Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 28/06/2019
  Vướng mắc thủ tục hải quan về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị phục vụ hợp đồng gia công

  chúng tôi có kế hoạch ký hợp đồng gia công sản xuất linh kiện điện tử với đối tác nước ngoà, bên thuê gia công Hàn Quốc sẽ cho chúng tôi thuê, mượn máy móc thiết bị để phục vụ hợp đồng gia công. Do đặc thù sản xuất mặt linh kiện điện tử: Ống kính Camera điện thoại di động, chúng tôi phải lắp đặt hệ thống phòng sạch để phục vụ sản xuất linh kiện điện tử theo tiêu chuẩn kỹ thuật cao của phía đối tác. Bên thuê gia công đồng ý cho chúng tôi thuê mượn một số máy móc linh kiện để lắp đặt phòng sạch phục vụ hợp đồng gia công, với một số trang thiết bị như: - Thiết bị dùng để thổi sạch và lọc bụi bẩn trước khi đi vào phòng sạch(Air shower); - Hệ thống điều hòa thông khí (Air control unit) dùng để điều hòa, lọc không khí; - Tủ quần áo phòng sạch (Clean locker) …… Căn cứ theo điểm 1c, Điều 10, Nghị Định 134/2016/NĐ-CP về: Miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công, sản phẩm gia công xuất khẩu:“Máy móc, thiết bị nhập khẩu được thỏa thuận trong hợp đồng gia công để thực hiện gia công” Và Theo điểm 2c về Cơ sở để xác định hàng hóa được miễn thuế: “Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu được sử dụng để gia công, sản xuất sản phẩm đã xuất khẩu”. Như vậy, trường hợp chúng tôi tạm nhập – tái xuất các trang thiết bị trên theo hợp đồng gia công thì có thuộc đối tượng được miễn thuế hay không?

  Xem trả lời

 • 27/06/2019
  Chứng từ thanh toán trong bộ hồ sơ hoàn thuế xuất nhập khẩu

  chúng tôi đang làm hồ sơ hoàn thuế nhập khẩu loại hình sản xuất xuất khẩu, chúng tôi cung cấp chứng từ thanh toán qua ngân hàng, Chi cục yêu cầu cung cấp Giấy báo có có mộc và chữ ký của ngân hàng, không chấp nhận Bảng sao kê tài khoản hàng tháng của ngân hàng (mặc dù bảng sao kê có mộc chứng thực của ngân hàng, có liệt kê chi tiết nội dung từng giao dịch thanh toán). Do có một số giấy báo có, ngân hàng chúng tôi thiếu chữ kí và đóng mộc. Xin hỏi yêu cầu trên của Chi cục Hải Quan Biên Hòa có cơ sở không?

  Xem trả lời

 • 24/05/2019
  HOÀN THUẾ NHẬP KHẨU CHO HÀNG MÁY MÓC TẠM NHẬP TÁI XUẤT

  Công ty tạm nhập tái xuất 1 lô máy móc đã qua sử dụng (năm sản xuất 2015) về làm hàng mẫu từ Australia. Công ty sẽ dựa trên máy móc này để thiết lập bảng vẽ và sản xuất cho đối tác. Khi mở Tờ khai tạm nhập G12 công ty đã tạm nộp thuế. Hiện tại công ty đã hoàn tất thủ tục xuất trả G22 và đang tiến hành thủ tục hoàn thuế Nhập khẩu. Thời gian máy móc lưu trú tại Việt Nam là 189 ngày (từ 22/10/2018-28/4/2019). Công ty đã đóng lệ phí cho 2 tờ khai này. 1. Hồ sơ hoàn thuế cho lô hàng này gồm những gì ? văn bản pháp luật nào qui định chính xác hồ sơ hoàn thuế và điều kiện cần thiết cho việc hoàn thuế. (vì HQ đang yêu cầu rất nhiều các chứng từ khác so với hồ sơ theo NĐ 134/2016). 2. Theo Điều 35 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP yêu cầu có bảng khấu hao để tính giá trị còn lại của máy móc Tạm nhập - tái xuất và Thông tư số 39/2015/TT-BTC không tìm ra cách tính khấu hao

  Xem trả lời

 • 17/05/2019
  TƯ VẤN DANH MỤC MIỄN THUẾ NHẬP TẠO TSCD 1 BỘ CHIA LÀM 2 LẦN NHẬP KHẨU

  Doanh nghiệp nhập khẩu lô hàng máy móc tạo tài sản cố định, đã xin danh mục miễn thuế của máy thổi (1 bộ) nhưng do bên nhà sản xuất không có hàng để gửi nên đã gửi trước bộ phận của máy về giữa tháng 5 và còn 1 bộ phận về cuối tháng 5. Doanh nghiệp chuẩn bị lên tờ khai của 1 bộ phận về giữa tháng 5 nhưng không biết lên tờ khai như thế nào vì nếu tờ khai đầu khai có danh mục thì tờ khai sau không khai được danh mục đã đăng ký, doanh nghiệp đã làm mẫu 03 và mẫu 04 theo Thông tư 14 để trừ lùi nhưng còn phần khai trên Ecuss. Xin hướng dẫn khai đúng với danh mục bên doanh nghiệp đăng ký 1 bộ.

  Xem trả lời

 • 09/05/2019
  Cách định giá bán thanh lý máy móc, tài sản của công ty

  Công ty là doanh nghiệp chế xuất, sắp tới công ty chúng tôi dự định thanh lý một số máy móc đã hết thời hạn khấu hao với chị tiết như sau : 1, Băng tải của máy dập: Trị giá :9,514.07 USD /TK: 336/NDT01, Ngày 15/10/2013 2, Máy viền , Trị giá :119.35 USD /TK :516/NDT/KCX, Ngày 17/07/2006 3, Máy dập Trị giá :1,000USD /TK: 652/NK-PMD. Ngày 29/10/2009 những máy trên đã hết thời hạn khấu hao và không sử dụng trong sản xuất nên công ty chúng tôi sẽ bán thanh lý cho khách hàng nội địa. Công ty không biết khi xác định giá bán thanh lý công ty có phải dựa trên quy định nào hay không? Hay công ty có thể tự định giá bán cho những máy móc đó.

  Xem trả lời

 • 06/05/2019
  tái suất tại chỗ và hoàn thuế nhập khẩu

  công ty là doanh nghiệp FDI nhập khẩu máy móc loại hình nhập khẩu là A12 trong tháng 4/2019. Do không có nhu cầu sử dụng nên bên em mở tờ khai tái xuất tại chỗ lô máy đó cho bên bán với loại hình B13 như vậy có được không.Theo điều 34 Nghị định 134/2016 của chính phủ thì bên em sẽ được hoàn lại thuế VAT cho số máy móc đã khai không

  Xem trả lời

 • 02/05/2019
  Thủ tục xin miễn thuế nhập khẩu tạo tài sản cố định

  Công ty doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài mới thành lập tại VN, ngành nghề kinh doanh mã 1313 và 1391. Hiện đang trong giai đoạn hoàn thành thủ tục giấy phép đầu tư và giấy phép kinh doanh tại VN. Cho tôi hỏi tương lai sẽ có hoạt động xuất nhập khẩu. Cho tôi hỏi trường hơp này có cần xin giấy phép đăng kí xuất nhập khẩu không? Vì trong giấy phép đầu tư doanh nghiệp chúng tôi có xin ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu.

  Xem trả lời

 • 26/04/2019
  Hoàn thuế

  Chúng tôi là DN SXXK, trước đó có mở tờ khai A12 nhập khẩu nguyên phụ liệu về. Sau này chúng tôi dùng nó để sản xuất sản phẩm xuất khẩu có được hoàn thuế NK/GTGT hay không? Thủ tục cụ thể như thế nào mong quý cơ quan hướng dẫn để thực hiện đúng quy định.

  Xem trả lời

 • 23/04/2019
  THANH LÝ TÀI SẢN CỐ ĐỊNH HẾT KHẤU HAO

  Công ty là DNCX: 1. TSCĐ đã hết khấu hao mà chưa bị hỏng hóc thì có được phép tiếp tục sử dụng ko? 2. TSCĐ đã hết khấu hao có phải báo cáo cho cơ quan HQ ko? 3. Hiện nay công ty có 1 bộ TSCĐ bao gồm (máy in, hệ thống máy tính, server) được bộ phận kế toán ghi nhận thành 1 TSCĐ, bộ TSCĐ trên đã hết khấu hao, tuy nhiên công ty muốn tiếp tục sử dụng 1 phần của bộ TSCĐ này và muốn thanh lý cho phần còn lại, việc thanh lý 1 phần trong bộ TSCĐ như vậy có phù hợp với quy định hiện hành hay ko? 4. Chúng tôi có tham khảo TT 04/2007/TT-BTM về HƯỚNG DẪN HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU, NHẬP KHẨU, GIA CÔNG, THANH LÝ HÀNG NHẬP KHẨU VÀ TIÊU THỤ SẢN PHẨM CỦA DOANH NGHIỆP CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI, nhưng Thông tư này đã hết hiệu lực 1/7/2016, vậy TT thay thế TT 04/2007/TT-BTM là Thông tư nào

  Xem trả lời

 • 03/04/2019
  Hoàn thuế hàng kinh doanh

  chúng tôi là DN sản xuất xuất khẩu và Kinh doanh. Hiện cty đang nhập nguyên liệu loại hình A12, và dự tính sẽ xuất 1 phần theo loại hình sản xuất xuất khẩu E62, vậy trong trường hợp này cty chúng có được thực hiện hoàn thuế không. Và trong quá trình nhập A12 và xuất E62 thì cty chúng tôi cần làm gì để được hoàn thuế nếu có (có cần thực hiện khai báo chuyển đổi mục đích sử dụng, hay giải trình gì không)

  Xem trả lời