Chính quyền Đồng Nai gỡ vướng cho doanh nghiệp Đài Loan

Chính quyền Đồng Nai gỡ vướng cho doanh nghiệp Đài Loan

 
 

(HQ Online)- Ngày 30/5, lãnh đạo gần 200 doanh nghiệp Đài Loan có hoạt động đầu tư tại Đồng Nai đã tham dự Hội nghị đối thoại với chính quyền tỉnh Đồng Nai. 

 

 

Doanh nghiệp đặt câu hỏi tại hội nghị. Ảnh: N.Hiền

Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của UBND tỉnh Đồng Nai, Cục Hải quan Đồng Nai làm đầu mối phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Đài Loan tại Đồng Nai và các sở, ban ngành trong tỉnh tổ chức nhằm tuyên truyền những chính sách pháp luật mới có liên quan đến hoạt động sản xuất, đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp như chính sách thuế, hải quan…

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định, chính quyền tỉnh Đồng Nai luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp để ngày càng hoàn thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của doanh nghiệp. Mới đây, tỉnh Đồng Nai cũng đã đưa vào hoạt đông Trung tâm hành chính công của tỉnh với toàn bộ hoạt động được kiểm soát bằng công nghệ thông tin, tất cả các thủ tục hành chính của 22 sở, ngành liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp đều được đưa về đây nhằm rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp.

Bà Trương Thuý Phấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng kinh tế - văn hoá Đài Bắc tại TP.HCM cũng chia sẻ, từ năm 1988, các doanh nghiệp Đài Loan đã bắt đầu đầu tư vào Việt Nam và lựa chọn Đồng Nai là địa phương đầu tiên để đầu tư. Đến năm 2016, Đồng Nai cũng là tỉnh dẫn đầu về số vốn đầu tư của các doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam. Bà Phấn cho hay, trước đây các dự án đầu tư của Đài Loan chủ yếu tập trung trong lĩnh vực sản xuất, nhưng hiện nay đã mở rộng thêm lĩnh vực y tế. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Đài Loan còn có sự hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương về giáo dục, văn hoá…

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành đã giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp về dán nhãn năng lượng và các vấn đề về tình hình giao thông trên các tuyến quốc lộ tại Đồng Nai.

Cụ thể, đại diện Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Đồng Nai đặt vấn đề việc một số tuyến đường tại Đồng Nai thường xuyên xảy ra kẹt xe, ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp. Phản hồi về vấn đề này, ông Vĩnh cho hay, những năm gần đây Bộ Giao thông Vận tải và chính quyền tỉnh Đồng Nai đã nâng cấp, sửa chữa nhiều tuyến đường giao thông, mở rộng các tuyến quốc lộ để cải thiện tình hình giao thông. Tuy nhiên, với phản ánh của Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Đồng Nai, UBND tỉnh sẽ tiến hành rà soát và có biện pháp cải thiện trong thời gian tới.

Một DN sản xuất gỗ xuất khẩu cũng đặt câu hỏi về việc các sản phẩm gỗ có phải dán nhãn năng lượng và các thiết bị máy móc nhập khẩu để phục vụ sản xuất có phải dán nhãn năng lượng hay không. Ông Nguyễn Phúc Thọ, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai cho hay, Thông tư 36/2016/TT-BCT ngày 28/12/2016 đã quy định rất cụ thể về việc tất cả những hàng hoá có sử dụng năng lượng tại Việt Nam khi đưa ra lưu thông đều phải dán nhãn năng lượng, còn những sản phẩm xuất khẩu, không sử dụng năng lượng tại Việt Nam thì không phải dán nhãn năng lượng.

Một doanh nghiệp khác đặt vấn đề về việc giá xe ô tô tại Việt Nam hiện khá cao, do đó công ty muốn nhập khẩu ô tô từ Đài Loan về Việt Nam để sử dụng có được hay không. Phó Cục trưởng Nguyễn Phúc Thọ cho hay, theo quy định hiện hành, các cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp không được nhập khẩu xe theo diện đi công tác.

Ông Giản Trí Minh, Hội trưởng Hiệp hội thương mại Đài Loan tại Đồng Nai cũng nêu lên tình trạng nhiều luật thuế của Việt Nam thường phức tạp, khó hiểu và thường xuyên thay đổi khiến cho doanh nghiệp khó nắm bắt và thường xuyên vi phạm, dẫn tới bị xử phạt. Ông Minh kiến nghị các sở, ban ngành cần phối hợp tổ chức các buổi tập huấn định kỳ theo từng ngành nghề để phổ biến cho doanh nghiệp hiểu rõ.

Các doanh nghiệp cũng đặt vấn đề về việc mỗi năm phải tiếp nhiều đoàn kiểm tra, gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh. Về vấn đề này, ông Trần Văn Vĩnh cho hay, việc thanh, kiểm tra nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể như theo quy định mỗi năm doanh nghiệp phải được kiểm tra 4 lần về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, hiện tỉnh Đồng Nai đã quán triệt các đơn vị chỉ kiểm tra những doanh nghiệp có nguy cơ cao hoặc trước đó chưa chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Do đó, nếu doanh nghiệp phát hiện các trường hợp thanh, kiểm tra không đúng quy định thì có thể phản ánh trực tiếp lên lãnh đạo tỉnh để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

Ông Vĩnh cũng cho hay, trong quá trình xây dựng các văn bản pháp luật, cơ quan Nhà nước rất mong nhận được các ý kiến đóng góp từ doanh nghiệp. Tuy nhiên, thời gian qua, việc góp ý của doanh nghiệp còn nhiều hạn chế. Dẫn tới văn bản ban hành có nhiều vướng mắc. Do đó, ông Vĩnh đề nghị các doanh nghiệp cần tích cực đóng góp ý kiến cho các cơ quan, ban, ngành để việc ban hành chính sách được sát với thực tế, tránh tình trạng phát sinh vướng mắc, phải sửa đổi nhiều lần.

Ông Lê Văn Danh, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, ngay sau hội nghị, Cục Hải quan Đồng Nai sẽ tổng hợp các vướng mắc của doanh nghiệp để phối hợp với các sở, ban ngành có hướng xử lý, tháo gỡ. Với những vướng mắc vượt thẩm quyền, Cục Hải quan Đồng Nai sẽ có văn bản kiến nghị lên các cơ quan cấp trên để sớm được tháo gỡ.
 

Tính đến nay, các doanh nghiệp Đài Loan đã đầu tư 286 dự án vào Đồng Nai với tổng vốn đầu tư hơn 5,15 tỷ USD. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là ngành hàng dệt may, giày da, điện tử, sắt thép, đồ gỗ gia dụng ..., các doanh nghiệp lớn Đài Loan đầu tư như: Formosa, Shing Mark, Vedan, VMEP... Trong 4 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Đài Loan tăng mạnh, đạt trên 1,9 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 19% kim ngạch XNK của toàn tỉnh, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 1,05 tỷ USD; kim ngạch nhập khẩu đạt 0,86 tỷ USD. Các doanh nghiệp Đài Loan cũng đã đóng góp 902 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước, chiếm tỉ trọng 20% trong tổng số thu của Cục Hải quan Đồng Nai trong 4 tháng đầu năm 2017.

 

Nguyễn Hiền

link bài viết