Cục Hải quan Đồng Nai: Đồng hành cùng doanh nghiệp trên ''cao tốc'' EVFTA

Cục Hải quan Đồng Nai:

Đồng hành cùng doanh nghiệp trên 'cao tốc' EVFTA

(TBTCO) - Đối thoại, đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp nhất là với các doanh nghiệp nước ngoài để cùng tự tin bước vào thị trường châu Âu (EU), được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Cục Hải quan Đồng Nai, trong giai đoạn hiện nay.

Lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai tại buổi đối thoại với doanh nghiệp Nhật Bản về các nội dung của EVFTA. Ảnh: Gia Cư

Bắt nhịp cơ hội

Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Phùng Thị Bích Hường cho biết, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu tại địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngay từ khi hiệp định có hiệu lực, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đã dịch tài liệu sang các thứ tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cung cấp cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đồng thời, trong các ngày 16, 18 và 22 tháng 9/2020, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đã tổ chức cuộc tọa đàm với hơn 300 doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK) thuộc các thành phần, đến từ các Hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản trên địa bàn tỉnh về nội dung chi tiết của EVFTA liên quan đến hoạt động XNK hàng hóa.

Tại các buổi tọa đàm, các vấn đề được thảo luận, tìm hiểu trong đó các nội dung của EVFTA được doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất đó là: Cơ hội cũng như những thách thức từ EVFTA .

Vấn đề các doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay là việc xuất khẩu hàng hóa vào EU sẽ tăng khả năng cạnh tranh về giá khi 99% các mặt hàng được xóa bỏ thuế quan, trong đó hai trong các mặt hàng có lợi nhất là dệt may, giày dép hiện đang là thế mạnh của các doanh nghiệp trên địa bản tỉnh Đồng Nai.

Việc nhập khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ được lợi từ nguồn hàng hóa, nguyên liệu nhập khẩu với chất lượng tốt và ổn định với mức giá hợp lý hơn từ EU. Đặc biệt là được tiếp cận với nguồn máy móc, thiết bị, công nghệ, kỹ thuật cao từ các nước EU, qua đó để nâng cao năng suất và cải thiện chất lượng sản phẩm của mình.

Theo Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Phùng Thị Bích Hường, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thời gian qua cũng gặp không ít khó khăn trong tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu, nguồn cung ứng nguyên liệu nhập khẩu bị gián đoạn, vốn lưu động bị thiếu hụt do hàng hóa không tiêu thụ được, một số doanh nghiệp phải ngừng, tạm ngừng hoạt động hoặc giải thể, phá sản…

“Việc Cục Hải quan Đồng Nai tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp nước ngoài ngay sau dịch Covid-19 được khống chế còn mang ý nghĩa tích cực, thiết thực hơn nhằm giúp các doanh nghiệp nắm bắt những quy định văn bản pháp luật mới về lĩnh vực hải quan, kịp thời giải đáp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp sẵn sàng, tự tin bước vào thị trường châu EU, ngay sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực” - bà Hường chia sẻ.

Ông Okada Hideyuki - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng, Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 mở ra cơ hội rất lớn không chỉ với các doanh nghiệp Việt mà cả với các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có Nhật Bản đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Mặc dù các doanh nghiệp Nhật Bản cũng như các doanh nghiệp Việt Nam cùng gặp khó khăn thách thức bởi đại dịch Covid-19, nhưng đây cũng là cơ hội lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản để tìm ra lợi thế cho mục tiêu ổn định phát triển lâu dài khi tham gia vào thị trường này.

Vượt rào cản, thách thức

Ông Ngô Minh Dĩnh - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Đài Loan - Chi hội Đồng Nai, mong muốn tiếp tục duy trì phối hợp tốt vai trò, nhiệm vụ của mình để hiệp hội làm tốt vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan hải quan.

Vì vậy, các doanh nghiệp Đài Loan đang rất mong, qua các cuộc đối thoại, cơ quan hải quan sẽ giúp khơi thông mọi rào cản, thông qua việc cải cách thủ tục hành chính hải quan, thẩm định hàng hóa thông quan, một số ách tắc trong việc giải quyết hồ sơ, tờ khai cũng như việc áp dụng các chính sách thuế, các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành của Chính phủ, Bộ Tài chính và địa phương…

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai, hiện có 3 nhóm thách thức cụ thể cần vượt qua là: quy tắc xuất xứ hàng hóa; biện pháp phòng vệ thương mại; rào cản kỹ thuật, chất lượng sản phẩm được xem là yếu tố tiên quyết để EVFTA xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới 99,2% số dòng thuế.

Tuy nhiên, để được hưởng mức ưu đãi này, hàng xuất khẩu sang EU cần thoả mãn quy tắc xuất xứ. Đây là một nội dung quan trọng các doanh nghiệp quan tâm, bởi nếu không đảm bảo được quy tắc xuất xứ, hàng xuất khẩu của Việt Nam sang EU chỉ được hưởng mức thuế đãi ngộ tối huệ quốc chứ không phải là mức thuế suất 0% trong EVFTA.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai, một trong những nội dung khác mà các doanh nghiệp cũng đặc biệt quan tâm trong các buổi trao đổi, đó là: Lợi ích từ việc nhập khẩu hàng hóa từ EU; đồng thời cũng đề cập đến các vướng mắc về việc tự chứng nhận xuất xứ hàng theo hệ thống REX. Các vấn đề về “Chứng từ thương mại” thể hiện tự chứng nhận xuất xứ; việc được hưởng thuế suất ưu đãi theo Thông tư 11/2020/TT-BCT, Công văn 5575/TCHQ-GSQL ngày 21/08/2020, việc thể hiện thông tin nào trên chứng từ thương mại theo cơ chế Rex; thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ để được hưởng thuế suất ưu đãi EVFTA…

Những vấn đề nêu trên của doanh nghiệp đã được Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai trao đổi làm rõ giúp các doanh nghiệp tiếp cận với EVFTA một cách kịp thời, đầy đủ, toàn diện. 

 

 

Bằng hình thức tương tác trực tiếp, gián tiếp với tinh thần thẳng thắn, chia sẻ phối hợp vì một mục tiêu hướng tới: “Đồng hành - Hợp tác cùng nhau tận dụng các lợi ích mà EVFTA mang lại trong khuôn khổ quy định của pháp luật”, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai tiếp tục gửi các doanh nghiệp thông điệp: Sẵn sàng kết nối, chia sẻ và đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình thực hiện EVFTA qua các kênh thông tin điện tử của Cục Hải quan Đồng Nai: "Tư vấn hải quan qua mạng điện tử”; “DNCustoms - Info”…

 

Theo ông Vũ Đức Sinh - Chánh Văn phòng Cục Hải quan Đồng Nai, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn (bao gồm các doanh nghiệp nước ngoài) đã ghi nhận và đánh giá cao sự đồng hành, hợp tác của Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai, đặc biệt công tác chuẩn bị chu đáo, công phu thông qua bộ tài liệu nội dung Hiệp định EVFTA và các nội dung chính cần thảo luận trong được chuyển dịch ra các tiếng: Anh, Trung, Nhật, Hàn và nội dung hình ảnh trình chiếu minh họa, truyền tải một cách sinh động, đầy đủ, dễ hiểu tới cộng đồng doanh nghiệp.

Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai đã và đang nỗ lực để cùng các cơ quan, ban ngành và cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp,đưa hiệp định đi vào thực tiễn đạt hiệu quả cao./.

Gia Cư

Nguồn phát hành: Thời báo Tài chính Online