Hỏi đáp

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 13/02/2018
  Xuất trả hàng do người gửi gửi sai loại hàng

  Chúng tôi có 1 lô hàng nhập khẩu, luồng vàng và miễn kiểm tra thực tế và đã được thông quan sau khi hàng về công ty, mở ra kiểm tra thì bên trong hoàn toàn không phải loại hàng đã mua như hợp đồng. Liên lạc với người xuất khẩu thì họ cho biết họ gửi nhầm hàng thay vì gửi cho Malaysia nhưng họ lại gửi nhầm qua Việt Nam. Xin hướng dẫn thủ tục tái xuất trả chủ hàng và hoàn lại thuế nhập khẩu.

  Xem trả lời

 • 13/02/2018
  Hủy Tờ Khai Hải quan

  Công ty có 1 lô hàng lẻ (LCL). Hàng có cảng đích là Cát Lái. Chúng tôi đã mở tờ khai hải quan, đã đóng thuế, tờ khai đã được thông quan. Tuy nhiên, do tình hình kẹt Cảng ở Cát Lái, nên lô hàng này phải nằm chờ tại Cảng Cái Mép. Khi hàng về tới cảng Cát Lái thì đã quá 25 ngày kể từ ngày mở tờ khai hải quan. Vậy trong trường hợp này, công ty tôi có buộc phải hủy tờ khai hay không (theo khoản a, điểm 1, điều 22 Thông tư 38/2015 của BTC) hay không? Có cách gì để giữ được tờ khai này mà không phải hủy hay không?

  Xem trả lời

 • 13/02/2018
  Kiểm Tra An Toàn Thực Phẩm

  Công ty nhập mặt hàng "Xi rô đường bắp-High Fructose corn syrup 55% (HFCS 55)" với mã HS là 17026020 từ Trung Quốc, vậy xin hỏi chúng tôi có phải kiểm tra ATTP với mặt hàng này trước khi thông quan tờ khai không? Nếu phải thì chúng tôi kiểm tra ATTP theo danh mục của Bộ ngành nào?

  Xem trả lời

 • 13/02/2018
  xuất khẩu tại chỗ đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

  Tại Mục II Thông tư số 04/2007/TT-BTM ngày 04 tháng 04 năm 2007 của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) hướng dẫn hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, gia công, thanh lý hàng nhập khẩu và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài quy định tại Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 09 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, có quy định:“Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thực hiện xuất khẩu tại chỗ hàng hóa do doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam” (điểm c khoản 3). Đối với quy định này, chúng tôi hiểu rằng doanh nghiệp FDI có quyền xuất khẩu tại chỗ hàng hóa do chính doanh nghiệp mình sản xuất ra.  Như  vậy, trường hợp doanh nghiệp FDI mua hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu (bán cho thương nhân nước ngoài) theo điều kiện giao hàng tại Việt Nam theo chỉ định của thương nhân nước ngoài thì có được không ? Theo chúng tôi tìm hiểu, hiện tại vẫn chưa có văn bản quy phạm phạm luật quy định về điều này?

  Xem trả lời

 • 13/02/2018
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU THAN ĐÁ TỪ INDONESIA

  Công ty nhâp mặt hàng than đá từ Indonesia + Phân nhóm: 27.01: Than đá; than bánh, than quả bàng và nhiên liệu rắn tương tự sản xuất từ than đá. Vui lòng cho chúng tôi biết điều kiện để có thể nhập than đá từ Indonesia, các loại thuế xuất phải nộp khi nhập mặt hàng này.

  Xem trả lời

 • 13/02/2018
  Doanh nghiệp chế xuất nhập khẩu sản phẩm

  Chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất, có thực hiện quyền xuất khẩu, nhập khẩu và phân phối. Chúng tôi có mua một số lượng đai ốc bằng thép không gỉ từ doanh nghiệp nội địa, lấy hóa đơn VAT đầu vào 10%. Mục đích ban đầu nhằm xuất bán cho đối tác nước ngoài theo loại hình xuất kinh doanh. Nay chúng tôi muốn sử dụng một phần lượng đai ốc để làm nguyên liệu sản xuất (gắn vào neo thép tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh). Trong trường hợp này, chúng tôi có cần làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng hay thông báo cho Chi cục Hải quan quản lý không? Báo cáo quyết toán cho lượng hàng hóa chuyển mục đích sử dụng thành nguyên liệu như thế nào?

  Xem trả lời

 • 12/02/2018
  Kiểm tra chất lượng nắp rượu

  Công ty nhập khẩu lô hàng "Nắp rượu Napoleon", theo nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 qui định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm thì doanh nghiệp được tự công bố an toàn thực phẩm. Vậy xin hỏi trong hồ sơ nhập khẩu có cần phải có giấy chứng nhận lô hàng đạt yêu cầu nhập khẩu do Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp thì lô hàng mới được thông quan.

  Xem trả lời

 • 12/02/2018
  Danh mục gia công

  Công ty nhập 100kg nguyên liệu Nhôm mua từ Nhật theo loại hình sản xuất xuất khẩu E31. Công ty 100kg nguyên liệu nhômsản xuất ra thành phẩm tại nhà máy. Sau khi tạo ra thành phẩm tại nhà máy công ty chúng tôi có được phép mang sản phẩm ra ngoài công ty bên ngoài thực hiện công đoạn xi mạ cho sản phẩm rồi mang lại công ty. Vậy chúng tôi có được phép mang thành phẩm ra ngoài xi mạ không (vì trong giấy phép kinh doanh bên tôi chỉ được phép gia công sản phẩm, không được phép xi mạ)?Nếu được phép mang ra ngoài xi mạ rồi mang về, chúng tôi lập báo cáo quyết toán thì có phải xây dựng định mức phần xi mạ bên ngoài không?

  Xem trả lời

 • 12/02/2018
  Doanh Nghiệp cần nhập khẩu bao bì nhựa hỗn hợp Matopp/AL/LDPE để đóng gói Trái cây sấy xuất khẩu

  Công ty có nhu cầu nhập khẩu bao bì nhựa hỗn hợp MATOPP/AL/LDPE từ Trung Quốc và đóng gói sản phẩm trái cây sấy khô các loại và xuất khẩu qua thị trường Malaysia, không sử dụng trong nước thì có phải xin công bố vệ sinh an toàn thực phẩm cho mặt hàng trên. Cty có phải đóng thuế nhập khẩu, thuế VAT, phải làm thủ tục nhập khẩu?

  Xem trả lời

 • 12/02/2018
  Thuế VAT cho hàng nhập khẩu

  Công ty hoạt động trong lĩnh vực XNK có liên quan đến Việt Nam. Hiện nay Nghị định 65/2017/NĐ-CP đã công bố danh mục hàng hóa XNK của AHTN 2017 trong đó có rất nhiều mã HS mới, tuy nhiên Thông tư 83/2014/TT-BTC quy định về thuế VAT cho hàng nhập khẩu chỉ dừng lại ở mã HS thuộc AHTN2012. Xin cho chúng tôi được biết đã có văn bản mới thay thế Thông tư 83 nêu trên chưa? Nếu muốn tra thuế VAT của các mã HS mới thì chúng tôi nên tra ở đâu?

  Xem trả lời