Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 11/11/2019
  THUÊ KHO NGOÀI CỦA DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT

  Doanh nghiệp chế xuất thuê kho ngoài doanh nghiệp để chứa nguyên liệu và thành phẩm. Theo quy định tại điều 80Thông tư 38 sửa đổi bổ sung, DNCX được quyền thuê kho trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế và thuộc địa bàn quản lý của Chi cục quản lý DNCX. Hiện tại doanh nghiêp chế xuất có nhu cầu thuê kho ngoài, và đất thuê này nằm trong địa phận của cụm công nghiệp, cụ thể là cụm công nghiệp Phú Chánh tại Bình Dương có được hay không? Nếu được thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ và làm thủ tục gì để thuê nhà kho này?

  Xem trả lời

 • 11/11/2019
  DNCX không xuất trình được hóa đơn và tờ khai khi vận chuyển phế liệu

  Cty chúng tôi là DNCX, tháng nào cũng mở tờ khai bán phế liệu cho DN nội địa tại Chi cục Hải quan, quy trình là mang hàng phế liệu đi cân sau đó có số liệu mới xuất hóa đơn VAT và mở tờ khai xuất, sau đó mới gửi chứng từ để đối tác mở tờ khai nhập. Ngày 4/11/2019 có xuất bán 1 lô phế liệu (10 tấn nhôm phế liệu), xe phế liệu vừa ra khỏi cty để đi cân thì bị đội giám sát Cục Hải quan yêu cầu xuất trình chứng từ gồm hóa đơn và tờ khai xuất nhập, tuy nhiên do xe chuẩn bị đi cân nên chưa thể có số liệu và chứng từ để cung cấp, chúng tôi đã giải trình và cung cấp hợp đồng mua bán phế liệu, tuy nhiên vẫn bị phạt vi phạm hành chính về việc không xuất trình được hóa đơn và tờ khai xuất nhập và tạm giữ số phế liệu trên trong vòng 30 ngày, xin cho hỏi là mức phạt cho việc vi phạm của cty là bao nhiêu và số phế liệu trên có được trả hay không?

  Xem trả lời

 • 07/11/2019
  THỦ TỤC TIÊU HUỶ HÀNG HOÁ CỦA DNCX THEO THÔNG TƯ 39/2018/TT-BTC

  Công ty là doanh nghiệp chế xuất thuộc KCX Sài Gòn-Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM. Theo Thông tư 39/2018/TT-BTC , Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 38/2015/TT-BTC: CÂU HỎI 1: Thông tư 39/2018/TT-BTC chỉ có 5 điều khoản, vậy "điểm d khoản 3 điều 64 Thông tư này" có phải là mục số 42- sửa đổi bổ sung điều 64 của Thông tư 38/2018/TT-BTC như trên hay không ? CÂU HỎI 2: Theo đó, được hiểu là DNCX được thanh lý tất cả hàng hóa đã nhập khẩu (bao gồm: máy móc, thiết bị, phương tiện vận chuyển, nguyên liệu, vật tư và các hàng hóa nhập khẩu khác thuộc sở hữu của doanh nghiệp).Và thủ tục thanh lý cho trường hợp tiêu hủy thực hiện theo điểm d điều 64. Nhưng điểm d điều 64 lại chỉ nêu một số hàng hóa cụ thể (nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị, phế liệu, phế phẩm). Vậy những hàng hóa khác, khi tiêu hủy thì thủ tục dựa vào thông tư nào? Có chịu sự giám sát của Hải Quan hay không? Hay doanh nghiệp tự tiêu huỷ và quản lý nôi bộ? CÂU HỎI 3: Khi thực hiện tiêu huỷ hàng hoá trị giá trên 1.000.000 đồng thì phải chịu sự giám sát của Hải Quan. Nhưng vì đối tượng hàng hoá này quá nhiều, vậy doanh nghiệp có thể lập 1 bảng kê tổng cho 1 lần tiêu huỷ được không? Hay cần phải kê khai chi tiết từng mặt hàng, từng hoá đơn mua hàng riêng?

  Xem trả lời

 • 05/11/2019
  XÂY DỰNG ĐỊNH MỨC CO HÀNG HÓA ĐƯA VÀO DN CHẾ XUẤT

  công ty gia công hàng may mặc, xuất npl vào khu chế xuất (E82) hình thức nhận gia công lại sau đó nhập (E41) về để xuất khẩu qua nước ngoài, khi đưa hàng vào KCX đã xây dựng định mức lượng NPL tiêu hao cho sp này. Vậy, khi xuất khẩu sp này ra nước ngoài có phải xây dựng định mức nữa hay không?, nếu như xây dựng định mức nữa thì mã sp này xây dựng định mức hai lần.

  Xem trả lời

 • 30/10/2019
  Xử lý hàng tạm nhập tái xuất của DNCX

  chúng tôi là DNCX xuất khẩu sản phẩm theo loại hình E42. Sau khi đối tác ở nước ngoài nhận hàng, phát hiện sản phẩm bị lỗi nên đã trả lại cho công ty. Chúng tôi đã làm thủ tục nhập khẩu lại những mặt hàng theo hình thức tạm nhập tái xuất (nhập về để tái chế, sửa chữa lại sau đó xuất trả lại cho đối tác ở nước ngoài). Tại thời điểm làm thủ tục hải quan, chúng tôi đã làm công văn cam kết sửa chữa và tái xuất trả trong vòng 275 ngày và đã làm hồ sơ đề nghị không thu thuế. Công ty đã nhập khẩu sản phẩm lỗi về theo loại hình A31 và chưa nộp thuế nhập khẩu, thuế VAT của những mặt hàng này. 1. Quá thời gian 275 ngày, công ty mới xuất trả sản phẩm nói trên thì sẽ bị xử lý như thế nào liên quan đến pháp luật về thuế và hải quan? Công ty phải thực hiện các thủ tục, hồ sơ tái xuất gồm những gì? 2. Quá thời hạn 275 ngày, không tái xuất mà chuyển tiêu thụ những sản phẩm bị lỗi này ở nội địa thì phải làm những thủ tục gì và bị xử phạt như thế nào liên quan đến pháp luật về thuế ?

  Xem trả lời

 • 30/10/2019
  DNCX xuất bán phế liệu chứa kim loại quý cho 1 DNCX khác

  chúng tôi là 1 DNCX, xuất bán phế liệu chứa kim loại quý cho 1 DNCX khác có khả năng thu hồi các kim loại quý (đã có đủ gp nk, vận chuyển và xử lý các phế liệu nguy hoại), các phế liệu này có nguồn gốc là từ các nguồn vật tư tiêu hao, nk theo loại hình A12, được sử dụng trong quá trình sx ra sản phẩm xuất khẩu của cty chúng tôi, để hấp thụ các kim loại quý (các kim loại quý này có nguồn gốc từ các loại hóa chất mạ hoặc hóa chất xử lý bề mặt sp...). Công ty xuất bán với giá tạm tính theo TT 39/2015/TT-BTC. Vậy, phải làm sơ hủy các phế liệu này trước khi xuất bán hay không? và mở tờ khai theo loại hình B11 có đúng không? và có nằm trong quy định nào khác trước khi xuất bán không?

  Xem trả lời

 • 28/10/2019
  Làm báo cáo Xuất - Nhập- Tồn

  chúng tôi là DNCX có thực hiện hợp đồng gia công cho DNCX, theo quy định thì giữa hai DNCX được lựa chọn không làm thủ tục hải quan. Do đó chúng tôi không làm thủ tục hải quan cho xuất- nhập nguyên vật liệu và máy móc thiết bị của HDGC. Như vậy chúng tôi có cần phải làm báo cáo xuất nhập tồn như đối với hàng SXXK không?

  Xem trả lời

 • 24/10/2019
  Các loại thuế doanh nghiệp chế xuất phải chịu trong giao dịch 3 bên

  chúng tôi ký hợp đồng mua nguyên vật liệu sản xuất (linh kiện điện tử) với công ty Kyocera tại Hàn Quốc. Công ty tại Hàn nhận đơn hàng và chuyển cho công ty Kyocera tại Việt Nam sản xuất và trực tiếp giao hàng, phương thức vận FOB. Cả công ty chúng tôi và công ty giao hàng đều là doanh nghiệp chế xuất. 1- Công ty và công ty giao hàng (Kyocera Việt Nam) sẽ phải chịu những khoản thuế nào trong giao dịch ba bên này? 2- Trong trường hợp chuyển từ FOB sang DAP thì nghĩa vụ nộp thuế của mỗi bên sẽ thay đổi như thế nào? 3- Khi giao hàng công ty Kyocera tại Việt Nam có phải xuất hóa đơn đỏ cho cty hay thủ tục bên họ phải thực hiện trong giao dịch 3 bên này là gì?

  Xem trả lời

 • 23/10/2019
  Hàng kho ngoại quan

  khách hàng của chúng tôi là Công ty ở nước ngoài (bên A) muốn thuê Kho ngoại quan tại Việt Nam để lưu trữ hàng hóa. Bên A sẽ bán lại lô hàng đó cho một bên khác cũng là một Công ty ở nước ngoài (bên B) bằng cách chuyển quyền sở hữu của lô hàng này trong Kho ngoại quan tại Việt Nam. Theo quy định tại khoản 8 điều 91 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài Chính không quy định cụ thể về số lần chuyển quyền sở hữu của một lô hàng trong kho ngoại quan. Vậy bên B muốn tiếp tục chuyển quyền sở hữu trong kho ngoại quan của lô hàng này cho các bên tiếp theo có được hay không? Có bị giới hạn số lần chuyển quyền sở hữu không và thủ tục cụ thể như thế nào ?

  Xem trả lời

 • 18/10/2019
  DNCX bán thanh lý nguyên liệu không đạt chất lượng vào nội địa

  Công ty là DNCX có 1 nguyên liệu sau khi nhập khẩu về từ nước ngoài (đã nhập kho) thì phát hiện có 1 lượng không đạt chất lượng như yêu cầu. Hiện tại, chúng tôi có tìm được một đối tác (là doanh nghiệp nội địa) có thể sử dụng được lượng nguyên liệu này và chúng tôi muốn bán thanh lý (giá bán thanh lý bằng hoặc cao hơn giá nhập khẩu ban đầu). Vậy chúng tôi có thể lựa chọn bán thanh lý theo ý b.2, điểm b, Khoản 2 Điều 79 Thông tư 38/2015/TT-BTC, sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 39/2018/TT-BTC là thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ (doanh nghiệp nội địa nộp các loại thuế theo quy định) hay bắt buộc DNCX phải khai chuyển đổi mục đích sử dụng lượng nguyên liệu đó rồi mới được bán cho doanh nghiệp nội địa? Chúng tôi có phải làm công văn giải trình lý do thanh lý tới cơ quan hải quan trước khi thực hiện thủ tục không? Nếu có, thì lý do thanh lý như trên có được chấp nhận không (vì thông thường lý do thanh lý là dư thừa, tồn kho không còn nhu cầu sử dụng sau khi đã kết thúc sản xuất...)

  Xem trả lời