Thuế, lệ phí hàng hoá XNK

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 14/01/2021
  Trị giá hải quan trong trường hợp giao hàng dư

  Tôi muốn hỏi trường hợp công ty xuất khẩu hàng cho phía nhập khẩu, khách hàng sau khi nhận hàng phát hiện số lượng hàng nhiều hơn so với thoả thuận trong hợp đồng làm ảnh hưởng đến nhiều chứng từ quan trọng, 2 bên quyết định tăng giá trị thanh toán lên. Như vậy, bên xuất khẩu có cần điều chỉnh, khai báo lại tờ khai hải quan xuất khẩu hay không và lúc này trị giá hải quan và mức thuế sẽ có khác biệt như thế nào?

  Xem trả lời

 • 05/01/2021
  Liên quan về thuế xuất khẩu ván bóc

  Công ty mua ván bóc gỗ keo rừng trồng mã hs 4408. Xưởng bán ván xuất hoá đơn 10%, sau đó xuất khẩu đi Trung Quốc. Vậy thuế 10% VAT đó có được hoàn trả hay không ?

  Xem trả lời

 • 30/11/2020
  Thuế bảo vệ môi trường đối với dầu gốc (HS 27.10.19.41)

  Công Ty nhập khẩu mặt hàng Dầu gốc (Mã HS 27.10.19.41) về Cảng Gò Dầu thuộc Chi cục HQ Long Thành. Theo chúng tôi tìm hiểu thì mặt hàng Dầu gốc (Mã HS 27.10.19.41) không thuộc đối tượng chịu thuế bảo vệ môi trường (Theo công văn số 1809/BTC-CST ngày 14/02/2019 của Bộ Tài Chính), kính mong hướng dẫn về vấn đề đóng thuế bảo vệ môi trường cho mặt hàng dầu gốc (HS 27.10.19.41)

  Xem trả lời

 • 30/10/2020
  THUẾ GTGT ĐỐI VỚI TRƯỜNG HỢP CHỦ HÀNG MUA HÀNG TỪ NGƯỜI BÁN TẠI VIỆT NAM NHƯNG ĐƯỢC NGƯỜI BÁN CHỈ ĐỊNH NHẬN HÀNG TỪ NƯỚC NGOÀI.

  Công ty ABB Việt Nam (sau đây gọi tắt là Bên bán) và Công ty Song Nhật (sau đây gọi tắt là Bên mua) có ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa, trong đó, Bên bán chỉ định nhà cung cấp nước ngoài của họ giao hàng cho Bên mua với điều kiện giao hàng tại cảng/sân bay Việt Nam. Bên mua sẽ làm thủ tục hải quan nhập khẩu và nộp các khoản thuế liên quan (nếu có) ở khâu nhập khẩu. - Trường hợp bên Mua làm thủ tục hải quan và đã nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu. Vậy bên Bán có được xuất hóa đơn GTGT 10% cho bên Mua hay không? - Ngược lại, bên Bán xuất hóa đơn GTGT 10% cho bên Mua thì khi làm thủ tục nhập khẩu bên Mua có phải nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu hay không và hồ sơ thủ tục đối với trường hợp này như thế nào?

  Xem trả lời

 • 16/10/2020
  Thuế bảo vệ môi trường cho mã HS 27101990 ( dầu thủy lực )

  chúng tôi có nhập khẩu lô hàng dầu thủy lực (HS code : 27101990) (chế phẩm có chứa trên 70% dầu khoáng có nguồn gốc dầu mỏ thuộc phân đoạn dầu nặng) từ Hàn Quốc về. Chúng tôi không rõ rằng mặt hàng này của mình có phải chịu thuế bảo vệ môi trường hay không ?  

  Xem trả lời

 • 16/10/2020
  Thuế bảo vệ môi trường nguyên vật liệu hàng gia công

  doanh nghiệp FDI đang thực hiện hợp đồng gia công với đối tác ở Nhật. Xin hỏi, mỡ nhờn nhập khẩu để thực hiện hợp đồng gia công có đóng thuế bảo vệ môi trường hay không ? Nếu lúc nhập khẩu mỡ nhờn chưa đóng thuế bảo vệ môi trường, thì khi hợp đồng gia công kết thúc, lượng mỡ nhờn dư thừa được chuyển sang thực hiện hợp đồng gia công khác cùng đối tác, vậy công ty chúng tôi có đóng thuế bảo vệ môi trường cho lượng mỡ nhờn dư thừa này không ?

  Xem trả lời

 • 07/10/2020
  Lệ phí hải quan

  công ty cơ khí Anh Gia từ tháng 01/2020 bên em có 1 số tờ khai xuất chưa đóng phí hải quan (1 tờ khai là 20.000 vnd). Hiện tại cần được hỗ trợ về vấn đề nộp ngân sách, không biết thủ tục cần giấy tờ gì và mẫu ra sao.

  Xem trả lời

 • 30/09/2020
  Thuế GTGT hàng tạm nhập là tàu biển tạm nhập để thi công dự án có thời hạn

  Công ty chúng tôi trúng thầu dự án mở luồng và nạo vét với Doanh nghiệp cảng trong nước và dự kiến nhập khẩu một số tàu và xà lan dùng để nạo vét luồng cho dự án tạo luồng tại các cảng theo hợp đồng thuê của đối tác nước ngoài tạm nhập có thời hạn để phục vụ, thi công dự án, theo quy định tại Khoản 20 Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính quy định: “Điều 4. Đối tượng không chịu thuế GTT …20. Hàng hóa chuyển khẩu, quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; hàng tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu; hàng tạm xuất khẩu, tái nhập khẩu; nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng hoá xuất khẩu theo hợp đồng sản xuất, gia công xuất khẩu ký kết với bên nước ngoài”. Theo quy định trên, máy móc, thiết bị tạm nhập, tái xuất thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Tuy nhiên theo khoản 17 Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính quy định:” 17. Hàng hóa thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu trong các trường hợp sau: ........ c) Tàu bay (bao gồm cả động cơ tàu bay), dàn khoan, tàu thủy thuộc loại trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để tạo tài sản cố định của doanh nghiệp hoặc thuê của nước ngoài để sử dụng cho sản xuất, kinh doanh, cho thuê, cho thuê lại” thì công ty nhập khẩu thuộc hàng trong nước đã sản xuất được thuộc Danh mục tàu bay, dàn khoan, tàu thủy thuộc loại trong nước đã sản xuất được phải nộp thuế GTGT. Vậy, số tàu, xà lan chúng tôi thuê của đối tác nước ngoài về để phục vụ, thi công dự án có thời hạn có được miễn thuế GTGT hay không? 

  Xem trả lời

 • 28/09/2020
  Thuế bảo vệ môi trường

  chúng tôi nhập khẩu túi nilon loại hình A12 về đóng gói sản phẩm modul tivi. Sau đó xuất sản phẩm theo loại hình E62 ra nước ngoài Vậy công ty có được hoàn thuế bảo vệ môi trường không? và thủ tục, hồ sơ như thế nào

  Xem trả lời

 • 16/09/2020
  BAO BÌ PE ĐƯỢC SẢN XUẤT SAU ĐÓ BÁN CHO ĐỐI TÁC KHÁC XUẤT KHẨU CÓ CHỊU THUẾ MÔI TRƯỜNG KHÔNG ?

  Hiện công ty (Công ty A) từ lúc thành lập đến quý 1 2020, công ty A sản xuất bao bì nhựa PE (HDPE,LDPE) và trực tiếp xuất khẩu đến khách hàng nước ngoài 100% thông qua các đại lý hãng tàu. Nhưng đến quý 2 2020, công ty A không trực tiếp xuất khẩu do yếu tố khách quan về tình hình dịch bệnh và giá cả của các đại lý hãng tàu không phù hợp, nên công ty A quyết định bán hàng sản phẩm bao bì PE như trên qua 01 công ty khác quen thuộc (Công ty B) và Công ty B này có đầy đủ chức năng xuất khẩu trực tiếp cho khách hàng nước ngoài của Công ty A đưa về. Giữa công ty B và khách hàng nước ngoài ký Sale Contract. Giữa công ty A và Công ty B ký Hợp đồng mua bán có xuất Hóa đơn GTGT. Giá trị Hợp đồng mua bán nhỏ hơn Sale Contract do Công ty B trừ phí. Trong trường hợp này bên Công ty B sẵn sàng làm cam kết xuất khẩu chứ không bán trong nước. Như vậy Công ty A có chịu thuế môi trường hay không ?

  Xem trả lời