Cách khai tên người xuất khẩu trong hợp đồng mua bán 3 bên

Câu hỏi: 21699:

Công ty có vốn đầu tư nước ngoài, có ký hợp đồng bán Hạt nhựa cho công ty Tombow (Nằm khu chế xuất KCN Long Bình). Công ty đã đặt mua Hạt nhựa này từ Công ty ở bên Thái (Kitamura Thái Lan) và nhờ Kitamura Thái Lan xuất và gửi hàng trực tiếp đến công ty Tombow. Người nhận trách nhiệm nhập khẩu lô hàng này là công ty Tombow trong khu chế xuất. Và chứng từ chúng tôi có thể hiện như sau:-Bill of lading: Shipper là Kitamura Thái Lan,-Cnee là Tombow, -Notify party là Kitamura Việt Nam.Hợp đồng, INV, PKL với Tombow, chúng tôi có thể hiện người Bán là Kitamura Việt Nam, người mua là Tombow, người giao hàng là Kitamura Thái Lan. Và chúng tôi cũng có ký riêng một hợp đồng mua bán với Kitamura Thái Lan với nội dung người bán là Kitamura Thái Lan, người mua là Kitamura Việt Nam, người nhận hàng là Tombow. Vậy Khi Tombow làm thủ tục hải quan nhập khẩu lô hàng này, Tombow có khai báo như sau: a. Người xuất khẩu: KITAMURA VIỆT NAM b. Người nhập khẩu: TOMBOW c. Người ủy thác xuất khẩu: KITAMURA THÁI LAN d. Mục Ghi Chú: VAT số: 0000009 ngày 05/06/2019. Bên giao hàng: KITAMURA UMC (THAILAND)CO.,LTD. Hàng mới 100% Vậy xin cho chúng tôi hỏi với cách khai báo như trên thì tờ khai hải quan có được chấp nhận hay không ạ? Vì Công ty Tombow đã được Chi cục HQ KCN Long Bình hướng dẫn cách khai báo này và thông quan lô hàng này với số TK: 102690050850 ngày 08/06/2019. Nhưng khi Công ty Kitamura Việt Nam lấy TKHQ này để trình Ngân hàng của công ty Kitamura Việt Nam, yêu cầu ngân hàng giải ngân trả tiền hàng cho bên nhà cung cấp là Kitamura Thái Lan, thì ngân hàng không chấp nhận tờ khai, ngân hàng yêu cầu TKHQ phải chỉnh sửa lại với nội dung bên dưới: a. Người xuất khẩu: KITAMURA UMC (THAILAND) b. Người nhập khẩu: TOMBOW c. GHI CHÚ: KITAMURA UMC (THAILAND) GIAO HÀNG THEO CHỈ THỊ CỦA KITAMURA VIET NAM, THEO INV. KIV-190501. Xin hỗ trợ giải đáp thắc mắc này

Ngày gửi: 17/06/2019 - Trả lời: 19/06/2019

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TNHH KITAMURA CHEMICALS VIỆT NAM

Địa chỉ: CJ Building, 2Bis-4-6, đường Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh - Email : d-giang@kitamura-chem.co.jp

Vướng mắc của công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

- Căn cứ khoản 7 điều 1 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định được sửa đổi tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC:

7. Khoản 1 Điều 18 được sửa đổi, bổ sung như sau:

a) Sửa đổi điểm a, điểm e khoản 1 như sau:

“a) Người khai hải quan phải khai đầy đủ các thông tin trên tờ khai hải quan theo các chỉ tiêu thông tin quy định tại mẫu số 01 hoặc mẫu số 02 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư này và gửi các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan quy định tại Điều 16 Thông tư này theo các chỉ tiêu thông tin quy định tại mẫu số 03 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư này cho cơ quan hải quan thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.).

- Căn cứ mục 1.20 khoản 2 PHỤ LỤC I ban hành kèm Thông tư số 39/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về thay thế Phụ lục II Thông tư số 38/2015/TT-BTC:

    ...2. Chỉ tiêu thông tin khai báo đối với tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu và chứng từ kèm theo:

1.20

Tên người xuất khẩu

(1) Nhập tên người xuất khẩu hoặc tên chủ hàng nước ngoài trong trường hợp gửi kho ngoại quan (nếu chưa đăng kí vào hệ thống).

…- Trường hợp hợp đồng mua bán có điều khoản chỉ định nhận hàng tại Việt Nam (nhập khẩu tại chỗ) thì tên người xuất khẩu là tên người mua hàng tại nước ngoài; ghi người được chỉ định giao hàng (tại Việt Nam) tại ô tên người ủy thác xuất khẩu;

 

    Công ty tham khảo nội dung các quy định trên để thực hiện việc nhập khẩu của mình. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

      Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.