Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 21/03/2019
  Nhập khẩu máy móc thiết bị miễn thuế

  Chúng tôi là DN có vốn đầu tư nước ngoài trúng thầu dự án cung cấp thiết bị máy móc phục vụ cho nhà máy chăm sóc gia súc và gia cầm, đối tác của công ty chúng tôi đã xin quota (danh mục miễn thuế cho lô hàng trên tại hải quan đồng nai) và ủy thác cho chúng tôi nhập khẩu lô hàng trên .

  Vấn đề 1: Doanh nghiệp nhập khẩu lô hàng trên theo dạng nhà thầu thì có được hưởng thuế suất theo quota mà đối tác chúng tôi đã có hay không?

  Vấn đề 2: Chúng tôi là doanh nghiệp đầu tư có trụ sở tại Bình Dương thì có được làm thủ tục hải quan tại khu vực ĐNai hay không?

   

  Xem trả lời

 • 07/03/2019
  Tiêu hủy nguyên liệu vật tư sản xuất xuất khẩu

  Doanh nghiệp thường thực hiện mua nguyên liệu, vật tư để sản xuất hàng may mặc, tuy nhiên do chưa nắm rõ quy định đã tiêu hủy một phần nguyên liệu, vật tư dư thừa. Đến khi thông báo cho cơ quan hải quan thì mới biết số NL, VT này sẽ bị tính thuế. Xin hỏi cách thức khai thuế đối với số nguyên liệu, vật tư này như thế nào? Chúng tôi có phải mở tờ khai loại hình nào ? Có bị xử phạt VPHC không ?

  Xem trả lời

 • 22/02/2019
  HOÀN THUẾ NHẬP KHẨU

  Doanh nghiệp có tờ khai được hoàn thuế khoảng 500 triệu đồng từ tháng 12/2018, đến nay vẫn chưa nhận được tiền thuế này. Cho hỏi DN có thể chuyển số tiền thuế được hoàn này cho các tờ khai nhập khẩu sau này được hay không? Hồ sơ yêu cầu chuyển tiền nộp thuế như thế nào?

  Xem trả lời

 • 20/02/2019
  Miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong thời hạn 05 năm

  Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài thuộc dự án đầu tư thuộc danh Mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư hoặc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật về đầu tư. Căn cứ vào điều 15 của 134/2016/NĐ-CP thì doanh nghiệp chúng tôi được miễn thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong thời hạn 05 năm và đã được cấp danh mục miễn thuế bởi Chi Cục Hải quan Nghệ An. Nay công ty đã nhập nguyên phụ liệu này theo danh mục miễn thuế về giữ ở kho và muốn chuyển nguyên phụ liệu này cho công ty khác (cùng tập đoàn) sản xuất thì có được hay không? Có quy định nào qui định rõ về vấn đề này không và công ty sẽ thực hiện báo cáo danh mục miễn thuế này như thế nào?

  Xem trả lời

 • 12/02/2019
  Hoàn thuế khi kết quả phân tích phân loại được giảm thuế

  chúng tôi nhập khẩu nhiều mặt hàng là nguyên liệu để sản xuất sơn và mực in. Cơ quan hải quan đã yêu cầu lấy mẫu để phân tích phân loại mã số hàng hóa. Sau khi lấy mẫu chúng tôi phát hiện ra là mình đang áp sai mã hs của nhiều mặt hàng dẫn đến nộp thừa số tiền thuế phải nộp trong 3 năm qua. Nay tôi xin được sửa lại HS của tất cả tờ khai cũ để hoàn thuế được không? Nếu được hay không được thì căn cứ pháp lí là gì?

  Xem trả lời

 • 11/01/2019
  Hoàn thuế đối với loại hình A31

  chúng tôi có xuất khẩu lượng hàng sang Đài Loan, nhưng do có những mã hàng tiêu thụ chậm nên khách hàng yêu cầu chúng tôi tái nhập lại, đã mở TK A31 và tái sử dụng lượng hàng tái nhập đó để xuất khẩu không tiêu thụ nội địa (thời hạn tái xuất 13/12/2018). Đến hạn tái xuất Công ty không xuất hết được lượng hàng nên đã làm thủ tục nộp thuế cho Hải quan và đã hoàn thành thủ tục nộp thuế. Vậy cho chúng tôi hỏi trong trường hợp này, Công ty chúng tôi có được hoàn thuế với khoản thuế đã nộp rồi không?

  Xem trả lời

 • 28/12/2018
  Xin danh mục miễn thuế cho máy móc thuê từ nước ngoài

  chúng tôi thuê máy móc, thiết bị từ nước ngoài về phục vụ dự án với trị giá lớn. Như vậy chúng tôi có thể xin Danh mục miễn thuế cho các máy móc đi thuê này không? Chúng tôi phải tham khảo trong Luật và điều luật nào?

  Xem trả lời

 • 29/11/2018
  thanh lý xuất khẩu

  Công ty là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không phải là doanh nghiệp chế xuất. Ngành nghề theo giấy phép kinh doanh là sản xuất, gia công hàng xuất khẩu may mặc. Công ty có mua một số máy may công nghiệp trong nước (của doanh nghiệp FDI - Không phải là DN chế xuất) bằng hóa đơn VAT để phục vụ cho sản xuất tại nhà máy. Nhưng do các loại máy này không còn phù hợp để sử dụng. Vậy trường hợp này doanh nghiệp chúng tôi có được thanh lý sau đó xuất bán ra nước ngoài hay không ? và nếu được thì được quy định tại văn bản nào ?

  Xem trả lời

 • 27/11/2018
  Thanh lý hàng miễn thuế

  Công ty chúng tôi có nhập máy móc thuộc loại hình nhập đầu tư miễn thuế như sau: 1. Tờ khai: 236/97/NĐT ngày 14/05/1997, tên hàng: máy cuốn chỉ ngang, số lượng: 1 bộ, Trị giá: 207.500 usd. 2. Tờ khai: 51/98/NĐT ngày 23/02/1998, tên hàng: Máy in + bảng in, số lượng: 1 bộ, trị giá: 15.591,85 USD. 3. Tờ khai: 270/2001-NĐT ngày 26/06/2001, tên hàng: máy tái chế nhựa, số lượng: 1 bộ, trị giá: 5.000 USD. Với thời gian gần 20 năm, máy móc đã cũ và hư hỏng không còn sử dụng được nữa, khấu hao cũng đã hết. Nếu thanh lý các máy móc trên Công ty có phải nộp thuế không? Thuế suất bao nhiêu? Trị giá tính thuế sẽ tính như thế nào?

  Xem trả lời

 • 22/11/2018
  Hoàn thuế nhập khẩu đối với nguyên vật liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất cho doanh nghiệp chế xuất

  tháng 3/2018 Công ty chúng tôi nhập mua nguyên vật liệu theo loại hình A12 để sản xuất thành phẩm xuất khẩu và đã nộp đầy đủ thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu nguyên vật liệu. Đến tháng 8/2018 chúng tôi bắt đầu xuất khẩu các thành phẩm cho Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (là doanh nghiệp chế xuất) theo loại hình B11. Vậy sau khi xuất khẩu hàng cho công ty chế xuất chúng tôi có được hoàn thuế nhập khẩu tương ứng với phần nguyên vật liệu để sản xuất các sản phẩm đã xuất khẩu này không?

  Xem trả lời