Tư vấn thủ tục

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 24/09/2021
  DNCX nhận gia công sản phẩm gia công hư hỏng

  - Đối với phế liệu, phế phẩm tạo ra trong quá trình sản xuất gia công, sxxk, thì bên em đã mở tờ khai bán phế liệu theo loại hình B11, và bên mua mở TK nhập theo loại hình A12 ( và nộp thuế các loại) - Đối với sản phẩm gia công: NL do bên đối tác cung cấp, cuối năm 2020 bên em đã chốt số liệu quyết toán tình hình sử dụng NL, VT, định mức, và chốt số tồn SP trên BCQT, nhưng qua năm 2021, có 1 số thành phẩm tồn của năm 2020 bị hư hỏng , nên không thể xuất khẩu, như vậy cho em hỏi nếu bên đặt gia công họ có thỏa thuận để bên nhận gia công (cty Glotec) tự xử lý sản phẩm hỏng theo quy định của pháp luật việt nam như vậy cho em hỏi là thủ tục hải quan như thế nào, để bên em được trừ số lượng tồn thành phẩm hư hỏng này cho BCQT năm 2021

  Xem trả lời

 • 24/09/2021
  Máy đã sử dụng, TNTX thực hiện DA đầu tư áp dụng 18/2019/QĐ-TTg

  Công ty chúng tôi tổng thầu cho 1 dự án đang thực hiện tại VN có tạm nhập mượn từ đối tác nước ngoài các công cụ,dụng cụ, thiết bị, máy móc để phục vụ lắp đặt, thi công công trình có thời hạn nhất định rồi tái xuất. Nay công ty tạm nhập 1 máy phát điện xoay chiều,3 pha ,công suất 300 KVA, hàng đã qua sử dụng , nsx 2015, chưa quá 10 năm tuổi, mục đích tạm nhập để phục vụ lắp đặt, thi công cho dự án. Công ty chúng tôi tạm nhập hàng hóa thuộc đối tượng được quy định tại Đ15, NĐ69/2018. được loại trừ không cần phải làm giám định theo điểm d, khoản 2, điều 1 trong QĐ 18/2019, nhưng (trừ trường hợp tạm nhập, tái xuất thực hiện các hợp đồng gia công; trường hợp nhập khẩu để sản xuất, thi công thực hiện các dự án đầu tư), vì vậy theo quy định trường hợp nhập khẩu để sản xuất, thi công thực hiện các dự án đầu tư) vẫn phải áp dụng làm giám định theo QĐ 18, nhưng công ty chúng tôi tạm nhập máy phát điện để phục vụ lắp đặt thi công dự án không có mục đích phục vụ sản xuất thì có cần phải làm giám định máy móc theo QĐ 18/2019 hay không?

  Xem trả lời

 • 24/09/2021
  Điều kiện khai báo nhiều lô hàng chung 1 tờ khai HQ

  Công ty chúng tôi ký HĐ mua hàng với 2 công ty riêng biệt, một công ở Pháp và một công ty ở Bỉ. Thay vì vận chuyển, nhập khẩu 2 lô hàng riêng biệt về Việt Nam rồi mới lắp vào nhau thì Bên Công ty ở Pháp có nhã ý sẽ hỗ trợ lắp ráp luôn giúp các phụ kiện của Bỉ vào hàng của Pháp vì đã có kinh nghiệm, tay nghề cao, hạn chế lỗi và cũng không tính thêm phí lắp đặt. Trường hợp Công ty chúng tôi chuyển hàng từ Bỉ sang để Pháp để nhờ lắp giúp rồi sau đó mới từ Pháp chuyển hàng về Việt Nam thì khi Nhập khẩu: + Chúng tôi khai 2 tờ khai riêng cho 2 chủ hàng hay chỉ được phép khai 1 tờ khai + Nếu phải khai chung 1 tờ khai theo nhà xuất khẩu là Pháp thì trị giá tính thuế có bao gồm cả giá trị Hàng hóa của Bỉ không (Nếu có, chúng tôi có được sử dụng hóa đơn, chứng từ của Lô hàng bên Bỉ để chứng minh được không?) và thuế suất sẽ áp theo hàng của bên nào? Tất cả hàng đều có xuất xứ EU?

  Xem trả lời

 • 24/09/2021
  Thay đổi chủ hàng/ xuất trả đối với hàng đã NK

  Cty có mở tờ khai nhập khẩu đã thông quan ( nhưng chứa lấy hàng tại cảng về ) .Do mùa Covid nên Đơn hàng đã bị hủy , Cty từ chối nhận hàng và Khách hàng đang làm việc với Hãng tàu để xuất trả hoặc tìm Cty trong nước mua lại lô hàng trên. Để xuất trả hoặc thay đổi chủ hàng , Công ty bắt buộc phải hủy tờ khai trên hệ thống hải quan trước sau đó Hãng tàu mới xuất trả hàng hoặc điều chỉnh manifest. Nhưng theo qui đinh điều 22 của TT39 đối với trường hợp này sẽ không được hủy tờ khai.

  Xem trả lời

 • 24/09/2021
  Nhầm lẫn trong Thông báo HĐGC

  Công ty chúng tôi có làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng xương cá tuyết đông lạnh về làm gia công (loại hình E21 và xuất E52) Trước khi nhập khẩu chúng tôi khai hợp đồng gia công lên hệ thống Vnacss thể hiện số hợp đồng: 01/AL_JM và được cấp số tiếp nhận. Do sơ xuất khi làm thủ tục nhập nguyên liệu, phần bổ sung chứng từ công ty up hợp đồng thể hiện số: 01/AL-JM Trước khi báo cáo quyết toán năm chúng tôi phát hiện và up lại hợp đồng thể hiện số 01/AL_JM .02 hợp đồng có nội dung hoàn toàn giống nhau chỉ khác nhau ở phần số hợp đồng dấu gạch ngang và gạch dưới (khi up lại đã quá thời hạn 60 ngày) Công ty xin quý anh/chị tư vấn như sau: 1. Sự nhầm lẫn này có ảnh hưởng đến báo cáo quyết toán của công ty không 2. Mức xử phạt vi phạm lổi up hợp đồng quá hạn này phạt theo qui định nào?

  Xem trả lời

 • 23/09/2021
  Thuế XK hạt điều, bơ, bột cacao đi Canada

  Công ty chúng tôi dự dịnh xuất khẩu các sản phẩm bơ ca cao, bột ca cao, hạt điều sang Canada. Xin hỏi chính sách thuế áp dụng đối với các mặt hàng này khi chúng tôi xuất khẩu sang Canada hoặc các nước trong khu vực tự do thương mại mà Canada và Việt Nam cùng tham gia.

  Xem trả lời

 • 23/09/2021
  Thuế bảo vệ môi trường, bao bì PP nhập khẩu

  Hiện tại doanh nghiệp chúng tôi đang có kế hoạch nhập khẩu bao bì PP để về đóng gói hàng xuất khẩu mã hs 9023, nếu doanh nghiệp chúng tôi nhập khẩu về để đóng gói hàng xuất khẩu thì có bị đóng thuế bảo vệ môi trường theo thông tư 159/2012/TT-BCT. Nếu vậy hình thức nhập khẩu của doanh nghiệp sẽ là E31 hay A12, vì hàng nhập về công ty sẽ dùng hết để đóng gói xuất khẩu không tiêu thụ nội địa.

  Xem trả lời

 • 23/09/2021
  Không có Rex code nhưng có chứng nhận xuất xứ EU

  Công ty chúng tôi có Ký Hợp đồng mua hàng với 1 công ty có Trụ sở chính tại Thụy Sĩ (quốc gia không theo EU), nhưng hàng hóa được sản xuất, có xuất xứ ở Pháp (có C/O France-European Community). Nơi xuất khẩu cũng tại Pháp. Công ty này không có mã REX CODE, và cũng không dùng Form CO EUR1 nhưng hàng hóa lại có chứng nhận xuất xứ từ EU. Như vậy, lô hàng này có thể được xem xét áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu theo EVFTA không?

  Xem trả lời

 • 23/09/2021
  Báo cáo quyết toán của DNCX

  Công ty tôi là Doanh nghiệp chế xuất vừa nhận gia công xuất khẩu cho thương nhân nước ngoài, vừa sản xuất xuất khẩu. Tôi có thắc mắc như sau: 1. Khi thực hiện nhập NVL để gia công chúng tôi sẽ khai báo loại hình tờ khai nào (E21 hay E11/E15), khi nhập NVL để sản xuất xuất khẩu, chúng tôi sẽ khai báo loại hình tờ khai nào (E21 hay E11/E15)? 2. Nếu nhập NVL cho khai loại hình gia công và sản xuất xuất khẩu khai chung E11/E15 thì làm sao hải quan phân biệt được khi thực hiện kiểm tra sau thông quan hoặc kiểm tra báo cáo quyết toán? 3. Với DNCX có cả gia công cho thương nhân nước ngoài và gia công xuất khẩu thì Công ty sẽ làm một báo cáo quyết toán cho cả hai loại hình hay là làm riêng báo cáo quyết toán cho từng loại hình. 4. Đối với loại hình gia công cho thương nhân nước ngoài, DNCX có cần đăng ký hợp đồng gia công cho cơ quan hải quan và thực hiện thủ tục thanh lý, chuyển nguyên liệu thừa sang hợp đồng khác khi hợp đồng gia công kết thúc như các doanh nghiệp gia công xuất khác không?

  Xem trả lời

 • 22/09/2021
  Xử lý tờ khai nhập khẩu A31 quá 275 ngày không tác xuất

  Chúng tôi là DNCX: 1) Khi đăng ký tờ khai A31 không đăng ký thời hạn phải tái xuất do khách hàng không muốn nhận đủ số lượng đơn đặt hàng và Tờ khai xuất bên tôi và bên khách hàng đã thống nhất chốt. Khách hàng chỉ nhận 2/3 tổng số lượng được giao theo PO và tờ khai xuất với lý do họ không có đơn đặt hàng nên sẽ không nhận số lượng như PO và Tờ khai của công ty chúng tôi. Và từ đó sản phẩm này không có khách hàng nào đặt bên công ty chúng tôi và chúng tôi cũng không xuất bán được số lượng sản phẩm đã tái nhập A31. 2) Các tờ khai A31 có thời hạn phải tái xuất là 275 ngày, nhưng sau 275 ngày chúng tôi chưa tái xuất được và chưa thực hiện các biện pháp xử lý khác (tiêu hủy, tiêu thụ nội địa, tái xuất cho đối tác khác). Vậy chúng tôi sẽ bị xử lý như nào? Có phải đóng thuế không hay sẽ bị phạt vi phạm hành chính?

  Xem trả lời