Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 14/05/2021
  Hoàn tiền thuế nộp thừa

  Năm 12/2019, Công ty chúng tôi có tạm nhập một số máy móc, thiết bị để phục vụ thi công dự án theo hợp đồng thuê 12 tháng (1%/1 tháng) và đã nộp thuế nhập khẩu theo giá trị thuê 12 tháng. Đến tháng 06/2020 chúng tôi đã tái xuất máy móc thiết bị đã tạm nhập thi công dự án. Xin hỏi công ty chúng tôi có được hoàn trả lại số tiền thuế đã nộp cho 6 tháng còn lại không và quy định tại thông tư hoặc nghị định nào?

  Xem trả lời

 • 20/04/2021
  Hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu phải tái xuất

  Công ty em 100% vốn đầu tư Nhật, có hợp đồng mua bán sản phẩm vỏ ghế sofa với đối tác ở Mỹ. - Công ty em nhập vải từ Trung Quốc về Việt Nam để gia công sản xuất, sau đó xuất khẩu FOB cho đối tác. Và công ty em đã đóng thuế nhập khẩu vải theo quy định. Vậy câu hỏi của em là: Nếu công ty em sản xuất và xuất khẩu trong vòng 90 ngày, từ khi nhập khẩu nguyên phụ liệu. Thì công ty em có được hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu phải tái xuất không

  Xem trả lời

 • 19/04/2021
  Điều kiện Hoàn thuế GTGT hàng nhập khẩu theo hình thức nhập kinh doanh

  Công ty tôi là doanh nghiệp100% vốn nước ngoài, vừa xuất khẩu và bán trong nước. Do gặp khó khăn trong việc quản lý NVL dùng chung cho cả hàng XK và trong nước nên chúng tôi dự tính đóng thuế đầy đủ cho NVL khi nhập khẩu (nhập khẩu nguyên vật liệu theo hình thức nhập kinh doanh) Khi đó, chúng tôi sẽ nộp thuế NK và thuế GTGT. Tôi muốn hỏi, Thuế GTGT thì sẽ được hoàn 100%. Điều kiện để được hoàn khoản thuế này là giống như thuế GTGT hàng mua trong nước thì có đúng không? Thuế NK của phần nguyên liệu đã thực xuất khẩu, nếu chúng tôi muốn hoàn lại thì sẽ làm hồ sơ xin hoàn lại thì có đúng không?

  Xem trả lời

 • 16/04/2021
  THỦ TỤC MIỄN THUẾ NGUYÊN LIỆU NHẬP KHẨU VÊ SX KHẨU TRANG

  Cty có nhập nguyên liệu để phục vụ sx khẩu trang y tế từ nước ngoài thuộc số thứ tự 3 của danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu ban hành kèm theo QĐ 155/QĐ-BTC Cty đã khai làm thủ tục hải quan cho 02 lô hàng nói trên tại CCHQ Long Thành vào ngày 08/12/2020 và 22/02/2021. Loại hình khai báo là A12. DN đã đóng thuế NK, VAT đầy đủ. Tuy nhiên, Sau khi bộ phận tra soát tại Cty kiểm tra thì có phát hiện ra phòng xuất nhập khẩu đã khai báo tờ khai chưa chính xác do không nắm bắt được quy định hiện hành, khai thiếu thông tin mã miễn giảm thuế trên tờ khai dẫn đến Cty phải đóng thuế nhập khẩu trong khi mặt hàng nêu trên được hưởng chính sách miễn thuế theo QĐ số 155/QĐ-BTC ngày 07/02/2020; công văn số 864/TCHQ-TXNK ngày 14/02/2020. Nay, Em nhờ Anh, Chị tư vấn giúp em có 2 câu hỏi: một là phía Cty đã khai báo tờ khai hải quan, không khai báo mã miễn giảm thuế dẫn đến phải đóng tiền thuế nhập khẩu thì Cty có được hoàn thuế lại hay không? Thủ tục hoàn thuế theo hướng dẫn như thê nào ?. Hai là Cho các lô hàng dự định sắp tới nhập khẩu nguyên liệu thuộc số thứ tự 3 của danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu ban hành kèm theo QĐ 155/QĐ-BTC thì khi khai báo tờ khai loại hình A12, chọn mã miễn giảm XN502 thì có cần bổ sung giây tờ gì khác theo hướng dẫn điều 31, NĐ 134?

  Xem trả lời

 • 24/03/2021
  Hướng dẫn thanh lý TSCĐ hết thời gian khấu hao

  Công ty muốn thanh lý, báo phế một số máy móc đã quá thờ gian khấu hao 10 năm, máy móc nhập về từ năm 1998 - 2007. Tất cả các máy móc trên đều đã hư, không thể sử dụng. Công ty không bán lại cho ai, mà chỉ chuyển máy móc thành phế liệu, đưa qua kho phế liệu chờ bán như các mặt hàng phế liệu khác. Vậy xin cho công ty chúng tôi hỏi công ty có cần phải mở tờ khai chuyển loại hình không? Vì từ lúc hết khấu hao cho đến hiện tại, thời gian đã quá dài.

  Xem trả lời

 • 24/02/2021
  Hoàn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khấu sau đó xuất bán lại vào khu phi thuế quan

  Công ty thương mại thành lập tại Việt Nam với 100% vốn từ Nhật Bản. Trong quá trình hoạt động, chúng tôi có 1 số giao dịch theo quy trình như sau: - Mua hàng từ Nhà cung cấp ở nước ngoài - Bán hàng lại cho khách hàng là doanh nghiệp chế xuất trong nội địa Việt Nam. Về thủ tục Hải quan chúng tôi có thể để khách hàng tại Việt Nam trực tiếp làm thủ tục nhập khẩu luôn được hay không?

  Xem trả lời

 • 18/01/2021
  Hoàn thuế từ loại hình A12 và xuất B11

  chúng tôi là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, đã có kết luận kiểm tra cơ sở sản xuất (trước đây chúng tôi có xuất nhập loại hình Sản xuất xuất khẩu). Hiện tại, chúng tôi chỉ nhập loại hình A12 (đóng thuế đầy đủ) và dự tính xuất bán loại hình B11 vào DNCX khác. Vậy chúng tôi có thể được hoàn thuế theo khoản 5 C.2 điều 114 khoản 2 điều 119 Thông tư số 38/2015TT-BTC được không? Hoặc có quy định mới nào về hoàn thuế cho trường hợp này không?

  Xem trả lời

 • 13/01/2021
  Nhập khẩu miễn thuế theo tổ hợp, dây chuyền

  thực hiện nhập khẩu hàng hòa cho dự án theo DMMT cũng như DMĐB đã đăng ký với Chi Cục Hải quan quản lý Đầu Tư. Trong đó có mục nhập khẩu miễn thuế theo tổ hợp, dây chuyền, và đã được cấp danh mục đồng bộ gồm 6. Hệ thống thiết bị điều khiển tự động dây chuyền sản xuất (Automation) (1Hệ thống)6.1 Tủ điều khiển chính cho khu vực bồn nguyên liệu (1 cái) 6.2 Tủ điều khiển cho hệ thống rửa ống (1 cái) 6.3 Màn hình vân hành 24 inch (1 cái) 6.4 Phần mềm điều khiển (1 bộ) 6.5 Máy tính quản lý giám sát phần mềm điều khiển (1 bộ) * Đợt 1: nhập : 6.1,6.2,6.3,6.4 : đã nhập * Đợt 2 :nhập : 6.5 : chưa nhập và sẽ không nhập mục này vì theo thực tế dự án sẽ giảm thiểu mục 6.5 cho hệ thống, mức độ tự động hóa ít phức tạp hơn thỏa thuận trước đây với nhà cung cấp. Nhưng Jotun cam kết vẫn đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống. Vậy , trường hợp này Jotun cần chuẩn bị hồ sơ gì để xuất trình cho hải quan mà vẫn được hưởng ưu đãi thuế theo Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016

  Xem trả lời

 • 29/12/2020
  Điều kiện để hoàn thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu

  Xin hỏi và tư vấn về việc đủ điều kiện để hoàn thuế gtgt hàng nhập khẩu, công ty thuộc diện là mua nguyên vật liệu hàng nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu thép phôi hợp kim. Vậy cty phải nhập loại hình gì và xuất khẩu loại hình gì để đủ điều kiện để sau này được hoàn thuế gtgt hàng nhập khẩu, và trường hợp nào thì được miễn giảm thuế hàng nhập khẩu.

  Xem trả lời

 • 28/12/2020
  THỜI HẠN HOÀN THUẾ

  trong quá trình hoạt động xuất nhập khẩu chúng tôi có đăng ký các tờ khai nhập khẩu nguyên phụ liệu với loại hình A12 do thời điểm nhập khẩu công ty chưa có cơ sở sản xuất đủ điều kiện được phép nhập khẩu theo loại hình E31 . Hiện tại chúng tôi đã hoàn thiện việc đăng ký cơ sở sản xuất và được cơ quan hải quan chấp thuận và xác nhận cơ sở phù hợp và đủ điều kiện thực hiện loại hình sản xuất xuất khẩu theo quy định của pháp luật . Sau đó chúng tôi đã đăng ký tờ khai xuất khẩu theo loại hình E62,các lô hàng xuất khẩu E62 có sử dụng nguyên liệu từ các tờ khai nhập khẩu loại hình A12 trước đó. Chúng tôi đang chuẩn bị hồ sơ để hoàn thuế của các tờ khai A12 như trên nhưng đang không nắm rõ quy định về thời hạn để nộp hồ sơ hoàn thuế xin được hỏi có quy định nào hướng dẫn về thời hạn hoàn thuế và trong vòng thời gian bao lâu phải nộp hồ sơ hoàn thuế trong trường hợp của công ty nêu trên

  Xem trả lời