Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 21/01/2021
  Doanh nghiệp chế xuất bán linh kiện đặt gia công

  Chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất chuyên sản xuất cấu kiện dập, sản xuất và lắp ráp máy in. Công ty chúng tôi có thuê doanh nghiệp nội địa gia công một số chi tiết nhựa - vỏ máy in - nguyên liệu để sản xuất các chi tiết này do Công ty chúng tôi cấp cho DN nội địa. Do công ty thành viên tại nước ngoại thiếu một số chi tiết mà chúng tôi đang đặt gia công cho sản xuất nên đặt vấn đề đặt hàng mua chi tiết này từ Công ty. Vậy chúng tôi có được phép xuất khẩu-bán hàng chi tiết đặt gia công nói trên không? Nếu được thì thủ tục hải quan thực hiện như nào?

  Xem trả lời

 • 21/01/2021
  DNCX cho thuê nhà xưởng dôi dư

  chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất, do quy mô sản xuất chưa hoạt động hết công suất nên diện tích dôi dư của nhà xưởng còn nhiều. Chúng tôi đã được phê duyệt trên giấy phép đầu tư được cho thuê phần diện tích không sử dụng như đã đăng ký. Tuy nhiên, về mặt thủ tục Hải quan thì chúng tôi chưa biết phải đáp ứng những điều kiện kiểm tra giám sát nào.

  Xem trả lời

 • 19/01/2021
  DNCX tiêu hủy nguyên vật liệu gia công lỗi hỏng

  DNCX có một lượng nguyên vật liệu, thành phẩm, bán thành phẩm gia công bị lỗi hỏng hàng tháng. Chúng tôi thực hiện sơ hủy tại nhà máy dưới sự giám sát của cơ quan Hải quan, sau đó bàn giao cho Công ty có giấy phép tiêu hủy để thực hiện tiêu hủy triệt để theo hợp đồng. Chúng tôi có văn bản cho phép của đối tác thuê gia công về việc tiêu hủy này. Vậy chúng tôi có phải mở tờ khai chuyển đổi mục đích sử dụng trước khi thực hiện sơ hủy / tiêu hủy không? Nếu có thì mã loại hình là gì cho nguyên vật liệu, thành phẩm, bán thành phẩm?

  Xem trả lời

 • 14/01/2021
  Kiểm tra chất lượng dây thép không gỉ nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất

  Công ty là Doanh nghiệp chế xuất nhập khẩu một số mục hàng Dây thép không gỉ, mã HS: 7223, loại hình A12, dùng hỗ trợ cho sản xuất sản phẩm xuất khẩu. Cụ thể: Dùng làm dây lõi đỡ ống nhựa, ống thép khi thực hiện các công đoạn sản xuất; kiểm tra độ bám dính của sơn trước khi sơn lên dây thép nguyên liệu; dùng kiểm tra, đối chiếu đường kính ống nhựa, ống sản phẩm so với tiêu chuẩn; dùng làm dây lõi tạo hình ống nhựa khi đùn ống nhựa và các mục đích hỗ trợ khác. Những mục hàng Dây thép không gỉ này của chúng tôi chỉ sử dụng nội bộ công ty, không kinh doanh phân phối trên thị trường, không sử dụng cho mục đích xây dựng, chế tạo. Vậy, theo Quyết định 3115/QĐ-BKHCN & Thông tư liên tịch 58/2015/TTLT- BCT-BKHCN, chúng tôi có phải kiểm tra chất lượng & chứng nhận hợp quy cho những mục hàng này không?

  Xem trả lời

 • 13/01/2021
  NGUYÊN VẬT LIỆU NHẬP KHẨU CHO PHÒNG MẪU CỦA DNCX

  chúng tôi là DNCX, sắp tới chúng tôi có kế hoạch nhập nguyên vật liệu dùng để làm mẫu sản phẩm mới cho khách hàng. Sản phẩm hoàn thiện sẽ gửi cho văn phòng đại diện khách hàng ở VN. Theo quy định của DNCX, thành phẩm xuất khỏi DNCX sẽ làm thủ tục XK tại chỗ, tuy nhiên trường hợp này khách hàng ở Việt Nam từ chối làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ nên chúng tôi có phương án nhập hàng NVL với loại hình A12 (nhập kinh doanh, sản xuất) có đóng thuế sau đó tiến hành sản xuất trong nhà máy và gửi hàng thành phẩm cho khách hàng và không mở tờ khai xuất khẩu tại chỗ. Vậy đã phù hợp với quy định về thủ tục HQ tại điều 74 TT38/2015/TT-BTC hay không. Nếu không hướng dẫn giúp thủ tục hải quan về trường hợp này. (Điều 74: Quy định chung đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của DNCX 2. Hàng hóa DNCX nhập khẩu từ nước ngoài đã nộp đầy đủ các loại thuế và đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hoá nhập khẩu theo quy định như hàng hóa nhập khẩu không hưởng chế độ, chính sách áp dụng đối với doanh nghiệp chế xuất thì khi trao đổi, mua bán hàng hóa này với doanh nghiệp nội địa không phải làm thủ tục hải quan).

  Xem trả lời

 • 12/01/2021
  DNCX mua nguyên liệu chính từ nội địa không làm thủ tục HQ, nộp thuế VAT 10%

  chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất với sản phẩm xuất khẩu chính là chân vịt bằng hợp kim đồng ( xuất khẩu trong nước và nước ngoài) có nhu cầu mua nguyên liệu đồng từ nội địa về để đúc và gia công tạo thành sản phẩm xuất khẩu. Nguyên liệu đồng này có thuế suất thuế xuất khẩu là 22%. Theo điều 74 Thông tư 38 được sửa đổi tại điều 50 Thông tư 39. Theo đó, trường hợp này được sử dụng để làm nguyên liệu trong quá trình sản xuất, chúng tôi thực hiện việc mua theo hóa đơn VAT 10% và không làm thủ tục Hải Quan như vậy có đúng không?

  Xem trả lời

 • 08/01/2021
  TNTX máy móc sau đó cho thuê

  Công ty chúng tôi (là DNCX) hiện có nhu cầu tạm nhập khuôn đúc theo loại hình G12, sau đó dùng khuôn này cho 1 doanh nghiệp nội địa thuê lại, dự kiến mở loại hình G61, chúng tôi có được phép làm thủ tục như trên hay không?

  Xem trả lời

 • 30/12/2020
  Đưa hàng đi gia công của DNCX

  Chúng tôi là DN chế xuất ở Quảng Ngãi, nguyên liệu chúng tôi nhập khẩu từ Trung Quốc về tại cảng HCM. Sau đó sẽ làm thủ tục đưa đi gia công tại 1 DN nội địa tờ TP HCM.). 1- Chúng tôi có được phép mở tờ khai nhập và thông quan NL tại Chi cục cảng HCM hay không? Nếu được, sau khi thông quan tờ khai nhập khẩu nguyên liệu và đợi doanh nghiệp nội địa thông quan tờ khai nhận gia công thì chúng tôi có thể đưa hàng trực tiếp từ cảng đến bên gia công nội địa hay không? 2. Nếu chúng tôi mở tờ khai nhập khẩu nguyên liệu tại Chi cục Quảng Ngãi và đã được thông quan. DN nội địa sau đó đã mở tờ khai nhận gia công tại Chi cục TP HCM cho nguyên liệu này và đã được thông quan. Trong trường hợp này chúng tôi có được phép đưa trực tiếp nguyên liệu này từ cảng HCM đến công ty nội địa nhận gia công ở TP HCM hay không? Hay chúng tôi phải kéo hàng từ cảng nhập tại TP HCM về kho của DN tại Quảng ngãi và vận chuyển ngược lại cho công ty gia công tại TP HCM?

  Xem trả lời

 • 24/12/2020
  doanh nghiệp nội địa bán hàng vào doanh nghiệp chế xuất

  doanh nghiệp nội địa ở Bình dương muốn bán hàng vào doanh nghiệp chế xuất ở Hải phòng. Nhờ tư vấn mở tờ khai loại hình B11 được không ạ ( bên em không tính định mức sản phẩm) hay phải là loại hình khác ? và khi em mở tờ khai thì đăng kí tại Bình dương được không hay phải đăng kí tại Hải phòng

  Xem trả lời

 • 24/12/2020
  DOANH NGHIỆP NỘI ĐỊA BÁN HÀNG CHO DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT CÓ CHỊU THUẾ XUẤT KHẨU

  Công ty là doanh nghiệp nội địa nhập hàng từ nước ngoài theo loại hình A11 – Nhập kinh doanh và xuất bán cho Doanh Nghiệp Chế Xuất theo loại hình B11 – Xuất Kinh Doanh. Nay có một mặt hàng có mã HS Code phát sinh thuế xuất khẩu. Theo Công Văn 45/TCHQ-TXNK ngày 03/01/2018 - “Trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu là doanh nghiệp nội địa, khi nhập khẩu hàng hóa phải nộp thuế nhập khẩu, khi xuất khẩu hàng hóa vào doanh nghiệp chế xuất không phải nộp thuế xuất khẩu và được hoàn số tiền thuế nhập khẩu đã nộp. 1/ Công Ty có phải chịu thuế xuất khẩu khi xuất bán cho Doanh Nghiệp chế xuất không? Nếu không chịu thuế xuất khẩu thì trong phần khai báo tờ khai xuất phải áp mã miễn giảm nào để thuế xuất không tự động thể hiện trên tờ khai không? 2/ Nếu phải chịu thuế thì Công Ty có được hoàn thuế xuất khẩu hay nhập khẩu không? Vì cùng một mặt hàng công ty phải chịu 2 lần thuế, 1 lần thuế nhập kinh doanh A11 và 1 lần thuế xuất bán kinh doanh B11.

  Xem trả lời