Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 14/05/2021
  TK B11 có làm mẫu 22 theo D10, 12 theo Nghị định 18

  Cty FDI nằm trên địa bàn TP Hà Nội, không nằm trong KCN,KCX. Ngành nghề là trên GCNĐT là nhập khẩu và bán các linh kiện của máy phun ép nhựa ( bu long, ốc vít, long đen, xy lanh phun nhựa, trục phun nhựa v.v.v.v ) cho các công ty nằm trong KCX, KCN. Các mặt hàng này cty e NK từ nước ngoài về và đã nộp thuế đầy đủ. Loại hình xuất luôn là B11. Các DN mua hàng của cty mở TK nhập đối ứng là A12 và E13. Theo e hiểu đây là một dạng XNKTC, theo NĐ 18 thì sau khi TK nhập đối ứng đã thông quan xong thì trong vòng 15 ngày cty xuất bán là cty bên e phải làm mẫu 22 thông báo cho CCHQ nơi mở TK về việc TK nhập khẩu tại chỗ đã thông quan. Nhưng e xem NĐ 18 thì e hiểu là chỉ áp dụng đối với các DN nằm trong KCX, KCN bán hàng cho các DN nội địa thì mới áp dụng. Theo như quy định trong nghị định thì có 2 đối tượng phải làm. 1. điểm g, khoản 2, điều 10. Quy định đối với hàng gia công g) Hàng hóa nhập khẩu được sử dụng để gia công sản phẩm xuất khẩu tại chỗ được miễn thuế nhập khẩu là hàng hóa thực tế được sử dụng để gia công sản phẩm đã xuất khẩu tại chỗ nếu người xuất khẩu tại chỗ thông báo cho cơ quan hải quan thông tin về tờ khai hải quan của sản phẩm nhập khẩu tại chỗ tương ứng đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông quan sản phẩm xuất khẩu tại chỗ theo Mẫu số 22 Phụ lục VII ban hành kèm theo Nghị định này. 2. điểm 2, khoản 2, điều 12. Quy định đối với hàng Sản xuất xuất khẩu e) Lượng hàng hóa nhập khẩu được sử dụng để sản xuất sản phẩm xuất khẩu tại chỗ được miễn thuế nhập khẩu là lượng hàng hóa thực tế được sử dụng để sản xuất sản phẩm đã xuất khẩu tại chỗ, nếu người xuất khẩu tại chỗ thực hiện thông báo cho cơ quan hải quan thông tin về tờ khai hải quan của sản phẩm nhập khẩu tại chỗ tương ứng đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông quan sản phẩm xuất khẩu tại chỗ theo Mẫu số 22 Phụ lục VII ban hành kèm theo Nghị định này. Dẫn chiếu quy định nếu trên thì DN kinh doanh buôn bán thương mại, đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế khi nhập khẩu, khi xuất khẩu tại chỗ sẽ không phải thực hiện thông báo theo mẫu này

  Xem trả lời

 • 14/05/2021
  Vướng mắc khi gửi công văn trên DNa-Info

  Trang DNAINFO, lúc doanh nghiệp gửi mẫu 22 đến Chi cục HQ Long Đức, khi chọn Chi cục HQ Long Đức để gửi thì tại ô Gửi văn bản đến chỉ có thể hiện các Chi cục HQ như Long Thành, KCX Long Bình, Biên Hòa, Nhơn Trạch, Cục HQ Đồng Nai, nhưng đến ô bên dưới để tìm Chi cục HQ Long Đức hay Tam Phước thì bị ẩn ko có thể hiện thông tin, Doanh nghiệp bị Chi Cục HQ Long Thành-Cục HQ Đồng Nai từ chối văn bản Vậy DN phải làm sao

  Xem trả lời

 • 14/05/2021
  Hoàn tiền thuế nộp thừa

  Năm 12/2019, Công ty chúng tôi có tạm nhập một số máy móc, thiết bị để phục vụ thi công dự án theo hợp đồng thuê 12 tháng (1%/1 tháng) và đã nộp thuế nhập khẩu theo giá trị thuê 12 tháng. Đến tháng 06/2020 chúng tôi đã tái xuất máy móc thiết bị đã tạm nhập thi công dự án. Xin hỏi công ty chúng tôi có được hoàn trả lại số tiền thuế đã nộp cho 6 tháng còn lại không và quy định tại thông tư hoặc nghị định nào?

  Xem trả lời

 • 14/05/2021
  C.O FORM E CẤP SAU NGÀY TÀU CHẠY

  Công ty chúng tôi có xuất lô hàng cà phê đi Trung Quốc, tàu chạy ngày 30/04, ngày xin cấp C.O 04/05 (Do trùng vào các ngày nghỉ lễ của Việt nam), Phía Hải quan Trung Quốc yêu cầu trả C.O về Việt Nam và đóng dấu "ISSUED RETROACTIVELY"l ên C.O mới được chấp nhận, theo thông tư 12/2019/TT-BCT 30/07/2019 thì C.O cấp sau 03 ngày kể từ ngày tàu chạy, trong trường hợp trùng các ngày nghỉ lễ dài hạn như vậy, ngày cấp C.O tính sau 03 ngày làm việc hay trừ các ngày nghỉ lễ thì C.O mới hợp lệ

  Xem trả lời

 • 14/05/2021
  Nhập nguyên liệu sxxk và đưa cho một công ty khác gia công lại

  Công ty chúng tôi là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc. Hiện tại chúng tôi đang nhập nguyên liệu vào theo loại hình tờ khai E31 (sxxk). Nay chung tôi muốn đưa một phần nguyên liệu sxxk cho một công ty A có trụ sở tại Việt Nam (Công ty A có 100% vốn đầu tư nước ngoài, có giấy phép đầu tư với loại hình là gia công, sx). Chúng tôi muốn hỏi là công ty A với giấy phép đăng ký kinh doanh và loại hình cty như trên có được phép làm gia công cho chúng tôi không? Nếu Công ty A mở tờ khai nhập nguyên liệu của chúng tôi thì sẽ mở tờ khai theo mã tờ khai nào?

  Xem trả lời

 • 14/05/2021
  chuyển đội mục đích mục đích từ tạm nhập tái xuất sang nhập KDDT

  Doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% của nước ngoài. Trước đây DN chúng tôi có nhập khẩu 1 thiết bị theo loại hình tạm nhập G12 ( thuế NK =0%, thuế VAT không có vì loai hình G12 ) , sau đó chúng tôi có nhu cầu mua lại thiết bị này để phục vụ tiếp sản xuất . Theo CV 2765 chúng tôi sẽ mở tờ khai chuyển đổi mục đích tương ứng theo mã loại hình A21. Vậy chúng tôi sẽ đóng toàn bộ thuế ( thuế VAT 10%) theo tờ khai mới trả về ngay lập tức. Vậy chúng tôi có phải bị đóng phạt nộp chậm vì chậm dong thuế VAT 10% của tờ khai cũ hay không ?

  Xem trả lời

 • 13/05/2021
  Mã HS mặt hàng Hộp nhựa - nắp bằng giấy

  Công ty có nhu cầu nhập khẩu mặt hàng hộp đựng giày. Loại hộp này có cấu tạo gồm phần thân được làm bằng nhựa dẻo và trong. Phần nắp được làm bằng giấy carton loại không có sóng, 2 phần này dính liền nhau. Do đặc thù sản phẩm được cấu thành từ 2 loại nguyên liệu khác nhau nên doanh nghiệp không biết phải sử dụng mã HS của nguyên liệu nào thì phù hợp.

  Xem trả lời

 • 13/05/2021
  Khai bảo hiểm hàng nhập khẩu trên tờ khai hải quan

  Công ty chúng tôi có nhập khẩu hàng hóa từ công ty mẹ TP-Link Trung Quốc, term FOB, công ty mẹ thực hiện mua bảo hiểm hàng hóa cho toàn bộ các lô hàng nhập khẩu của công ty chúng tôi và công ty chúng tôi TPLink Việt Nam không phải thanh toán lại số tiền bảo hiểm hàng hóa này cho công ty mẹ. Vậy chúng tôi muốn hỏi chúng tôi có phải khai số tiền bảo hiểm hàng hóa này lên tờ khai hải quan không?.

  Xem trả lời

 • 14/05/2021
  Miễn thuế nhập kho ngoại quan

  Theo hướng dẫn của NĐ 18/2021/NĐ-CP ngày 11/03/2021 thì " Sản phẩm nhập khẩu tại chỗ đăng ký hải quan theo loại hình khác thì người nhập khẩu tại chỗ kê khai , nộp thuế theo mức thuế suất và trị giá tính thuế của sản phẩm nhập khẩu tại chỗ tại thời điểm đăng ký tờ khai". Doanh nghiệp chúng tôi hoạt động theo loại hình sxxk, chúng tôi có hợp đồng mua bán vải 3 bên như sau : 1. Bên A : Bên bán là doanh nghiệp tại Hàn quốc 2. Bên B : Bên mua là doanh nghiệp chúng tôi 3. Bên C : là bên giao hàng-một doanh nghiệp tại Việt nam. Bên A mua vải từ bên C, yêu cầu giao hàng vào kho ngoại quan, bên C mở tờ khai xuất theo loại hình E62, sau đó bên A bán lại cho bên B, bên B làm thủ tục nhập từ kho ngoại quan theo loại hình E31 để làm hàng sxxk theo hợp đồng mua bán giữ bên A và bên B. Vậy tờ khai E31 nhập từ kho ngoại quan của công ty chúng tôi đã đáp ứng được tiêu chí miễn thuế nhập khẩu chưa ?

  Xem trả lời

 • 13/05/2021
  NHẬP KHẨU TẠI CHỖ THEO NGHỊ ĐỊNH 18/2021/NĐ-CP

  1. Công ty nhập tại chỗ nguyên liệu sợi để SXXK theo chỉ định của thương nhân nước ngoài từ doanh nghiệp chế xuất (EPE) thì có phải nộp thuế nhập khẩu theo nghị định 18/2021/NĐ-CP hay không? 2. Công ty nhập tại chỗ nguyên liệu sợi để SXXK theo chỉ định của thương nhân nước ngoài từ doanh nghiệp FDI. Đầu xuất tại chỗ xuất sợi mở tờ khai loại hình B11, công ty đầu nhập sợi mở loại hình E31, sau khi sản xuất ra vải thành phẩm xong thì xuất tại chỗ loại hình E62 cho doanh nghiệp FDI theo chỉ định thương nhân nước ngoài, đầu nhập sẽ nhập tại chỗ loại hình E21 gia công thành quần áo xuất đi nước ngoài. Vậy công ty nhập tại chỗ nguyên liệu sợi ban đầu có được miễn thuế nhập khẩu áp dụng điểm e khoản 2 điều 12 nghị định 18 không hay phải nộp thuế nhập khẩu áp dụng theo điểm h khoản 2 điều 12 nghị định 18/2021/NĐ-CP 3. Như nội dung ở câu hỏi 2, nếu đầu xuất tại chỗ xuất sợi mở tờ khai loại hình E62 thì công ty nhập tại chỗ nguyên liệu sợi ban đầu có được miễn thuế nhập khẩu áp dụng điểm e khoản 2 điều 12 nghị định 18 không hay phải nộp thuế nhập khẩu áp dụng theo điểm h khoản 2 điều 12 nghị định 18/2021/NĐ-CP.?

  Xem trả lời