Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 13/01/2020
  Hồ sơ hoàn thuế xuất khẩu nộp thừa theo TT38

  Ngày 30/11/2019 chúng tôi đăng ký Tờ khai xuất khẩu đá dăm phát sinh số tiền thuế phải nộp 325.367.430 đồng, Tờ khai đã thông quan, tại thời điểm đăng ký Tờ khai đã nộp số tiền thuế 350.000.000 đồng. Theo quy định Công ty được hoàn số tiền thuế nộp thừa 24.632.570 đồng. Trên công văn đề nghị hoàn thuế, tại mục "Hình thức hoàn trả" chúng tôi muốn hoàn số tiền thuế nộp thừa trên cho một đơn vị thụ hưởng khác không phải người nộp thuế là Công ty TNHH Sản Xuất Đá Dăm AHB, việc hoàn như thế có được không, hay chúng tôi phải đề nghị hoàn về tài khoản của người thụ hưởng là người nộp thuế

  Xem trả lời

 • 25/12/2019
  Hoàn thuế nhập khẩu đối với loại hình A41 và mang hàng hóa vào SX-XK

  Công ty là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài liên chuyên sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm phục vụ cho công nghiệp chế biến sữa, thức uống giải khát vào sản xuất, chế biến nguyên liệu trái cây sơ chế. Công ty có kế hoạch nhập khẩu loại hình A41(Nhập kinh doanh của DN đầu tư) cho mặt hàng nước ép nho cô đặc, HS code: 20096900 từ Tây Ban Nha. Sau đó, sẽ bán mặt hàng này cho một công ty B (ở Việt Nam) và công ty B sẽ dùng mặt hàng (nước ép nho cô đặc) này làm nguyên liệu để sản xuất và xuất khẩu. Tường hợp nhập khẩu loại hình A41 và bán sản phẩm cho công ty B để công ty B làm nguyên liệu sản xuất và xuất khẩu, thì có được hoàn thuế nhập khẩu không? Trong trường hợp được hoàn thuế thì chúng tôi cần phải nộp các chứng từ gì để được hoàn thuế.

  Xem trả lời

 • 19/12/2019
  Thanh lý nguyên phụ liệu

  chúng tôi còn tồn một ít nguyên liệu nhập khẩu loại hình A12, do đơn hàng sử dụng loại nguyên liệu này để sản xuất sản phẩm xuất khẩu đã hết và chưa có đơn hàng mới, nên chúng tôi muốn thanh lý số lượng còn tồn này. Loại nguyên liệu này khi nhập khẩu, chúng tôi khai báo loại hình A12. Ngành nghề kinh doanh trên Giấy phép đầu tư của chúng tôi là: Sản xuất và gia công sợi các loại. Vậy chúng tôi có thể bán hàng tồn này tại thị trường nội địa không? Nếu được, chúng tôi phải làm những thủ tục gì.

  Xem trả lời

 • 10/12/2019
  Hoàn thuế tự vệ cho việc nhập khẩu thép cuộn sau đó sản xuất xuất khẩu (HS: 72139120)

  Công ty dự kiến nhập khẩu thép cuộn để sản xuất sản phẩm đinh các loại để xuất khẩu và bán nội địa, mã HS: 72139120 bị áp thuế tự vệ 10,9%, và các thuế nhập khẩu liên quan khác. 1. Trường hợp nhập theo loại hình A12 và xuất E62 thì nguyên vật liệu xuất khẩu tương ứng có được hoàn thuế tự vệ và các loại thuế nhập khẩu liên quan không? 2. Trường hợp nhập khẩu theo loại hình E31 và xuất E62 thì có miễn nộp thuế tự vệ, thuế nhập khẩu và VAT không?

  Xem trả lời

 • 29/11/2019
  Thanh khoản

  Công ty nhập sợi từ nước ngoài về để sản xuất chỉ may. Trong quá trình nhập khẩu mặt hàng sợi thì cơ quan Hải quan yêu cầu lấy mẫu giám định để xác định HS code, tờ khai HQ đang ở trạng thái giải phóng hàng. Tuy nhiên đến thời hạn thanh toán cho đối tác nước ngoài, công ty cung cấp chứng từ cho Ngân hàng để thanh toán thì bên Ngân hàng từ chối do tờ khai chưa được thông quan. Hiện tại đang rất nhiều khó khăn trong việc tiếp tục nhập sợi từ đối tác do công ty chưa thể thanh toán tiền cho họ. Như trên, công ty muốn hỏi có văn bản nào quy định việc thanh toán cho đối tác nước ngoài (có thể bổ sung tờ khai thông quan sau) được không?

  Xem trả lời

 • 29/11/2019
  Thời hạn hoàn thuế của tờ khai nhập khẩu A12

  chúng tôi có mở tờ khai nhập khẩu loại hình A12 - Nhập kinh doanh sản xuất đã hoàn thành thủ tục thuế, thông quan tờ khai. Tuy nhiên do nguyên liệu nhập về không còn nhu cầu sử dụng nên đã tái xuất trả lại cho người bán với tờ khai loại hình B13. Hiện nay chúng tôi muốn làm hoàn thuế nhập khẩu của tờ khai A12. Nhưng do phía nhân sự thay đổi nên hiện chưa thể tiến hành làm hồ sơ hoàn thuế ngay. Nên chúng tôi muốn hỏi thời hạn được phép làm hoàn thuế của tờ khai nhâp khẩu A12 theo qui định hiện hành được bao lâu? Thời hạn làm hoàn thuế được tính kể từ ngày mở tờ khai A12 hay từ ngày chúng tôi mở tờ khai xuất trả tờ khai B13?

  Xem trả lời

 • 26/11/2019
  MIỄN THUẾ NHẬP KHẨU THIẾT BỊ GIÁO DỤC

  chúng tôi có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng - Dome: Nhà phao bằng vải và cao su dùng cho dạy học bơi - HS CODE: 95062900. Theo khoản 1, điều 13, Nghị định 87/2010/NĐ-CP có quy định: " Điều 13. Xét miễn thuế Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong các trường hợp sau đây được xét miễn thuế: 1. Hàng hóa nhập khẩu là hàng chuyên dùng trực tiếp phục vụ cho quốc phòng, an ninh, giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học (trừ trường hợp quy định tại khoản 13 Điều 12 Nghị định này) được xét miễn thuế nhập khẩu." Vậy mặt hàng trên có được miễn thuế nhập khẩu hay không, và thủ tục để xin miễn thuế?

  Xem trả lời

 • 14/11/2019
  Thủ tục xuất bán hàng máy móc đã nhập của doanh nghiệp FDI

  Doanh nghiệp FDI có nhập số máy móc (Máy may công nghiệp), tuy nhiên số máy này doanh nghiệp không sử dụng hết nên bán lại cho cty khác ở nước ngoài. 1/ Doanh nghiệp có thực hiện xuất bán cho cty nước ngoài khác số máy dư nói trên có được không? 2/ Nếu xuất bán được cho cty nước ngoài thì thủ tục như thế nào, xuất theo mã loại hình nào?

  Xem trả lời

 • 14/11/2019
  Hoàn thuế khi xuất khẩu xi măng

  Theo tôi tìm hiểu xi măng mã HS 2523 từ năm 2019 : thuế GTGT và thuế XK là 0%. Vậy xi măng có được hoàn thuế GTGT khi xuất khẩu không ?Nếu được hoàn thì thủ tục hoàn thuế như thế nào?

  Xem trả lời

 • 13/11/2019
  HỒ SƠ HOÀN THUẾ

  Công ty nhập hàng nguyên liệu sản xuất TACN - mặt hàng Bắp (thuế NK: 5%) , mở tờ khai nhập khẩu A11 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cái Mép. Sau khi tờ khai nhập khẩu đã được thông quan, công ty có kế hoạch xuất khẩu lượng hàng đi ra nước ngoài và có mở tờ khai xuất khẩu B13 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Thưởng Phước. Trong TH này, công được hoàn thuế nhập khẩu cho lượng hàng đã xuất khẩu này hay không và hồ sơ hoàn thuế gồm những gì?

  Xem trả lời