Chính sách thuế NK hàng XNK tại chỗ

Câu hỏi: 22270:

Công ty ký hết hợp đồng mua bán 3 bên như sau: Giyeon hợp đồng bán hàng cho cty DAEHWA (trụ sở tại Hàn Quốc) -> DAEHWA hợp đồng bán hàng cho cty GS (GS là cty tại Việt Nam) nên DAEHWA chỉ định cho Giyeon giao hàng trực tiếp cho GS. Tuy nhiên, theo hợp đồng thì Giyeon và GS ko có bất kỳ mối liên hệ mua bán nào nên Giyeon ko xuất hoá đơn cho GS. Giyeon sẽ mở tờ khai xuất tại chỗ cho DAEHWA, GS sẽ mở tờ khai nhập tại chỗ từ DAEHWA để hợp thức thanh toán ngân hàng. Vậy tờ khai nhập tại chỗ của GS có thuộc diện hàng được miễn thuế nhập khẩu không? Vì hàng vẫn ở trong VN và Giyeon + GS đều là cty không nằm trong khu chế xuất.

Ngày gửi: 24/12/2019 - Trả lời: 26/12/2019

Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH Giyeon Vina Machinery

Địa chỉ: KCN dệt may Nhơn Trạch, xã Hiệp Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai - Email : nguyenlamtsd@gmail.com

Vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Căn cứ khoản 2 điều 1 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ quy định:

Điều 2. Đối tượng chịu thuế

3. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ quy định tại khoản 3 Điều 2 Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thực hiện theo quy định tại Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

Như vậy, theo quy định trên hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ thuộc đối tượng chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.