Hàng hóa thay sửa chữa cho vật liệu đóng gói quay vòng

Câu hỏi: 23013:

cty có một số nguyên vật liệu đóng gói quay vòng (Mặt hàng Pallet sắt) khi nhập khai loại hình G14, Tái xuất G24. Gần đây khách hàng bên Nhật có gửi cho một số "Cọc sắt" không thanh toán với mục đích là để thay thế cho linh kiện của Pallet sắt của họ khi bị han rỉ cần sửa chữa ở Việt Nam. Cty được hướng dẫn là khai loại hình A12. Tuy nhiên, tính về quyền sở hữu thì đậy ko phải là tài sản của Cty vì khách gửi để thay thế linh kiện cho pallet của họ. Vậy Cty có phải quản lý mặt hàng này không? nếu có thì quản lý thế nào ạ? Cty không đưa mặt hàng này vào báo cáo quyết toán có được không?

Ngày gửi: 08/09/2020 - Trả lời: 10/09/2020

Tên doanh nghiệp: Doo Jung VN

Địa chỉ: Hà Tây, Hà Nội - Email : linh.bifa217@gmail.com

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

          Do chưa đủ thông tin về loại hình doanh nghiệp, mục đích kinh doanh và việc thanh toán cụ thể nên chưa trả lời rõ được. Do đó, công ty cần tham khảo các quy định sau:

Trường hợp hàng hoá đã nêu dùng để thay thế, lắp đặt cho các loại Pallet sắt trong đóng gói quay vòng, không thanh toán nếu công ty không chứng minh được việc thay thế hay tạm nhập-tái xuất luân chuyển như bao bì đóng gói cùng hàng hoá thì phải khai báo loại hình A12 và nộp đủ các loại thuế. Khi đó công ty không phải thực hiện báo cáo quyết toán vì đã nộp thuế và do hàng hoá đã nêu không phải là nguyên liệu, vật tư dùng trực tiếp vào sản xuất hàng hoá xuất khẩu.
          Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

          Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.