Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 24/02/2021
  Hoàn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khấu sau đó xuất bán lại vào khu phi thuế quan

  Công ty thương mại thành lập tại Việt Nam với 100% vốn từ Nhật Bản. Trong quá trình hoạt động, chúng tôi có 1 số giao dịch theo quy trình như sau: - Mua hàng từ Nhà cung cấp ở nước ngoài - Bán hàng lại cho khách hàng là doanh nghiệp chế xuất trong nội địa Việt Nam. Về thủ tục Hải quan chúng tôi có thể để khách hàng tại Việt Nam trực tiếp làm thủ tục nhập khẩu luôn được hay không?

  Xem trả lời

 • 18/01/2021
  Hoàn thuế từ loại hình A12 và xuất B11

  chúng tôi là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, đã có kết luận kiểm tra cơ sở sản xuất (trước đây chúng tôi có xuất nhập loại hình Sản xuất xuất khẩu). Hiện tại, chúng tôi chỉ nhập loại hình A12 (đóng thuế đầy đủ) và dự tính xuất bán loại hình B11 vào DNCX khác. Vậy chúng tôi có thể được hoàn thuế theo khoản 5 C.2 điều 114 khoản 2 điều 119 Thông tư số 38/2015TT-BTC được không? Hoặc có quy định mới nào về hoàn thuế cho trường hợp này không?

  Xem trả lời

 • 13/01/2021
  Nhập khẩu miễn thuế theo tổ hợp, dây chuyền

  thực hiện nhập khẩu hàng hòa cho dự án theo DMMT cũng như DMĐB đã đăng ký với Chi Cục Hải quan quản lý Đầu Tư. Trong đó có mục nhập khẩu miễn thuế theo tổ hợp, dây chuyền, và đã được cấp danh mục đồng bộ gồm 6. Hệ thống thiết bị điều khiển tự động dây chuyền sản xuất (Automation) (1Hệ thống)6.1 Tủ điều khiển chính cho khu vực bồn nguyên liệu (1 cái) 6.2 Tủ điều khiển cho hệ thống rửa ống (1 cái) 6.3 Màn hình vân hành 24 inch (1 cái) 6.4 Phần mềm điều khiển (1 bộ) 6.5 Máy tính quản lý giám sát phần mềm điều khiển (1 bộ) * Đợt 1: nhập : 6.1,6.2,6.3,6.4 : đã nhập * Đợt 2 :nhập : 6.5 : chưa nhập và sẽ không nhập mục này vì theo thực tế dự án sẽ giảm thiểu mục 6.5 cho hệ thống, mức độ tự động hóa ít phức tạp hơn thỏa thuận trước đây với nhà cung cấp. Nhưng Jotun cam kết vẫn đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống. Vậy , trường hợp này Jotun cần chuẩn bị hồ sơ gì để xuất trình cho hải quan mà vẫn được hưởng ưu đãi thuế theo Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016

  Xem trả lời

 • 29/12/2020
  Điều kiện để hoàn thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu

  Xin hỏi và tư vấn về việc đủ điều kiện để hoàn thuế gtgt hàng nhập khẩu, công ty thuộc diện là mua nguyên vật liệu hàng nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu thép phôi hợp kim. Vậy cty phải nhập loại hình gì và xuất khẩu loại hình gì để đủ điều kiện để sau này được hoàn thuế gtgt hàng nhập khẩu, và trường hợp nào thì được miễn giảm thuế hàng nhập khẩu.

  Xem trả lời

 • 28/12/2020
  THỜI HẠN HOÀN THUẾ

  trong quá trình hoạt động xuất nhập khẩu chúng tôi có đăng ký các tờ khai nhập khẩu nguyên phụ liệu với loại hình A12 do thời điểm nhập khẩu công ty chưa có cơ sở sản xuất đủ điều kiện được phép nhập khẩu theo loại hình E31 . Hiện tại chúng tôi đã hoàn thiện việc đăng ký cơ sở sản xuất và được cơ quan hải quan chấp thuận và xác nhận cơ sở phù hợp và đủ điều kiện thực hiện loại hình sản xuất xuất khẩu theo quy định của pháp luật . Sau đó chúng tôi đã đăng ký tờ khai xuất khẩu theo loại hình E62,các lô hàng xuất khẩu E62 có sử dụng nguyên liệu từ các tờ khai nhập khẩu loại hình A12 trước đó. Chúng tôi đang chuẩn bị hồ sơ để hoàn thuế của các tờ khai A12 như trên nhưng đang không nắm rõ quy định về thời hạn để nộp hồ sơ hoàn thuế xin được hỏi có quy định nào hướng dẫn về thời hạn hoàn thuế và trong vòng thời gian bao lâu phải nộp hồ sơ hoàn thuế trong trường hợp của công ty nêu trên

  Xem trả lời

 • 23/12/2020
  HOÀN THUẾ NHẬP KHẨU LOẠI HÌNH A12

  Công ty GIPTVN nhập khẩu trực tiếp nguyên vật liệu theo loại hình nhập khẩu A12 ( thời điểm nhập 04/2020) để sản xuất sản phẩm điện tử là Công tắc tự động. Sau đó GIPTVN bán Công tắc tự động cho công ty Wahl Việt Nam, địa chỉ KCN Long An, tỉnh Long An. (công ty này không thuộc khu phi thuế quan, khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chế xuất) và xuất hóa đơn giá trị gia tăng với thuế suất giá trị gia tăng 10% cho Cty Wahl Việt Nam. Tiếp đó Công ty Wahl Việt Nam sử dụng sản phẩm Công tắc tự động làm nguyên liệu đầu vào để sản xuất ra sản phẩm điện tử mới và xuất khẩu trực tiếp sản phẩm mới này ra nước ngoài, sản phẩm đã được xuất khẩu năm 2020. Ghi chú: GIPTVN và Công ty Wahl Việt Nam có cơ sở sản xuất hàng hóa xuất khẩu trên lãnh thổ Việt Nam; có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đối với máy móc, thiết bị tại cơ sở sản xuất. Vậy trong trường hợp này, Công ty GIPTVN có được hoàn thuế nhập khẩu tương ứng với số lượng nguyên vật liệu tạo ra thành phẩm công tắc điện tự động đã bán cho Công ty Wahl Việt Nam hay không?

  Xem trả lời

 • 11/12/2020
  HOÀN THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG CHO HÀNG HÓA NHẬP KHẨU PHẢI TÁI XUẤT THEO YÊU CẦU CỦA HẢI QUAN

  DN tháng 10 có nhập khẩu lô hàng thực phẩm đã thông quan và đóng thuế giá trị gia tăng tại chi cục hải quan Tân Sơn Nhất. Sau đó hải quan giám sát yêu cầu chuyển kiểm và ra quyết định xử phạt, yêu cầu tái xuất lô hàng do không đủ điều kiện nhập khẩu. Sau khi thực hiện thủ tục tái xuất (không mở tờ khai tái xuất theo hướng dẫn của hải quan), nay chúng tôi muốn thực hiện thủ tục hoàn thuế nhưng hải quan tiếp nhận trả hồ sơ vì không có tờ khai tái xuất đối ứng và hướng dẫn thực hiện thủ tục hoàn thuế tại địa phương. Xin cơ quan hướng dẫn doanh nghiệp thủ tục thực hiện hoàn thuế đúng quy định.

  Xem trả lời

 • 08/12/2020
  THỦ TỤC HOÀN THUẾ GTGT NHẬP KHẨU (A11) ĐỐI VỚI HÀNG XUẤT TRẢ B13

  Công Ty nhập mặt hàng Ly và Tô thuỷ Tinh theo loại hình A11 (thuế NK: 0%, VAT: 10%), đây là lô hàng nhập về để phục vụ cho chương trình Khuyến Mãi, sau khi hết chương trình thì sản phẩm còn dư và chúng tôi có xuất trả lại cho nơi bán theo hợp đồng thoả thuận xuất trả hàng tồn. Nay đã hoàn thành thủ tục xuất khẩu tại nơi nhập khẩu và muốn hoàn thuế GTGT đã đóng cho lô hàng trên. Vậy xin hỏi thủ tục hoàn thuế GTGT này như thế nào

  Xem trả lời

 • 02/12/2020
  THỦ TỤC HOÀN THUẾ GTGT NHẬP KHẨU (A11) ĐỐI VỚI HÀNG XUẤT TRẢ B13

  Công Ty nhập mặt hàng Ly và Tô thuỷ Tinh theo loại hình A11 (thuế NK: 0%, VAT: 10%), đây là lô hàng nhập về để phục vụ cho chương trình Khuyến Mãi, sau khi hết chương trình thì sản phẩm còn dư và chúng tôi có xuất trả lại cho nơi bán theo hợp đồng thoả thuận xuất trả hàng tồn. Nay đã hoàn thành thủ tục xuất khẩu tại nơi nhập khẩu và muốn hoàn thuế GTGT đã đóng cho lô hàng trên. Vậy xin hỏi thủ tục hoàn thuế GTGT này như thế nào,

  Xem trả lời

 • 30/10/2020
  Chính sách miễn thuế và hoàn thuế với Nghị định 134/2016

  chúng tôi có nhập khẩu nguyên liệu về để sản xuất xuất khẩu theo loại hình E31. Tuy nhiên sau khi sản xuất, bên tôi đã ký hợp đồng mua bán với Công ty B để xuất khẩu sản phẩm trên ra nước ngoài với hình thức xuất hóa đơn VAT 10% và Công ty B làm thủ tục xuất khẩu. Trước đây, với Nghị định 87/2010 Công ty chúng tôi vẫn hoàn thuế được với hợp đồng mua bán trên, nhưng theo Nghị định 134/2016 lại không cho hoàn thuế. Trên thực tế, hợp đồng mua bán giữa Công ty tôi và Công ty B cam kết 100% lô hàng sẽ được xuất khẩu ra nước ngoài, và việc thực hiện là đầy đủ theo pháp luật và có tờ khai chứng từ đầy đủ. Vậy, theo Luật thuế và Nghị định trên chúng tôi có đầy đủ hồ sơ thì có được hoàn thuế và quyết toán thuế không?

  Xem trả lời