Hải quan Đồng Nai cần tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn ngành về cải cách hành chính

(HQ Online)- Đó là chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Cục Hải quan Đồng Nai tổ chức chiều ngày 17/1.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 

Thu ngân sách vượt dự toán 12%

Theo báo cáo của Cục Hải quan Đồng Nai, hoạt động XNK trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng bền vững trong năm 2018. Kim ngạch xuất khập khẩu đạt trên 37 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2017 và xuất siêu 2,76 tỷ USD. Trong năm 2018, Cục Hải quan Đồng Nai đã làm thủ tục cho trên 1,2 triệu tờ khai, tăng 4% so với năm 2017.

Trong bối cảnh khối lượng tăng lên nhưng số lượng biên chế lại giảm, Cục Hải quan Đồng Nai tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh và phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh đảm bảo quản lý chặt chẽ các khâu trước, trong và sau thông quan; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu nhằm giảm thời gian thông quan.

Nhờ đó, trong năm 2018, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên tất cả các mặt công tác, bao gồm thu NSNN; cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan; chống buôn lậu – gian lận thương mại; thanh tra, kiểm tra, kiểm  soát nội bộ, kiểm tra sau thông quan... Qua đó, đơn vị đã hỗ trợ và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhằm góp phần phát triển hoạt động XNK trên địa bàn.

Đặc biệt, trong công tác thu NSNN, đây được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm nhất của Cục Hải quan Đồng Nai. Do đó, ngay từ đầu năm, đơn  vị đã xây dựng kế hoạch hành động, nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phấp lệnh được giao năm 2018 là 16.500 tỷ đồng và chỉ tiêu phấn đấu là 18.200 tỷ đồng.

Theo đó, đơn vị đã cụ thể hóa qua các giải pháp, phương án thu, quyết liệt triển khai phù hợp qua các thời điểm công tác trong năm, quán triệt tinh thần thực hiện nghiêm túc hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN đến từng đơn vị, từng cán bộ công chức trong toàn Cục. 

Đặc biệt, Cục Hải quan Đồng Nai luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu. Luôn lắng nghe, tiếp thu, giải đáp các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan. Đối với các vướng mắc vượt thẩm quyền xử lý, đơn vị đều báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Tổng cục một cách nhanh nhất để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho công đồng doanh nghiệp trên địa bàn quản lý. 

Với những nỗ lực như vậy, trong năm 2018, Cục Hải quan Đồng Nai đã thu NSNN đạt 18.532 tỷ đồng, đạt trên 112% chỉ tiêu dự toán và đạt gần 102% chỉ tiêu phấn đấu năm 2018, tăng xấp xỉ 10% so với năm 2017.

Bên cạnh việc thực hiện tốt công tác thu NSNN, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai còn quyết liệt chỉ đạo công tác kiểm soát chặt chẽ tình trạng nợ đọng thuế, thu hồi nợ thuế, không để phát sinh tình số dư nợ mới, đặc biệt các khoản nợ khó có khả năng thu hồi. Kết quả, đến cuối năm 2018, số nợ thuế chuyên thu của Cục Hải quan Đồng Nai chỉ là 12,4 tỷ đồng, tương ứng tỷ trọng nợ trên tổng số thu thuế của đơn vị là 0,066%.

Có được kết quả như trên là nhờ đơn vị đã quyết liệt chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác đốc thu, thu hồi nợ thuế, giảm nợ đọng thuế. Tập trung chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục xử lý, thu hồi các khoản nợ thuế có khả năng thu, đánh giá khả năng thu hồi nợ thuế, rà soát thống kê phân loại nhóm nợ có khả năng thu hồi và nhóm nợ khó có khả năng thu hồi. Đơn vị cũng thực hiện đánh giá chi tiết theo từng doanh nghiệp, tình trạng nợ thuế của doanh nghiệp, nguyên nhân chưa thu hồi, xây dựng biện pháp xử lý theo đúng quy định, để tiếp tục thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định. 

Lá cờ đầu về cải cách hành chính

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái đánh giá rất cao những kết quả đạt được của Cục Hải quan Đồng Nai. “Năm 2018 là năm Cục Hải quan Đồng Nai có sự thay đổi về nhân sự người đứng đầu. Điều này có thể tác động thiếu tích cực tới đơn vị nếu công tác quản trị không tốt. Nhưng qua kết quả đạt được cho thấy lãnh đạo mới của Cục Hải quan Đồng Nai đã hoà nhập và gắn kết với đơn vị để tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh khó khăn, qua đó hoàn thành tốt các mặt nhiệm vụ, đặc biệt là nhiệm vụ thu NSNN” – Phó Tổng cục trưởng phát biểu.

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Dương Thái trao Bằng khen của Bộ Tài chính cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác

 

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái cũng nhấn mạnh, Cục Hải quan Đồng Nai luôn là lá cờ đầu trong toàn ngành về công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá hải quan. Đặc biệt, website của Cục Hải quan Đồng Nai luôn thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp. “Đôi khi tra cứu thông tin trên website của Tổng cục Hải quan cũng không phong phú bằng website của Cục Hải quan Đồng Nai” – Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái nhận xét.

Tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng cũng lưu ý Cục Hải quan Đồng Nai, với sự quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp như vậy thì Cục Hải quan Đồng Nai cũng cần chú ý cập nhật thông tin mới, kịp thời, tránh để lạc hậu, dẫn tới tác động tiêu cực.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái, năm 2019, Cục Hải quan Đồng Nai được giao dự toán thu ngân sách là 18.600 tỷ đồng. Đây là con số khá cao, do đó, việc tính toán chỉ tiêu phấn đấu cho đơn vị cần cân nhắc ở mức phù hợp. Cụ thể, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái đề nghị Cục Hải quan Đồng Nai phấn đấu thu NSNN đạt 19.000 – 19.200 tỷ đồng trong năm 2019.

Ngoài ra, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cũng đề nghị Cục Hải quan Đồng Nai cần phấn đấu tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu về cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá hải quan. Đồng thời, đơn vị cũng cần có giải pháp nhận diện các hình thức buôn lậu chủ yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng cục trưởng, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Phùng Thị Bích Hường khẳng định trong năm 2019, tập thể Cục Hải quan Đồng Nai sẽ nỗ lực hết mình, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được ra. Trong đó, nỗ lực đạt chỉ tiêu phấn đấu về thu NSNN là vượt 5% so với dự toán được giao.

Nguyễn Hiền

Nguồn phát hành: Báo Hải quan Online