Hỏi đáp

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 27/05/2019
  XUẤT KHẨU THỨC ĂN THỦY SẢN BỔ SUNG VÀ SẢN PHẨM XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG AO NUÔI

  Công ty xuất khẩu 1 lô hàng bao gồm thức ăn bổ sung thủy sản và sản phẩm xử lý môi trường ao nuôi thủy sản. Theo Nghị định 69/2018 không thấy có yêu cầu về điều kiện và giấy phép nào đối với các mặt hàng này khi xuất khẩu. Vay hồ sơ và thủ tục để xuất khẩu gồm những gì? 

  Xem trả lời

 • 27/05/2019
  Máy đo đạc đã qua sử dụng

  Công ty chúng tôi là công ty mới thành lập, chuyên kinh doanh mặt hàng máy khảo sát công trình ( máy toàn đạc ) mã HS 90152000, đã qua sử dụng, sản xuất từ năm 2003 đến năm 2008. Vậy mặt hàng trên có được nhập khẩu không? Có phải đi kiểm tra chất lượng không? Việc nhập khẩu mặt hàng trên quy đinh ở văn bản nào.

  Xem trả lời

 • 27/05/2019
  Kê khai thông tin về số, ngày hợp đồng, tên đối tác mua hàng

  Khoản 7 điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC như sau: a) Sửa đổi điểm a, điểm e khoản 1 như sau: “a) Người khai hải quan phải khai đầy đủ các thông tin trên tờ khai hải quan theo các chỉ tiêu thông tin quy định tại mẫu số 01 hoặc mẫu số 02 Phụ lục II ban hành kèm Thông tư này ” . Tra cứu mẫu số 2, phụ lục I như trên thì số hợp đồng (nếu có) chỉ được hướng dẫn khai báo phần ghi chú. Vậy có phải Doanh nghiệp khi mở tờ khai xuất không bắt buộc khai báo chỉ tiêu thông tin này đúng không? Mặt khác, theo khoản 5, điều 36 Nghị định 134/2016/NĐ-CP về hồ sơ hoàn thuế qui định: " Người nộp thuế kê khai trên tờ khai hải quan hàng xuất khẩu các thông tin về số, ngày hợp đồng, tên đối tác mua hàng". Doanh nghiệp hiểu là khi lập bảng kê danh sách tờ khai xuất khẩu xin hoàn thuế, sẽ ghi chú thêm thông tin về số, ngày hợp đồng, tên đối tác mua hàng, chứ không phải khi khai báo tờ khai hàng xuất phải khai các thông tin này vì như vậy sẽ mâu thuẫn với hướng dẫn khai báo các chỉ tiêu tờ khai xuất khẩu

  Xem trả lời

 • 27/05/2019
  Thủ tục hải quan

  Chúng tôi thi công lắp đặt camera cho một công ty nằm trong khu chế xuất (bao gồm cả thiết bị và nhân công). Theo Thông tư 219 -TT- BTC khoản 2 điều 16 thì hoạt động xây dựng lắp đặt trong khu chế xuất không phải làm tờ khai hải quan vậy công ty chúng tôi có cần làm tờ khai hải quan không? công ty cung cấp vật tư, hàng hóa, dịch vụ nhân công cho doanh nghiệp chế xuất thì khi viết hóa đơn bên em đã tách thành 2 hóa đơn gồm 2 phần là: Hóa đơn hàng hóa và hóa đơn nhân công riêng. Công ty cũng đã mở tờ khai xuất nhập đối ứng cho phần vật tư rồi . Nhưng khi doanh nghiệp chế xuất làm thanh toán thì được yêu cầu sửa tờ khai yêu cầu bổ sung thêm phần chi phí nhân công vào tờ khai hải quan thì họ mới thanh toán tiền hàng và dịch vụ cho bên em. Vậy trường hợp như vậy đúng hay sai ạ? Nếu cty không sửa tờ khai thì họ không thanh toán tiền hàng & phí dịch vụ nhân công.

  Xem trả lời

 • 27/05/2019
  Xử lý hàng không đạt chất lượng

  Cty có thực hiện nhập khẩu nguyên liệu ( hạt nhựa bán thành phẩm và chất phụ gia) theo loại hình E31 để sản xuất hạt nhựa thành phẩm. Nhưng đơn hàng cho số nguyên liệu nhập này đã ngưng sản xuất nhưng nguyên liệu nhập khẩu còn tồn kho, vì vậy cty muốn xuất trả nguyên liệu đã nhập này lại cho đối tác. Ngoài ra khi nhập khẩu thì cty cũng đã thanh toán xong tiền hàng NK cho đối tác. Vây trong trường hợp này cty muốn xuất trả hàng thì cần thực hiện thủ tục như thế nào để xuất trả hàng cho đối tác, đồng thời vấn đề hoàn lại tiền hàng được thực hiện theo thủ tục như thế nào.

  Xem trả lời

 • 24/05/2019
  HOÀN THUẾ NHẬP KHẨU CHO HÀNG MÁY MÓC TẠM NHẬP TÁI XUẤT

  Công ty tạm nhập tái xuất 1 lô máy móc đã qua sử dụng (năm sản xuất 2015) về làm hàng mẫu từ Australia. Công ty sẽ dựa trên máy móc này để thiết lập bảng vẽ và sản xuất cho đối tác. Khi mở Tờ khai tạm nhập G12 công ty đã tạm nộp thuế. Hiện tại công ty đã hoàn tất thủ tục xuất trả G22 và đang tiến hành thủ tục hoàn thuế Nhập khẩu. Thời gian máy móc lưu trú tại Việt Nam là 189 ngày (từ 22/10/2018-28/4/2019). Công ty đã đóng lệ phí cho 2 tờ khai này. 1. Hồ sơ hoàn thuế cho lô hàng này gồm những gì ? văn bản pháp luật nào qui định chính xác hồ sơ hoàn thuế và điều kiện cần thiết cho việc hoàn thuế. (vì HQ đang yêu cầu rất nhiều các chứng từ khác so với hồ sơ theo NĐ 134/2016). 2. Theo Điều 35 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP yêu cầu có bảng khấu hao để tính giá trị còn lại của máy móc Tạm nhập - tái xuất và Thông tư số 39/2015/TT-BTC không tìm ra cách tính khấu hao

  Xem trả lời

 • 24/05/2019
  Hỏi về thuế BVMT đối với mặt hàng túi nilon, túi miết, dầu nhờn

  chúng tôi là DNCX, có nhập khẩu mặt hàng túi nilon, túi miết, dầu nhờn trong nội địa. Mặt hàng này được mua bán kinh doanh qua nhiều công ty VN rồi bán cho chúng tôi. Vậy những mặt hàng này có chịu thuế BVMT và có phải khai vào tờ khai rồi đi nộp thuế không. Văn bản nào quy định về việc này

  Xem trả lời

 • 24/05/2019
  Thuế nhà thầu với hàng xuất điều kiện EXW

  Công ty A ở nước ngoài mua hàng của một công ty B ở Việt nam với điều kiện EXW. Công ty A chịu trách nhiệm mở tờ khai xuất khẩu cho Công ty B, nộp thuế XK, chuyển hàng ra cảng & chi trả các chi phí LCC ở cảng Hải Phòng. Vậy xin hỏi trong trường hợp này công ty A ở nước ngoài có phải nộp thuế nhà thầu nước ngoài không?

  Xem trả lời

 • 24/05/2019
  Kết quả tham vấn giá

  Công ty nhập rất nhiều hàng đá granite từ Ấn độ về qua cảng Cát lái. Vừa qua công ty có tham vấn giá cho lô hàng nhưng hôm qua có 2 lô hàng về qua và có qua khâu kiểm hoá và được thong báo kết quả tham vấn chỉ sử dụng cho lô hàng tham vấn. Vì vậy có đúng không? Và kết quả tham vấn được sử dụng bao nhiêu lâu cũng như cho nhiều đơn vị nhà cung cấp cùng 1 mặt hàng cho doanh nghiệp được không?

  Xem trả lời

 • 24/05/2019
  Nhập khẩu máy hàn đã qua sử dụng

  Công ty mẹ của công ty cho công ty em máy hàn đã qua sử dụng. Vậy có được phép nhập khẩu không, nếu có phải cung cấp chứng từ gì để được phép nhập khẩu

  Xem trả lời