Hỏi về việc cho thuê mượn máy móc, thiết bị giữa hai DN chế xuất để thực hiện hợp đồng gia công

Câu hỏi: 18704:

Công ty TNHH Tae Kwang Cần Thơ (doanh nghiệp chế xuất) sẽ thực hiện loại hình gia công các ngành nghề: gia công giày thể thao và các bộ phận của giày; gia công các chi tiết của giày các loại; sản xuất khuôn đúc và các thành phần của khuôn để sản xuất giày thể thao; lưu giữ hàng hoá cho Công ty Cổ Phần TaeKwang Vina Industrial ở KCN Biên Hoà 2, Tp. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai (cũng là doanh nghiệp chế xuất). Theo hợp đồng gia công, Công ty Cổ Phần TaeKwang Vina Industrial sẽ chuyển một số máy móc, thiết bị của họ bao gồm hàng mới và hàng đã qua sử dụng cho Công ty TNHH Tae Kwang Cần Thơ mượn để thực hiện hợp đồng gia công. Vậy hai Công ty chúng tôi có cần thực hiện thủ tục hải quan hay không? Trong trường hợp phải thực hiện thủ tục hải quan sẽ thực hiện theo loại hình và mã loại hình xuất-nhập khẩu nào? 

Ngày gửi: 18/04/2017 - Trả lời: 21/04/2017

Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH Tae Kwang Cần Thơ

Địa chỉ: Số 8, đường 9A, KCN Biên Hoà 2, TP. Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai - Email : nm.chanh@tk.t2group.co.kr

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Căn cứ khoản 3 điều 76 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định:

“Điều 76. Thủ tục hải quan đối với trường hợp DNCX thuê doanh nghiệp nội địa gia công, DNCX nhận gia công cho doanh nghiệp nội địa, DNCX thuê DNCX khác gia công

...3. Đối với hàng hoá do DNCX thuê DNCX khác gia công:

DNCX thuê gia công và DNCX nhận gia công không phải thực hiện thủ tục hải quan khi giao, nhận nguyên liệu, vật tư phục vụ hợp đồng gia công, sản phẩm gia công”.

Theo quy định trên, khi DNCX thuê DNCX khác gia công thì không phải thực hiện thủ tục hải quan khi giao, nhận nguyên liệu, vật tư phục vụ hợp đồng gia công, sản phẩm gia công.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.