Hàng TNTX-Viện trợ-Triển lãm-Quà biếu

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 24/09/2021
  Máy đã sử dụng, TNTX thực hiện DA đầu tư áp dụng 18/2019/QĐ-TTg

  Công ty chúng tôi tổng thầu cho 1 dự án đang thực hiện tại VN có tạm nhập mượn từ đối tác nước ngoài các công cụ,dụng cụ, thiết bị, máy móc để phục vụ lắp đặt, thi công công trình có thời hạn nhất định rồi tái xuất. Nay công ty tạm nhập 1 máy phát điện xoay chiều,3 pha ,công suất 300 KVA, hàng đã qua sử dụng , nsx 2015, chưa quá 10 năm tuổi, mục đích tạm nhập để phục vụ lắp đặt, thi công cho dự án. Công ty chúng tôi tạm nhập hàng hóa thuộc đối tượng được quy định tại Đ15, NĐ69/2018. được loại trừ không cần phải làm giám định theo điểm d, khoản 2, điều 1 trong QĐ 18/2019, nhưng (trừ trường hợp tạm nhập, tái xuất thực hiện các hợp đồng gia công; trường hợp nhập khẩu để sản xuất, thi công thực hiện các dự án đầu tư), vì vậy theo quy định trường hợp nhập khẩu để sản xuất, thi công thực hiện các dự án đầu tư) vẫn phải áp dụng làm giám định theo QĐ 18, nhưng công ty chúng tôi tạm nhập máy phát điện để phục vụ lắp đặt thi công dự án không có mục đích phục vụ sản xuất thì có cần phải làm giám định máy móc theo QĐ 18/2019 hay không?

  Xem trả lời

 • 13/09/2021
  Quyền XK kinh doanh tạm nhập tái xuất

  1. Công ty chúng tôi là DNCX có mua một số nguyên phụ liệu từ nhà cung cấp trong nước dưới hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ. Nay công ty chúng tôi muốn xuất trả lại nhà cung cấp và nhà cung cấp yêu cầu công ty chúng tôi xuất trực tiếp sang nước thứ 3 ở nước ngoài. Hình thức thanh toán sẽ cấn trừ vào các đơn hàng tiếp theo với nhà cung cấp nội địa. 2.Cũng giống như trường hợp thứ 1, công ty chúng tôi muốn xuất trả lại nhà cung cấp và nhà cung cấp yêu cầu công ty chúng tôi xuất trực tiếp sang nước thứ 3 ở nước ngoài nhưng tờ khai nhập khẩu là tờ khai nhập từ kho ngoại quan và tên người xuất khẩu trên tờ khai nhập từ kho ngoại quan là tên của cả 2: nhà cung cấp nội địa và kho ngoại quan. Xin cho hỏi trường hợp như trên có được chấp nhận không? Nếu được chấp nhận thì công ty chúng tôi chuẩn bị những thủ tục như thế nào để tiến hành khai báo.

  Xem trả lời

 • 08/09/2021
  Hỏi thêm về câu 23866: - ĐỊA ĐIỂM LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN HÀNG TNTX - PHỤ TÙNG TÀU SỬA CHỮA

  Về mã loại hình tờ khai, chúng tôi xin được tư vấn thêm như sau: Lô hàng này nhận từ tàu khi tàu cập Cảng Qui Nhơn. Chúng tôi đã khai tờ khai tạm nhập G14 để đưa hàng từ tàu lên bờ, sau đó vận chuyển bằng đường bộ từ Cảng Qui Nhơn vào Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, Tp.HCM dưới sự giám sát của Hải quan để tái xuất đưa hàng đến Hamburg, Đức bằng đường hàng không cho chủ tàu, theo ủy quyền của thuyền trưởng. Tại Đức chủ tàu sẽ sữa chữa hoặc thay thế phụ tùng hư hỏng nói trên và giao cho tàu tại điểm dừng theo hành trình tiếp theo hoặc khi tàu kết thúc hành trình và quay lại Đức (không thuộc Việt Nam). Hiện tại, tàu đã rời Việt Nam để tiếp tục hành trình của tàu, vì thế việc sau khi sửa chữa tái nhập lại kiện hàng trên về lại Việt Nam để giao cho tàu là không xảy ra. Vì vậy, chúng tôi chỉ làm TTHQ tạm nhập và tái xuất gửi về Đức cho chủ tàu để sửa chữa, thay thế theo ủy quyền của thuyền trưởng tàu. Để hoàn tất thủ tục tương ứng với tờ khai G14 (đã thông quan), chúng tôi truyền tờ khai G24 đến CCHQ Qui Nhơn là đúng quy định hay không?

  Xem trả lời

 • 06/09/2021
  Hỏi thêm về câu 23864 - ĐỊA ĐIỂM LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN HÀNG TNTX - PHỤ TÙNG TÀU SỬA CHỮA

  Chúng tôi rất cảm ơn sự phản hồi nhanh chóng từ phía Quý Hải quan cho câu hỏi: 23864 về thủ tục hải quan đối với hàng phụ tùng tàu sửa chữa TNTX. Tuy nhiên, chúng tôi còn một số điểm chưa rõ, nhờ Quý Hải quan tư vấn giúp: - Hàng hóa tạm nhập vào VN tại Qui Nhơn, chúng tôi đã hoàn thành thủ tục G14 tại CCHQ Qui Nhơn. Nay chúng tôi dự kiến tiếp tục khai báo loại hình G24 để tái xuất hàng đã tạm nhập, sau khi hoàn tất thủ tục tái xuất tại CCHQ Qui Nhơn, hàng sẽ được vận chuyển vào TPHCM để bắt chuyến bay đi Đức. Theo quy định, địa điểm làm thủ tục hải quan cho loại hình này là "TẠI CHI CỤC HẢI QUAN CỬA KHẨU": 1. "CCHQ cửa khẩu" ở đây có bắt buộc phải làm thủ tục tạm nhập tại nơi thực tế tạm nhập và làm thủ tục tái xuất tại nơi thực tế xuất hàng đi không? 2. Thủ tục tạm nhập đã hoàn tất tại Qui Nhơn, doanh nghiệp có thể chọn làm thủ tục tái xuất tại Qui Nhơn sau đó bàn giao giám sát vào TPHCM để xác nhận thực xuất không?

  Xem trả lời

 • 01/09/2021
  ĐỊA ĐIỂM LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN HÀNG TNTX - PHỤ TÙNG TÀU SỬA CHỮA

  Công ty chúng tôi là đại lý tàu biển và đại lý hải quan. Vừa qua, chúng tôi có nhận làm TTHQ cho lô hàng: - Mặt hàng: Tấm chắn bằng thép, hình tròn đường kính 595mm, bộ phận của khớp nối Vulkan, phụ tùng máy phát điện part ID: 2G19R5005M. - Số lượng: 01 kiện - 24 kg - Trị giá: $300 - Hàng hóa không thanh toán. Đây là phụ tùng trên tàu chở container, phụ tùng đã bị hỏng cần gửi đi nước ngoài để sửa chữa. Khi tàu cập cảng tại Qui Nhơn, dưới sự giám sát của Biên phòng và HQGS, kiện hàng được đưa từ trên tàu vào Việt Nam để làm TTHQ tạm nhập tái xuất (TNTX). Sau khi hoàn tất thủ tục sẽ gửi vào TPHCM để bắt chuyến bay gửi đi nước ngoài. Theo quy định bảng mã loại hình tại 1357/QĐ-TCHQ, hàng hóa của chúng tôi thuộc "Máy móc, thiết bị, linh kiện, phụ tùng tạm nhập để thay thế, sửa chữa tàu biển, tàu bay nước ngoài" => Khai báo loại hình G13/G23 tạm nhập - tái xuất miễn thuế. Tuy nhiên, phía CCHQ Qui Nhơn tư vấn loại hình này không phù hợp, lý do hàng không phải đưa vào Việt Nam để sửa chữa mà đưa đi nước ngoài nên đã hướng dẫn chúng tôi khai báo loại hình G14 (Tạm nhập khác), đóng thuế NK bình thường. Chúng tôi đã mở tờ khai G14 tại CCHQ Qui Nhơn, đã hoàn tất đóng thuế và thông quan tạm nhập. Nay chúng tôi tiến hành thủ tục tái xuất, phía CCHQ Qui Nhơn tư vấn theo K3, Đ55a: "3. Địa điểm làm thủ tục hải quan: Thực hiện tại Chi cục hải quan cửa khẩu hoặc Chi cục hải quan nơi có cơ sở sản xuất, dự án" nên yêu cầu chúng tôi mở tờ khai tái xuất tại CCHQ SB Tân Sơn Nhất (TPHCM) vì hàng đưa lên máy bay tại Tân Sơn Nhất, CCHQ Qui Nhơn tiếp nhận tờ khai tái xuất là không phù hợp. Tại Chi cục HQ Sân Bay Tân Sơn Nhất tư vấn cho DN lựa chọn mở tờ khai tại Chi Cục HQ Qui Nhơn là đúng qui định và phù hợp nhất Doanh Nghiệp. Nay kính mong Quý CCHQ Đồng Nai tư vấn giúp chúng tôi: 1. Chúng tôi khai báo loại hình G14 là phù hợp hay không? Nếu không phù hợp, nhờ Quý Hải quan tư vấn giúp mã loại hình cho trường hợp này (Hàng phụ tùng đưa từ trên tàu nước ngoài vào Việt Nam, không có vận đơn do hãng tàu phát hành, làm thủ tục gửi đi nước ngoài sửa chữa, hàng hóa không thanh toán). 2. Tờ khai tạm nhập đã mở tại CCHQ Qui Nhơn => để thuận tiện cho việc khai tờ khai tái xuất chúng tôi sẽ mở tờ khai tái xuất G24 tại chi Cục Hải quan Qui Nhơn là phù hợp và đúng Qui định không?

  Xem trả lời

 • 06/09/2021
  Tạm nhập tái xuất hàng sắt thép mới, cũ

  Công ty chúng tôi muốn tạm nhập tái xuất mặt hàng sắt thép thành phẩm, có mặt hàng mới và mặt hàng cũ, thì cần các giấy phép, thủ tục như thế nào? Có cần giấy "Hạn Ngạch" hay không? Tạm nhập tái xuất sắt mới và sắt cũ thủ tục có khác nhau không

  Xem trả lời

 • 20/08/2021
  Thủ tục tạm nhập thuê thiết bị , máy móc của nước ngoài để thi công công trình, dự án

  Chúng tôi đang dự định tạm nhập máy móc thiết bị của Trung Quốc (theo hình thức THUÊ thiết bị) để thực hiện thi công công trình ,dự án. Xin các anh/ chị tư vấn cho chúng tôi: 1, chúng tôi khai báo hải quan theo loại hình nào? 2, chúng tôi có được miễn thuế nhập khẩu và thuế VAT không? 3, trị giá tính thuế của hải quan khi khai báo là trị giá của máy móc thiết bị hay là trị giá (số tiền) thuê , mượn thiết bị theo hợp đồng thuê mượn máy móc thiết bị?

  Xem trả lời

 • 16/08/2021
  NHẬP KHẨU HÀNG XUẤT KHẨU B11 BỊ TRẢ LẠI

  Công ty chúng tôi xuất khẩu mặt hàng túi nhựa PE theo loại hình B11. Giờ bên NK muốn trả lại một phần hàng cho bên chúng tôi do không còn nhu cầu sử dụng. Chúng tôi mở TKN A31 và chuyển mục đích tiêu thụ nội địa. Vậy chúng tôi cần chuẩn bị những gì cho bộ hồ sơ không thu thuế

  Xem trả lời

 • 12/08/2021
  Thuế máy tạo oxy – nhập khẩu phi mậu dịch

  Tôi mua một máy tạo oxy từ Trung Quốc. Giá máy: 226$ (đô la Mỹ), phí vận chuyển về VN: 81$. Tôi xin hỏi: Tôi có phải đóng thuế nhập khẩu? Nếu có đóng thì tôi phải đóng bao nhiêu.

  Xem trả lời

 • 08/07/2021
  Xử lý quá hạn tạm nhập sửa chữa SPGC XK bị lỗi

  Công ty chùng tôi là DN chế xuất gia công sản phẩm cho đối tác nước ngoài. Chúng tôi có hợp đồng gia công với khách hàng ký vào 1/8/2020 và sẽ hết hạn vào ngày 31/7/2021, trong thời gian này DN có tạm nhập một số sản phẩm đã xuất khẩu bị lỗi để sửa chữa theo yêu cầu của khách hàng và tái xuất sau khi sửa chữa xong (thời hạn tái xuất 275 ngày). Vậy nếu như quá hạn hợp đồng gia công (quá ngày 31/7/2021) mà số lượng sản phẩm lỗi này vẫn chưa hoàn thiện sửa chữa để tái xuất cho khách hàng (mặc dù vẫn trong hạn 275 ngày), thì DN có phải chuyển giao lượng sản phẩm lỗi này sang hợp đồng mới để thực hiện tái xuất cho khách hàng hay không?

  Xem trả lời