Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 20/10/2017
  Giấy phép nhập khẩu hàng nhập kho ngoại quan

  khách hàng của chúng tôi là doanh nghiệp ở nước ngoài muốn gửi vào kho ngoại quan ( kho ngoại quan SoJitz logistic - tại KCN Long Đức) mặt hàng MÁY IN CÔNG NGHIỆP (dùng để in lên bìa carton và chỉ phục vụ cho nhu cầu sản xuất trong nhà máy ). Sau khi đối tác của họ là 1 DN có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam hoàn thiện việc xây dựng nhà máy thì công ty này sẽ làm thủ tục nhập khẩu máy in này từ kho ngoại quan của chúng tôi. 1. Mặt hàng này có thuộc diện phải xin giấy phép nhập khẩu theo Thông tư 16/2015/TT-BTTT và 60/2014/ND-CP không? 2. Nếu phải xin giấy phép nhập khẩu thì ai sẽ là người xin giấy phép ? và phải xin giấy phép trước khi đưa hàng vào kho ngoại quan hay phải xin giấy phép khi DN tại việt nam nhập khẩu từ kho ngoại quan của chúng tôi.

  Xem trả lời

 • 19/10/2017
  THỦ TỤC THUÊ KHO NGOẠI QUAN

  chúng tôi là 1 công ty giao nhận của Nhật mới thành lập tháng 7/2017. Hiện giờ đang muốn thuê 1 "Kho ngoại quan" để chứa hàng hóa chất nguy hiểm & không nguy hiểm, công ty không phải là chủ hàng mà chỉ là người được chủ hàng chỉ định quản lý hàng hóa của họ tại đầu Việt Nam do hiện tại chủ hàng không có văn phòng đại điện tại Việt Nam.1. Công ty có được ký trực tiếp hợp đồng thuê kho ngoại quan thay mặt chủ hàng được không? Nếu công ty có văn bản ủy quyền từ khách hàng thì có được không ? Có văn bản nào quy định đối tượng thuê kho ngoại quan hay không ?           2. Hàng hóa công ty đa số là hàng hóa chất, dầu nhớt ... hàng nguy hiểm & không nguy hiểm thì có quy định nào về danh mục hàng hóa nào được gửi & không được gửi kho ngoại quan hay không ?

  Xem trả lời

 • 19/10/2017
  Hoàn thuế đối với máy móc, thiết bị chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ FDI sang chế xuất

  Công ty thành lập từ năm 2014 (là doanh nghiệp FDI) và từ ngày 09/10/2017 chuyển đổi sang doanh loại hình doanh nghiệp chế xuất. Công ty xin hỏi những máy móc, thiết bị (loại hình A12) khi nhập khẩu từ giai đoạn 2014- 09/10/2017 chịu thuế NK và VAT. Như vậy, doanh nghiệp khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp xong có được hoàn thuế NK và VAT không? và thủ tục thực hiện như nào?

  Xem trả lời

 • 19/10/2017
  Vướng mắc thủ tục

  Công ty tôi có hợp đồng thực hiện vận hành hệ thống lò hơi và dầu tải nhiệt cho khách hàng là doanh nghiệp chế xuất ở khu công nghiệp Phước Đông để cung cấp hơi và nhiệt phục vụ sản xuất của khách hàng. Theo thỏa thuận, chúng tôi sẽ cung cấp nguyên vật liệu, nhân công và lắp đặt thiết bị như: Camera, đồng hồ đo nhiệt lượng... để vận hành lò hơi và lò dầu tải nhiệt thuộc sở hữu của khách hàng. Nhiên liệu vận hành lò hơi, lò dầu tải nhiệt là than đá nhập khẩu. 1/ Sản phẩm nhiệt và hơi khi cung cấp cho khách hàng, công ty chúng tôi có phải làm thủ tục hải quan hay không? nếu có thì mã số HS và thuế suất là bao nhiêu? 2/ Thiết bị chúng tôi cung cấp, lắp đăt tại lò hơi và lò dầu tải nhiệt có phải làm thủ tục hải quan hay không? Nếu có thì thủ tục như thế nào?

  Xem trả lời

 • 13/10/2017
  Luân chuyển tài sản cố định giữa 2 dự án đầu tư của 1 DNCX

  chúng tôi là Doanh nghiệp Chế xuất, chỉ có 1 mã số thuế đầu tư 02 dự án tại Đồng Nai, gọi tắt là Khu A và Khu B được cấp 2 giấy chứng nhận đầu tư riêng biệt cho 2 dự án. Công ty nhập khẩu về 1 lô hàng máy móc thiết bị để tạo TSCĐ theo loại hình E13 cho dự án A. Do Công ty điều chỉnh kế hoạch sản xuất nên Khu A không có nhu cầu sử dụng máy này, máy này không có lắp đặt vào xưởng của Khu A và giữ trong kho kể từ ngày nhận hàng từ cảng. Vì Khu B đang xây dựng nhà máy nên Công ty chúng tôi muốn chuyển máy này qua Khu B để tạo TSCĐ cho Khu B. Xin hỏi chúng tôi có thể chuyển TSCĐ từ Khu A sang Khu B để tạo TSCĐ cho khu B hay không? Thủ tục Hải quan thế nào?

  Xem trả lời

 • 06/10/2017
  HOÀN THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG VỚI HÀNG NHẬP KHẨU QUA KHO NGOẠI QUAN

  công ty là DN 100% vốn nước ngoài vừa thực hiện việc chuyển quyền hàng hóa trong kho ngoại quan với 1 công ty thương mại Việt nam (công ty thương mại VN này nhập khẩu hàng từ Trung quốc rồi đưa vào lưu trong kho ngoại quan rồi chuyển quyền cho công). Nay cty muốn nhập hàng vào nội địa thì sẽ phải đóng các khoản thuế NK và thuế VAT. Sau khi nhập vào nội địa, tôi muốn bán lại số hàng trên cho doanh nghiệp trong khu chế xuất thì tôi có được hoàn thuế không? Nếu không được thì cty có được thực hiện chuyển quyền cho doanh nghiệp trong khu chế xuất tại kho ngoại quan không?

  Xem trả lời

 • 04/10/2017
  TRƯỜNG HỢP MUA HÀNG KHO NGOAI QUAN

  Công ty IMV là công ty 100% vốn nước ngoài, được quyền phân phối bán sản phẩm máy xử lý dữ liệu tự động cho công ty S (trong khu chế xuất). Trong quá trình tìm nguồn hàng, công ty IMV được biết công ty HN thường xuyên nhập khẩu mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động (phù hợp với yêu cầu của công ty S) nên có ý định nhập hàng của công ty HN và đề xuất phương án như sau: Công ty HN sẽ nhập hàng từ nước ngoài rồi làm thủ tục nhập kho vào kho ngoại quan. Sau đó tại kho ngoại quan T, công ty HN và công ty IMV sẽ làm thủ tục chuyển quyền sở hữu (theo quy định tại Khoản 8 điều 91 thông tư 38/2015/TT-BTC). Tiếp theo công ty IMV sẽ làm thủ tục đưa hàng từ kho ngoại quan T sang kho ngoại quan A (nơi công ty S đang có hợp đồng thuê kho ngoại quan). Tại kho ngoại quan A, công ty IMV sẽ làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho công ty S, rồi công ty S sẽ làm thủ tục xuất kho ngoại quan, nhập vào khu chế xuất. Nay tôi muốn hỏi, việc làm này có phù hợp quy định không?  Bởi vì theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư số 08/2013/TT-BCT ngày 22 tháng 4 năm 2013 của Bộ Công Thương “Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp phép quyền phân phối được phân phối các hàng hóa sản xuất tại Việt Nam và các hàng hóa nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam”, công ty tôi (IMV) đang hiểu là hàng hóa nhập vào kho ngoại quan thì không phải là hàng hóa nhập khẩu hợp pháp vào Việt Nam như Thông tư trên nên chúng tôi không được quyền phân phối.

  Xem trả lời

 • 04/10/2017
  Xác định loại hình nhập khẩu

  Công ty em là doanh nghiệp chế xuất hiện thực hiện hợp đồng dịch vụ cho một doanh nghiệp chế xuất khác, nội dung dịch vụ bao gồm: phân loại, kiểm tra hàng do DNCX thuê dịch vụ cung cấp, đóng gói sau khi kiểm tra bằng các phụ liệu nhập khẩu và bao bì mua trong nước. Vậy hợp đồng dịch vụ này của công ty em có được tính là hợp đồng gia công không? Và các phụ liệu nhập khẩu theo loại hình A12 có chính xác không?

  Xem trả lời

 • 04/10/2017
  Mở tờ khai hải quan đối với dịch vụ xây dựng, thiết kế nội thất cho doanh nghiệp chế xuất

  Doanh nghiệp chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất đang tiến hành ký kết một hợp đồng với một doanh nghiệp trong nước để họ cung cấp dịch vụ xây dựng hệ thống điện, nước, thiết bị nội thất bên trong nhà xưởng của chúng tôi ở KCN Nhơn Trạch III – giai đoạn 2, Xã Hiệp Phước, Huyện Nhơn Trạch. Khi nhà cung cấp trong nước thực hiện hợp đồng xây dựng hệ thống điện, nước, thiết bị nội thất bên trong nhà xưởng nêu trên thì họ có phải mở tờ khai xuất khẩu và công ty chúng tôi mở tờ khai nhập khẩu đối với giá trị nguyên liệu, hàng hóa sử dụng liên quan hay không?

  Xem trả lời

 • 03/10/2017
  Hàng đã vào DNCX và mở tờ khai xuất nhập sau

  Chúng tôi là doanh nghiệp nội địa bán hàng cho DNCX (doanh nghiệp chế xuất), nhưng do công việc là thi công lắp ráp các hệ thống lạnh, điện trong nhà xưởng (trong đó có cả vật tư và nhận công) với thời gian dài và khối lượng ước tính khá lớn nên chúng tôi đã vào thi công lắp đặt xong xuôi và bây giờ có đầy đủ thông tin về hàng hóa thực tế để mở tờ khai xuất nhập. Như vậy thì chúng tôi có được phép mở tờ khai xuất - nhập bổ sung sau khi hàng đã vào DNCX không? Nếu được phép mở bổ sung thì sẽ bị phạt và hình thức, mức độ phạt như thế nào? Thủ tục hải quan như thế nào nếu bị kiểm tra thực thế hàng hóa trong khi hàng đã vào DNCX?

  Xem trả lời