Hỏi đáp

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 14/05/2021
  Thuế suất hàng hóa SXXK nhập tại chỗ từ DNCX

  Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất hàng xuất khẩu (SXXK), có nhập tại chỗ hàng hóa do một DNCX ở khu chế xuất Tân Thuận sản xuất. Hàng hóa này do DNCX này sản xuất tại VN nhưng xuất tại chỗ vào nội địa nên không xin cấp được chứng nhận xuất xứ, xem như hàng hóa sản xuất ở VN nhưng không có C/O. Theo nghị định 18/2021/NĐ-CP, thì doanh nghiệp nội địa nhập tại chỗ hàng hóa loại hình SXXK (tờ khai E31) từ DNCX, từ khu phi thuế quan thì phải kê khai nộp thuế nhập khẩu. Xin hỏi: trường hợp này doanh nghiệp chúng tôi phải áp mức thuế suất ưu đãi hay là mức thuế suất thông thường ? Theo khoản 1, điều 1 của Nghị định 18/2021/ND-CP: 1. Sửa đổi, bổ sung khoản 1, bổ sung khoản 3 Điều 3 như sau: “Điều 3. Áp dụng thuế suất đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu 3. Áp dụng thuế suất đối với hàng hóa xuất khẩu tại chỗ, nhập khẩu tại chỗ c) Hàng hóa đáp ứng điều kiện xuất xứ từ nước, nhóm nước hoặc vùng lãnh thổ thực hiện đối xử tối huệ quốc trong quan hệ thương mại với Việt Nam nhập khẩu tại chỗ từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước; hàng hóa sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp tại khu phi thuế quan không đáp ứng các điều kiện để hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt nhập khẩu tại chỗ từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước, áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi quy định tại Nghị định số 125/2017/NĐ-CP , Nghị định số 57/2020/NĐ-CP và văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu có). “ Xin hỏi trường hợp doanh nghiệp chúng tôi nhập hàng hóa tại chỗ phục SXXK từ DNCX do họ sản xuất thì được áp mức thuế suất ưu đãi như điểm c, khoản 3 như nêu trên không?

  Xem trả lời

 • 13/05/2021
  Mã HS mặt hàng Hộp nhựa - nắp bằng giấy

  Công ty có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng hộp đựng giày. Loại hộp này có cấu tạo gồm phần thân được làm bằng nhựa dẻo và trong. Phần nắp được làm bằng giấy carton loại không có sóng, 2 phần này dính liền nhau. Do đặc thù sản phẩm được cấu thành từ 2 loại nguyên liệu khác nhau nên doanh nghiệp không biết phải sử dụng mã HS của nguyên liệu nào thì phù hợp.

  Xem trả lời

 • 13/05/2021
  Khai bảo hiểm hàng nhập khẩu trên tờ khai hải quan

  Công ty chúng tôi có nhập khẩu hàng hóa từ công ty mẹ TP-Link Trung Quốc, term FOB, công ty mẹ thực hiện mua bảo hiểm hàng hóa cho toàn bộ các lô hàng nhập khẩu của công ty chúng tôi và công ty chúng tôi TPLink Việt Nam không phải thanh toán lại số tiền bảo hiểm hàng hóa này cho công ty mẹ. Vậy chúng tôi muốn hỏi chúng tôi có phải khai số tiền bảo hiểm hàng hóa này lên tờ khai hải quan không?.

  Xem trả lời

 • 13/05/2021
  hướng dẫn về thủ tục Hải Quan xuất hàng bị lỗi từ DNCX ra sửa chửa

  Công ty GPA HongKong Limited ( Thâm Quyến, Trung Quốc) bán sản phẩm bao bì hộp giấy cho Công ty TNHH Marigot Việt Nam (DNCX thuộc KCX Long Bình). Sản phẩm bao bì hộp giấy giao từ Trung Quốc qua Công ty Marigot có một số lượng hàng bị lỗi cần kiểm tra và sửa chữa. Công ty TNHH GPA Việt Nam thuộc sở hữu của Công ty GPA Hongkong muốn thỏa thuận với khách hàng là Công ty Marigot nhận hàng ra để kiểm tra và sửa chữa. Công ty chúng tôi muốn xin Quý cục tư vấn: 1. Công ty GPA Viet Nam có thể lấy hàng lỗi từ DNCX Marigot về kiểm tra và sửa chữa không ? 2. Nếu có thể lấy hàng lỗi ra sửa chữa và giao lại đúng số lượng cho DNCX thì thủ tục Hải Quan như thế nào ? Công ty GPA Việt Nam có phải đóng thuế nào không?

  Xem trả lời

 • 13/05/2021
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU NƯỚC CỐT CHANH CÔ ĐẶC

  Tên hàng: Nước cốt chanh cô đặc dùng làm nguyên liệu sản xuất nước ngọt - Cửa khẩu nhập: Từ Tây Ban Nha về Sân bay Tân Sơn Nhất bằng đường air (hàng bảo quản lạnh) - Số lượng khoảng: 10 tấn - Đóng gói: can 20kgs 1. Bên em muốn hỏi thủ tục và các giấy tờ cần thiết để nhập khẩu lô hàng. 2. Mã HS Code cho mặt hàng này.

  Xem trả lời

 • 13/05/2021
  XIN GIẤY PHÉP NHẬP KHẨU HÀNG TỎI KHÔ TỪ CHINA

  Công ty muốn xin giấy phép nhập khẩu hàng tỏi khô từ China về Việt Nam, thì có cần xin giấy phép nhập khẩu không

  Xem trả lời

 • 13/05/2021
  NHẬP KHẨU TẠI CHỖ THEO NGHỊ ĐỊNH 18/2021/NĐ-CP

  1. Công ty nhập tại chỗ nguyên liệu sợi để SXXK theo chỉ định của thương nhân nước ngoài từ doanh nghiệp chế xuất (EPE) thì có phải nộp thuế nhập khẩu theo nghị định 18/2021/NĐ-CP hay không? 2. Công ty nhập tại chỗ nguyên liệu sợi để SXXK theo chỉ định của thương nhân nước ngoài từ doanh nghiệp FDI. Đầu xuất tại chỗ xuất sợi mở tờ khai loại hình B11, công ty đầu nhập sợi mở loại hình E31, sau khi sản xuất ra vải thành phẩm xong thì xuất tại chỗ loại hình E62 cho doanh nghiệp FDI theo chỉ định thương nhân nước ngoài, đầu nhập sẽ nhập tại chỗ loại hình E21 gia công thành quần áo xuất đi nước ngoài. Vậy công ty nhập tại chỗ nguyên liệu sợi ban đầu có được miễn thuế nhập khẩu áp dụng điểm e khoản 2 điều 12 nghị định 18 không hay phải nộp thuế nhập khẩu áp dụng theo điểm h khoản 2 điều 12 nghị định 18/2021/NĐ-CP 3. Như nội dung ở câu hỏi 2, nếu đầu xuất tại chỗ xuất sợi mở tờ khai loại hình E62 thì công ty nhập tại chỗ nguyên liệu sợi ban đầu có được miễn thuế nhập khẩu áp dụng điểm e khoản 2 điều 12 nghị định 18 không hay phải nộp thuế nhập khẩu áp dụng theo điểm h khoản 2 điều 12 nghị định 18/2021/NĐ-CP.?

  Xem trả lời

 • 13/05/2021
  Về điều kiện chi nhánh được đứng tên trên tờ khai xuất nhập khẩu.

  Khách hàng của công ty chúng tôi là doanh nghiệp FDI vốn 100% Nhật bản, công ty thương mại. Hiện khách hàng này của chúng tôi có trụ sở ở Hcm và chi nhánh ở Hà Nội. Trong thời gian tới, khách hàng của công ty chúng tôi muốn chi nhánh được phép đứng tên trên tờ khai xuất nhập khẩu hàng hoá. Vậy kính mong quý cục tư vấn giải đáp theo quy định hải quan hiện hành thì chi nhánh phải đáp ứng những điều kiện cần và đủ gì về mặt giấy phép, thủ tục thì mới được đứng tên trên tờ khai xuất nhập khẩu hàng hoá.

  Xem trả lời

 • 13/05/2021
  Thủ tục nhập khẩu cổng trục

  Hiện tại công ty chúng tôi có kế hoạch nhập khẩu cổng trục (Goliath Crane) 900 tấn để phục vụ sản xuất trong nhà máy. Đây là loại cẩu di chuyển trên đường ray sắt cố định, có cabin điều khiển gắn liện trên dầm cẩu, HS code: 84261930. Với HS code như trên thì sản phẩm nhập khẩu thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa nhóm 2 thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ lao động và thương binh xã hội (Thông tư 22/2018/TT-BLĐTBXH) và cũng thuộc Danh mục hàng hóa phải chứng nhận hoặc công bố hợp quy thuộc quản lý của Bộ giao thông vận tải (Thông 41/2018/TT-BGTVT). Do đó, công ty chúng tôi không rõ sẽ nộp hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cho cơ quan nào. Và sản phẩm nhập khẩu nói trên có cần đăng ký công bố hợp quy không? Nếu có thì, Bộ giao thông vận tải hay Bộ lao động và thương binh xã hội sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký?

  Xem trả lời

 • 12/05/2021
  THỦ TỤC NHẬP KHẨU ĐẬU TƯƠNG LÊN MEN (NATTO) TỪ NHẬT

  công ty đang dự kiến nhập khẩu mặt hàng ĐẬU TƯƠNG LÊN MEN (NATTO) từ Nhật, áp hs code 19019049. Mục đích sử dụng là dùng làm thực phẩm ( không phải thực phẩm chức năng). Theo phụ Lục III Nghị định số: 15/2018/NĐ-CP thì mặt hàng này thuộc Quản lý của Bộ Nông nghiệp. Theo mục 11, 12 Thông tư số: 15/2018/TT-BNNPTNT thì mặt hàng của Công ty không thuộc diện quản lý của BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN. Xin hỏi thủ tục nhập khẩu của mặt hàng này.

  Xem trả lời