Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp Nhật Bản 2017

Sáng 30.6.2017, Cục Hải quan Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai với sự chủ trì của ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nhằm phổ biến các thủ tục hành chính mới, lấy ý kiến nhằm tháo gỡ các vướng mắc cho các doanh nghiệp (DN).

Ông Trn Văn Vĩnh Phó Ch tch UBND tnh Đng Nai

Hiện nay, dự án đầu tư từ các DN Nhật Bản chiếm khoảng 13,3% trong số dự án được cấp mới. Đến nay, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ ba trong đầu tư FDI tại Đồng Nai với hơn 253 dự án. Theo đánh giá của ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thì các DN Nhật Bản là những DN có ý thức tuân thủ pháp luật nhất trên địa bàn tỉnh.

Tính tháng 5.2017 kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) của DN trên địa bàn tỉnh là 12 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó, kim ngạch xuất khẩu (XK) 6,4 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2016, kim ngạch nhập khẩu (NK) 6 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2016.

Đi din s ngành đi thoi vi các doanh nghiệp

Thông qua hội nghị, Cục Hải quan Đồng Nai cùng với các sở ban ngành có cơ hội lắng nghe và tiếp thu ý kiến vướng mắc của DN, từ đó sẽ đề xuất và có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN trên địa bàn, đặc biệt là các DN Nhật Bản.

Tại Hội nghị, ngoài giải đáp hướng dẫn các thông tư, văn bản mới, các ban sở ngành cũng trả lời các vướng mắc về luật lao động, cư trú đối với người nước ngoài khi làm việc trên địa bản tỉnh; những khó khăn trong thủ tục hải quan và các vấn đề khác liên quan.

Quang cnh Hi ngh

Ngoài việc thường xuyên tổ chức đối thoại với các DN, Cục Hải quan Đồng Nai còn có nhiều hoạt động  khác hỗ trợ DN như:

-         Tích cực phối hợp hỗ trợ, tư vấn trực tiếp cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư Nhật Bản qua “Bàn Kansai”, Bộ phận một cửa và là đầu mối giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và chính quyền tỉnh Đồng Nai.

-         Ban hành kế hoạch số 07/KH-HQĐNa ngày 27.02.2017 về phát triển quan hệ đối tác Hải quan và DN nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, khuyến khích doanh nghiệp hợp tác và trở thành đối tác tin cậy của cơ quan Hải quan.

-         Công khai 103 thủ tục hải quan (26 thủ tục thuộc thẩm quyền cấp Cục, 77 thủ tục thuộc thẩm quyền cấp Chi cục) trên website Hải quan Đồng Nai theo Quyết định số 2628/QĐ-BTC ngày 09.12.2016 của Bộ Tài chính.

-         Triển khai đến các DN việc khai báo thủ tục hành chính qua Hệ thống dịch vụ công trực tuyến, địa chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến: http://pus.customs.gov.vn.

-         Thông báo đến các DN đường dây nóng Tổng cục Hải quan 19009299 và duy trì hoạt động Tổ giải quyết vướng mắc ở cấp Cục và Chi cục trong việc tiếp nhận thông tin của DN nhằm giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc trong hoạt động XNK.

-         Xây dựng tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ về trách nhiệm của thuyền viên, người nước ngoài trên tàu, thuyền xuất nhập cảnh Việt Nam dành cho thuyền trưởng, thuyền viên, hãng tàu, đại lý giao nhận vận tải.

Nguồn phát hành: Vietnam Logistics Review