Hỏi đáp

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 25/03/2019
  Thủ tục thuê kho ngoài của DNCX

  Công ty TNHH A là DNCX (công ty mẹ) thuộc quản lý tại HQ KCN Bắc Thăng Long, có thành lập 1 chi nhánh công ty TNHH B tại Vĩnh Phúc (công ty con) thuộc quản lý HQ Vĩnh Phúc (khác Chi cục Hải Quan nhưng cùng Cục HQ thành phố Hà Nội). Hai công ty có mối quan hệ là công ty mẹ con, hạch toán phụ thuộc. Do mở rộng sản xuất, nên phía công ty A muốn lưu giữ sản phẩm, nguyên liệu tại B tại Chi nhánh - công ty A ở Vĩnh Phúc. Theo như quy định văn bản chúng tôi thấy có 2 điều liên quan như sau: 1. Mục 36 điều 1Ttư 39, sửa đổi bổ sung điều 56 tai muc a.3 ( Lưu giữ nguyên liệu, vật tư, sản phẩm ngoài cơ sở sản xuất 2. Điều 80T tư 38/2015/TT-BTC: Thủ tục thuê kho ngoài của DN chế xuất. Kính mong hướng dẫn chúng tôi với trường hợp của chúng tôi như trên thì thực hiện việc thông báo theo quy định tại điều 56 hay tại điều 80. Trường hợp nếu thực hiện theo điều 80 thì phía đơn vị thuê kho là công ty B có phải có chức năng là cho thuê hay không?

  Xem trả lời

 • 25/03/2019
  Vướng mắc C/O giáp lưng

  chúng tôi có một lô hàng than đá nhập từ Australia với C/O mẫu AANZ đã được nhập vào kho ngoại quan. Sau đó, công ty bán lại lô hàng trên cho một công ty nước ngoài D trong kho ngoại quan (dưới hình thức chuyển quyền sở hữu). Hiện công ty nước ngoài D này đã bán lại lô hàng cho công ty TM (công ty Việt Nam) và công ty TM muốn nhập lô hàng trên vào nội địa. Trường hợp này, công ty TM có thể sử dụng C/O mẫu AANZ ban đầu do chính phủ Australia đã cấp cho công ty để nhập hàng vào nội địa (trừ lùi vào phiếu theo dõi trừ lùi C/O) được không?Nếu không được thì công ty TM cần làm gì để được nhập khẩu lô hàng than đá trên với thuế suất nhập khẩu ưu đãi 0%.

  Xem trả lời

 • 25/03/2019
  Khai báo kho ngoại quan

  Công ty dự định xuất hàng gửi vào kho ngoại quan tại một nước Châu Âu. Sau khi làm thủ tục gửi hàng vào kho ngoại quan thì chúng tôi sẽ tìm khách hàng để bán sản phẩm này. Xin hỏi về cách thể hiện tên người xuất khẩu và tên người nhập khẩu trên chứng từ xuất khẩu và trên tờ khai xuất khẩu như thế nào? Phải chăng tên người xuất khẩu trên chứng từ xuất khẩu và trên tờ khai xuất khẩu phải thể hiện là công ty TNHH KCTC VIETNAM và tên người nhập khẩu trên chứng từ xuất khẩu và trên tờ khai xuất khẩu phải thể hiện Công ty TNHH KCTC VIETNAM Care of tên Kho Ngoại quan ở Châu Âu?

  Xem trả lời

 • 25/03/2019
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU VÀ MÃ HS CHAI NHỰA NẮP NHÔM, CỐC NHỰA, ỐNG HÚT, NẮP NHỰA

  Hiện công ty có kế hoạch nhập khẩu một số mặt hàng bao gồm: cốc nhựa PP (đựng trà sữa), nắp cốc bằng nhựa PP (nắp và cốc đơn giá riêng, nhà sản xuất bán riêng, số lượng không khớp với cốc), ống hút bằng nhựa PP, chai nhựa PP kèm nắp nhôm (chai và nắp là 1 bộ bán chung, 1 đơn giá). Xin hỏi các mặt hàng này có điều kiện gì khi nhập khẩu và mã HS là bao nhiêu

  Xem trả lời

 • 22/03/2019
  Nhập khẩu thiết bị có chứa PC

  Chúng tôi là DNCX 100% vốn nước ngoài hoạt động sản xuất linh kiện điện tử. Trong quá trình hoạt động, chúng tôi có nhập thiết bị kiểm tra và hiệu chỉnh màu sắc, trong cấu tạo của thiết bị này có chứa 1 PC loại nhỏ. PC này chỉ sử dụng được với thiết bị này và thiết bị cùng loại, không thể sử dụng với thiết bị loại khác (PC chuyên dụng). Theo TT 04/2018/TT-BTTTT, PC thuộc danh mục phải kiểm công bố hợp quy khi nhập khẩu. Vậy PC chuyên dụng trong thiết bị của chúng tôi khi nhập khẩu có phải thực hiện kiểm định chất lượng, công bố hợp quy hay không?

  Xem trả lời

 • 22/03/2019
  Nhập khẩu phần mềm

  Công ty nhập khẩu phần mềm quản lý máy chủ và các giải pháp quản lý dữ liệu, kèm theo một USB chứa khóa sử dụng phần mềm. Cho tôi hỏi thủ tục nhập khẩu như thế nào.

  Xem trả lời

 • 22/03/2019
  Nhập khẩu chất tẩy rửa, khử khuẩn, dụng cụ y tế

  Công ty chúng tôi sắp tới sẽ nhập khẩu về lô hàng dung dịch rửa, khử khuẩn dụng cụ y tế sử dụng thủ công hoặc trong các hệ thống máy rửa dụng cụ y tế tự động trước khi đem đi hấp sấy tiệt khuẩn. Các sản phẩm này của chúng tôi đã được phân loại là thiết bị y tế loại B và C. Trong thời gian chờ làm đăng ký lưu hành thiết bị y tế loại B,C,D chúng tôi gặp khó khăn trong việc nhập khẩu các trang thiết bị y tế này. Qua trao đổi trực tiếp với Cục Quản lý trang thiết bị bộ y tế, các sản phẩm trên sẽ không thuộc mục 25 phụ lục I- DANH MỤC TRANG THIẾT BỊ Y TẾ PHẢI CẤP GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU (Ban hành kèm theo Thông tư 30/2015/TT-BYT ngày 12/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế): "Chất thử, hóa chất chẩn đoán, dung dịch rửa được dùng cho thiết bị y tế" (ở đây chỉ yêu cầu giấy phép cho các hóa chất sử dụng trong thiết bị chẩn đoán). Xin phép được hỏi, đối với những mặt hàng thiết bị y tế trên chúng tôi có thể nhập khẩu về bình thường như các thiết bị y tế loại B,C,D khác không (hiện tại chỉ cần phân loại). 

  Xem trả lời

 • 22/03/2019
  Mức xử phạt khi khai báo thiếu số lượng

  Công ty tôi vận chuyển hàng ra chi cục kiểm hóa nhưng không đủ số lượng (chỉ vận chuyển 56 cái trên tổng 90 cái). Thì cho tôi hỏi mức phạt xử lý và quy định nào về mức phạt này như thế nào?

  Xem trả lời

 • 22/03/2019
  Chính sách thuế NK vào DN chế xuất

  Công ty định thành lập Doanh nghiệp trong Khu chế xuất (nguyên liệu sản xuất nhập khẩu từ Anh). Xin hỏi cty muốn xin Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O. Vậy khi đã có /CO rồi thì việc nhập hàng trong khu chế xuất có được ưu đãi gì không, có phải đóng thuế nhập khẩu hay không? Nếu có thì bao nhiêu phần trăm.

  Xem trả lời

 • 22/03/2019
  Chuyển mục đích sử dụng điều thô

  Từ 01/2016 đến năm 2017, Công ty nhập khẩu mặt hàng Hạt điều thô chưa bóc vỏ, loại hình SXXK (E31) có xuất xứ từ NIGERIA. Tại thời điểm nhập khẩu theo chính sách mặt hàng thì chúng tôi đã đăng ký với cơ quan chuyên ngành và được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Riêng hàng SXXK thì thuộc diện được miễn thủ tục tự công bố sản phẩm, miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm. Hiện nay, do thị trường xuất khẩu sản phẩm giá giảm sâu nên chúng tôi có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng của các tờ khai nhập khẩu năm 2016, 2017 nêu trên để tiêu thụ nội địa. - Căn cứ Khoản 5 Điều 25 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/05/2015, được sửa đổi bổ sung tại Khoản 12, Điều 1 Nghị định số 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018 thì : “5. Hàng hóa là nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu và hàng hóa tạm nhập - tái xuất đã giải phóng hàng hoặc thông quan nhưng sau đó chuyển mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa thì phải khai tờ khai hải quan mới. Chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; chính sách thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thực hiện tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan mới trừ trường hợp đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại thời điểm đăng ký tờ khai ban đầu.”

  - Xin hướng dẫn đối với xin chuyển mục đích sử dụng để tiêu thụ nội địa đối với mặt hàng “Hạt điều thô chưa bóc vỏ” đã nhập khẩu theo loại hình E31 nêu trên?

  - Việc chuyển mục đích sử dụng để tiêu thụ nội địa mặt hàng Điều có xuất xứ NIGERIA (là nước không có trong Danh sách các nước đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc thực vật vào Việt Nam) thì có được chuyển mục đích sử dụng để tiêu thụ nội địa hay không?

  - Công ty phải làm thủ tục gì để thực hiện việc chuyển đổi mục đích để tiêu thụ nội địa?

  Xem trả lời