DNCX đặt gia công nước ngoài

Câu hỏi: 23867:

Sau khi công ty chúng tôi đặt gia công ỏ nước ngoài (tạm gọi là công ty B) bên Cambodia gia công cho công ty chúng tôi. Công ty B hoàn thành đơn đặt hàng gia công xong thì Công ty chúng tôi yêu cầu Công ty B xuất khẩu trực tiếp sản phẩm cho khách hàng ở nước ngoài tạm gọi là Công ty C, nghĩa là sản phẩm sản xuất ra Công ty chúng tôi không nhập trở lại Việt Nam mà xuất thẳng luôn qua nước ngoài theo chỉ định của công ty chúng tôi. Vậy xin cho hỏi trong trường hợp như vậy có được chấp nhận không? Nếu được thì công ty chúng tôi sẽ phải làm thủ tục thế nào?

Ngày gửi: 01/09/2021 - Trả lời: 06/09/2021

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TNHH NYAN KIDS ĐỒNG NAI

Địa chỉ: Lô E, Đường số 5, KCN Long Khánh, Xã Bình Lộc, Thị Xã Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai, Việt Nam - Email :

Vướng mắc của công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Căn cứ Mục 2 “Đặt gia công hàng hóa ở nước ngoài”, Điều 48 Nghị định số 69/2018/TT-BTC ngày 15/5/2018 của Chính phủ “Quy định chi tiết một số điều của luật quản lý ngoại thương”, quy định:

Điều 49. Quyền và nghĩa vụ của thương nhân đặt gia công hàng hóa ở nước ngoài

1. Tuân thủ quy định về quản lý hoạt động gia công hàng hóa ở nước ngoài quy định tại Điều 52 Luật Quản lý ngoại thương.

2. Chịu trách nhiệm về quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa và tên gọi xuất xứ của hàng hóa.

3. Được tạm xuất khẩu máy móc, thiết bị, nguyên liệu, phụ liệu, vật tư hoặc chuyển khẩu máy móc, thiết bị, nguyên liệu, phụ liệu, vật tư từ nước thứ ba cho bên nhận gia công để thực hiện hợp đồng gia công.

4. Được tái nhập khẩu sản phẩm đã gia công. Khi kết thúc hợp đồng đặt gia công, được tái nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên liệu, phụ liệu, vật tư dư thừa.

5. Được bán sản phẩm gia công và máy móc thiết bị, nguyên liệu, phụ liệu, vật tư đã xuất khẩu để thực hiện hợp đồng gia công tại thị trường nước nhận gia công hoặc thị trường khác và phải nộp thuế theo quy định hiện hành.

6. Được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế đối với hàng hóa xuất khẩu để gia công, sản phẩm gia công nhập khẩu theo hợp đồng gia công.

7. Được cử chuyên gia, công nhân kỹ thuật ra nước ngoài để kiểm tra, nghiệm thu sản phẩm gia công.

8. Thực hiện nghĩa vụ thuế đối với sản phẩm gia công nhập khẩu phục vụ tiêu dùng trong nước theo hướng dẫn của Bộ Tài chính”.

Như vậy, việc bán sản phẩm đặt gia công nước ngoại tại thị trường nước nhận gia công hoặc thị trường khác, cty thực hiện theo quy định trên.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên và liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn