Hỏi đáp

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 04/03/2021
  Nhập linh kiện thay thế cho các máy chơi game đã qua sử dụng

  Khách hàng chúng tôi muốn nhập khẩu các linh kiện thay thế cho máy chơi game ở các trung tâm thương mại như: Màn hình của máy chơi game, dây cắm điện, board mạch điều khiển. Tất cả các chi tiết trên đều đã qua sử dụng (vì không còn hàng mới để mua và thay thế, buộc phải mua đồ cũ). Không biết các mặt hàng trên có được nhập khẩu vào Việt Nam để thay thế hay không? và có được xem là phụ kiện để làm căn cứ áp mã HS theo máy chơi game hay không?

  Xem trả lời

 • 04/03/2021
  Thiết bị y tế được sản xuất trong nước chỉ với mục đích xuất khẩu

  Chúng tôi đang sản xuất thiết bị y tế chỉ với mục đích xuất khẩu ra nước ngoài và không lưu hành tại Việt Nam. Như vậy, chúng tôi có được miễn công bố tiêu chuẩn áp dụng và miễn đăng ký lưu hành khi xuất khẩu thiết bị này theo khoản 3 Điều 19 của Nghị định 36/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 169/2018/NĐ-CP không?

  Xem trả lời

 • 04/03/2021
  Giải đáp vướng mắc thủ tục Hải Quan

  Trong quá trình thực hiện xuất khẩu hàng hoá nếu chúng tôi cho tập kết hàng hoá tại kho công ty và đóng hàng vào phương tiện vận tải hoặc container sau đó tiến hành vận chuyển hàng hoá có mặt trước thời điểm doanh nghiệp mở tờ khai Hải Quan tại kho CFS- bãi và cảng xuất hàng dẫn đến phát sinh vấn đề khi mở tờ khai Hải Quan tại chỉ tiêu thông tin khai báo mục 2.27 theo PLII Thông tư 39/2018/TT-BTC ngày 20 tháng 4 năm 2018 ( Mã địa điểm lưu kho hàng chờ thông quan dự kiến), doanh nghiệp chúng tôi khai báo đúng theo hướng dẫn là mã kho được Hải Quan cấp- lúc này tờ khai DN mở là luồng xanh (luồng 1), như vậy trong trường hợp này doanh nghiệp chúng tôi có phát sinh hành vi vi phạm vào điểm a khoản 3 điều 7 Nghị định 128/2020/NĐ-CP hay không, nếu có vi phạm thì chúng tôi phải khai báo như thế nào khi hàng hoá có mặt dưới kho bãi và cảng xuất tàu trước thời điểm mở tờ khai Hải Quan

  Xem trả lời

 • 03/03/2021
  Quá hạn 15 ngày mở tờ khai xuất nhập khẩu tại chỗ

  Công ty có mở tờ khai xuất khẩu tại chỗ cho công ty chế xuất ngày 08/02/2021, ngày 27/02/2021 công ty chế xuất thông quan tờ khai nhập. Trong khoảng thời gian có từ ngày 10/02 đến ngày 15/02 là vào Tết nguyên đán. Vậy tờ khai đó có tính là quá hạn không? 15 ngày là có tính cả thứ 7, Chủ nhật, nghỉ lễ không?

  Xem trả lời

 • 03/03/2021
  Mã loại hình nhập khẩu

  Doanh nghiệp FDI tôi có nhập khẩu hàng hóa với số lượng nhỏ nên có dùng dịch vụ chuyển phát nhanh để vận chuyển hàng. Cơ quan Hải quan tiếp nhận là Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh. Vậy khi nhập hàng chúng tôi để loại hình là A12 hay A41.

  Xem trả lời

 • 03/03/2021
  Xử lý nguyên liệu đưa gia công lại

  Theo công văn số 879/TCHQ-TXNK ngày 23/02/2021 về việc xử lý thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sxxk đưa đi thuê gia công. Kính mong hướng dẫn Công ty thủ tục xin hoàn thuế cho phần nguyên phụ liệu nhập sxxk (E31) chuyển đổi mục đích sử dụng (A42) đưa doanh nghiệp chế xuất gia công bán thành phẩm mặt giày và đã nhận lại mặt giày để sản xuất thành giày thể thao và cũng đã xuất qua Mỹ?

  Xem trả lời

 • 03/03/2021
  Thủ tục hàng gia công

  Công ty chúng tôi thuộc loại hình gia công (sản xuất gia công mặt giày, mặt giày dệt kim, giày thể thao). Hiện tại công ty có một số công cụ dụng cụ (kệ sắt để hàng, bàn làm việc....) đã qua sử dụng được công ty mua vào dưới hình thức hóa đơn đỏ, nhưng do hiện tại không có nhu cầu sử dụng, cần bán lại số công cụ dụng cụ trên cho một công ty khác thuộc khu chế xuất. Nhờ Cục Hải Quan hướng dẫn thủ tục khai báo hải quan và các chứng từ cần thiết để công ty chấp hành thực hiện.

  Xem trả lời

 • 02/03/2021
  Thủ tục hải quan và thuế

  Cty A (Việt Nam) mua hàng của công ty B (trụ sở Việt Nam ) nhưng hàng lấy ở kho ở nước ngoài (Thai Lan) sau đó vận chuyển giao cho Cty C ( Trung Quốc ) - Nhưng vậy là hàng lấy ở nước ngoài và giao ở nước ngoài, không qua cửa khẩu Việt Nam và không có tờ khai hải quan là có đúng không? hình thức này Cty A có thể xem là Chuyển khẩu hay xuất khẩu? - Cty B do không nhập khẩu nên ko nộp thuế GTGT hàng NK nên xuất hoá đơn cho Công Ty A với thuế gtgt là 0% có đúng không? - Cty A có thể xem như xuất khẩu vì vậy xuất hoá đơn cho cty C với thuế gtgt là 0% được không?

  Xem trả lời

 • 02/03/2021
  THỦ TỤC HẢI QUAN TẠM NHẬP TÁI XUẤT HÀNG BAO BÌ VỀ ĐÓNG GÓI HÀNG XUẤT KHẨU

  Công ty có nhập khẩu một lô hàng bồn tank ( Ecobulk mx 1000l) bằng nhựa có khung sắt bảo vệ từ Châu Âu từ công ty A theo hình thức mua bán. Lô hàng này được nhập khẩu về để chứa rượu xuất khẩu sáng Châu Âu cho công ty B, và không được sử dụng trong nước 1/ Vậy lô hàng này chúng tôi có được nhập khẩu theo hình tạm nhập tái xuất phương tiện quay vòng không, hay phải nhập khẩu theo loại hình nào khác? 2/ Nếu nhập khẩu theo hình thức tạm nhập tái xuất thì chúng tôi có phải nộp thuế nhập khẩu và thuế VAT không? 3/ Lô hàng nhập khẩu chúng tôi có được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm và tự công bố theo nghị định 15/2018/NĐ-CP không?

  Xem trả lời

 • 01/03/2021
  Máy thu hoạch bắp nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế VAT hay không?

  Công ty định nhập khẩu 1 máy thu hoạch bắp(ngô) đã qua sử dụng, 1. Máy thu hoạch bắp(ngô) đặc thù chỉ sử dụng cho sản xuất nông nghiệp có phải là đối tượng không chịu thuế GTGT hay không? Doanh nghiệp có cần phải xin giấy xác nhận của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hoặc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, là máy móc chuyên phục vụ cho sản xuất nông nghiệp để hưởng ưu đãi không chịu thuế GTGT hay không? 2. Thủ tục nhập khẩu máy thu hoạch bắp (ngô) đã qua sử dụng có kiểm tra chuyên ngành gì không

  Xem trả lời