Hỏi đáp

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 24/05/2017
  Khai hải quan cho nhiêu linh kiện

  Chúng tôi có nhập phụ tùng rất nhiều thứ nhưng gồm 3 mục chính và nhiều loại phụ tùng nhỏ là phụ tùng cho máy thủy (gồm séc măng, dây inox, bộ làm kín cán piston, gioăng làm kín...), phụ tùng cho máy nén khí (bạc trục, vành chặn đầu, gu giông, đai ốc, bánh giăng, lò xo...), và phụ tùng cho bơm nước buồng máy tàu thủy ( gồm bạc trục, gioăng làm kín, vòng bi, vành chặn làm kín....) trên invoice và HĐ đều có đơn giá cho từng items nhỏ và tổng tiền cho mỗi nhóm phụ tùng và hàng được đóng thành 3 kiện là 3 thùng gỗ. Công ty muốn hỏi khi khai hải quan thì khai cho từng nhóm phụ tùng có được không? và nếu được áp mã HS và thuế như nào? Theo công ty thì phụ tùng cho máy thủy áp mã HS 8409.91.69, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi MFN là 3%, thuế suất thuế GTGT là 10%; phụ tùng máy nén khí 8421399000 như vậy có đúng không?

  Xem trả lời

 • 24/05/2017
  Giám định hoá chất dạng lỏng xuất khẩu

  Hiện khách hàng của chúng tôi chuẩn bị xuất hóa chất dạng lỏng có mã HS: 390720. Hàng hóa sẽ được bơm từ bồn của nhà máy vào container bồn để xuất khẩu. Quy trình bơm hàng như sau: cont bồn trước khi bơm hàng sẽ được cân vỏ rỗng và rơ mooc. Sau đó bơm hóa chất lỏng vào cont, rồi cân cont đã có hàng và rơ mooc, để xác định trọng lượng hàng cho mục đích khai báo hải quan.
  Cho chúng tôi hỏi, như trường hợp của chúng tôi nêu trên. Chúng tôi có thể xác định được trọng lượng hàng hóa, thì có có cần phải có giấy Chứng thư giám định lượng như trong điểm d, khoản 1, Điều 12 của Thông tư Số: 69/2016/TT-BTC, ngày 06 tháng 05 năm 2016 không.            

  Xem trả lời

 • 24/05/2017
  Giám sát hàng hóa qua cổng Khu chế xuất

  Chúng tôi là doanh nghiệp trong nước, nhận gia công cho một DN nước ngoài ở KCX Linh Trung 1 loại hình E21, E52. Sau khi thông quan tờ khai thì khi đưa hàng ra vào KCX, chúng tôi trình Hải quan cổng và được đóng dấu "Hàng đã qua cổng Linh Trung 1" mà không có dấu công chức Hải quan. 1. Khi đưa hàng gia công ra vào KCX có bắt buộc phải xác nhận hàng qua giám sát hay không? Nếu có, thì việc không đóng dấu công chức Hải quan lên tờ khai sau khi qua giám sát thì có đúng quy định hay không? 2. Trường hợp Hải quan thiếu sót không xác nhận hàng qua khu vực giám sát trên hệ thống thì DN lấy gì để chứng minh hàng đã qua KV giám sát?

  Xem trả lời

 • 24/05/2017
  Nhập khẩu nước ép

  Chúng tôi đang có dự định nhập khẩu những nguyên liệu như bên dưới, nhưng em không biết thủ tục nhập khẩu và hs code những nguyên liệu bên dười như thế nào.Nhờ anh/chi tư vấn giúp.

  - Peach concentrate: Nước ép đào cô đặc. Quy trình: Lọc nước ép (không còn thịt quả) Tiệt trùng -> Cô đặc -> Đóng gói

  - Peach powder: Bột đào. Quy trình: Lọc nước ép (không còn thịt quả) Tiệt trùng ->Cô đặc -> Thanh trùng -> Chiết nóng ->Sấy -> Xay

  -Peach puree: Nước ép đào (còn thịt quả)

  Xem trả lời

 • 23/05/2017
  Nhập khẩu đèn Led

  Chúng tôi dự định nhập bộ đèn Led dùng cho hồ bơi bao gồm đèn Led, nắp chụp bằng nhựa I chống nước ), bộ chuyển đổi nguồn điện ( tranformer ). Xin  tư vấn thủ tục nhập khẩu bộ đèn Led .

  Xem trả lời

 • 23/05/2017
  Chuyển khẩu hàng nhập khẩu đóng chung container với DN khác

  Chúng tôi hoạt động gia công cho thương nhân nước ngoài. Chúng tôi có 1 lô hàng nhập chung cont với doanh nghiệp khác tại địa phương. Hàng không thuộc Danh mục phải làm thủ tục tại cửa khẩu nhập.  Chúng tôi có thể làm thủ tục chuyển cửa khẩu đưa hàng về địa phương để chia tách hay không? - Nếu có thì thủ tục như thế nào?

  Xem trả lời

 • 23/05/2017
  QĐ 15/2017/QĐ-TTg Danh mục hàng hóa phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập

  Tại khoản 9 điều 2 Quyết định số 15/2017/QĐ-TTg  ngày 12 tháng 05 năm 2017 nêu "Hàng hóa nhập khẩu đóng chung container đưa về địa điểm thu gom hàng lẻ được làm thủ tục hải quan tại cơ quan hải quan quản lý địa điểm thu gom hàng lẻ. " Như vậy có được hiểu là tất cả các loại hàng nằm trong danh mục phải làm thủ tục tại hải quan cửa khẩu, nếu nhập khẩu về Việt nam theo hình thức hàng lẻ đóng chung container đều sẽ được chuyển về kho hàng lẻ (CFS) và được làm thủ tục hải quan tại Chi cục quản lý kho hàng lẻ này hay không?

  Xem trả lời

 • 22/05/2017
  Về việc lấy mẫu kiểm định từ kho ngoại quan

  Chúng tôi nhập khẩu mặt hàng Máy bộ đàm gửi kho ngoại quan. Theo Thông tư số 05/2014/TT-BTTTT và Thông tư số 18/2014/TT-BTTTT thì mặt hàng này cần làm Chứng nhận hợp quy và xin Giấy phép nhập khẩu. Chúng tôi muốn hỏi, sau khi công ty xin kéo hàng về kho bảo quản (kho ngoại quan) thì chúng tôi có được mượn mẫu từ kho để đi làm kiểm định không và thủ tục thế nào?

  Xem trả lời

 • 22/05/2017
  Xin hỏi mã HS code

  Chúng tôi chuẩn bị nhập một lô hàng bạt phủ dùng cho xe ô tô, mặt trước được tráng nhôm cực mỏng để phản quang, mặt sau là chất liệu cotton. Đây cũng là đơn hàng đầu tiên công ty nhập về, nên chưa biết nên áp vào mã HS Code nào. 

  Xem trả lời

 • 22/05/2017
  Doanh nghiệp không phải chế xuất nhận gia công lại

  Công ty A là một doanh nghiệp chế xuất của nước ngoài đặt tại KCN Loteco -Long Bình. Công ty B là công ty nhận gia công hàng hóa cho công ty A. Giữa 2 doanh nghiệp đã kí hợp đồng gia công, 2 doanh nghiệp cũng đã thông báo cho Chi cục Hải quan KCX Long Bình về địa điểm và các thủ tục cần thiết và cơ quan Chi cục Hải quan Long Bình đã đồng ý mọi văn bản liên quan về việc thực hiện hợp đồng gia công này. Sau 6 tháng hoạt động thì Công ty B có những loại hàng khó mà công ty B không trực tiếp làm được nên thuê các cơ sở gia công ở ngoài gia công lại các chi tiết bán thành phẩm cho công ty B. Sau đó công ty B sẽ thực hiện làm thành phẩm sản phẩm đó xuất trả hàng gia công cho công ty A.  Các cơ sở gia công lại của công ty B và công ty B có kí hợp đồng gia công bán thành phẩm, có xuất hóa đơn theo mẫu quản lí của Cục Thuế.  Công ty A và công ty B thực hiện mở tờ khai xuất - nhập hàng hóa đầy đủ, thực hiện Báo cáo quyết toán, đăng ký định mức đầy đủ. Vậy:

  1. Công ty B của chúng tôi cho gia công bán thành phẩm lại bên ngoài như vậy có cần mở tờ khai không?

  2. Công ty B của chúng tôi thực hiện gia công bán thành phẩm lại ở bên ngoài như vậy có sai pháp luật và thủ tục Hải quan hay không?

  3. Nếu trường hợp không đúng thủ tục chúng tôi cần phải làm gì để đúng thủ tục nhà nước?

  Xem trả lời