BAO BÌ PE ĐƯỢC SẢN XUẤT SAU ĐÓ BÁN CHO ĐỐI TÁC KHÁC XUẤT KHẨU CÓ CHỊU THUẾ MÔI TRƯỜNG KHÔNG ?

Câu hỏi: 23029:

Hiện công ty (Công ty A) từ lúc thành lập đến quý 1 2020, công ty A sản xuất bao bì nhựa PE (HDPE,LDPE) và trực tiếp xuất khẩu đến khách hàng nước ngoài 100% thông qua các đại lý hãng tàu. Nhưng đến quý 2 2020, công ty A không trực tiếp xuất khẩu do yếu tố khách quan về tình hình dịch bệnh và giá cả của các đại lý hãng tàu không phù hợp, nên công ty A quyết định bán hàng sản phẩm bao bì PE như trên qua 01 công ty khác quen thuộc (Công ty B) và Công ty B này có đầy đủ chức năng xuất khẩu trực tiếp cho khách hàng nước ngoài của Công ty A đưa về. Giữa công ty B và khách hàng nước ngoài ký Sale Contract. Giữa công ty A và Công ty B ký Hợp đồng mua bán có xuất Hóa đơn GTGT. Giá trị Hợp đồng mua bán nhỏ hơn Sale Contract do Công ty B trừ phí. Trong trường hợp này bên Công ty B sẵn sàng làm cam kết xuất khẩu chứ không bán trong nước. Như vậy Công ty A có chịu thuế môi trường hay không ?

Ngày gửi: 09/09/2020 - Trả lời: 16/09/2020

Tên doanh nghiệp: CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU NHỰA TOÀN TÍNH

Địa chỉ: 198A, Tỉnh Lộ 2, Ấp Cây Da, Xã Tân Phú Trung, Huyện Củ Chi, TPHCM - Email : Tinhbigimexco@gmail.com

Vướng mắc của công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

- Căn cứ khoản 4 điều 1 Thông tư số Thông tư số 152/2011/TT-BTC ngày 11/11/2011 được sửa đổi bổ sung tại Điều 5 Thông tư số 159/2012/TT-BTC ngày 28/9/2012 của Bộ Tài chính quy định:

 “Điều 1. Sửa đổi, bổ sung khoản 4 Điều 1 như sau:

“4. Túi ni lông thuộc diện chịu thuế (túi nhựa) là loại túi, bao bì nhựa mỏng có hình dạng túi (có miệng túi, có đáy túi, có thành túi và có thể đựng sản phẩm trong đó) được làm từ màng nhựa đơn HDPE (high density polyethylene resin), LDPE (Low density polyethylen) hoặc LLDPE (Linear low density polyethylen resin), trừ bao bì đóng gói sẵn hàng hóa và túi ni lông đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận túi ni lông thân thiện với môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bao bì đóng gói sẵn hàng hoá (kể cả có hình dạng túi và không có hình dạng túi) tại khoản này được quy định cụ thể như sau:

a) Bao bì đóng gói sẵn hàng hóa bao gồm:

a1) Bao bì đóng gói sẵn hàng hoá nhập khẩu.

a2) Bao bì mà tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự sản xuất hoặc nhập khẩu để đóng gói sản phẩm do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đó sản xuất, gia công ra hoặc mua sản phẩm về đóng gói hoặc làm dịch vụ đóng gói.

Ví dụ 1: Doanh nghiệp A tự sản xuất hoặc nhập khẩu 100 kg bao bì (túi ni lông) để đóng gói sản phẩm giầy (sản phẩm giầy do doanh nghiệp A sản xuất, gia công ra hoặc mua về đóng gói hoặc làm dịch vụ đóng gói) thì 100 kg bao bì nêu trên không thuộc diện chịu thuế bảo vệ môi trường.

Bao bì mà người sản xuất hoặc người nhập khẩu đã có cam kết hoặc khai báo tại khâu nhập khẩu để đóng gói sản phẩm, nhưng sau đó không sử dụng để đóng gói sản phẩm mà đã sử dụng để trao đổi, tiêu dùng nội bộ, tặng cho thì người sản xuất hoặc người nhập khẩu bao bì phải kê khai, nộp thuế bảo vệ môi trường và bị xử lý theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.”

Theo các quy định trên, trường hợp của Công ty  thì cơ sở sản xuất hàng hoá phải kê khai, nộp thuế bảo vệ môi trường do đã sử dụng để trao đổi. mua bán trong nước.

Đề nghị công ty tham khảo nội dung quy định trên để thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan nơi dự kiến đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

 Để tham khảo thêm công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn.