Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 15/01/2019
  XUẤT THEO CHỈ ĐỊNH VÀO DOANH NGHIỆP CHẾ XUẤT

  Công ty là doanh nghiệp FDI có kí hợp đồng mua nguyên vật liệu từ công ty A - có trụ sở tại Hàn Quốc. Sau khi nhập NVL về, công ty tôi tiến hành sản xuất hàng hóa xuất khẩu sau đó lại bán lại sản phẩm đó cho công ty A. Tuy nhiên phía công ty A chỉ định công ty tôi giao hàng cho doanh nghiệp B tại Việt Nam - Là công ty chế xuất. Vậy công ty tôi có được miễn thuế nhập khẩu đối với nguồn NVL đầu vào hay không? Và vẫn được áp dụng loại hình sản xuất xuất khẩu nhập E31 - xuất E62 trong trường hợp này đúng không ?

  Xem trả lời

 • 11/01/2019
  Hợp đồng gia công cho doanh nghiệp chế xuất ( EPE )

  Công ty là doanh nghiệp thông thường và muốn thực hiện hợp đồng gia công cho các doanh nghiệp chế xuất. Cụ thể loại hình gia công là nhận từ các đối tác (là doanh nghiệp EPE) các loại nhựa (là nhựa phát sinh trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp đó) và về trụ sở công ty Kankyo để gia công tạo hạt nhựa. 1. Công ty không có "giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất " thì theo các quy định pháp luật hiện hành công ty có thể thực hiện hợp đồng gia công cho các doanh nghiệp chế xuất hay không? 2. Nếu được thực hiện hợp đồng gia công thì Công ty cần phải thực hiện những thủ tục gì? và những điều chú ý (nếu có) trong việc thực hiện hợp đồng gia công này?

  Xem trả lời

 • 26/12/2018
  XUẤT TRẢ NGUYÊN LIỆU NHẬP TỪ KNQ RA NƯỚC NGOÀI

  cty A là DN chế xuất nhập nguyên liệu loại hình E11 của cty B ( cty B là cty nội địa VN) hàng nhận từ KNQ, nguyên liệu nhận về bị lỗi, bây giờ cty A muốn xuất trả B đưa hàng vào KNQ có được không? hoặc xuất trả ra nước ngoài theo chỉ định của cty B có được không?

  Xem trả lời

 • 24/12/2018
  Báo cáo quyết toán DNCX

  Mục 3 khoản 52 điều 1 TT39/2018/TT-BTC sửa đổi bổ sung thông tư 38/2015/TT-BTC:”52. Điều 76 được sửa đổi, bổ sung như sau: Điều 76. Thủ tục hải quan đối với trường hợp DNCX thuê doanh nghiệp nội địa gia công, DNCX nhận gia công cho doanh nghiệp nội địa, DNCX thuê DNCX khác gia công, DNCX thuê nước ngoài gia công 3. Đối với hàng hóa do DNCX thuê DNCX khác gia công: DNCX thuê gia công và DNCX nhận gia công không phải thực hiện thủ tục hải quan khi giao, nhận hàng hóa phục vụ hợp đồng gia công, sản phẩm gia công”. Như vậy, xin hỏi DNCX thuê gia công có phải lập và báo cáo quyết toán theo điều 60 Thông tư 38/2015/TT-BTC hay không?

  Xem trả lời

 • 24/12/2018
  Giấy phép xuất khẩu tiền chất vào DNCX

  Khoản 3 điều 9 Thông tư 42/2013/TT-BCT quy định: Tổ chức cá nhân trong khu chế xuất khi nhập khẩu tiền chất từ các doanh nghiệp nội địa phải có giấy phép của bộ Công thương. Tổ chức cá nhân khi xuất khẩu tiền chất từ nội địa vào khu chế xuất ( KHÔNG) phải xin giấy phép của bộ Công thương. Hiện nay ,các quy định nêu trên chưa bị bãi bỏ hoặc thay thế và đang được áp dụng. Nhưng doanh nghiệp được biết thì BỘ CÔNG THƯƠNG đã gửi Thông tư số 49/2018/TT-BCT về việc bãi bỏ Thông tư 42/2013/TT-BCT và có hiệu lực vào ngày 07/01/2019. Vậy doanh nghiệp khi làm thủ tục xuất hàng có phải xin giấy phép xuất khẩu tiền chất của bộ Công thương không? trong khi đó đầu nhập nguyên vật liệu để tạo ra sản phẩm xuất đi doanh nghiệp đã xin giấy phép nhập khẩu cho từng lô hàng khi nhập về công ty, vậy kính mong cho ý kiến về vấn đề công ty đang vướng mắc trên.

  Xem trả lời

 • 20/12/2018
  DN CHẾ XUẤT MUA HÓA CHẤT TRONG NƯỚC.

  chúng tôi là dn chế xuất chuyên sản xuất giày thề thao và đế giày các loại, công ty có mua sản phẩm hóa chất của 1 công ty A trong nước để phục vụ sản xuất: - Nước vệ sinh gốc dầu dùng cho PU và da nhân tạo 233M ( thành phần hóa học:Acetic acid ethyl ester 60%, 2-Butanone: 40%). - Nước vệ sinh gốc dầu dùng cho PU và da nhân tạo HC-600C (thành phần hóa học: Isopropyl alcohol 90%, chất khác 10%). Khi doanh nghiệp làm thủ tục hải quan nhập khẩu tại chổ thì có cần phải xin giấy phép nhập khầu hóa chất hay không? ( công ty A lúc nhập hóa chất từ nước ngoài về kinh doanh đã có giấy phép nhập khẩu).

  Xem trả lời

 • 20/12/2018
  Tư vấn về xử lý phế phẩm từ quá trình sản xuất

  Tôi đang làm việc tại công ty chế xuất tại khu công nghiệp Amata, trong quá trình gia công sản xuất cty có thải phế liệu và phế phẩm như silicone, nhựa thải... theo quy định điều 12 nghị định 134/2016/nđ-cp thì phế liệu, phế phẩm từ nguyên vật liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu khi bán hoặc tiêu thụ nội địa cần kê khai nộp thuế GTGT, TTDB...với cơ quan Hải quan theo quy định về thay đổi mục đích sử dụng. Hiện tại cty xử lý bằng cách ký hợp đồng với công ty chất thải nguy hại xử lý đốt, tiêu huỷ theo quy định của Sở Tài nguyên và môi trường. Hàng năm sẽ nộp báo cáo về việc xử lý chất thải trong năm cho sở. Và không phát sinh bán hoặc tiêu thụ nội địa phế liệu, phế phẩm. Hình thức xử lý phế phẩm như cty có được chấp nhận không? Và nếu không thì quy trình xử lý cty cần làm như thế nào?

  Xem trả lời

 • 18/12/2018
  DNCX gia công cho Doanh nghiệp nội địa - Thủ tục thông báo hợp đồng gia công

  Chúng tôi là DNCX 100% vốn nước ngoài. Thời gian tới, công ty chúng tôi có kế hoạch Gia công cho doanh nghiệp nội địa. Hiện tại, chúng tôi có vướng mắc về việc Thông báo hợp đồng, phụ lục hợp đồng gia công như sau: Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 56 Thông tư 38/2015/TT-BTC, được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018/TT-BTC: Trước khi thực hiện xuất khẩu, nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, thiết bị, máy móc phục vụ hợp đồng gia công, phụ lục hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thông báo hợp đồng gia công, phụ lục hợp đồng gia công cho Chi cục Hải quan quản lý nơi đã thông báo cơ sở sản xuất... Vậy, theo quy định này, trong trường hợp chúng tôi (DNCX) nhận gia công cho doanh nghiệp nội địa, thì bên nào sẽ làm thủ tục Thông báo hợp đồng, phụ lục hợp đồng gia công giữa DNCX và doanh nghiệp nội địa tới Chi cục Hải quan quản lý: 1. DNCX làm thủ tục Thông báo hợp đồng 2. Doanh nghiệp nội địa làm thủ tục Thông báo hợp đồng 3. Cả DNCX và doanh nghiệp nội địa làm thủ tục Thông báo hợp đồng.

  Xem trả lời

 • 11/12/2018
  Doanh nghiệp chế xuất thuê gia công lại toàn phần

  Chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất, nhập nguyên liệu theo loại hình sxxk từ nước ngoài và thuê lại doanh nghiệp FDI gia công toàn phần sản phẩm, tức là chúng tôi nhập nguyên liệu về và giao toàn bộ nguyên liệu cho doanh nghiệp nội địa gia công ra thành phẩm cuối cùng sau đó nhận lại sản phẩm và xuất khẩu luôn, không trực tiếp sản xuất công đoạn nào cả. Vậy Doanh nghiệp chế xuất có được thuê gia công lại toàn phần như trên không? nếu có chúng tôi có phải thông báo cơ sở sản xuất của bên thuê gia công lại với đơn vị hải quan không?

  Xem trả lời

 • 07/12/2018
  Xuất hóa đơn lắp đặt camera cho khu chế xuất

  Chúng tôi thi công lắp đặt camera cho một công ty nằm trong khu chế xuất (bao gồm cả thiết bị và nhân công), do có đọc qua Thông tư 219 -TT- BTC khoản 2 điều 16 thì hoạt động xây dựng lắp đặt trong khu chế xuất không phải làm tờ khai hải quan vậy công ty chúng tôi có cần làm tờ khai hải quan không?

  Xem trả lời