Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 25/03/2019
  Thủ tục thuê kho ngoài của DNCX

  Công ty TNHH A là DNCX (công ty mẹ) thuộc quản lý tại HQ KCN Bắc Thăng Long, có thành lập 1 chi nhánh công ty TNHH B tại Vĩnh Phúc (công ty con) thuộc quản lý HQ Vĩnh Phúc (khác Chi cục Hải Quan nhưng cùng Cục HQ thành phố Hà Nội). Hai công ty có mối quan hệ là công ty mẹ con, hạch toán phụ thuộc. Do mở rộng sản xuất, nên phía công ty A muốn lưu giữ sản phẩm, nguyên liệu tại B tại Chi nhánh - công ty A ở Vĩnh Phúc. Theo như quy định văn bản chúng tôi thấy có 2 điều liên quan như sau: 1. Mục 36 điều 1Ttư 39, sửa đổi bổ sung điều 56 tai muc a.3 ( Lưu giữ nguyên liệu, vật tư, sản phẩm ngoài cơ sở sản xuất 2. Điều 80T tư 38/2015/TT-BTC: Thủ tục thuê kho ngoài của DN chế xuất. Kính mong hướng dẫn chúng tôi với trường hợp của chúng tôi như trên thì thực hiện việc thông báo theo quy định tại điều 56 hay tại điều 80. Trường hợp nếu thực hiện theo điều 80 thì phía đơn vị thuê kho là công ty B có phải có chức năng là cho thuê hay không?

  Xem trả lời

 • 25/03/2019
  Khai báo kho ngoại quan

  Công ty dự định xuất hàng gửi vào kho ngoại quan tại một nước Châu Âu. Sau khi làm thủ tục gửi hàng vào kho ngoại quan thì chúng tôi sẽ tìm khách hàng để bán sản phẩm này. Xin hỏi về cách thể hiện tên người xuất khẩu và tên người nhập khẩu trên chứng từ xuất khẩu và trên tờ khai xuất khẩu như thế nào? Phải chăng tên người xuất khẩu trên chứng từ xuất khẩu và trên tờ khai xuất khẩu phải thể hiện là công ty TNHH KCTC VIETNAM và tên người nhập khẩu trên chứng từ xuất khẩu và trên tờ khai xuất khẩu phải thể hiện Công ty TNHH KCTC VIETNAM Care of tên Kho Ngoại quan ở Châu Âu?

  Xem trả lời

 • 18/03/2019
  Mã HS của tấm module năng lượng mặt trời

  Chúng tôi là công ty chế xuất, gia công, sản xuất Tấm quang điện mặt trời mã được áp mã HS: 85414022. Nay công ty xuất hàng sang Thái Lan cần xin C/O form D trên C/O khách hàng yêu cầu áp mã sản phẩm là 85013150. Như vậy có nghĩa là trên tờ khai xuất khẩu chúng tôi cũng phải thể hiện mã 85013150 này. Vậy chúng tôi xin hỏi:

  1. sản phẩm tấm quang điện mặt trời của công ty áp mã theo khách hàng 85013150 có đúng không?

  2. Nếu trên tờ khai xuất khẩu chúng tôi vẫn dùng mã 85414022 còn trên C/O thể hiện mã 85013150 theo khách hàng như vậy có hợp lệ không? Hiện tại mã HS của 2 bên đang không giống nhau nên rất khó trong việc xuất hàng, làm thủ tục hải quan+xin chứng nhận xuất xứ. 

  Xem trả lời

 • 01/03/2019
  THỦ TỤC THUÊ KHO NGOẠI QUAN ĐỂ NHẬP HÀNG TỪ NƯỚC NGOÀI VÀ XUẤT BÁN CHO DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT

  Doanh nghiệp chúng tôi 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, chuyên sản xuất, gia công các loại thép không gỉ và các loại thép. Đồng thời, theo giấy chứng nhận đầu tư thì đơn vị chúng tôi được phép thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu và quyền phân phối theo nghị định số 23/2007/NĐ-CP. Chúng tôi có một lô hàng thép không gỉ sẽ nhập khẩu từ Đài Loan, sau đó sẽ bán trực tiếp cho một doanh nghiệp chế xuất. Nên chúng tôi dự định sẽ thuê kho ngoại quan để giữ lô hàng này, sau khi ký hợp đồng mua bán với doanh nghiệp chế xuất chúng tôi sẽ tiến hành xuất kho ngoại quan để giao cho đơn vị này. Nên nay nhờ Quý cục hỗ trợ hướng dẫn giúp chúng tôi. - Lô hàng trên chúng tôi có được phép thuê kho ngoại quan để giữ hàng không, nếu được thì khi nhập vào kho ngoại quan chúng tôi chỉ tiến hành mở tờ khai tại kho ngoại quan cho lô hàng này thôi hay chúng tôi phải tiến hành mở tờ khai hàng nhập cho lô hàng này sau đó mới đưa vào kho ngoại quan và lại mở tiếp tờ khai tại kho ngoại quan.

  Xem trả lời

 • 25/02/2019
  Doanh nghiệp chế xuất nhập khẩu ô tô

  Công ty chúng tôi dự kiến sẽ mua 1 chiếc ô tô 8 chỗ ngồi từ thị trường nội địa, lắp ráp tại Việt Nam (mới 100%). Mục đích để chở CBCNV công ty đi lại. Đối với chiếc ô tô này, công ty chúng tôi có phải làm thủ tục hải quan không (bên bán xuất hóa đơn VAT 10%). Nếu bắt buộc phải làm thủ tục hải quan, thì công ty chúng tôi phải làm những thủ tục nào và phải chịu những loại thuế, phí nào?

  Xem trả lời

 • 19/02/2019
  DNCX nhận gia công cho DN nội địa

  Công ty à DNCX muốn nhận hàng về gia công cho 1 DN nội địa nhưng không nằm trong khu chế xuất thì có được không khi mà trong giấy đăng ký đầu tư mục tiêu dự án là: Sản xuất linh kiện màn hình LCD (100% sản phẩm được xuất khẩu). Nếu được phép nhận hàng về gia công thì có phải đóng thuế gì không và thủ tục hải quan như thế nào?

  Xem trả lời

 • 18/02/2019
  Nhập khẩu hàng từ nội địa của doanh nghiệp chế xuất

  doanh nghiệp chế xuất  có nhu cầu nhập khẩu từ nội địa các mặt hàng như than đá, khí gas để phục vụ cho nhu cầu sản xuất hàng hóa xuất khẩu, vậy khi nhập khẩu các mặt hàng trên thì tôi phải mở tờ khai nhập khẩu theo loại hình nào? trường hợp trên có phải xây dựng định mức thực tế sản xuất và báo cáo quyết toán hay không?

  Xem trả lời

 • 28/01/2019
  Xuất nhập kho ngoại quan

  Công ty dự kiến xuất lô hàng vào kho ngoại quan sau đó dự kiến sẽ xuất ra nước ngoài. Xin cho hỏi thủ tục làm tờ khai xuất khẩu vào kho ngoại quan và thủ tục xuất ra nước ngoài từ kho ngoại quan

  Xem trả lời

 • 25/01/2019
  Không làm thủ tục hải quan giữa 2 công ty chế xuất

  Công ty là doanh nghiệp chế xuất bán hàng tem nhãn cho 1 doanh nghiệp chế xuất khác (2 khu chế xuất khác nhau). Nhưng dựa trên tThông tư 38, trường hợp 2 doanh nghiệp chế xuất được phép ko làm TTHQ thì doanh nghiệp, bên tôi sẽ cần ký kết biên bản thỏa thuận với bên mua không làm thủ tục hải quan. Ngoài ra có cần thêm giấy tờ hay công văn nào khác không. Ví dụ, với bên mua nằm trong các khu chế xuất khác (có cổng Hải quan đầu cổng chế xuất) thì bên vận chuyển cần có chứng từ gì để thông tin với cán bộ Hải quan và giao thẳng hàng vào trong công ty mua hàng.

  Xem trả lời

 • 23/01/2019
  DNCX - Thông báo nơi lưu giữ sản phẩm

  Công ty là DNCX (công ty mẹ) có thành lập 1 chi nhánh công ty TNHH Inoac tại Vĩnh Phúc (công ty con) thuộc quản lý HQ Vĩnh Phúc. Hai công ty có mối quan hệ là công ty mẹ con, hạch toán phụ thuộc. Do mở rộng sản xuất, bên tôi muốn lưu giữ sản phẩm do Công ty mẹ sản xuất ra tại Chi nhánh - công ty con ở Vĩnh Phúc. Vậy công ty mẹ có cần phải làm thủ tục Thông báo nơi lưu giữ nguyên liệu, sản phẩm cho Chi cục Hải quan Bắc Thăng Long về địa điểm của chi nhánh do HQ Vĩnh Phúc quản lý không?

  Xem trả lời