Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 14/12/2017
  Xác nhận thủ tục hải quan DNCX

  Công ty Elensys là doanh nghiệp chế xuất. Thủ tục để CÔNG TY TNHH ELENSYS TP.HỒ CHÍ MINH bán hàng và mua hàng với CÔNG TY TNHH ĐIỆN TỬ SAMSUNG HCMC CE COMPLEX (doanh nghiệp thường) là xuất hóa đơn thuế suất là 0% và làm thủ tục hải quan xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ theo loại hình tương ứng quy định tại Điều 86 Thông tư 38/2015/TT-BTC, như vậy đã đúng theo quy định chưa.

  Xem trả lời

 • 14/12/2017
  Thủ tục nhập khẩu dây cáp điện bọc nhựa PVC

  Công ty là doanh nghiệp chế xuất (DNCX) có dự tính nhập khẩu dây cáp điện bọc nhựa PVC có điện áp 300V về phục vụ sản xuất nhưng vướng mắc thông tin về thủ tục nhập khẩu như sau: - Theo thông tư số 07/2017/TT-BKHCN sửa đổi bổ sung Thông tư 27/2012/TT-BKHCN thì DNCX không thuộc đối tượng phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của BKHCN. - Nhưng theo Thông tư 22/2011/TT-BKHCN, mặt hàng dây diện bọc nhựa PVC điện áp 300V thuộc đối tượng phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu. Vậy kính mong hướng dẫn thủ tục nhập khẩu mặt hàng trên trong 2 trường hợp nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài về và nhập khẩu từ doanh nghiệp nội địa.

  Xem trả lời

 • 14/12/2017
  Bán phế liệu cho doanh nghiệp chế xuất

  Trong quá trình nhập khẩu máy móc, nguyên phụ liệu và các sinh hoạt thường ngày của văn phòng nhà xưởng có phát sinh các loại phế liệu phế thải (từ tháo gỡ báo bì đóng gói, chất thải thông thường, những phế liệu này nằm ngoài định mức): Thùng carton, thùng nhựa, gỗ, túi nylon, giấy phế liệu và các loại nhựa phế liệu (không bao gồm chất thải chứa chì, bột chì, xỉ chì, bùn chì, bình ắc quy thải và các loại chất thải nguy hại chứa chì). Những phế liệu này công ty ký hợp đồng bán cho doanh nghiệp nội địa (DNNĐ) ở Việt Nam, hàng tháng DNNĐ sẽ đến công ty thu gom phế liệu phế thải. DNNĐ có đầy đủ các giấy phép về xử lý phế liệu phế thải theo luật pháp quy định. Hỏi, những phế liệu trên khi chúng tôi bán có phải làm thủ tục hải quan không? Nếu có khi làm thủ tục hải quan công ty và DNNĐ cần cung cấp những giấy tờ nào và mã loại hình tương ứng?

  Xem trả lời

 • 12/12/2017
  Về loại hình tờ khai cho sản phẩm gia công xuất khẩu có bao gồm nguyên liệu sản xuất xuất khẩu

  Công ty là doanh nghiệp chế xuất 100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất xuất khẩu bình nhựa, can nhựa, và gia công xuất khẩu dầu, mỡ bôi trơn gia dụng, công nông nghiệp. Đối với mặt hàng mỡ bôi trơn dạng tuýp, công ty tự sản xuất vỏ tuýp bằng nhựa làm từ nguồn nguyên liệu hạt nhựa nhập khẩu theo loại hình E11 và E15, sau đó chiết mỡ nguyên liệu nhập khẩu theo loại hình E11 vào tuýp nhựa. (Xin giải thích rõ là mỡ này do khách hàng làm hợp đồng mua bán và thanh toán trực tiếp cho công ty mỡ. Công ty mỡ làm thủ tục xuất khẩu sang Việt Nam. Công ty chúng tôi làm thủ tục nhập khẩu mở tờ khai E11). Chúng tôi đã có hợp đồng gia công với khách hàng. Mỗi khi có sản phẩm mỡ mới thì đều có phụ lục hợp đồng tương ứng. Định mức gia công gồm có hạt nhựa (cấu thành tuýp nhựa), mỡ, tem nhãn, bao bì. Giá bán chỉ bao gồm chi phí gia công chiết rót, chi phí tuýp nhựa và tem nhãn, bao bì. Khi xuất khẩu sang Nhật, chúng tôi mở 1 tờ khai E42 cho sản phẩm tuýp mỡ. Xin hỏi cách làm này có hợp lệ không?

  Xem trả lời

 • 12/12/2017
  DNCX đặt gia công nội địa

  Chúng tôi có khách hàng là Doanh nghiệp chế xuất (DNCX) có vướng mắc: DNCX hiện tại đang sử dụng đến 3 loại nguyên liệu là Hạt nhựa loại A, loại B, loại C để sản xuất ra sản phẩm là Thanh nhựa thành phẩm. Trong quá trình sản xuất, ngoài Thanh nhựa thành phẩm này DNCX có thu hồi lại 1 hỗn hợp nhựa thừa có thể tái chế để tiếp tục đưa vào tái sản xuất được. Hỗn hợp nhựa thừa (xin gọi tên là "Hỗn hợp nhựa tái chế") này thật chất là hỗn hợp của 3 loại nguyên liệu Hạt nhựa loại A, loại B, loại C. Để tối ưu hóa quá trình sản xuất, sử dụng nguyên liệu, DNCX có dự định sẽ ký hợp đồng thuê Doanh nghiệp nội địa (DNNĐ) gia công xay nhuyễn Hỗn hợp nhựa tái chế này. Sau khi gia công, DNCX sẽ tái sử dụng Hỗn hợp nhựa tái chế đã xay nhuyễn cho quá trình sản xuất Thanh nhựa thành phẩm tiếp theo. Câu 1: DNCX này có được phép thuê DNNĐ gia công xay nhuyễn Hỗn hợp nhựa tái chế hay không? Nếu được phép thì DNNĐ có cần phải có điều kiện đặc biệt nào không? Quy trình thủ tục Hải quan cho việc nhập gia công Hỗn hợp nhựa tái chế từ DNCX thực hiện như thế nào, có phát sinh quy quy trình hồ sơ nhập gia công khác so với hàng hóa thông thường hay không? Câu 2: Trong trường hợp được phép gia công theo quy trình nêu trên, DNCX có phải xây dựng định mức cho Hỗn hợp nhựa tái chế trước khi gửi đi gia công hay không? DNCX sẽ tính tỉ lệ hao hụt định mức của mỗi loại nguyên liệu là Hạt nhựa loại A, loại B, loại C từ khâu sản xuất ra Thanh nhựa thành phẩm đến khâu thu hồi Hỗn hợp nhựa tái chế, thuê gia công để tiếp tục tái sử dụng sẽ được tính như thế nào?

  Xem trả lời

 • 08/12/2017
  Nhóm loại hình & Mã Loại Hình

  Công ty là DN Chế Xuất 100% vốn đầu tư nước ngoài. Trong "nhóm loại hình" gồm 4 nhóm: 1. Kinh doanh, đầu tư 2. Sản xuất xuất khẩu 3. Gia công 4. Chế xuất. Thấy trong các nhóm này đều có "mã loại hình" giống nhau như mã loại hình E11. Trước đây chúng tôi chọn nhóm loại hình (4) là chế xuất và mã loại hình E11. Nhưng giờ chúng tôi chọn nhóm (1) là Kinh Doanh, đầu tư và mã loại hình là E11. Câu hỏi 1. Trường hợp trên, nếu quy định phải chọn nhóm loại hình "kinh doanh đầu tư" nhưng lại chọn nhóm loại hình "chế xuất" thì có vướng không? Ngược lại, nếu quy định phải chọn nhóm loại hình "chế xuất" nhưng lại chọn nhóm loại hình "kinh doanh, đầu tư" thì có vướng không? Hoặc chọn một trong hai nhóm loại hình nào cũng được (Kinh doanh đầu tư hoặc chế xuất)? 2: Nếu đưa vào 2 nhóm : Vừa kinh doanh, đầu tư và vừa chế xuất và cùng chọn 1 mã loại hình E11 thì thanh khoản nguyên liệu như thế nào? Tách 2 nhóm hay gộp chung lại

  Xem trả lời

 • 08/12/2017
  Doanh nghiệp xin tư vấn về thủ tục Hải quan

  1.Theo chúng tôi được biết thì hàng hóa gửi kho ngoại quan được phép gia cố bao bì, vậy có được phép thay đổi nhãn mác hàng hóa không? 2.Trường hợp chúng tôi có lô hàng bị hỏng đã nhập kho ngoại quan muốn được tiêu hủy thì thủ tục như thế nào?  Ngoài cơ quan Hải quan ra chúng tôi có phải liên hệ với ban ngành nào khác để kết hợp giám sát tiêu hủy lô hàng hay không ?

  Xem trả lời

 • 01/12/2017
  Tái xuất NPL doanh nghiệp chế xuất

  chúng tôi có xuất bán 1 lô hàng tem vải cho 1 doanh nghiệp nước ngoài nhưng chỉ định giao hàng tại Việt Nam theo loại hình B11 (mua bán 3 bên). Sau khi kiểm tra hàng bên người nhận báo lại là có một số hàng bị phai màu (bị lỗi). Nên xuất trả lại hàng 1 phần của lô hàng này. Như vậy lúc này doanh nghiệp chúng tôi sẽ phải mở tờ khai nhập theo loại hình nào? Ngoài ra, hàng trả lại này bên khách hàng không có nhu cầu nhập lại nên chúng tôi có được quyền xuất bán hàng cho một doanh nghiệp khác tại Việt Nam hay không?

  Xem trả lời

 • 01/12/2017
  Tờ khai doanh nghiệp chế xuất

  chúng tôi là DNCX 100% vốn đầu tư nước ngoài có mua hàng của 1 doanh nghiệp chế xuất tại KCN Long Thành.(mua bán bình thường, chỉ có 2 bên). Theo như Thông tư 38 thì DNCX được quyền chọn lựa mở tờ khai hoặc không mở tờ khai. Nhưng do Doanh nghiệp chúng tôi nhập nhiều lần, nên muốn mở tờ khai để tiện theo dõi. Như vậy trong trường hợp này doanh nghiệp chúng tôi sẽ phải mở loại hình E15 hay E11(Đầu xuất mở loại hình E42)

  Xem trả lời

 • 01/12/2017
  Mã loại hình xuất khẩu hàng gia công của công ty chế xuất

  Công ty là doanh nghiệp chế xuất, nguyên liệu nhập từ công ty nước ngoài về. Gia công xong gởi lại cho Công ty ở nước ngoài không tính giá nguyên liệu gì cả, chỉ tính giá nhân công. Xin hỏi mã loại hình xuất khẩu hàng gia công của công ty chế xuất.

  Xem trả lời