Tư vấn thủ tục

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 25/01/2021
  THỦ TỤC HẢI QUAN

  Công ty A (Việt Nam) sản xuất khuôn cho công ty B (Nhật Bản) và công ty B yêu cầu công ty A giao hàng cho công ty C (Việt Nam) để công ty C mượn trong vòng 5 năm và sản xuất con hàng bán cho công ty D (Việt Nam) (Thực tế thì công ty D sẽ lắp ráp một số linh kiện và xuất cho công ty B). Như vậy cho chúng tôi hỏi thủ tục Hải quan để bán khuôn đối với công ty A, B, C thì cần những gì

  Xem trả lời

 • 25/01/2021
  Khẩu Trang Y tế

  Tôi có giao dịch với thương nhân Trung Quốc và được giới thiệu có lô hàng khẩu trang không chuẩn y tế chất lượng- giá tốt. Vì thế chúng tôi có nhập 1 lô. Trên nhãn ghi rõ ràng là hàng non medical . Tuy nhiên Hải Quan yêu cầu chúng tôi đi kiểm tra, chúng tôi đã đi kiểm tra và Trung Tâm 3 cho ra kết quả là hàng tốt , phù hợp tiêu chuẩn khẩu trang y tế mà Việt Nam qui định nhưng về nhãn mác không phù hợp và yêu cầu chúng tôi xuất trình chứng từ y tế của lô hàng. Tuy nhiên nhà xưởng bên Trung Quốc là nhà xưởng không y tế vì thế họ không có đầy đủ giấy tờ y tế nên không thể cấp cho chúng tôi. Chúng tôi có thể dùng tiếp nhận công bố phân loại A mặt hàng khẩu trang mà công ty chúng tôi đã có sẵn để xuất trình làm thủ tục nhập khẩu cho lô hàng này không?? Vì thật ra người bán trung Quốc có nói với chúng tôi rằng đây là hàng không y tế bên Trung Quốc, do Việt Nam qui định hàng y tế thấp hơn bên Trung Quốc, nên hàng tiêu chuẩn không y tế của trung quốc lại phù hợp chất lượng là hàng y tế của Việt Nam

  Xem trả lời

 • 25/01/2021
  NHẬP KHẨU ĐỘNG CƠ ĐIỆN ĐÃ QUA SỬ DỤNG

  Công ty chúng tôi có kế hoạch nhập động cơ điện đã qua sử dụng, chi tiết như sau: -Mô tơ của máy luyện keo, sản xuất năm 2011: công suất 2000HP + là động cơ điện xoay chiều không đồng bộ ba pha rô to lồng sóc + có tốc độ sử dụng nguồn điện tần số 60hz + có có điện áp danh định 380v. 1. động cơ đã qua sử dụng có được nhập khẩu không ạ?sản xuất năm 2011và năm 2021 nhập khẩu thì có vấn đề gì không ạ? 2. Động cơ điện có công suất 2000 hp có phải thuộc diện miễn kiểm tra hiệu suất theo quyết định 24/2018/QĐ-TTg và TCVN 7540-1:2013 phải không ạ ( vì theo TCVN 7540-1:2013 thì phạm vi áp dụng của công suất ra định danh từ 0.75KW đến 150KW) ?

  Xem trả lời

 • 25/01/2021
  Khai báo số lượng trên tờ khai hải quan

  Theo hướng dẫn tại phụ lục I, thông tư 39/2019, nhập số lượng hàng hóa nhập khẩu của từng mặt hàng theo đơn vị tính trong Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam hoặc theo thực tế hoạt động giao dịch.(3) Trường hợp số lượng thực tế có phần thập phân vượt quá 02 ký tự, người khai hải quan thực hiện làm tròn số thành 02 ký tự thập phân sau dấu phẩy để khai số lượng đã làm tròn vào ô này, đồng thời khai số lượng thực tế và đơn giá hóa đơn vào ô “Mô tả hàng hóa” theo nguyên tắc sau: “mô tả hàng hóa #& số lượng” (không khai đơn giá vào ô “Đơn giá hóa đơn”). Công ty có mặt hàng quản lý với đơn vị là Kg lên đến 5 số sau dấu thập phân, khi khai báo hải quan không thể nhập được hết số, nên khi khai hải quan đổi sang đơn vị tính là G, để lấy được số chính xác. Như vậy đơn vị tính bị lệch so với chứng từ và quản lý của công ty. Chúng tôi có thể tiếp tục khai báo như trên không, hay cần khai báo như hướng dẫn tại PL I, TT39/2019. Vì chúng tôi cho rằng Kg, G đều là đại lượng của khối lượng nên có thể đổi tương đương nhau. 

  Xem trả lời

 • 22/01/2021
  Nhập khẩu hàng xuất khẩu không đạt chuẩn bị trả về sau đó xuất khẩu lại cho khách hàng khác

  cty mô tả đường đi của hàng như sau: Công ty A (Việt Nam) xuất (E62) -> Kho Ngoại quan (Công ty ở Singapore) -> Công ty Việt Phi (được chuyển quyền sở hữu từ Công ty Singapore tại kho Ngoại quan) -> Công ty Việt Phi xuát khẩu cho đối tác nước ngoài. Nhưng do hàng hóa không đạt tiêu chuẩn Châu Âu công bố, đối tác yêu cầu trả hàng nên Công ty Việt Phi sẽ Tái nhập hàng trả về để tái xuất cho đối tác nước ngoài khác. 1/ Trường hợp này cty nhập lại hàng có được mở tờ khai loại hình A31 và nộp hồ sơ xin không thu thuế được không ạ? 2/ cty có thể lựa chọn Chi Cục đăng ký mở tờ khai tạm nhập không? hay bắt buộc phải đăng ký mở tờ khai tạm nhập ở Chi cục quản lý hàng của Công ty A?

  Xem trả lời

 • 22/01/2021
  Nhập khẩu và phân phối đĩa, băng và các phương tiện lưu trữ thông tin đã ghi phần mềm

  chúng tôi là doanh nghiệp FDI dự kiến nhập khẩu các phầm mềm được ghi trên các vật chứa trung gian như đĩa CD, USB... sau đó bán cho công ty Việt nam khác dưới hình thức phân phối, bán buôn. Tuy vậy, trong phụ lục số 02 TT số 34/2013/TT-BTC ngày 24-12-2013, vì các sản phẩm băng đĩa và các phương tiện lưu trữ thông tin có mã HS 8523 nằm trong danh mục hàng hóa không được thực hiện quyền nhập khẩu. Vậy trong trường hợp các sản phẩm này có mã HS không nằm trong danh mục thuộc PL số 02 ban hành kèm theo TT số 34/2013/TT-BTC ngày 24-12-2013 của BCT thì có được phép nhập khẩu hay không? Đồng thời, doanh nghiệp muốn nhập khẩu và phân phối điện thoại, đã có chứa hệ điều hành có được hay không?

  Xem trả lời

 • 22/01/2021
  Sai nội dung tờ khai

  Tôi mua hàng ở xưởng A và làm tờ khai xuất khẩu có ghi nội dung nhà sản xuất A. Sau đó tôi mua ở xưởng B nhưng bộ phận xnk chưa kịp cập nhật. Khai NSX xưởng A. Bây giờ tôi làm như thế nào để điều chỉnh lại ở tờ khai đã thông quan.

  Xem trả lời

 • 22/01/2021
  Xuất nguyên liệu gia công ra nước ngoài gia công lại

  Công ty là dn gia công cho thương nhân nước ngoài. Mặt hàng túi xách tay, ba lô. Nay có 1 lô hàng do không có máy móc để sản xuất, nên cty xuất khẩu nguyên liệu đã nhập khẩu (loại hình E21) hiện có ở công ty ra nước ngoài (nước thứ 3) để đặt gia công 1 công đoạn sau đó sẽ nhập về lại sản phẩm gia công nêu trên về Việt Nam để tiếp tục gia công sản phẩm gia công xuất khẩu. Vậy cho cty tôi xin hỏi là nếu tôi mang nguyên liệu đã nhập theo loại hình gia công(E21) ra nước ngoài gia công lại có được không. Khi xuất nguyên liệu đi nước ngoài có phải nộp thuế không và thủ tục như thế nào. Khi nhập sản phẩm đã gia công ở nước ngoài về lại Việt Nam công ty có phải đóng thuế cho lượng nguyên liệu đã xuất đi không. Và có phải đóng thuế cho lượng nguyên liệu cấu thành nên sản phẩm gia công do cty gia công ở nước ngoài đã đính lên sản phẩm hay không. Nếu có chịu thuế cho phần nguyên liệu xuất đi và phần nguyên liệu do cty nước ngoài đính lên sản phẩm gia công vậy công ty có xin hoàn thuế được hay không.

  Xem trả lời

 • 21/01/2021
  Doanh nghiệp chế xuất bán linh kiện đặt gia công

  Chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất chuyên sản xuất cấu kiện dập, sản xuất và lắp ráp máy in. Công ty chúng tôi có thuê doanh nghiệp nội địa gia công một số chi tiết nhựa - vỏ máy in - nguyên liệu để sản xuất các chi tiết này do Công ty chúng tôi cấp cho DN nội địa. Do công ty thành viên tại nước ngoại thiếu một số chi tiết mà chúng tôi đang đặt gia công cho sản xuất nên đặt vấn đề đặt hàng mua chi tiết này từ Công ty. Vậy chúng tôi có được phép xuất khẩu-bán hàng chi tiết đặt gia công nói trên không? Nếu được thì thủ tục hải quan thực hiện như nào?

  Xem trả lời

 • 21/01/2021
  Nhập khẩu hàng đã qua sử dụng

  Công ty có nhu cầu nhập khẩu máy giặt hiệu Tonello: 1. Model: MOD. G1 70 LPJ công suất giặt: 35 kg, năm sản xuất tháng 05/2011, HS code 84502000 2. Model: MOD. G1 300 LPJ công suất giặt: 150 kg, năm sản xuất tháng 05/2011, HS code 84502000 Vậy xin quý cơ quan tư vấn giúp 2 máy giặt đã qua sử dụng này với năm sản xuất và mã HS code như trên có được nhập khẩu không?

  Xem trả lời