Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 19/09/2019
  Xử lý nguyên vật liệu nhập khẩu phục vụ đào tạo công nhân của DNCX

  Do nhu cầu đào tạo công nhân may trước khi đi vào sản xuất chính thức, DNCX có nhập khẩu một số nguyên vật liệu như vải dệt kim 100% polyester, dây khóa kéo bằng nhựa, tấm lưới bằng nhựa... dùng để may vỏ bọc ghê xe ô tô. Doanh nghiệp nhập khẩu với hình thức A12 - nhập tiêu dùng và cam kết chỉ sử dụng trong công ty không đưa ra ngoài thị trường (do thời điểm nhập khẩu doanh nghiệp chưa đăng ký cơ sở sản xuất), số nguyên vật liệu này đã được sử dụng, 100% nguyên liệu đều tạo thành phế liệu, phế phẩm. Hiện nay do điều kiện kho bãi chật hẹp nên chúng tôi muốn xử lý số phế liệu, phế phẩm trên, kính hướng dẫn giúp chúng tôi trình tự xử lý.

  Xem trả lời

 • 17/09/2019
  Nhập kinh doanh của Doanh Nghiệp Chế Xuất

  Công ty là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư Nhật Bản dự định nhập mặt hàng: Gỗ làm bút chì (dạng miếng ép), HS code 44081010 từ Indonesia và sẽ bán lại cho công ty đối tác bên Nhật Bản – Hàng nhập và xuất kinh doanh. Nay xin hướng dẫn của quý cơ quan Hải Quan về thủ tục xuất khẩu và nhập khẩu mặt hàng trên. Công ty chúng tôi có được phép thực hiện nhập khẩu và xuất khẩu mặt hàng trên theo hình thức kinh doanh không? Loại hình tờ khai nhập khẩu và xuất khẩu mà công ty chúng tôi phải sử dụng thể thực hiện thủ tục xuất khẩu và nhập khẩu là gì?

  Xem trả lời

 • 17/09/2019
  Bán pallet gỗ vào Doanh Nghiệp chế xuất có cần kiểm tra hàng trên cục Hải Quan không ?

  Hiện tại cty có nhận cung cấp 2000 chiếc pallet gỗ 1200x1800 vào Công Ty A (thuộc doanh nghiệp chế xuất) nằm trong KCN Amata. Vận chuyển bằng phương tiện xe tải, 1 xe tải chỉ chở được 50 chiếc pallet, với số lượng 2000 chiếc pallet phải chở 40 xe tải. Khi làm giấy khai hải quan thì phải kiểm tra toàn bộ lô hàng khai hải quan, vậy số lượng tổng lô hàng gồm 40 xe tải phải kiểm tra 1 lần, thì sao có thể huy động được 1 lúc 40 xe tải và thời gian làm hàng cũng phải 30 ngày mà xưởng thì lại không có chỗ để 2000 chiếc pallet như vậy. Vậy phải làm sao và phải giải quyết như thế nào ?

  Xem trả lời

 • 11/09/2019
  Doanh nghiệp FDi nhập khẩu hàng từ nước ngoài, lưu trữ tại kho ngoại quan hoặc kho thường

  Công ty là Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (Nhật Bản) chuyên cung cấp mặt hàng dầu, mỡ bôi trơn đã được cấp giấy phép để thực hiện quyền nhập khẩu, quyền phân phối bản lẻ (không thành lập cơ sở bán lẻ) và quyền phân phối bán buôn (không thành lập cơ sở bán buôn). Vậy DN FDI chúng tôi có thể thuê kho ngoại quan và kho thường để chứa hàng nhập khẩu và bán cho các công ty chế xuất, công ty nội địa được không

  Xem trả lời

 • 06/09/2019
  Bán nguyên phụ liệu dư hàng sản xuất xuất khẩu ra nước ngoài

  Công ty là doanh nghiệp nhận gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu, không phải là doanh nghiệp nằm trong khu chế xuất. Một số nguyên phụ liệu cho hàng sản xuất xuất khẩu mua trong nước, đã trả thuế VAT đầu vào. Sau khi sản xuất còn dư thừa NVL và muốn bán lại cho một công ty nước ngoài. Công ty nước ngoài sẽ trả tiền và chỉ định giao hàng tới công ty khác tại Việt Nam. Vậy chúng tôi phải thực hiện thủ tục hải quan xuất như thế nào ? Có phát sinh nghĩa vụ thuế hay không?

  Xem trả lời

 • 06/09/2019
  Thủ tục HQ với hàng mua CIF và bán CIF vào khu chế xuất ( Doanh nghiệp FDI)

  Chúng tôi muốn nhập một lô hàng thiết bị tẩy rửa tự động với mã HS code là: 84798939, dự định sẽ mua CIF HCM từ nhà cung cấp A tại Thượng Hải và bán lại với điều kiện CIF HCM cho một khách hàng B là một doanh nghiệp trong khu chế xuất tại Việt Nam làm tài sản cố định, VAT 0% (hàng mua bán giữa nước ngoài với khu phi thuế quan). Đồng thời, chỉ định người nhận hàng trực tiếp là khách hàng B. Vậy trong trường hợp trên, MTAV có cần thiết phải mở tờ khai nhập khẩu và xuất khẩu vào khu chế xuất hay không?

  Xem trả lời

 • 06/09/2019
  Thủ tục thanh lý TSCĐ của DNCX

  Công ty chế xuất, có vốn đầu tư 100% từ Nhật Bản, năm 2012 có thuê một nhà thầu trong nước thực hiện hoạt động thi công và lắp đặt một hệ thống xử lý nước thải tại công ty. Theo quy định hiện hành, chúng tôi được phép và đã lựa chọn không thực hiện mở tờ khai hải quan nhập khẩu từ nội địa đối với các mặt hàng phục vụ cho hoạt động thị công và lắp đặt nêu trên. Hiện nay, sau 7 năm đi vào hoạt động, do không phù hợp với nhu cầu sử dụng, chúng tôi mong muốn được thanh lý hệ thống xử lý nước thải này dưới hình thức cho tặng/cho (không thu tiền). Theo quy định tại Điều 79, Thông tư 38/2015/TT-BTC (sửa đổi bổ sung bởi Khoản 55, Điều 1, Thông tư 39/2018/TT-BTC), chúng tôi được lựa chọn một trong hai hình thức (i) chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc (ii) làm thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ. Vậy xin hỏi cụ thể về lựa chọn theo phương án số 1 như sau: 1. Đối với lựa chọn theo phướng án số 1 là khai thay đổi mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa, doanh nghiệp phải làm tờ khai chuyển đổi mục đích sử dụng. Nhưng do không có tờ khai nhập khẩu đầu vào, thì chúng tôi có phải làm tờ khai chuyển đổi mục đích không ? 2. Nếu không phải làm tờ khai chuyển đổi mục đích, thì chúng tôi nên căn cứ vào đâu để tiến hành thanh lý cho tài sản này ? Kính mong trả lời và hướng dẫn để doanh nghiệp thực hiện việc thanh lý tài sản đúng với quy định

  Xem trả lời

 • 30/08/2019
  TƯ VẤN LOẠI HÌNH XUẤT TRẢ HÀNG CHO DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT

  công ty là vốn 100% nước ngoài tại Việt nam mua hàng (NHẬP LOẠI HÌNH A41) của doanh nghiệp chế xuất (XUẤT E42, CO FORM D). Sau khi xuất hàng xong, bên mua phát hiện hàng bị lỗi cần phải xuất lại cho bên bán để sửa chữa và sau đó sẽ tái xuất lại. Vậy bên mua sẽ xuất trả theo loại hình gì và nhập hàng đã sữa trở lại loại hình gì ? bên bán sẽ nhận hàng trả về theo loại hình gì và sau khi sửa chữa xong sẽ xuất trả lại theo loại hình gì ? theo quy định nào của Thông tư 39?

  Xem trả lời

 • 29/08/2019
  Bán hàng cho KCNKCX thì xuất hóa đơn thúe suất thế nào

  Thứ nhất: Công ty là công ty có vốn 100% đầu tư nước ngoài khi nhập hàng hóa về để bán và lắp đặt cho doanh nghiệp tại khu chế xuất Quế Võ Bắc Ninh, Vậy khi nhập hàng (thông quan) chúng tôi có phải đóng thuế GTGT hàng nhập khẩu 10% không? vì khi xuất hóa đơn bán hàng, thì công ty ở Bắc Ninh yêu cầu xuất hóa đơn có thuế suất là 0%. Khi xuất hóa đơn cho đơn vị mua thuế suất cũng là 0%. Xin hỏi công ty trên làm như thế có đúng không? Thứ 2: Hóa đơn dịch vụ về bảo dưỡng máy móc cho khu chế xuất là 0% đúng không?

  Xem trả lời

 • 29/08/2019
  XUẤT TRẢ HÀNG DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT

  CÔNG TY là doanh nghiệp chế xuất sản xuất hàng văn phòng phẩm xuất khẩu. Hiện tại công ty có một lô hàng ngòi bút bi nhập khẩu loại hình E11. Nhưng hàng bị lỗi nên công ty trả về và cấn trừ công nợ. Vậy doanh nghiệp có thể mở loại hình B13, hàng thanh toán và công ty muốn khai báo nâng giá tờ khai xuất của nguyên phụ liệu này so với giá nhập ban đầu không? vì phía kế toán công ty đã cộng giá của nguyên phụ liệu nhập về trên tờ khai và các chi phí dịch vụ liên quan thành giá của nguyên phụ liệu. Vì vậy kế toán yêu cầu giá xuất trả trên tờ khai xuất phải cao hơn giá nhập trên tờ khai nhập khẩu.

  Xem trả lời