Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 22/03/2018
  Hoàn thuế nộp thừa

  Về thủ tục hoàn lại tiền thuế VAT do nộp nhầm, nộp sai, bên em có làm hồ sơ hoàn thuế VAT với Hải quan Long Thành và đã nộp những quyết định truy thu số tiền thuế VAT mà cơ quan thuế đã thu. Tuy nhiên Hải quan Long Thành yêu cầu nộp liệt kê những tờ khai đó phải có bảng kê lượng, quyết định hoàn thuế với những tờ khai có thuế Nhập khẩu, trong khi đó cty đã kê khai từ 2014-2017, giờ nói bên em phải nộp lại những hồ sơ đó mới được nên rất khó khăn cho phía công ty vì hoàn lại tiền thuế VAT đã có những chứng từ cơ quan Thuế xác nhận và Hải quan Long Thành xác nhận hồ sơ thanh khoản đã hợp lệ.

  Xem trả lời

 • 20/03/2018
  THANH LÝ VÀ TIÊU HỦY NGUYÊN PHỤ LIỆU LỖI CỦA DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT

  Công ty là doanh nghiệp chế xuất nhập nguyên liệu ống nhựa (loại hình E11 - HS code: 39269099) từ nước ngoài về để sản xuất. Hiện loại nguyên liệu này có một số lượng bị lỗi không thể dùng để sản xuất được nên chúng tôi muốn thuê một đơn vị dịch vụ tiêu hủy số vật liệu lỗi này. Vậy chúng tôi cần phải làm những thủ tục hay thông báo gì tới cơ quan Hải quan, Sở Tài nguyên và Môi trường hay không? Chúng tôi có phải mở tờ khai hay nộp thuế cho lượng vật liệu lỗi này không và thủ tục cụ thể như thế nào?

  Xem trả lời

 • 12/03/2018
  Hoàn thuế nhập khẩu

  Công ty tôi là công ty 100% vốn nước ngoài. Từ tháng 01/2017 đến tháng 03/2017 có nhập khẩu hàng hóa từ Công ty mẹ bên Hàn Quốc theo hình thức A12 về để cho công nhân kiểm tra, sau đó tiến hành xuất theo chỉ định của Công ty mẹ bên Hàn Quốc cho một Công ty nằm trong khu chế xuất tại Việt Nam. Đến tháng 08/2017 chúng tôi mới mở tờ khai cho lô hàng này theo hình thức E56. Công ty chúng tôi đã nộp đầy đủ các loại thuế GTGT và thuế nhập khẩu. Đến tháng 04/20117 chúng tôi có ký Hợp đồng gia công với công ty mẹ bên Hàn Quốc và giao hàng theo chỉ định của Công ty mẹ bên Hàn. Hiện tại chúng tôi đang muốn hoàn số thuế nhập khẩu đã nộp cho cơ quan Hải quan cho lô nhập A12 (từ tháng 01/2017 - 03/2017) đó thì Công ty chúng tôi có được hoàn không? 2, Xin cho Công ty chúng tôi được biết: ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC HOÀN THUẾ NHẬP KHẨU và ĐIỀU KIỆN KHÔNG ĐƯỢC HOÀN THUẾ NHẬP KHẨU (Kể từ tháng 04/2017 đến nay Công ty chúng tôi nhập khẩu tất cả nguyên vật liệu theo hình thức gia công E21

  Xem trả lời

 • 27/02/2018
  Miễn thuế NK với Thiết bị Công nghệ xanh (BIO)?

  Chúng tôi có nhập khẩu từ Đức 1 tổ hợp thiết bị sản xuất ra dung dịch khử trùng và dung dịch tẩy rửa chuyên dụng và đã được Viện trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y Tế) xác nhận là Thiết bị Công nghệ xanh hoàn toàn thân thiện với môi trường (BIO) dùng trong y tế. Liệu thiết bị này có được miễn thuế nhập khẩu tại VN hay không? Và theo quy định nào?

  Xem trả lời

 • 26/02/2018
  Thanh lý nguyên liệu loại hình A12

  Doanh nghiệp tôi là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhập khẩu nguyên liệu loại hình A12, đã nộp thuế đầy đủ. Nay do nhu cầu sản xuất thay đổi nên thừa nguyên liệu và có dự định bán nguyên liệu thừa này cho một DN chế xuất khác. Theo tôi tìm hiểu thì DN có vốn đầu tư nước ngoài cần có quyền kinh doanh một mặt hàng mới được nhập khẩu về và bán đi trực tiếp (tức không qua quá trình sản xuất) và khi nhập khẩu phải mở tờ khai loại hình A41, xuất bán đi B11. Nhưng nay DN tôi đã nhập khẩu A12, vậy chúng tôi có được phép bán nguyên liệu thừa đi không? Có vi phạm loại hình mở tờ khai nhập khẩu không? Khi xuất bán đi chúng tôi mở tờ khai loại hình gì, thủ tục ra sao và chúng tôi có được hoàn thuế cho lượng nguyên liệu thừa bán đi này không?

  Xem trả lời

 • 08/02/2018
  hoàn thuế giá trị gia tăng

  Công ty tôi có nhập lô hàng máy móc từ hàn quốc về, trị giá 120,000 USD, đã hoàn thành thủ tục hải quan, đóng thuế VAT (10%) và thông quan. Lô hàng đã thanh toán tiền hàng cho shipper. Doanh nghiệp là doanh nghiệp trong nước, vậy có được hoàn thuế VAT (10%) không nếu doanh nghiệp nhập máy móc phục vụ sản xuất bán hàng hóa trong nước.

  Xem trả lời

 • 31/01/2018
  Chính sách hoàn thuế

  Công ty sản xuất thành phẩm vừa xuất khẩu vừa tiêu thụ trong nước. Công ty mua mặt hàng bán thành phẩm Full range naptha (là nguyên vật liệu cấu thành thành phẩm) của nhà cung cấp Việt Nam theo điều kiện CIF Hải Phòng vì hàng được giao trực tiếp từ nước ngoài về. Người bán Việt Nam sẽ cung cấp cho NSRP hóa đơn thương mại (0% VAT) để làm thủ tục Hải quan nhập khẩu. Vì mua hàng của nhà cung cấp Việt Nam nhưng hàng lại được mua theo điều kiện CIF Hải Phòng nên NSRP phải làm thủ tục hải quan nhập khẩu.          1. Công ty dùng hóa đơn thương mại (0%VAT) của người bán Việt Nam phát hành để khai báo thủ tục hải quan nhập khẩu theo khoản 2b, điều 16, Thông tư 38/2015/TT-BTC thì có đúng pháp luật hay không. 2. Công ty có được hoàn thuế nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào Full range naptha khi có thành phẩm xuất khẩu hay không.?

  Xem trả lời

 • 26/01/2018
  Thanh lý máy móc

  Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, gia công giấy dép xuất khẩu. Năm 2012 chúng tôi có nhập máy móc, thiết bị loại hình G13-tạm nhập tái xuất. Năm 2017 chúng tôi làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng toàn bộ máy móc thiết bị này theo hình thức A21. Nay xin hỏi có thể làm thủ tục Hải quan thanh lý số máy móc, thiết bị này cho nước ngoài không? Nếu có thì thủ tục thế nào? Xin được hướng dẫn? Ngoài ra nếu công ty em nhập máy móc loại hình A12 thì có thể làm thủ tục thanh lý bán xuất nước ngoài không?

  Xem trả lời

 • 24/01/2018
  Thanh lý nguyên liệu

  Công ty 100% vốn đầu tư của nhật bản, làm sản xuất gia công giày nữ thời trang xuất nhật bản. chúng tôi nhập nguyên liệu để sản xuất từ các nước khác nhau trên thể giới để gia công giày. song hàng năm sẽ có những nguyên liệu dư thừa so với định mức quy đinh, như vậy phần nguyên liệu thừa này có đem đi bán phế liệu được không

  Xem trả lời

 • 23/01/2018
  Miễn thuế nhập khẩu

  chúng tôi chuyên sản xuất bao bì nhựa vừa tiêu thụ nội địa vừa xuất khẩu. Công ty chúng tôi có nhập khẩu hạt nhựa PP để sản xuất sản phẩm bao bì nhựa vừa cung cấp nội địa vừa xuất khẩu và hạt nhựa PP nhập từ Ả rập phải chịu thuế nhập khẩu là 3%. Vậy hạt nhựa PP nhập khẩu trên có được miễn thuế nhập khẩu và thuế GTGT cho phần sản xuất lượng sản phẩm xuất khẩu tương ứng không. Nếu được thì thủ tục miễn thuế như thế nào

  Xem trả lời