Đồng Nai đối thoại, gỡ vướng cho doanh nghiệp Đài Loan

Đồng Nai đối thoại, gỡ vướng cho doanh nghiệp Đài Loan

 

(TBTCO) - Sáng ngày 30/5, Cục Hải quan Đồng Nai phối hợp với các sở, ban ngành địa phương tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) Đài Loan. Hội nghị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh chủ trì.
toan canh
 
Gần 400 DN Đài Loan tham dự buổi đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Đồng Nai. Ảnh Đ.Doãn

Mục đích hội nghị nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc kịp thời và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN hoạt động kinh doanh hiệu quả trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá cao công tác tổ chức cũng như những đóng góp của DN Đài Loan vào sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Cụ thể, DN Đài Loan đã góp phần tích cực vào việc đa dạng hóa các loại hình, thành phần kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động, đóng góp cho ngân sách nhà nước.

a vinh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh đánh giá cao những đóng góp của DN Đài Loan. Ảnh Đ.Doãn

 
 

Ông Vĩnh cũng nêu bật những cải cách của địa phương nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch, như đưa vào hoạt động trung tâm hành chính công tại Thành phố Biên Hòa để thực hiện cơ chế liên thông một cửa cho tất cả 22 sở ngành liên quan đến hoạt động DN. Tất cả nhằm hướng tới việc cắt giảm chi phí, thời gian, nâng cao hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho người dân và DN trên địa bàn.

“Đồng Nai không những mời gọi đầu tư mà còn luôn luôn đồng hành DN, luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN, trong đó có DN Đài Loan. Với phương châm đó, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai luôn mong muốn được gặp gỡ để lắng nghe những khó khăn vướng mắc, ý kiến đóng góp, kiến nghị của DN”, ông Vĩnh nói.

a danh

Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Lê Văn Danh cam kết tạo thuận lợi nhất cho DN hoạt động. Ảnh Đ.Doãn

 
 
Tại hội nghị, đại diện Cục Hải quan và Cục Thuế địa phương đã thông tin đến DN Đài Loan những chính sách pháp luật mới có liên quan đến hoạt động sản xuất, đầu tư kinh doanh của DN để DN nắm bắt kịp thời.

Nhiều câu hỏi liên quan đến hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu được DN Đài Loan nêu ra tại hội nghị như: Dán nhãn năng lượng cho sản phẩm gỗ xuất khẩu, quyết toán thuế không đúng, hoàn Thuế Giá trị gia tăng, Thuế Thu nhập cá nhân, hoạt động thanh tra kiểm tra; Thuế Xuất nhập khẩu đối với xe phục vụ lãnh đạo DN nước ngoài; làm rõ ưu đãi thuế đối với chính sách thuế cho DN và xử phạt…

dn kien nghi

Đại diện một DN Đài Loan nêu thắc mắc về việc hoàn thuế Giá trị gia tăng. Ảnh Đ.Doãn

 
 

Bên cạnh đó, một số vấn đề liên đến bảo hiểm xã hội như nơi khám chữa bệnh, nghĩa vụ đóng tiền đối với DN; những vấn đề về lao động cho người nước ngoài; kiểm tra phòng cháy chữa cháy... Tất cả đều được đại diện Cục Hải quan, Cục thuế, các sở, ban, ngành Đồng Nai giải đáp rõ ràng, thỏa đáng.

Kết thúc hội nghị, ông Lê Văn Danh, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, những thắc mắc của DN chưa kịp  giải đáp tại hội nghị sẽ được cơ quan hải quan gửi đến các cơ quan chức năng trả lời sau hội nghị. Tất cả câu trả lời sẽ được tập hợp lại v

à gửi cho Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Đồng Nai để chuyển đến cho từng DN cụ thể.

lanh dao tinh

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Hiệp hội Thương mại Đài Loan. Ảnh Đ.D

 
 

 

Đỗ Doãn - Hữu Thông

 

Nguồn phát hành: Thời báo Tài chính