Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 21/05/2018
  Nhập hàng về kho ngoại quan rồi bán cho DN chế xuất.

  Khách hàng của chúng tôi là 1 doanh nghiệp thương mại 100% vốn Nhật Bản ( tạm gọi là doanh nghiệp A ). Doanh nghiệp A có nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài và đưa thẳng vào kho ngoại quan để gom đủ số lượng sau đó xuất cho 1 doanh nghiệp chế xuất ( tạm gọi là doanh nghiệp B). 1- Quá trình nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào kho ngoại quan, doanh nghiệp A có phải nộp thuế nhập khẩu và thuế GTGT hàng nhập khẩu không? 2- Khi xuất hàng từ kho ngoại quan cho doanh nghiệp B thì doanh nghiệp A cũng như B cần phải nộp những loại thuế gì ? 3- Doanh nghiệp A cần có điều kiện gì để có thể đưa hàng vào kho ngoại quan rồi xuất trực tiếp cho doanh nghiệp B ?

  Xem trả lời

 • 18/05/2018
  Nhập máy móc mới từ nước ngoài để tạo Tài sản cố định cho DN SXXK

  chúng tôi sắp tới có nhập khẩu máy móc mới từ nước ngoài về để tạo tài sản cố định cho công ty phục vụ sản xuất xuất khẩu nông sản sang nước ngoài. Hiện tại, lô hàng này chúng tôi sẽ phải mở loại hình tờ khai A11, mục đích kinh doanh của công ty chúng tôi là loại hình SXXK, tuy nhiên tham khảo một số Thông tư 134/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thì điều 10, 11 có quy định miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để gia công, sản phẩm gia công xuất khẩu. Như vậy, với lô hàng máy móc đầu tiên công ty chúng tôi nhập khẩu về có được miễn thuế nhập khẩu không? Và thủ tục mở tờ khai như nào để lô hàng được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa.

  Xem trả lời

 • 15/05/2018
  DNCX cho nước ngoài thuê máy móc thiết bị là tài sản cố định

  Công ty là doanh nghiệp chế xuất (DNCX) và có nhu cầu cho thuê một số máy móc thiết bị là tài sản cố định (TCSĐ). Công ty thuê máy là cty Samsung High-Tech Electro-Mechanics (Tianjin) tại Trung Quốc, mục đích để phục vụ sản xuất. Số máy móc thiết bị này đã được chúng tôi nhập khẩu từ Hàn Quốc trong vòng 06 tháng gần đây, đều là hàng mới 100% tại thời điểm nhập khẩu. Trong giấy phép đăng ký kinh doanh của chúng tôi có đăng ký hoạt động " cho thuê thiết bị sản xuất, văn phòng, nhà xưởng, kho bãi,...". Vậy chúng tôi có được phép cho công ty tại Trung Quốc thuê máy móc thiết bị hay không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

  Xem trả lời

 • 14/05/2018
  DNCX thực hiện hợp đồng gia công, tự mua NPL ở phần nhóm loại hình nên chọn chế xuất hay gia công

  chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất thực hiện hợp đồng gia công, trong đó có một số nguyên phụ liệu công ty chúng tôi tự cung ứng, tức tự mua tự thanh toán. Vậy khi mở tờ khai nhập khẩu cho các nguyên phụ liệu nói trên thì ở phần nhóm loại hình chúng tôi nên chọn loại hình chế xuất hay gia công?

  Xem trả lời

 • 11/05/2018
  Doanh nghiệp chế xuất mua máy móc thiết bị đã qua sử dụng từ nội địa tạo TSCĐ

  Doanh nghiệp chế xuất mua máy móc thiết bị đã qua sử dụng để tạo TSCĐ từ các doanh nghiệp nội địa thì có cần phải khai báo Hải quan không? DNCX mua vật tư tiêu hao, công cụ dụng cụ từ doanh nghiệp nội địa có cần khai báo hải quan không?.

  Xem trả lời

 • 09/05/2018
  Thủ tục hải quan đối với việc gửi kho ngoại quan, chuyển khẩu đối với hàng vải vụn mới

  Công ty có nhu cầu gửi kho ngoại quan, chuyển khẩu đối với mặt hàng vải vụn mới, rồi xuất đi Trung Quốc. Mặt hàng vải vụn mới có mã số HS: 63109010. Thông tư 11/2017/TT-BCT ngày 28 tháng 7 năm 2017 của Bộ Công Thương về hoạt động tạm nhập tái xuất; tạm xuất, tái nhập và chuyển khẩu hàng hóa. Trong đó, Phụ lục II (Danh mục hàng hóa tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu) có nêu về Chương 63, trong Chương 63 thì chỉ cấm mục 63090000,  mặt hàng vải vụn mới có mã HS 63109010, không trong danh mục bị cấm. Vậy chúng tôi có thể đưa mặt hàng vải vụn mới từ nước ngoài, gửi kho ngoại quan rồi xuất đi Trung Quốc được không (chỉ làm thủ tục gửi kho ngoại quan rồi tái xuất qua Trung Quốc).

  Xem trả lời

 • 04/05/2018
  Thay đổi mục đích sử dụng hàng hóa nhập A41 của ANCX

  Công ty chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất, thực hiện sản xuất & gia công bản mạch điện tử. Ngoài ra còn có quyền phân phối, quyền xuất khẩu và nhập khẩu một số nguyên liệu phục vụ sản xuất bảng mạch điện tử. Công ty chúng tôi có nhập khẩu một số nguyên phụ liệu, linh kiện từ nước ngoài về phân phối, bán lại cho các doanh nghiệp trong nước theo loại hình A41. Nhưng hiện tại những nguyên liệu này khách hàng của chúng tôi không dùng dùng nữa, do đó chúng tôi muốn chuyển nó sang thành nguyên liệu để sử dụng trong quá trình sản xuất gia công của chính công ty chúng tôi ( như những NPL mà bình thường chúng tôi vẫn nhập E11 và A12)

  Xem trả lời

 • 03/05/2018
  DNCX mua hàng từ nội địa

  Công ty chuẩn bị phát sinh mua cồn công nghiệp và khí gas phục phụ cho công việc vệ sinh khuôn. Vậy 2 mặt hàng này công ty có cần phải xin giấy phép hay khai báo hóa chất gì không? (DN chế xuất nhập từ DN nội địa).

  Xem trả lời

 • 27/04/2018
  Hợp đồng thuê kho ngoại quan

  Doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan, hiện kí hợp đồng khá nhiều với các bên, tuy nhiên thường gặp vướng mắc về  hợp đồng thuê kho ngoại quan phải kí giữa chủ hàng và chủ kho ngoại quan. Tuy nhiên chủ hàng thường ở nước ngoài, không có văn phòng đại diện tại Việt Nam (hoặc có), thường làm việc qua trung gian (forwarder), vậy kí hợp đồng như thế nào vẫn hợp pháp và đủ điều kiện? – Khi kí hợp đồng 3 bên, hoặc kí trực tiếp với chủ hàng, nhưng trong đó chủ hàng ủy thác cho bên trung gian chịu trách nhiệm?

  Xem trả lời

 • 24/04/2018
  DNCX thuê DN FDI gia công lại

  Công ty tôi là DNCX, muốn thuê DN FDI hoặc DN nội địa để gia công lại một công đoạn chưa hoàn chỉnh, sau đó nhận về tiếp tục sản xuất và xuất khẩu hoặc cũng có thể thuê gia công sản phẩm hoàn chỉnh. Công ty tôi có phải thông báo cho cơ quan hải quan về việc thuê gia công lại này không? Hiện tại công ty nhận gia công, có đăng ký kiểm tra cơ sở sản xuất và thực hiện thủ tục nhập xuất khẩu tại chỗ.

  Xem trả lời