Hỏi đáp

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 23/09/2021
  Thuế XK hạt điều, bơ, bột cacao đi Canada

  Công ty chúng tôi dự dịnh xuất khẩu các sản phẩm bơ ca cao, bột ca cao, hạt điều sang Canada. Xin hỏi chính sách thuế áp dụng đối với các mặt hàng này khi chúng tôi xuất khẩu sang Canada hoặc các nước trong khu vực tự do thương mại mà Canada và Việt Nam cùng tham gia.

  Xem trả lời

 • 23/09/2021
  Thuế bảo vệ môi trường, bao bì PP nhập khẩu

  Hiện tại doanh nghiệp chúng tôi đang có kế hoạch nhập khẩu bao bì PP để về đóng gói hàng xuất khẩu mã hs 9023, nếu doanh nghiệp chúng tôi nhập khẩu về để đóng gói hàng xuất khẩu thì có bị đóng thuế bảo vệ môi trường theo thông tư 159/2012/TT-BCT. Nếu vậy hình thức nhập khẩu của doanh nghiệp sẽ là E31 hay A12, vì hàng nhập về công ty sẽ dùng hết để đóng gói xuất khẩu không tiêu thụ nội địa.

  Xem trả lời

 • 23/09/2021
  Không có Rex code nhưng có chứng nhận xuất xứ EU

  Công ty chúng tôi có Ký Hợp đồng mua hàng với 1 công ty có Trụ sở chính tại Thụy Sĩ (quốc gia không theo EU), nhưng hàng hóa được sản xuất, có xuất xứ ở Pháp (có C/O France-European Community). Nơi xuất khẩu cũng tại Pháp. Công ty này không có mã REX CODE, và cũng không dùng Form CO EUR1 nhưng hàng hóa lại có chứng nhận xuất xứ từ EU. Như vậy, lô hàng này có thể được xem xét áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu theo EVFTA không?

  Xem trả lời

 • 23/09/2021
  Báo cáo quyết toán của DNCX

  Công ty tôi là Doanh nghiệp chế xuất vừa nhận gia công xuất khẩu cho thương nhân nước ngoài, vừa sản xuất xuất khẩu. Tôi có thắc mắc như sau: 1. Khi thực hiện nhập NVL để gia công chúng tôi sẽ khai báo loại hình tờ khai nào (E21 hay E11/E15), khi nhập NVL để sản xuất xuất khẩu, chúng tôi sẽ khai báo loại hình tờ khai nào (E21 hay E11/E15)? 2. Nếu nhập NVL cho khai loại hình gia công và sản xuất xuất khẩu khai chung E11/E15 thì làm sao hải quan phân biệt được khi thực hiện kiểm tra sau thông quan hoặc kiểm tra báo cáo quyết toán? 3. Với DNCX có cả gia công cho thương nhân nước ngoài và gia công xuất khẩu thì Công ty sẽ làm một báo cáo quyết toán cho cả hai loại hình hay là làm riêng báo cáo quyết toán cho từng loại hình. 4. Đối với loại hình gia công cho thương nhân nước ngoài, DNCX có cần đăng ký hợp đồng gia công cho cơ quan hải quan và thực hiện thủ tục thanh lý, chuyển nguyên liệu thừa sang hợp đồng khác khi hợp đồng gia công kết thúc như các doanh nghiệp gia công xuất khác không?

  Xem trả lời

 • 22/09/2021
  Xử lý tờ khai nhập khẩu A31 quá 275 ngày không tác xuất

  Chúng tôi là DNCX: 1) Khi đăng ký tờ khai A31 không đăng ký thời hạn phải tái xuất do khách hàng không muốn nhận đủ số lượng đơn đặt hàng và Tờ khai xuất bên tôi và bên khách hàng đã thống nhất chốt. Khách hàng chỉ nhận 2/3 tổng số lượng được giao theo PO và tờ khai xuất với lý do họ không có đơn đặt hàng nên sẽ không nhận số lượng như PO và Tờ khai của công ty chúng tôi. Và từ đó sản phẩm này không có khách hàng nào đặt bên công ty chúng tôi và chúng tôi cũng không xuất bán được số lượng sản phẩm đã tái nhập A31. 2) Các tờ khai A31 có thời hạn phải tái xuất là 275 ngày, nhưng sau 275 ngày chúng tôi chưa tái xuất được và chưa thực hiện các biện pháp xử lý khác (tiêu hủy, tiêu thụ nội địa, tái xuất cho đối tác khác). Vậy chúng tôi sẽ bị xử lý như nào? Có phải đóng thuế không hay sẽ bị phạt vi phạm hành chính?

  Xem trả lời

 • 22/09/2021
  Phân loại hs code mặt hàng bo mạch chính máy tính công nghiệp

  Cty chúng tôi dự định sắp tới sẽ nhập khẩu phụ tùng: bo mạch chính của máy tính công nghiệp (ko sử dụng trong vp), đã tích hợp đầy đủ các chi tiết, nhưng vẫn chưa biết là áp vào mã hs code nào trong 2 mã này: 8537 và 8542

  Xem trả lời

 • 22/09/2021
  2080/QĐ-BTC có áp dụng cho hàng xuất xứ từ Taiwan

  Công ty chúng tôi có 01 lô hàng "Sợi đơn filament từ Polyester, không xoắn, không dún, không đàn hồi, không phải sợi có độ bền cao, dạng cuộn - Polyester Filament 55 Dtex 50 Den 34 Fil Type 400 TU"; HS code: 54024700; Nhà cung cấp: THE LYCRA COMPANY TAIWAN LIMITED, TAIWAN BRANCH (H.K); Địa chỉ tại: 4F, NO2, SEC 3 MINQUAN E ROAD, JHONGSHAN, TAIPEI 104, TAIWAN. Hàng hóa có xuất xứ theo như chứng từ của nhà cung cấp là: Taiwan Xin Cục Hải quan Tỉnh Đồng Nai cho công ty biết hàng hóa như trên có áp dụng thuế tự vệ chống bán phá giá theo 2080/QĐ-BTC không?

  Xem trả lời

 • 21/09/2021
  Về việc khai báo loại hình B13

  Công ty chúng tôi là DN FDI 100% vốn nước ngoài, nhập khẩu hàng nguyên liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm, để xuất kinh doanh cho DN chế xuất trong khu phi thuế quan, hàng hóa nhập thế nào xuất thế đấy, nguyên đai nguyên kiển chưa qua sử dụng, gia công, chế biến. Trước đây chúng tôi khai mã B11, không hoàn thuế nhập khẩu và nộp thuế xuất khẩu. Từ ngày 01/06/2021, theo Quyết định số 1357/QĐ-TCHQ (BẢNG MÃ LOẠI HÌNH VÀ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG -Kèm theo Quyết định số 1357/QĐ-TCHQ ngày 18/5/2021 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan) B11 Xuất kinh doanh Sử dụng trong trường hợp: b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (bao gồm cả DNCX) thực hiện quyền kinh doanh xuất khẩu hàng hóa có nguồn gốc mua trong nước. B13 : Xuất khẩu hàng đã nhập khẩu Sử dụng trong trường hợp: a) Xuất khẩu hàng hóa có nguồn gốc nhập khẩu (chưa qua quá trình gia công, chế biến) ra nước ngoài hoặc vào khu phi thuế quan, DNCX hoặc xuất khẩu tại chỗ theo chỉ định của thương nhân nước ngoài Nên chúng tôi chuyển khai từ B11 sang mã B13. Tuy nhiên, theo Luật Thương mại 2005 quy định tại khoản 1, Điều 13: “Điều 29. Tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập hàng hoá 1. Tạm nhập, tái xuất hàng hóa là việc hàng hoá được đưa từ nước ngoài hoặc từ các khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật vào Việt Nam, có làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và làm thủ tục xuất khẩu chính hàng hoá đó ra khỏi Việt Nam”. Luật Quản lý Ngoại thương quy định tại khoản 2, Điều 13: “Điều 13. Kinh doanh tạm nhập, tái xuất … 2. Đối với tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, chỉ được thực hiện tạm nhập, tái xuất hàng hóa theo quy định tại Điều 15 Nghị định này, không được thực hiện hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa”. Như vậy, theo quy định trên, việc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài và xuất khẩu chính hàng hoá đó ra khỏi Việt Nam (Cty xuất hàng nhập khẩu “nguyên đai, nguyên kiện, không qua sử dụng, gia công, chế biến cho doanh nghiệp chế xuất nằm trong khu chế xuất”) là hoạt động tạm nhập, tái xuất hàng hóa, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài “không được thực hiện hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa”. Căn cứ như luật trên thì DN FDI không được khai mã B13 và xin hoàn thuế nhập khẩu, miễn thuê Xuất khẩu. Xin Quý cơ quan hỗ trợ giải đáp với trường hợp của công ty chúng tôi có thể khai mã B13 để xin hoàn thuế nhập khẩu đã nộp trước đó và xin miễn thuế xuất khẩu không?

  Xem trả lời

 • 21/09/2021
  DNCX bán NVL

  Doanh nghiệp chúng tôi là loại hình chế xuất, nhập NVL E11-E15 . Do một vài lý do mà một số NVL nhập về không cần sử dụng đến nữa, hiện vẫn còn nguyên trạng, chúng tôi muốn xuất bán sáng một nước thứ ba (mở TK xuất) hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng bán vào nội địa (xuất hóa đơn VAT) Hiện nay công ty vẫn chưa được cấp quyền kinh doanh (quyền mua/bán). -Vậy khi công ty xuất bán NVL như 2 trường hợp trên thì làm thủ tục hải quan bình thường. hay phải xem xét đến vấn đề mã HS code hàng đó có thuộc quyền được bán không sau đó mới được bán ạ? -Hai vấn đề bán thanh lý và quyền bán có liên quan tới nhau không? -Nếu nguồn gốc NVL là nhập E15 từ Việt nam vậy khi xuất sang nước thứ 3 thì mở loại hình B13 hay B11 là đúng

  Xem trả lời

 • 21/09/2021
  Nhập máy giặt công nghiệp cho phòng thí nghiệm

  Công ty chúng tôi sắp nhập khẩu lô máy giặt nhập từ một hãng chuyên cung cấp máy móc cho phòng thí nghiệm của USA với thông tin "Máy giặt cửa ngang thiết kế chuyên biệt cho phòng thí nghiệm,công suất 8.2 kg, điện áp 220v-240v, Nhãn hiệu # SDL ATLAS, Model# VORTEX M6D. ". Thực tế nhập khẩu cũng để phục vụ cho phòng thí nghiệm, giặt thử độ co giãn và phai màu của vải. Xin quý cơ quan tư vấn cho chúng tôi dùng mã HS CODE nào thì phù hợp quy định của Pháp Luật? Chúng tôi có xin tư vấn, phía tư vấn yêu cầu dùng mã 8450.11.90 có phù hợp hay không?

  Xem trả lời