Thuế, lệ phí hàng hoá XNK

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 23/09/2021
  Thuế bảo vệ môi trường, bao bì PP nhập khẩu

  Hiện tại doanh nghiệp chúng tôi đang có kế hoạch nhập khẩu bao bì PP để về đóng gói hàng xuất khẩu mã hs 9023, nếu doanh nghiệp chúng tôi nhập khẩu về để đóng gói hàng xuất khẩu thì có bị đóng thuế bảo vệ môi trường theo thông tư 159/2012/TT-BCT. Nếu vậy hình thức nhập khẩu của doanh nghiệp sẽ là E31 hay A12, vì hàng nhập về công ty sẽ dùng hết để đóng gói xuất khẩu không tiêu thụ nội địa.

  Xem trả lời

 • 05/07/2021
  Thuế GTGT máy nông nghiệp

  Công ty chúng tôi có nhập 01 Máy thu hoạch thức ăn gia súc, model: D.CHOP 2100, công suất 59KW/80HP, nhà sản xuất FIMAKS TARIM MAKINALARI A.S, hàng mới 100%, HS code 84335990, chúng tôi nhập máy về dùng trong nông nghiệp nhưng được hải quan hướng dẫn máy không nằm trong danh mục máy móc chuyên dụng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, phải tên gọi máy thu hoạch thức ăn gia súc mới được hưởng VAT=0%, do đó không chấp nhận cho chúng tôi được áp dụng thuế VAT=0% cho máy này, yêu cầu phạt vì khai sai thuế VAT, mức thuế VAT trên biểu thuế XNK 2021 là 5% nhưng cơ quan hải quan yêu cầu áp mức thuế VAT = 10%, giải thích theo luật thuế thì mặt hàng trên phải áp mức thuế VAT=10%. Vậy xin hỏi chúng tôi có bị sai trong trường hợp này không?

  Xem trả lời

 • 10/05/2021
  thuế bảo vệ môi trường

  Công ty TNHH Việt Nam Nisshin Technomic là doanh nghiệp thường có vốn đầu tư nước ngoài, câu hỏi của chúng tôi liên quan đến thuế bảo vệ môi trường của bao bì đóng gói sẵn hàng hóa nhập khẩu. Mặt hàng bao bì nhập khẩu được thiết kế riêng cho thị trường Nhật Bản, nội dung in ấn trên bao bì với 100% là tiếng Nhật. Cấu trúc : - (loại 1) PET/ ONY/ LLDPE - (loại 2) PET/Aluminum/PE /LLDPE. Loại hình tờ khai: A12. Mã HS code: 3923.2990 Mục đích sử dụng: dùng để đóng gói sản phẩm do công ty sản xuất ra (sản phẩm là bột thực phẩm trộn sẵn được đựng trong túi từ 300gr đến 1kg) Thị trường: xuất khẩu 100% sang Nhật với loại hình B11 Theo Thông tư số 159/2012/TT-BTC, khoản a2 điều 1, các công văn số: 1199/BTC-CST và công văn số: 7847/BTC-CST có đề cập bao bì nhập khẩu dùng đóng gói sẵn hàng hóa hoặc phục vụ mục đích đóng gói thì: (1) sẽ không đóng thuế bảo vệ môi trường; hoặc (2) được hoàn lại thuế bảo vệ môi trường đã đóng trước đó; (3) đóng thuế BVMT dựa trên tỷ lệ màng nhựa HDPE, LDPE, LLDPE. Tại trang web của Cục Hải Quan Đồng Nai, có đề cập về vấn đề này tại câu hỏi số 18038. Suy ra, công ty chúng tôi đã thỏa điều kiện không đóng thuế bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, do các công văn và thông tư quy định nêu trên không ghi rõ là loại hình tờ khai nhập khẩu nào thì sẽ được miễn thuế bảo vệ môi trường, vậy chúng tôi có thể hiểu có phải là quy định tại các thông tư và công văn đi kèm áp dụng cho tất cả các loại hình tờ khai nhập khẩu ( A41, A12, E31..) ?

  Xem trả lời

 • 07/05/2021
  Thuế VAT hàng nhập khẩu có HScode 90230000

  Chúng tôi có nhu cầu nhập khẩu một số mặt hàng thuộc dạng mô hình giảng dạy (dùng cho các Trường về ngành Y) có mã HS là 90230000. Như vậy: 1/ nếu hàng được cung cấp qua các hợp đồng trực tiếp với Trường học thì theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính sẽ được hưởng mức thuế VAT 5% đúng không? 2/ nếu hàng cung cấp cho các Công ty thương mại khác (đơn vị sử dụng cuối cùng vẫn là Trường học) thì có được hưởng mức thuế VAT 5% không? 3/ nếu trong cùng 1 đơn đặt hàng với Nhà cung cấp có chung mục hàng cấp cho cả Trường và Công ty Thương mại khác thì áp dụng mức thuế như thế nào?

  Xem trả lời

 • 04/05/2021
  THUẾ VAT XUẤT NHẬP KHẨU TẠI CHỔ VỚI LOẠI HÌNH E31

  Theo 18/2021/NĐ-CP có quy định: "h) Sản phẩm nhập khẩu tại chỗ đăng ký tờ khai hải quan theo loại hình nhập gia công được miễn thuế nhập khẩu nếu người nhập khẩu tại chỗ đáp ứng quy định tại điểm a, điểm b khoản này. Sản phẩm nhập khẩu tại chỗ đăng ký theo loại hình khác thì người nhập khẩu tại chỗ kê khai nộp thuế theo mức thuế suất và trị giá tính thuế của sản phẩm nhập khẩu tại chỗ tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu tại chỗ." Công ty chúng tôi xin nhờ tư vấn là trường hợp nguyên liệu nhập khẩu tại chỗ đăng ký loại hình E31 (sản xuất xuất khẩu) có phải nộp thuế VAT hay không?

  Xem trả lời

 • 29/04/2021
  Thuế xuất của tờ khai loại hình A21

  Doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% của nước ngoài. Trước đây DN chúng tôi có nhập khẩu 1 thiết bị theo loại hình tạm nhập G12 và đóng thuế NK cho tờ khai này, sau đó chúng tôi có nhu cầu mua lại thiết bị này để phục vụ tiếp sản xuất . Theo CV 2765 chúng tôi sẽ mở tờ khai chuyển đổi mục đích tương ứng theo mã loại hình A21. Vậy thuế NK của tờ khai A21 có được bù trừ từ thuế NK của tờ khai A12 không ( theo điều 21 thông tư 38/2015/TT-BTC),nếu có thì thủ tục như thế nào. Nếu phần thuế NK của tờ khai A21 không được bù trừ từ tờ khai G12, vậy phần thuế NK của tờ khai G12 có được hoàn lại 100% hay không ?

  Xem trả lời

 • 22/04/2021
  Thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu đối với loại hình xuất khẩu tại chỗ và nhập khẩu tại chỗ

  Theo nội dung quy định tại điểm g và điểm h, khoản 2 ,Điều 12 của Nghị định 18/2021/NĐ-CP thì "g) Sản phẩm xuất khẩu tại chỗ không được miễn thuế xuất khẩu. Người xuất khẩu tại chỗ đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu tại chỗ và kê khai nộp thuế xuất khẩu theo mức thuế suất và trị giá của sản phẩm xuất khẩu tại chỗ theo quy định tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu tại chỗ. h) Sản phẩm nhập khẩu tại chỗ đăng ký tờ khai hải quan theo loại hình nhập gia công được miễn thuế nhập khẩu nếu người nhập khẩu tại chỗ đáp ứng quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 10 Nghị định này. Sản phẩm nhập khẩu tại chỗ đăng ký tờ khai hải quan theo loại hình khác thì người nhập khẩu tại chỗ kê khai, nộp thuế theo mức thuế suất và trị giá tính thuế của sản phẩm nhập khẩu tại thời điểm đăng ký tờ khai." Vậy trường hợp nộp thuế xuất khẩu đối với loại hình xuất khẩu tại chỗ và thuế nhập khẩu đối với loại hình nhập khẩu tại chỗ để sản xuất xuất khẩu thì DN có phải nộp thuế GTGT khi mở tờ khai không? 

  Xem trả lời

 • 22/04/2021
  Xác định thuế GTGT với các mặt hàng kim dùng trong y tế

  Công ty chúng tôi có nhập khẩu các mặt hàng kim chọc hút tủy xương, kim sinh thiết tủy xương, kim lấy máu, kim truyền dùng trong y tế, được liệt kê cụ thể như sau: 1. Kim chọc hút tủy xương 2. Kim sinh thiết tủy xương 3. Kim lấy máu chân không hai đầu đốc trong 4. Kim chích lấy máu ngón tay 5. Kim lấy máu chân không hai đầu đốc đục 6. Kim bướm lấy máu chân không có khóa an toàn 7. Kim truyền mẫu thử dùng trong y tế 8. Kim chích lấy máu gót chân 9.Kim bướm lấy máu Căn cứ theo hướng dẫn thuộc công văn số 8181/TCHQ-TXNK ngày 31/12/2020 hướng dẫn về việc thực hiện chính sách thuế GTGT đối với kim tiêm dùng trong y tế của Tổng cục Hải quan: “trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu kim tiêm dùng trong y tế (không có bơm tiêm) hoặc bơm tiêm (không có kim tiêm) thì đều được áp dụng chính sách thuế GTGT 5% như với bơm kim tiêm quy định tại Thông tư số 26/2015/TT-BTC”, chúng tôi cho rằng các mặt hàng nêu trên được áp mức thuế suất thuế GTGT là 5%. Chúng tôi đặt câu hỏi này mong Quý Cục hải quan quan xem xét và giải đáp thắc mắc liên quan mức thuế suất thuế GTGT cho các mặt hàng đã nêu trên.

  Xem trả lời

 • 20/04/2021
  Thuế GTGT cho hàng tạm xuất tái nhập

  Hiện tại công ty có kế hoạch xuất một xuất máy móc, thiết bị hư hỏng đi nước ngoài để sửa chữa theo hợp đồng sửa chữa đã ký kết với đối tác nước ngoài theo loại hình tạm xuất tái nhập. Các thiết bị nói trên bao gồm cả thiết bị của tàu (đã nhập khẩu theo loại hình nhập sản xuất xuất khẩu E31) và các thiết bị phụ vụ sản xuất trong nhà máy (đã nhập khẩu theo loại hình kinh doanh A12). Theo chúng tôi được biết, trường hợp tạm xuất tái nhập như trên, chúng tôi phải tiến hành nộp thuế nhập khẩu dựa trên trị giá tính thuế là phần giá trị sửa chữa theo hợp đồng sửa chữa. Nhưng chúng tôi chưa rõ thuế GTGT (VAT) có áp dụng cho trường hợp này không?

  Xem trả lời

 • 22/02/2021
  Xử lý thuế VAT đối với hàng nhập kinh doanh bị hư hỏng

  Cty chúng tôi đã nhập khẩu mặt hàng giấy cuốn điếu thuốc lá mã HS:48132000 loại hình A12, được hưởng CO form D (từ Indonesia) thuế nhập khẩu là: 0%. Lô hàng đã được nộp thuế VAT, thông quan và đã được đưa về Công ty. Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế hàng hóa, lô hàng có tình trạng ẩm mốc không thể sử dụng được và không thể xuất trả được. Do đó Công ty và nhà cung cấp đã thống nhất tiêu hủy lô hàng, vì đây là mặt hàng thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Công Thương. Vậy Công ty có được hoàn lại thuế VAT hay được khấu trừ phần thuế VAT đã nộp.

  Xem trả lời