làm nóng, nấu, rang, chưng cất, tinh cất, sát trùng, thanh trùng, phun hơi nước, sấy, làm bay hơi, làm khô, cô đặc hoặc làm mát trừ các loại máy, Công ty có thể tham khảo mã HS thuộc nhóm 8419, mã HS chi tiết tuỳ theo loại hoạt động bằng điện hay không bằng điện, vật liệu sấy…

            Lưu ý:

          - Căn cứ để áp mã số thuế là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Cục Kiểm định Hải quan xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã đối với hàng hóa xuất khẩu đó.

          - Để xác định chính xác mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, công ty có thể đề nghị xác định trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

          2/ Về thuế nhập khẩu:

          Công ty tham khảo mức thuế suất thuế nhập khẩu cụ thể tại phụ lục II tại Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 của Chính phủ  sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 9 năm 2016 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

          3/ Về điều kiện nhập khẩu:

          Đối với máy móc thiết bị đã qua sử dụng có ã HS thuộc chương 84, 85, khi nhấu phải đáp ứng điều kiện quy định tại Thông tư số 23/2015/TT-BKHCN ngày 13/11/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ:

            “Điều 5. Yêu cầu chung

          Thiết bị đã qua sử dụng khi nhập khẩu phải phù hợp với các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành.

          Điều 6. Yêu cầu cụ thể

          1. Thiết bị đã qua sử dụng được nhập khẩu khi đáp ứng các tiêu chí sau:

          a) Tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm;

          b) Được sản xuất theo tiêu chuẩn phù hợp với quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia (QCVN) hoặc Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) của Việt Nam hoặc phù hợp với Tiêu chuẩn của các nước G7 về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường…”.

          Hồ sơ, thủ tục hải quan thực hiện theo quy định tại Điều 16, Điều 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

          Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, Công ty liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

          Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn