Hỏi đáp

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 25/11/2020
  Hỏi xuất xứ hàng gia công

  Doanh nghiệp chúng tôi là DNCX nhập hạt tía tô tươi chưa qua sơ chế ( mã hs: 1207) từ Trung Quốc về, sau đó chúng tôi làm các công đoạn rửa, lọc và rang=> sau đó xuất sang nước ngoài thì chúng tôi khai tk xuất khẩu có được để HS code 2008 hay không và có được coi xuất xứ hàng Việt Nam hay không

  Xem trả lời

 • 25/11/2020
  Yêu cầu về hồ sơ xuất xứ để hưởng thuế EVFTA

  Cty AJ sẽ nhập 2 lô rượu vang được sx tại Tây Ban Nha và Italia (trị giá dưới 6000eur/lô. Theo qui định tại điều 24 Thông tư 11/2020 nhà xuất khẩu được phép tự chứng nhận xx (lô hàng trị giá <6000eur) trên hóa đơn, phiếu giao hàng nhưng tiếp theo còn có 1 số qui định khác (mục 3/4/5/6 Điều 24 và công văn 6464/TCHQ-GSQL ngày 5/10/2020). Vui lòng tư vấn giúp Cty về giấy tờ y/c phải nộp Hải Quan để được hưởng ưu đãi thuế (hàng hóa sx tại Tây Ban Nha, tại Italy. Giá trị hàng không quá 6000eur.

  Xem trả lời

 • 25/11/2020
  Tách hóa đơn xuất khẩu

  chúng tôi là đại lý Hải quan cho 1 CTY SX LIÊN DOANH nước ngoài, CTY SX này bán bao tiêu hàng cho cty BÊN KUWAIT, vì vậy nhà máy sẽ xuất 1 hóa đơn tổng cho cả tháng. Mặt khác, CTY KUWAIT lại xuất bán chỉ định từng lô nhỏ cho các cty khác trên thế giới. Khi mở TỜ KHAI thì được yêu cầu phải tách invoice theo từng lô xuất khẩu nhỏ đối với từng shipment, nhưng vấn đề khó khăn là nhà máy chỉ xuất 1 invoice tổng. Nhờ tư vấn là invoice tách thì đại lý HQ thay mặt tách và ký tên đóng dấu được không ạ? hoặc không cần ký đóng dấu trên invoice tách này

  Xem trả lời

 • 25/11/2020
  Hợp đồng mua bán 4 bên

  công ty mẹ RM HK có mua nguyên liệu của ECALAT TW và chỉ định cho ECALAT HK giao hàng cho chúng tôi là RM VN. Nhưng ECALAT TW lại mua lại mặt hàng này của cty ECALAT VN và chỉ định lại cho ECALAT Việt Nam giao hàng cho chúng tôi. Theo như chúng tôi hiểu thì trên hợp đồng sẽ thể hiện như sau: 1.RM HK: Bên mua 2. RM VN: Bên chỉ định nhận hàng 3. ECALAT TW : Bên bán 4. ECALAT VN: Bên chỉ định giao hàng. Nhưng qua thảo luận thì ECALAT VN muốn đứng tên là người bán trên hợp đồng hoặc thể hiện họ là người bán thứ hai vì trên thực tế họ và ECALAT TW là quan hệ mua bán. Vậy giải đáp giúp như vậy có đúng không ? Và có văn bản nào quy định cụ thể về vấn đề này không ?

  Xem trả lời

 • 25/11/2020
  C/O JV CẤP SAU NGÀY TÀU CHẠY THỂ HIỆN "Issued Retroactively"

  công ty có 1 lô hàng nhập khẩu từ nhật và có c/o form jv để hưởng ưu đãi thuế nhưng khi làm thủ tục thông quan lô hàng hải quan bác bỏ c/o vì lý do ô số 8 thể hiện issued retroactively. ngày tàu chạy là ngày 09/11/2020, ngày cấp c/o là ngày 10/11/2020.  vậy c/o này có hợp lệ hay không

  Xem trả lời

 • 24/11/2020
  Thanh khoản HDGC

  Điều 64 TT39/2018/TT-BTC chậm nhất 30 ngày kể từ ngày kết thúc HDGC, công ty hoàn thành việc thực hiện các thủ tục giải quyết NPL, vật tư dư thừa. Xin hỏi 30 ngày này bên em phải hiểu là 30 ngày làm việc hay tính cả thứ 7, chủ nhật? Việc hoàn thành thủ tục là tính đến ngày đăng ký tờ khai xuất chuyển tiếp NPL hay tính đến ngày thông quan tờ khai?

  Xem trả lời

 • 24/11/2020
  HƯỚNG DẪN XỬ LÝ PHẾ LIỆU NGOÀI ĐỊNH MỨC TRONG SẢN XUẤT

  chúng tôi nhập miếng da thuộc (ĐVT là m2) về để cắt ra miếng da nhỏ ( ĐVT là cái ) để đưa vào sản xuất sản phẩm, trong quá trình cắt thì theo định mức thì 0.1954m2 da sẽ cắt được 1 miếng da nhỏ ( ĐVT cái , miếng này được gọi là bán thành phẩm và đã cắt được bán thành phẩm & phế phẩm theo định mức ( ĐVT là cái )  và có phế phẩm là những miếng da rểu, rìa không sử dụng được nữa ( da này là phần rìa vụn của miếng da ), Chúng tôi sẽ có 2 loại Phế phẩm: 1- Phế phẩm (miếng da bán thành phẩm, có ĐVT là cái ): phế phẩm này nằm trong phần định mức đã đăng ký BOM với cơ quan hải quan, phần phế phẩm này được theo dõi trên sổ kế toán. Vậy phần da phế phẩm trong định mức này nếu chúng tôi muốn hủy bỏ thì phải khai báo và thực hiện như thế nào ? ( DN chúng tôi là DN Chế xuất) 2- Phế phẩm: Rểu, rìa của miếng da ( phần diện tích không thể cắt thành bán thành phẩm - phần này không có trong sổ kế toán , hoặc sổ kho) vậy da rểu, rìa này nếu mình muốn hủy bỏ thì công ty chúng tôi phải khai báo và thực hiện như thế nào ? ( DN chúng tôi là DN Chế xuất) Sau đây là ví dụ : Theo định mức 1 m2 da sẽ cắt được 50 miếng da nhỏ ( Định mức này được đăng ký với hải quan), công ty chúng tôi đã cắt được 50 miếng theo định mức, và thu được rểu , rìa da vụn ( tạm gọi là phế liệu ngoài định mức), phần rểu, rìa này ko nằm trong định mức.

  Xem trả lời

 • 24/11/2020
  Hủy tờ khai

  chúng tôi có mở tờ khai xuất 303559862010/E62, ngày 02/11/2020 xuất khẩu cho công ty chế xuất. Tờ khai đã được thông quan. Mặt hàng xuất khẩu hạt nhựa các loại. Tuy nhiên, sau khi mở tờ khai để chuẩn bị giao hàng, chúng tôi kịp thời phát hiện sai sót hàng chuẩn bị giao không đạt chất lượng do lỗi kỹ thuật. Trong khi NVL để sản xuất ra thành phẩm này tồn kho không còn, chúng tôi phải chờ nhập khẩu từ nước ngoài về nên không kịp hoàn thành thời hạn của tờ khai là 15 ngày để khách hàng mở tờ khai nhập khẩu đổi ứng vì chưa có hàng giao. (Khách hàng đồng ý cho công ty chúng tôi lùi lại ngày giao hàng).Vậy chúng tôi có được hủy tờ khai xuất khẩu nêu trên không?

  Xem trả lời

 • 23/11/2020
  Đừa hàng hóa đã xuất vào Kho Ngoại Quan về sửa chửa

  Công ty có xuất 1 lô hàng vào Kho Ngoại Quan, nhưng trong quá trình KNQ kiểm tra hàng hóa thấy bị ẩm mốc, hư hỏng, lỗi ,..không đạt yêu cầu của chủ hàng, nên phía KNQ yêu cầu công ty phải đưa hàng về sửa chữa, xử lý, Vì vậy hàng hóa sau khi xuất vào KNQ có được rút hàng về sửa chữa không ? Nếu được xin vui lòng hướng dẫn thủ tục như thế nào để đưa hàng về sửa chữa

  Xem trả lời

 • 23/11/2020
  Thực hiện quyền XNK của doanh nghiệp chế xuất

  công ty chế xuất có đăng ký thêm quyền xuất nhập khẩu trong chứng nhận đầu tư. Công ty nhận được đặt hàng từ phía khách hàng như sau: - Cty mua nguyên vật liệu là thép tấm, từ NCC là DN FDI tại Việt Nam, hóa đơn có thuế VAT 10%, không thực hiện thủ tục hải quan(mua theo quyền XNK). - NVL mua về, đưa vào quá trình sản xuất (từ thép tấm, qua Máy dập+ khuôn thép--> dập ra sản phẩm (là 1 linh kiện nhỏ trong máy giặt)--> kiểm tra, đóng gói--> thành phẩm). - Công ty đem thành phẩm này đi bán cho 1 doanh nghiệp FDI khác tại Việt Nam, xuất bán hàng với hóa đơn đầu ra có VAT 10% (không thực hiện thủ tục hải quan - bán theo quyền XNK). 1. Công ty (EPE) có được bán thành phẩm như trên theo quyền XNK không? Hóa đơn Bán hàng là VAT 10% như trên có đúng không? 2. Quyền xuất nhập khẩu được áp dụng cho loại hàng như thế nào? (là hàng hóa - tức là công ty chỉ mua về rồi bán đi (chức năng thương mại), không qua các công đoạn sản xuất, gia công khác; hay là công ty (epe) được áp dụng quyền xuất nhập khẩu cho cả những sản phẩm là thành phẩm do công ty sản xuất, gia công từ nguyên liệu hoặc bán thành phẩm … đầu vào).

  Xem trả lời