Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 30/10/2020
  Chính sách miễn thuế và hoàn thuế với Nghị định 134/2016

  chúng tôi có nhập khẩu nguyên liệu về để sản xuất xuất khẩu theo loại hình E31. Tuy nhiên sau khi sản xuất, bên tôi đã ký hợp đồng mua bán với Công ty B để xuất khẩu sản phẩm trên ra nước ngoài với hình thức xuất hóa đơn VAT 10% và Công ty B làm thủ tục xuất khẩu. Trước đây, với Nghị định 87/2010 Công ty chúng tôi vẫn hoàn thuế được với hợp đồng mua bán trên, nhưng theo Nghị định 134/2016 lại không cho hoàn thuế. Trên thực tế, hợp đồng mua bán giữa Công ty tôi và Công ty B cam kết 100% lô hàng sẽ được xuất khẩu ra nước ngoài, và việc thực hiện là đầy đủ theo pháp luật và có tờ khai chứng từ đầy đủ. Vậy, theo Luật thuế và Nghị định trên chúng tôi có đầy đủ hồ sơ thì có được hoàn thuế và quyết toán thuế không?

  Xem trả lời

 • 30/09/2020
  ĐĂNG KÝ DANH MỤC HÀNG HÓA NHẬP KHẨU MIỄN THUẾ TẠO TSCĐ

  công ty đầu từ xây dựng nhà máy tại KCN TITAN SÔNG BÌNH( tại huyện Bắc Bình - Bình Thuận) để chế biến sâu khoáng sản titan với 03 nhóm sản phẩm chính: + Xỉ titan, Rutin nhân tạo, Zircon mịn và siêu mịn. + Pigment (dioxittitan), các hợp chất zircon (như zircon oxychloride) + Titan xốp, tian kim loại, hợp kim titan. Theo chúng tôi biết địa bàn Bắc Bình thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn theo quy định của Chính phủ như vậy chúng tôi có đủ điều kiện để xin danh mục hàng hóa nhập khẩu miễn thuế tạo TSCĐ không?

  Xem trả lời

 • 09/09/2020
  HOÀN THUẾ XUẤT KHẨU THEO LUẬT QUẢN LÝ THUẾ MỚI NGÀY 1/7/2020

  Công ty hiện đang chuẩn bị nộp hồ sơ hoàn thuế xuất-nhập khẩu theo điều 36 - Nghị định 134/2016/NĐ-CP nhưng Luật Quản lý Thuế mới ban hành có hiệu lực từ ngày 01/07/2020. Hiện tại Chi cục HQ Biên Hòa chưa tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế chờ hướng dẫn từ Tổng cục. Công ty hiện đang rất quan tâm và mong có hướng dẫn sớm, mong phản hồi sớm về trường hợp của công ty.

  Xem trả lời

 • 04/09/2020
  HOÀN THUẾ CHỐNG PHÁ GIÁ

  Công ty nhập hàng màng BOPP từ công ty A.J. PLAST PUBLIC COMPANY LIMITED, theo quyết định Số: 880/QĐ-BCT thì mặt hàng BOPP bị áp thuế chống phá giá tạm thời là 20.35% trong thời gian này công ty đã nhập hàng và đóng thuế đầy đủ. Đến ngày 20/7/2020 Bộ Công thương ra quyết định chính thức đối với mặt hàng này theo quyết định số 1900/QĐ-BTC thì mặt hàng BOPP áp giá thuế chống phá giá chính thức đối với nước xuất khẩu là AJ PLAST PUBLIC COMPANY LIMITED thuế suất chống phá giá là 17.30% thấp hơn 3.5%. Vậy khoản chênh lệch chống phá giá công ty có được hoàn lại không ạ và xin hỏi cần những giấy tờ và thủ tục như thế nào để được hoàn khoản chênh lệch đã đóng ở trên.

  Xem trả lời

 • 04/09/2020
  Thanh lý máy móc thiết bị nhập khẩu có thuế

  chúng tôi 2015 có nhập khẩu một số máy móc thiết bị theo loại hình A12 và nộp đầy đủ thuế NK, VAT, Hiện nay chúng tôi muốn thanh lý, bán phế liệu số máy móc này thì có cần phải khai báo với cơ quan hải quan về việc thanh lý máy móc này không? Và nếu có thì chúng tôi cần chuẩn bị hồ sơ gì?

  Xem trả lời

 • 03/09/2020
  XUẤT TRẢ HÀNG TÀI SẢN CỐ ĐỊNH

  Công ty chúng tôi đang có 1 TSCĐ cần xuất trả NCC do máy không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Theo quy định chúng tôi sẽ mở tờ khai B13 để xuất trả NCC đúng không ạ? Trước khi mở tờ khai có cần làm thêm thủ tục thanh lý TSCĐ không? Vì bản chất không phải chúng tôi thanh lý mà chỉ trả lại hàng do không sử dụng được.

  Xem trả lời

 • 12/08/2020
  Hoàn thuế do xác định lại Hs code theo kết quả PTPL hóa chất

  Vào tháng 1, công ty nhập khẩu lô hàng hóa chất và phải phân tích phân loại xác định mã Hs code, chúng tôi đã nộp thuế theo Hs code ban đầu áp cho hóa chất và xin giải phóng hàng hóa đợi kết quả PTPL để thông quan tờ khai. Sau khi có kết quả PTPL thì Hs code thay đổi dẫn đến thuế suất NK từ 2% xuống 0%, chúng tôi đã khai sửa lại và thông quan tờ khai. Tuy nhiên do thuế suất giảm nên số thuế NK và VAT cũng giảm xuống. Nay chúng tôi muốn hoàn thuế cho tờ khai này thì cần những giấy tờ gì và thủ tục như nào ? Nếu không chúng tôi có thể cấn trừ thuế sang tờ khai của năm sau không?

  Xem trả lời

 • 12/08/2020
  Thanh lý máy nhập khẩu không chịu thuế nhập khẩu

  Căn cứ Khoản 5 Điều 25 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015: “Đối với hàng hóa Xuất Nhập Khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế Xuất Nhập Khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT, thuế bảo vệ môi trường hoặc miễn thuế hoặc áp dụng thuế suất, mức thuế tuyệt đối theo hạn ngạch thuế quan và đã được giải phóng hàng hoặc thông quan nhưng sau đó có thay đổi về đối tượng không chịu thuế hoặc mục đích được miễn thuế; áp dụng thuế suất, mức thuế tuyệt đối theo hạn ngạch thuế quan; hàng hóa là nguyên liệu, vật tư, linh kiện Nhập Khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa Xuất Khẩu và hàng hóa Tạm Nhập Tái Xuất đã giải phóng hàng hoặc thông quan nhưng sau đó thay đổi mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa thì phải khai tờ khai hải quan mới”. Công ty nhập máy ép nhựa năm 2013, không chịu thuế nhập khẩu, chịu thuế GTGT 10%, chỉ sản xuất hàng bán trong nước, không gia công, hay tạm nhập tái xuất. Cho hỏi khi thanh lý máy ép (còn khấu hao) này có cần đăng ký lại mục đích sử dụng chuyển tiêu thụ nội địa, mở tờ khai mới không

  Xem trả lời

 • 09/07/2020
  Thủ tục thanh lý hợp đồng Gia công và chuyển loại hình của NPL dư thừa

  Công ty có hợp đồng gia công sắp hết hạn nhưng không còn đơn hàng để tiếp tục hoạt động gia công. Công ty muốn hỏi về thủ tục tiến hành thanh lý hợp đồng, những nguyên vật liệu dư thừa cùa hợp đồng này công ty chúng tôi sẽ tiến hành mua lại, riêng phần máy móc có một số máy đã hư không còn sử dụng, một số máy chỉ còn hơn 50% giá trị ban đầu, tất cả các máy này vẫn còn để nguyên trong kho. Xin tư vấn giúp chúng tôi phương án thanh lý bán phế liệu và phương án xuất trả cho bên thuê gia công thì chúng tôi cần hoàn thành những thủ tục gì.

  Xem trả lời

 • 08/07/2020
  Thanh lý máy móc nhập góp vôn

  Chúng tôi là công ty TNHH 100% vốn FDI có hợp đồng gia công với công ty mẹ ở nước ngoài . Năm 2019 chúng tôi có nhập 1 máy tạo hạt cao su từ công ty mẹ ở nước ngoài dưới dạng góp vốn bằng máy móc thiết bị ( máy mới 100% tại thời điểm nhập năm 2019 ). Sau 1 năm hoạt động thì chất lượng tạo hạt của máy trên không đạt yêu cầu. Bây giờ chúng tôi muốn xuất trả công ty mẹ cái máy tạo hạt cao su trên và công ty mẹ chấp nhận nhận lại máy đó nhưng chỉ định chúng tôi giao cho 1 công ty khác tại Việt Nam. Vậy chúng tôi có thể thực hiện thủ tục Hải Quan xuất nhập khẩu tại chỗ cho trường hợp này không?

  Xem trả lời