Tư vấn thủ tục

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 23/04/2021
  Mô tơ làm mát cho máy kiểm tra độ tin cậy của mũ bảo hiểm NEX1200

  Công ty chúng tôi có kế hoạch nhập khẩu 2 mô tơ điện mới 100% trong tháng 05/2021 sắp tới với công suất 0.1kW, loại 3 pha sử dụng thay thế cho mô tơ đã hỏng cho làm mát máy kiểm tra độ tin cậy của mũ bảo hiểm. Theo như tôi được biết, mặt hàng mô tơ 3 pha nói chung cần kiểm tra hiệu suất năng lượng căn cứ Quyết định số 78/QĐ-TTG, Quyết định SỐ 04/QĐ-TTG thực hiện theo Thông tư 65/2017/TT-BTC (ban hành kèm theo Công văn số1316/CT-TKNL ngày 12 tháng2 năm 2018 của Bộ Công Thương). Nhưng mục các loại động cơ không cần dán nhãn năng lượng và kiểm tra hiệu suất có ghi "Động cơ điện có công suất dưới 0.75 KW (750W) không phải dán nhãn năng lượng". Vậy 02 mô tơ này của chúng tôi có được miễn kiểm tra và dán nhãn năng lượng không?

  Xem trả lời

 • 22/04/2021
  ĐĂNG KÝ THỦ TỤC

  Công ty có trụ sở chính ở Đồng Nai và chi nhánh ở TP Hồ Chí Minh ( có mã số thuế chi nhánh) . Hiện tại Công ty có nhập khẩu 1 lô hàng cửa khẩu đến tại Phú Mỹ. Vậy Công ty có thể đăng ký thủ tục Hải Quan tại Hải Quan Cát Lái được không?

  Xem trả lời

 • 22/04/2021
  Thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu đối với loại hình xuất khẩu tại chỗ và nhập khẩu tại chỗ

  Theo nội dung quy định tại điểm g và điểm h, khoản 2 ,Điều 12 của Nghị định 18/2021/NĐ-CP thì "g) Sản phẩm xuất khẩu tại chỗ không được miễn thuế xuất khẩu. Người xuất khẩu tại chỗ đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu tại chỗ và kê khai nộp thuế xuất khẩu theo mức thuế suất và trị giá của sản phẩm xuất khẩu tại chỗ theo quy định tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu tại chỗ. h) Sản phẩm nhập khẩu tại chỗ đăng ký tờ khai hải quan theo loại hình nhập gia công được miễn thuế nhập khẩu nếu người nhập khẩu tại chỗ đáp ứng quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 10 Nghị định này. Sản phẩm nhập khẩu tại chỗ đăng ký tờ khai hải quan theo loại hình khác thì người nhập khẩu tại chỗ kê khai, nộp thuế theo mức thuế suất và trị giá tính thuế của sản phẩm nhập khẩu tại thời điểm đăng ký tờ khai." Vậy trường hợp nộp thuế xuất khẩu đối với loại hình xuất khẩu tại chỗ và thuế nhập khẩu đối với loại hình nhập khẩu tại chỗ để sản xuất xuất khẩu thì DN có phải nộp thuế GTGT khi mở tờ khai không? 

  Xem trả lời

 • 22/04/2021
  Xác định thuế GTGT với các mặt hàng kim dùng trong y tế

  Công ty chúng tôi có nhập khẩu các mặt hàng kim chọc hút tủy xương, kim sinh thiết tủy xương, kim lấy máu, kim truyền dùng trong y tế, được liệt kê cụ thể như sau: 1. Kim chọc hút tủy xương 2. Kim sinh thiết tủy xương 3. Kim lấy máu chân không hai đầu đốc trong 4. Kim chích lấy máu ngón tay 5. Kim lấy máu chân không hai đầu đốc đục 6. Kim bướm lấy máu chân không có khóa an toàn 7. Kim truyền mẫu thử dùng trong y tế 8. Kim chích lấy máu gót chân 9.Kim bướm lấy máu Căn cứ theo hướng dẫn thuộc công văn số 8181/TCHQ-TXNK ngày 31/12/2020 hướng dẫn về việc thực hiện chính sách thuế GTGT đối với kim tiêm dùng trong y tế của Tổng cục Hải quan: “trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu kim tiêm dùng trong y tế (không có bơm tiêm) hoặc bơm tiêm (không có kim tiêm) thì đều được áp dụng chính sách thuế GTGT 5% như với bơm kim tiêm quy định tại Thông tư số 26/2015/TT-BTC”, chúng tôi cho rằng các mặt hàng nêu trên được áp mức thuế suất thuế GTGT là 5%. Chúng tôi đặt câu hỏi này mong Quý Cục hải quan quan xem xét và giải đáp thắc mắc liên quan mức thuế suất thuế GTGT cho các mặt hàng đã nêu trên.

  Xem trả lời

 • 20/04/2021
  XUẤT NHẬP KHẨU TẠI KHU CÔNG NGHIỆP

  Xin hỏi Luật Hải Quan có quy định trường hợp nào được coi là xuất nhập khẩu tại chỗ từ Khu Công Nghiệp tại Việt Nam vào Nội Địa không, nếu có thì nhà sản xuất tại khu công nghiệp có được cấp C/O cho bên nhập khẩu không, và bên nhập khẩu có được hưởng ưu đãi từ C/O đó không

  Xem trả lời

 • 20/04/2021
  HƯỚNG DẪN NGƯỜI NHẬP KHẨU TỰ CHỨNG NHẬN XUẤT XỨ HÀNG HÓA

  Đối với hàng hóa nhập khẩu: a) Cơ quan hải quan kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa nhập khẩu trên cơ sở nội dung khai của người khai hải quan, chứng từ chứng nhận xuất xứ, chứng từ thuộc hồ sơ hải quan và kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa. Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa nhập khẩu do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu phát hành hoặc do người sản xuất, người xuất khẩu hoặc NGƯỜI NHẬP KHẨU TỰ CHỨNG NHẬN THEO ĐIỀU ƯỚC QUỐC TẾ MÀ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM LÀ THÀNH VIÊN đây là quy định tại điểm a, khoản 2 điều 27 luật Hải Quan, Xin hỏi trường hợp nào thì NGƯỜI NHẬP KHẨU TỰ CHỨNG NHẬN THEO ĐIỀU ƯỚC QUỐC TẾ MÀ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM LÀ THÀNH VIÊN và nếu có thì theo quy định pháp luật nào?

  Xem trả lời

 • 20/04/2021
  Đối tác GC A xuất trả nhiều TK G23 và đối tác GC B chỉ mở 1 TK nhập G13

  Doanh nghiệp chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất, hiện nay chúng tôi đang thực hiện hợp đồng gia công cho đối tác A và đối tác B. Trước đây đối tác gia công A có cho DN chúng tôi mượn một số máy móc, thiết bị để hỗ trợ gia công, công ty chúng tôi khai báo theo loại hình tạm nhập miễn thuế (G13) và khi xuất trả thì sẽ mở theo loại hình tái xuất miễn thuế hàng tạm nhập (G23). Tuy nhiên, trong thời gian tới, đối tác A không tiếp tục thực hiện gia công và HĐGC sẽ kết thúc. Với số máy móc nêu trên đối tác B muốn mua lại số máy móc của đối tác A và chỉ định đối tác A giao máy móc cho công ty chúng tôi theo loại hình XNK-TC. Hiện nay công ty chúng tôi phải mở tờ khai tái xuất G23 trả số máy móc, thiết bị này đối tác A khoảng 500 tờ khai. Công ty chúng tôi muốn mở 1 tờ khai G13 với số lượng máy móc, thiết bị của 500 tờ khai của đối tác A chuyển nhượng lại cho đối tác B được hay không?

  Xem trả lời

 • 20/04/2021
  Thuế GTGT cho hàng tạm xuất tái nhập

  Hiện tại công ty có kế hoạch xuất một xuất máy móc, thiết bị hư hỏng đi nước ngoài để sửa chữa theo hợp đồng sửa chữa đã ký kết với đối tác nước ngoài theo loại hình tạm xuất tái nhập. Các thiết bị nói trên bao gồm cả thiết bị của tàu (đã nhập khẩu theo loại hình nhập sản xuất xuất khẩu E31) và các thiết bị phụ vụ sản xuất trong nhà máy (đã nhập khẩu theo loại hình kinh doanh A12). Theo chúng tôi được biết, trường hợp tạm xuất tái nhập như trên, chúng tôi phải tiến hành nộp thuế nhập khẩu dựa trên trị giá tính thuế là phần giá trị sửa chữa theo hợp đồng sửa chữa. Nhưng chúng tôi chưa rõ thuế GTGT (VAT) có áp dụng cho trường hợp này không?

  Xem trả lời

 • 20/04/2021
  Hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu phải tái xuất

  Công ty em 100% vốn đầu tư Nhật, có hợp đồng mua bán sản phẩm vỏ ghế sofa với đối tác ở Mỹ. - Công ty em nhập vải từ Trung Quốc về Việt Nam để gia công sản xuất, sau đó xuất khẩu FOB cho đối tác. Và công ty em đã đóng thuế nhập khẩu vải theo quy định. Vậy câu hỏi của em là: Nếu công ty em sản xuất và xuất khẩu trong vòng 90 ngày, từ khi nhập khẩu nguyên phụ liệu. Thì công ty em có được hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu phải tái xuất không

  Xem trả lời

 • 19/04/2021
  Nhập khẩu đàn ghita điện cũ

  Xin tư vấn giúp nhập khẩu một số đàn ghita điện cũ từ các trang thương mại điện tử về Việt Nam nên muốn hỏi sản phẩm này có thuộc danh mục cấm nhập khẩu không.

  Xem trả lời