Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 25/09/2020
  Thủ tục chuyển đổi loại hình DNCX sang FDI

  1. Trước đây công ty chuyển đổi loại hình từ DN FDI sang DNCX, bây giờ chúng tôi muốn chuyển đổi lại là DN FDI thì có được không? 2. Xin cho biết các thủ tục liên quan đến việc chuyển đổi loại hình DN từ DNCX sang DN FDI?

  Xem trả lời

 • 25/09/2020
  DNCX mua lại máy móc, thiết bị của đối tác gia công

  doanh nghiệp chế xuất trước đây đối tác gia công A có cho DN chúng tôi mượn một số máy móc, thiết bị để hỗ trợ gia công, khai báo theo loại hình tạm nhập miễn thuế (G13) và khi xuất trả thì sẽ mở theo loại hình tái xuất miễn thuế hàng tạm nhập (G23). Tuy nhiên, trong thời gian tới, 2 bên không tiếp tục thực hiện gia công và HĐGC sẽ kết thúc. Với số máy móc nêu trên, đối tác gia công đồng ý chuyển nhượng lại cho thông qua hợp đồng mua bán để nhập tạo tài sản cố định với loại hình E13 – Nhập tạo TSCĐ của DNCX (theo thủ tục XNK TC). Vậy chúng tôi thực hiện thủ tục Hải Quan theo thủ tục XNK TC thì có phát sinh thuế hay không?

  Xem trả lời

 • 24/09/2020
  Nhập thiết bị cơ khí đã qua sử dụng vào Kho Ngoại Quan

  chúng tôi chuyên kinh doanh bể lắp ghép cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Nay chúng tôi đang có ý định thuê kho ngoại quan tại Biên Hòa để lưu kho thiết bị là "hệ thống kích nâng bồn đã qua sử dụng" được chế tạo bởi chúng tôi (CST). Chúng tôi chỉ thuê kho để làm nơi quản lý và lưu kho để chờ luân chuyển xuất đi tiếp các nước khác để phục vụ công trình "KHÔNG CÓ NHU CẦU NHẬP VÀO NỘI ĐỊA VIỆT NAM TIÊU THỤ hoặc vs mục đính khác". Vậy lô hàng của chúng tôi có cần phải tuân theo quy định nhập thiết bị cũ đã qua sử dụng không?

  Xem trả lời

 • 24/09/2020
  DNCX nhận làm gia công cho DNCX khác

  Công ty là DNCX, trên giấy chứng nhận đầu tư thể hiện ngành nghề là sản xuất, lắp ráp linh kiện. Hiện nay, muốn mở rộng thêm ngành nghề, nhận thêm hợp đồng gia công từ các DN khác. Vậy cty phải làm những thủ tục gì để có thể thực hiện được hợp đồng gia công nói trên.

  Xem trả lời

 • 21/09/2020
  Doanh nghiệp chế xuất

  Doanh nghiệp chế xuất, nhập khẩu nguyên liệu là Nhôm hợp kim theo loại hình E11, sản xuất sản phẩm xuất khẩu là Giá đỡ gương và trục xoay dây an toàn cho xe ô tô. Nguyên liệu nhôm được đưa vào lò nấu chảy kim loại là quy trình đầu tiên của quá trình sản xuất thì gặp cự cố cúp điện. Do vậy lượng nguyên liệu nhôm đưa vào bị hư hỏng, không tiếp tục được các quá trình tiếp theo để tạo ra sản phẩm.Hiện tại, chúng tôi muốn bán lượng nguyên liệu này vào thị trường nội địa và đã tìm được đối tác là Doanh nghiệp nội địa có thể sử dụng nguyên liệu này. Vậy thủ tục hải quan cho trường hợp nêu trên: căn cứ vào Điều 79 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi bổ sung tại mục 2b, Khoản 55, Điều 1 thì doanh nghiệp có được phép thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ không hay bắt buộc DNCX phải mở tờ khai chuyển mục đích sử dụng rồi mới được bán cho doanh nghiệp nội địa? Khi thực hiện thủ tục chúng tôi có phải làm công văn giải trình tới cơ quan Hải quan không?

  Xem trả lời

 • 21/09/2020
  DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT CÓ ĐƯỢC PHÉP MUA BÁN PHẾ LIỆU TỪ NỘI ĐỊA

  Doanh nghiệp chế xuất có kế hoạch mua nguyên liệu đốt là Phế Liệu Gỗ MDF/PB để đốt lò hơi tạo năng lượng cho máy móc để sản xuất từ doanh nghiệp nội địa. Theo Thông tư 38/2015/TT-BTC thì không có quy định doanh nghiệp chế xuất mua phế liệu từ doanh nghiệp nội địa. Theo Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất liệu và phế thải cũng không quy định về việc DNCX được mua phế liệu từ doanh nghiệp nội địa. Vậy chúng tôi có được phép mua phế liệu gỗ này từ nội địa về để đốt lò hơi không và mở tờ khai theo loại hình gì.

  Xem trả lời

 • 17/09/2020
  bảo hiểm hàng hóa của DNCX

  DNCX chuyên sản xuất và gia công màng Pet Film. Tháng 6 năm 2020 Công ty chúng tôi đã nhập một lô hàng gồm 20 cuộn Pet Film nguyên con't 20 theo CIF Hải Phòng. Trong quá trình vận chuyển hàng bị xô lệch khỏi pallet nên dẫn đến tình trạng toàn bộ số hàng trên đều NG và không thể sử dụng. Chúng tôi đã yêu cầu phía Shipper bồi thường và bên Shipper cũng làm việc với bảo hiểm về tình trạng hư hỏng hàng hóa. Về phía bảo hiểm cũng đã cho giám định và chấp nhận bồi thường theo hợp đồng hai bên đã cam kết. Bên bảo hiểm cũng đã tìm được đối tác mua lại số hàng NG trên của chúng tôi. Vậy xin hưởng dẫn thủ tục Hải quan gì để có thể hợp thức hóa chúng từ cho lô hàng trên?

  Xem trả lời

 • 15/09/2020
  Doanh nghiệp chế xuất mở tờ khai nhập NPL gia công

  DNCX sản xuất sản phẩm xuất khẩu là linh kiện xe ô tô như trục xoay dây an toàn, giá đỡ gương. Công ty có tham khảo Điều 74 Thông tư số 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 50 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC và mục 4 Công văn số 2460/GSQL-GQ1 ngày 09 tháng 8 năm 2018 v/v vướng mắc Thông tư số 39/2018/TT-BTC có qui định như sau: "4. Doanh nghiệp chế xuất mua nguyên liệu vật tư tại thị trường Việt Nam để thực hiện hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài. Điều 61 Thông tư số 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 40 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC là quy định đối với trường hợp thương nhân Việt Nam (doanh nghiệp nội địa Việt Nam) nhận gia công cho thương nhân nước ngoài, do đó nguyên liệu, vật tư do doanh nghiệp nội địa Việt Nam tự sản xuất hoặc mua từ doanh nghiệp nội địa Việt Nam khác để cung ứng cho hợp đồng gia công không phải làm thủ tục hải quan (do đây là các quan hệ trong nội địa). Trường hợp DNCX mua nguyên liệu, vật tư từ nội địa thì phải thực hiện thủ tục hải quan vì quan hệ giữa nội địa và DNCX là quan hệ xuất nhập khẩu. Trừ một số trường hợp doanh nghiệp chế xuất được lựa chọn làm thủ tục hoặc không làm thủ tục hoặc DNCX chấp nhận nộp đủ các loại thuế theo quy định tại Điều 74 Thông tư số 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 50 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC." Nguyên liệu chính để sản xuất ra sản phẩm là thỏi nhôm hợp kim. Ngoài ra Công ty có nhập khẩu và mua từ nội địa các hàng hóa như thùng carton, tấm carton, carton nẹp góc, túi nylon, tấm nylon, pallet gỗ, nắp pallet gỗ, hút chống ẩm silicagel, dây đóng đai, màng bọc PE sử dụng trong công đoạn đóng gói sản phẩm xuất khẩu. Vậy công ty mua các hàng hóa này từ nội địa có VAT thì việc công ty không khai báo hải quan có vi phạm hay không? Công ty có phải báo cáo quyết toán đối với số lượng hàng hóa mua VAT này không? Trường hợp công ty nhập khẩu các hàng hóa này từ nước ngoài về thì công ty phải khai báo hải quan loại hình E11 hay A12?

  Xem trả lời

 • 09/09/2020
  Thuế nhà thầu với hàng chuyển quyền sở hữu gửi trong kho Ngoại quan.

  khoản 1 & 2 điều 1 Thông tư 103/2014/TT-BTC, đối tượng áp dụng thuế nhà thầu nước ngoài gồm tổ chức nước ngoài không đăng ký kinh doanh tại Việt nam, thường trú hoặc không thường trú tại Việt nam có thu nhập phát sinh từ hợp đồng, thỏa thuận mua bán, dịch vụ ký kết với các doanh nghiệp tại Việt nam; có thu nhập phát sinh từ việc phân phối hàng hóa tại việt nam hoặc cung cấp hàng hóa theo điều kiện giao hàng của các điều khoản thương mại quốc tế - Incoterms mà người bán chịu rủi ro liên quan đến hàng hóa vào đến lãnh thổ Việt Nam. Khách hàng của chúng tôi là 1 công ty ở Nhật mua hàng từ Trung Quốc và gửi vào kho ngoại quan ở Việt nam, sau đó chuyển quyền sở hữu hàng hóa trong kho ngoại quan cho 1 công ty khác cũng không có mặt tại Việt nam có bị tính thuế nhà thầu nước ngoài hay không. Hơn nữa việc nhượng quyền sở hữu/mua bán giữa hai doanh nghiệp nước ngoài ko thường trú ở VN tại kho ngoại quan bảo thuế và hàng hóa không bị di chuyển cơ học theo các điều khoản Incoterm chưa được quy định trong Thông tư này

  Xem trả lời

 • 07/09/2020
  Nhận đơn hàng gia công lại từ doanh nghiệp chế xuất

  Công ty nhận gia công lại từ Công ty Apache Việt Nam. Trong quá trình thực hiện hợp đồng gia có mượn một số máy móc để phục vụ cho mục đính gia công. Công ty mở tờ khai tạm nhập máy móc có một số máy cũ và một số máy mới. Nay công ty tái xuất miễn thuế để hoàn trả máy móc lý do hợp đồng gia công hết hạn. Loại hình G23 có đúng không và phân luồng của tờ khai này là luồng gì?Máy móc ban đầu công ty chúng tôi mượn là máy mới vậy lúc tái xuất công ty chúng tôi thể hiện tình trạng máy như thế nào cho đúng. Tái xuất như vậy có ảnh hưởng gì đến hoạt động kế toán về khấu hao tài sản cố định hay khong?

  Xem trả lời