Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 19/04/2021
  Điều kiện kiểm tra giám sát DNCX theo Điều 28a, Nghị Định 18/2021/NĐ-CP

  Theo khoản 1, điều 28a, Nghị định 18/2021/NĐ-CP có quy định: "Điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan đối với doanh nghiệp chế xuất là khu phi thuế quan phải đáp ứng được các điều kiện sau:" Xin hỏi: cụm từ "DNCX là khu phi thuế quan ở đây" chỉ áp dung cho DNCX nằm trong khu phi thuế quan hay áp dụng cả với DNCX nằm trong khu công nghiệp thông thường? Ngoài ra, điểm c, khoản 1, điều 28a quy định: "Có hệ thống ca-mê-ra quan sát được các vị trí tại cổng/cửa ra, vào và các vị trí lưu giữ hàng hóa ở tất cả các thời điểm trong ngày (24/24 giờ, bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ); dữ liệu hình ảnh ca-mê-ra được kết nối trực tuyến với cơ quan hải quan quản lý doanh nghiệp và được lưu giữ tại doanh nghiệp chế xuất tối thiểu 12 tháng.". Xin hỏi: "dữ lieu hình ảnh ca-mê-ra được kết nối trực tuyến với cơ quản hải quan quản lý" bằng cách nào? có quy định cụ thể phương pháp kết nối giữa cơ quản hải quan và doanh nghiệp hay không?

  Xem trả lời

 • 16/04/2021
  Cung cấp dịch vụ cho công ty chế xuất có phải mở tờ khai hải quan không?

  Công ty cung cấp dịch vụ lắp ráp, sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị công nghiệp cho công ty nước ngoài và thực hiện dự án tại Việt Nam (doanh nghiệp chế xuất). Trong quá trình thực hiện dịch vụ, nếu phát sinh chi phí nguyên vật liệu và các chi phí khác liên quan tới việc lắp ráp, sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị công nghiệp thì sẽ do công ty chúng tôi cung cấp và tính vào giá thành của dịch vụ. Chi phí nguyên vật liệu ở đây là bu lông, ốc vít, đai ốc, đồ gá gia công,... Như vậy công ty chúng tôi có phải mở tờ khai hải quan không?

  Xem trả lời

 • 15/04/2021
  Thuế NK đối với mã loại hình A21 của DNCX từ nguồn tạm nhập máy móc

  Công ty chúng tôi là DN FDI (DNCX) nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế nhập khẩu Trước đây chúng tôi có nhập 1 số thiết bị theo loại hình tạm nhập G12, sau thời gian sử dụng chúng tôi có nhu cầu mua lại số máy móc đó với mục đích không sang nhượng mà phục vụ tiếp công việc sản xuất Theo CV 2765 chúng tôi sẽ mở tờ khai chuyển đổi mục đích tương ứng theo mã loại hình A21 Về chính sách hưởng ưu đãi của DNCX chúng tôi không thay đổi, Căn cứ điểm b,khoản 1, khoản 2 Điều 21 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 nêu ra: "Trường hợp thay đổi mục đích sử dụng bằng hình thức tái xuất hoặc chuyển nhượng cho đối tượng thuộc diện không chịu thuế, miễn thuế, người nộp thuế phải kê khai theo quy định nêu trên, nhưng không phải nộp thuế." Trong tình huống trên chúng tôi được coi là hình chuyển giao nội bộ tại DN vẫn thuộc đối tượng không chịu thuế, liệu chúng tôi có phải đóng thuế tại thời điểm chuyển đổi mục đích theo mã loại hình A21 hay không?

  Xem trả lời

 • 13/04/2021
  DNCX thuê DNCX gia công toàn bộ sản phẩm

  Công ty chúng tôi là DNCX, hiện muốn nhập NPL từ nước ngoài về sau đó thuê 1 DNCX khác gia công toàn bộ kể cả đóng gói sau đó chỉ nhận sản phẩm về để xuất đi nước ngoài. Vậy với trường hợp này DNCX có được quyền thuê DNCX khác gia công toàn bộ không

  Xem trả lời

 • 09/04/2021
  DNCX mua công cụ dụng cụ dùng trong sản xuất từ nội địa trả VAT 10% có phải làm hải quan không ?

  Công ty tôi là DNCX, mua 1 số công cụ dụng cụ (bình thí nghiệm, cờ lê, pallet...) từ nội địa dùng để phục vụ hoạt động sản xuất xuất khẩu sản phẩm. Công ty chúng tôi có thể lấy hóa đơn VAT 10% và không làm thủ tục hải quan theo mục 2, khoản 50 điều 1, thông tư 39/2018 sửa đổi thông tư 38/2014 không ?

  Xem trả lời

 • 31/03/2021
  Thuê doanh nghiệp chế xuất gia công, đã mở tờ khai loại hình E82, nhưng hợp đồng bị hủy

  Doanh nghiệp chúng tôi có thuê doanh nghiệp chế xuất để gia công hàng hóa. Doanh nghiệp đã mở tờ khai xuất loại hình E82. Tuy nhiên do DNCX không đáp ứng được tiến độ sản xuất, nên 2 bên tiến hành hủy hợp đồng gia công . Xin hỏi: 1.Tờ khai E82 đã thông quan, nhưng chưa giao vật tư nguyên liệu, DNCX từ chối nhận hàng. Trường hợp này doanh nghiệp có được hủy tờ khai theo điều 22, Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018 (áp dụng điểm nào trong các điểm d.1, d.2 hay d.3 của điều 22). 2. Tờ khai E82 đã thông quan , lượng vật tư nguyên liệu đã giao cho DNCX. doanh nghiệp có được hủy tờ khai và nhận lại lượng vật tư nguyên liệu đã giao hay phải mở tờ khai nhập đối ứng . Nếu mở tờ khai nhập đối ứng thì mã loại hình là gì: A31, hay E41, và hồ sơ hoàn thuế không thu thuế thực hiện như thế nào.

  Xem trả lời

 • 22/03/2021
  DNCX NHẬP A12 THEO MÃ LOẠI HÌNH KINH DOANH CÓ ĐÚNG KHÔNG

  chúng tôi là DNCX có nhập hàng tiêu hao với mã A12, vậy trên Ecuss chúng tôi chọn mã loại hình kinh doanh hay chế xuất thì đúng

  Xem trả lời

 • 19/03/2021
  Nhà vận chuyển giao nhầm hàng hóa nhập khẩu - hàng hóa đã thông quan và đem về nhà máy

  DNCX chúng tôi có khai báo một lô hàng theo đúng chứng từ với loại hình A12, hàng hóa được phân luồng xanh, DN tiến hành thông quan và giao hàng về nhà máy. Tại nhà máy, sau khi mở hàng thì phát hiện hàng hóa bên trong thùng không đúng với thực tế của hợp đồng, mà thuộc về một DN khác ở nước ngoài. Lý do dẫn đến việc không thể phát hiện ra lô hàng sai này từ bên ngoài: nhà vận chuyển đã dán nhầm số vận đơn đúng lên kiện hàng của DN khác, cho nên kiện hàng sai chỉ được phát hiện khi hàng đã giao về kho của DN tại VN và mở ra để kiểm tra. Cả người bán và người mua của lô hàng sai đều ở nước ngoài. Sau đó, DNCX có tiến hành nhờ cty giám định để giám định hàng hóa thực tế. Hiện tại, do nhà vận chuyển không thể liên lạc được với nhà cung cấp của lô hàng sai nên không thể có thông tin đúng của lô hàng, dẫn đến DNCX không thể sửa tờ khai và tiến hàng xuất trả lại cho bên nước ngoài, DNCX chúng tôi cũng không thể từ chối nhận hàng vì hàng đã giao về nhà máy và đã được mở ra phục vụ giám định. Xin hỏi trường hợp này do không thể liên lạc với chủ thàng thực sự của lô hàng, chúng tôi có thể làm công văn giải trình với cơ quan Hải quan và xin tiêu hủy lô hàng sai tại VN được hay không, sau đó tiến hành hủy tờ khai nhập được hay không? Lý do, nếu không hủy tờ khai sẽ ảnh hưởng đến số lượng tồn kho của DN?

  Xem trả lời

 • 16/03/2021
  Doanh nghiệp chế xuất cắt bán hàng hóa xuất khẩu

  Công ty là doanh nghiệp chết xuất có đăng ký đầu tư là Sản xuất và tiêu thụ băng dính có khách hàng tại Việt nam đặt hàng mặt hàng băng dính. Tuy nhiên Công ty DYT không sản xuất trực tiếp được mặt hàng này. Vì vậy công ty dự dịnh sẽ nhập mặt hàng băng dính này từ Trung Quốc dưới hình thức nhập E11, băng dính cuộn to. Sau đó sử dụng máy móc để cắt hàng từ Cuộn to thành Cuộn nhỏ, sau đó đóng gói bán cho khách hàng, mở tờ khai xuất E42. Như vậy việc doanh nghiệp cắt bán sản phẩm như trên có hợp pháp đối với loại hình doanh nghiệp chế xuất không?. Nếu không Doanh nghiệp phải làm như thế nào để có thể nhập, cắt và bán theo loại hình này

  Xem trả lời

 • 09/03/2021
  NHẬP E31 TỪ CHINA, XUÁT E62 CHO DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT TẠI VIỆT NAM

  Công ty nhập vải từ 1 công ty A ở Trung Quốc về may thành túi che bụi máy khâu và bán túi này cho công ty Brother Việt nam (là doanh nghiệp chế xuất). Từ trước đến nay chúng tôi vẫn nhập loại hình A12 và nộp thuế nhập khẩu và VAT. Nay chúng tôi đã đăng ký cơ sở sản xuất với Hải Quan Hải Dương và được duyệt đủ điều kiện để sản xuất. Vì vậy chúng tôi muốn chuyển loại hình nhập khẩu vải nói ở trên sang E31 và xuất khẩu loại hình E62 cho công ty Brother thì có được phép không?

  Xem trả lời