Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 12/09/2019
  Hoàn thuế đối với hàng tạm nhập - tái chế. Tái xuất sau 275 ngày

  Hiện tại phía công ty có lô hàng tạm nhập - tái chế quá 275 ngày. Công ty đã nộp thuế NK và VAT. Theo hướng dẫn của Chi Cục HQ CX Long Bình, công ty phải chuyển loại hình tờ khai tạm nhập - tái chế , thực tế công ty sẽ phải xuất trả cho khách hàng (không chuyển tiêu thụ nội địa). Vậy sau khi tái xuất lô hàng tái chế cho khách hàng, công ty có được hoàn lại số tiền thuế đã nộp hay không?.

  Xem trả lời

 • 11/09/2019
  Thanh lý tài sản cố định

  Công ty có vốn đầu tư nước ngoài (hợp tác liên doanh dự án thăm do khai thác dầu khí) được Bộ Công Thương cấp số 000019 ngày 09/05/2011. Trong quá trình thực hiện dự án, công ty mua một số thiết bị, vật tư từ doanh nghiệp trong nước, từ nước ngoài, để tạo tài sản cố định cho dự án song do không còn nhu cầu sử dụng các thiết bị vật tư này, cho nên công ty muốn bán thanh lý cho đối tác nước ngoài. Trường hợp này công ty có thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 09/2018/NĐ-CP (trong giấy phép đầu tư không đề cập đến quyền xuất khẩu, nhập khẩu) về quyền xuất khẩu, nhập khẩu. Nếu có thì công ty sẽ làm thủ tục đăng ký quyền này đến cơ quan nào

  Xem trả lời

 • 05/09/2019
  Hướng dẫn thủ tục thanh lý máy móc nhập khẩu miễn thuế nhập khẩu

  Công ty có nhập khẩu một số máy móc trong năm 2016, 2017 theo danh mục hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu. Nay muốn làm thủ tục thanh lý một số máy móc thuộc danh mục này với lý do là: 1/ Thay đổi máy móc: Với số lượng thay đổi máy móc, sau khi làm thủ tục thanh lý, số lượng này để tại Công ty (không bán / không tiêu thụ nội địa) thì Công ty có làm thủ tục thanh lý được không ? 2/ Tiêu thụ tại Việt Nam: Công ty sẽ bán / tiêu thụ nội địa chuyển đổi mục đích sử dụng thì Công ty có làm thủ tục thanh lý được không ? Đối với cả 2 trường hợp trên khi làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng (làm thủ tục nhập tại chỗ) thì có áp dụng chính sách mặt hàng của quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng số Quyết định 18/2019/QĐ-Ttg ngày 19/04/2019 áp dụng cho hàng nhập khẩu trực tiếp không? Vậy kính nhờ tư vấn và hướng dẫn thủ tục hải quan, chính sách mặt hàng, thuế nhập khẩu, GTGT, trị giá khai báo còn lại, hồ sơ chứng từ cần...để làm thủ tục thanh lý

  Xem trả lời

 • 30/08/2019
  thanh ly khuôn làm đế giày

  chúng tôi chuyên sản xuất xuất khẩu giày nhãn hàng Adidas. Trong quá trình sản xuất có mua một số khuôn để làm đế giày. Nay những khuôn đó công ty không còn sử dụng nữa muốn thanh lý số khuôn này cho Công ty nước ngoài nhưng giao vào kho ngoại quan để chờ thông tin xuất sau được không

  Xem trả lời

 • 22/08/2019
  Hoàn thuế nhập khẩu muối ngoài hạn ngạch

  Hoàn thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch đối với lô hàng muối có mã HS: 2501.00.92, xuất xứ từ Thái Lan. Theo chúng tôi được biết đối với mặt hàng mã HS: 2501 xuất xứ từ các nước Asian được hoàn thuế ngoài hạn ngạch theo TT 04/2018/TT-BCT ngày 02/04/2019. DN có form D & chọn mã biểu thuế nhập khẩu là B14, nước xuất xứ Thái Lan, tuy nhiên không thể hiện form D trên tờ khai. Trong trường hợp này DN có được hoàn lại thuế NK ngoài hạn ngạch đã nộp không? Trong trường hợp không được hoàn doanh nghiệp có cách xử lý nào không?

  Xem trả lời

 • 09/08/2019
  Thanh lý máy móc của ngành may mặc khi thừa máy hoặc đã sử dụng một thời gian ngắn

  Công ty vốn nước ngoài nhập khẩu máy may từ nước ngoài. Hiện nay có một số máy thừa ra chưa sử dụng lần nào và những máy đã qua sử dụng một thời gian ngắn. Vậy cty có thể bán những máy mới đó và máy đã qua sử dụng qua nước ngoài được không

  Xem trả lời

 • 06/08/2019
  Hoàn thuế GTGT

  Công ty năm 2014 đến năm 2016 có nộp thuế Nhập khẩu & VAT cho phần nguyên phụ liệu quá hạn 275 và công ty đã làm hồ sơ xin không thu phần thuế NK nhưng số tiền VAT tương ứng chưa có hoàn. Hiện nay, việc hoàn thuế GTGT thực hiện theo công văn số 16836 /BTC-TCHQ ngày 13/12/2017 của Bộ Tài chính. Vì vậy công ty làm bộ hồ sơ xin hoàn tiền thuế VAT đã nộp này, vui lòng hướng dẫn thủ tục, hồ sơ để xin hoàn số tiền thuế GTGT đã nộp này.

  Xem trả lời

 • 30/07/2019
  Hoàn thuế nhập khẩu hàng tạp nhập tái xuất là dầu Do theo loại hình tạm nhập G14 và tái xuất G24

  chúng tôi có tạm nhập con tàu để thực hiện gói thầu nạo vét vũng quay tàu . Thời gian tạm nhập là 40 ngày kể từ ngày thông quan và đã tái xuất. Tại thời điểm đăng ký tạm nhập tái xuất con tàu, chúng tôi có mở tờ khai loại hình G14 cho lượng nhiên liệu dầu Do trên tàu (107.743 tấn = 129.288 lít) và loại hình G24 khi tái xuất. Chúng tôi đã nộp thuế nhập khẩu cho tờ khai tạm nhập G14 nêu trên. Đối với loại hình tạm nhập tái xuất G14 và G24 cho lượng dầu Do như trên thì theo quy định chúng tôi được hoàn lại số tiền thuế đã nộp hay không.

  Xem trả lời

 • 25/07/2019
  Miễn thuế đối với hàng nhập khẩu theo E31, xuất E62 khi sản xuất ở cơ sở thuê mượn

  chúng tôi chuẩn bị nhập 1 lô thép cán nguội theo dạng cuộn từ Trung Quốc theo loại hình E31 và sau đó sẽ gia công, sản xuất sản phẩm xuất khẩu theo loại hình E62. Công ty tôi có ký hợp đồng với một công ty (khác tỉnh thành) ở Việt Nam là công ty A. Theo hợp đồng này, công ty A sẽ cho công ty mượn toàn bộ nhà xưởng, máy móc thiết bị. Nhà xưởng thiết bị này chúng tôi đã làm báo gửi đến Chi Cục Hải quan để đánh giá năng lực sản xuất theo quy định như là nơi sản xuất của công ty. Công ty chúng tôi sẽ đưa thép về công ty A để thực hiện nguyên công cắt xẻ tôn dạng cuộn thành dạng tấm. Sau khi công ty A xẻ thành dạng tấm xong Công ty chúng tôi sẽ đến lấy về và tiến hành sản xuất theo quy trình công nghệ mà chúng tôi đã xây dựng và sẽ xuất khẩu sản phẩm hoàn chỉnh theo loại hình E62. Bên công ty chúng tôi chỉ trả chi phí thuê nhân công và các chi phí khác cho vận hành nhà xưởng cho công ty A. Vậy theo các quy định tại nghị định 134/2016/NĐ-CP như ở trên thì phần nguyên liệu mang đến xưởng Công ty A để làm 1 công đoạn cắt xẻ có được miễn thuế nhập khẩu và thuế VAT không?

  Xem trả lời

 • 28/06/2019
  Vướng mắc thủ tục hải quan về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị phục vụ hợp đồng gia công

  chúng tôi có kế hoạch ký hợp đồng gia công sản xuất linh kiện điện tử với đối tác nước ngoà, bên thuê gia công Hàn Quốc sẽ cho chúng tôi thuê, mượn máy móc thiết bị để phục vụ hợp đồng gia công. Do đặc thù sản xuất mặt linh kiện điện tử: Ống kính Camera điện thoại di động, chúng tôi phải lắp đặt hệ thống phòng sạch để phục vụ sản xuất linh kiện điện tử theo tiêu chuẩn kỹ thuật cao của phía đối tác. Bên thuê gia công đồng ý cho chúng tôi thuê mượn một số máy móc linh kiện để lắp đặt phòng sạch phục vụ hợp đồng gia công, với một số trang thiết bị như: - Thiết bị dùng để thổi sạch và lọc bụi bẩn trước khi đi vào phòng sạch(Air shower); - Hệ thống điều hòa thông khí (Air control unit) dùng để điều hòa, lọc không khí; - Tủ quần áo phòng sạch (Clean locker) …… Căn cứ theo điểm 1c, Điều 10, Nghị Định 134/2016/NĐ-CP về: Miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công, sản phẩm gia công xuất khẩu:“Máy móc, thiết bị nhập khẩu được thỏa thuận trong hợp đồng gia công để thực hiện gia công” Và Theo điểm 2c về Cơ sở để xác định hàng hóa được miễn thuế: “Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu được sử dụng để gia công, sản xuất sản phẩm đã xuất khẩu”. Như vậy, trường hợp chúng tôi tạm nhập – tái xuất các trang thiết bị trên theo hợp đồng gia công thì có thuộc đối tượng được miễn thuế hay không?

  Xem trả lời