Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 25/09/2020
  DNCX mua lại máy móc, thiết bị của đối tác gia công

  doanh nghiệp chế xuất trước đây đối tác gia công A có cho DN chúng tôi mượn một số máy móc, thiết bị để hỗ trợ gia công, khai báo theo loại hình tạm nhập miễn thuế (G13) và khi xuất trả thì sẽ mở theo loại hình tái xuất miễn thuế hàng tạm nhập (G23). Tuy nhiên, trong thời gian tới, 2 bên không tiếp tục thực hiện gia công và HĐGC sẽ kết thúc. Với số máy móc nêu trên, đối tác gia công đồng ý chuyển nhượng lại cho thông qua hợp đồng mua bán để nhập tạo tài sản cố định với loại hình E13 – Nhập tạo TSCĐ của DNCX (theo thủ tục XNK TC). Vậy chúng tôi thực hiện thủ tục Hải Quan theo thủ tục XNK TC thì có phát sinh thuế hay không?

  Xem trả lời

 • 25/09/2020
  Thay đổi mục đích sử dụng bằng hình thức tái xuất (Loại hình B13)

  chúng tôi (AEC) có nhập khẩu NPL loại hình E31(NSXXK) từ cty ở Singapore (cty A) và cty từ Japan (cty B). Hiện tại cty ký HĐGC với bên đặt gia công cty B: 1- Đối với NPL nhập khẩu từ cty B, cty mở tờ khai xuất B13 và nhập đối ứng E21 cho HDGC trên. 2- Đối với NPL nhập khẩu từ cty A, thì 2 bên không còn liên quan nên không thể xuất trả cho cty A và chỉ định cty B nhận hàng được (không thoả tái xuất sang nước thứ 3). Vậy cty xuất bán NPL này cho cty B (mua bán 2 bên) theo loại hình xuất bán B13 nhập E21 đối ứng cho trường hợp 2 này không? và theo điểm 2 b, khoản 10, điều 1 Thông tư 39/2018: " b) Đối với trường hợp thay đổi mục đích sử dụng bằng hình thức tái xuất: Người nộp thuế phải kê khai theo quy định tại điểm a khoản này, nhưng không phải nộp thuế;" có thể áp dụng cho trường hợp này không?

  Xem trả lời

 • 23/09/2020
  Trị giá tính thuế

  Công ty mua 2 máy đóng gói của công ty A; 1 máy Hợp đồng theo điều khoản DAP và 1 máy Hợp đồng theo điều khoản DDU. trên hợp đồng có tách ra rõ ràng từng chi phí như sau. tiền hàng: 1000usd; cước vận chuyển và đóng gói 200usd; phí làm dịch vụ tại ViêtNam là 100usd, tất cả các phí này đều thanh toán cho nhà cung cấp nước ngoài. Thông tư 39/2015/TT-BTC thì “Trị giá hải quan là giá thực tế phải trả tính đến cửa khẩu nhập đầu tiên”, vậy phí làm dịch vụ tại Viêt Nam là 100usd là phí phát sinh sau cửa khẩu nhập đầu tiên thì có phải khai lên tờ khai hải quan để tính thuế hay không.

  Xem trả lời

 • 25/09/2020
  Xuất nhập hàng hóa theo quyền xuất nhập khẩu trong giấy phép đầu tư

  chúng tôi có 100% vốn đầu tư nước ngoài, là công ty chuyên ngành gỗ, sản xuất ghế sofa nội ngoại thất. Trong giấy phép đầu tư của công ty có xin quyền xuất khẩu/ nhập khẩu và giấy phép chỉ thể hiện mã ngành chính nhưng KHÔNG thể hiện chi tiết HS code cụ thể. 1. Khi công ty thực hiện quyền xuất khẩu, nhập khẩu thì dựa vào căn cứ nào để thực hiện 2. Khi giấy phép không thể hiện cụ thể HS code, công ty có quyền xuất khẩu bất kỳ mặt hàng nào thuộc ngành nghề kinh doanh không?

  Xem trả lời

 • 24/09/2020
  Nhập thiết bị cơ khí đã qua sử dụng vào Kho Ngoại Quan

  chúng tôi chuyên kinh doanh bể lắp ghép cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Nay chúng tôi đang có ý định thuê kho ngoại quan tại Biên Hòa để lưu kho thiết bị là "hệ thống kích nâng bồn đã qua sử dụng" được chế tạo bởi chúng tôi (CST). Chúng tôi chỉ thuê kho để làm nơi quản lý và lưu kho để chờ luân chuyển xuất đi tiếp các nước khác để phục vụ công trình "KHÔNG CÓ NHU CẦU NHẬP VÀO NỘI ĐỊA VIỆT NAM TIÊU THỤ hoặc vs mục đính khác". Vậy lô hàng của chúng tôi có cần phải tuân theo quy định nhập thiết bị cũ đã qua sử dụng không?

  Xem trả lời

 • 24/09/2020
  Thuế chống bán phá giá cho mặt hàng sợi Polyester Filament Yarn HS code: 54024700

  Hiện tại công ty muốn mua sợi Polyester Filament Yarn- Mã HS: 54024700 từ nhà cung cấp Trung Quốc về Việt Nam theo loại hình nhập kinh doanh (A41), Thuế suất thông thường là 3%. Sau đó công ty chúng tôi bán sợi trên cho khách hàng tại Việt Nam để sản xuất vải. Theo công ty được biết, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số: 1079/QĐ-BCT ngày 06/04/2020 quyết định điều tra bán phá giá cho mặt hàng thuộc Mã HS: 54024700 có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, sản phẩm sợi mà công ty dự kiến nhập khẩu là loại sợi đặc biệt mà trong nước không sản xuất được, và giá nhập khẩu cao hơn rất nhiều so với giá bán tại thị trường trong nước và tại nước xuất khẩu so với mặt hàng tương tự cùng mã HS 54024700. Xin hỏi: 1/ Mặt hàng trên của chúng tôi có nằm trong diện quản lý rủi ro và bị điều tra về chống bán phá giá theo Quyết định 1079/QD-BCT ngày 06/04/2020 hay không? 2/ Nếu sau khi kết thúc điều tra, Cơ quan chức năng kết luận mặt hàng sợi nhập khẩu từ Trung Quốc có mã HS 54024700 vi phạm về việc bán phá giá gây ảnh hưởng cho thị trường trong nước, công ty chúng tôi có phải trả thêm hay bị truy thu bất kỳ loại thuế nào phát sinh cho những hàng hóa đã nhập không? Nếu có thì thuế suất là bao nhiêu? 

  Xem trả lời

 • 25/09/2020
  Thủ tục chuyển đổi loại hình DNCX sang FDI

  1. Trước đây công ty chuyển đổi loại hình từ DN FDI sang DNCX, bây giờ chúng tôi muốn chuyển đổi lại là DN FDI thì có được không? 2. Xin cho biết các thủ tục liên quan đến việc chuyển đổi loại hình DN từ DNCX sang DN FDI?

  Xem trả lời

 • 24/09/2020
  DNCX nhận làm gia công cho DNCX khác

  Công ty là DNCX, trên giấy chứng nhận đầu tư thể hiện ngành nghề là sản xuất, lắp ráp linh kiện. Hiện nay, muốn mở rộng thêm ngành nghề, nhận thêm hợp đồng gia công từ các DN khác. Vậy cty phải làm những thủ tục gì để có thể thực hiện được hợp đồng gia công nói trên.

  Xem trả lời

 • 21/09/2020
  Doanh nghiệp chế xuất

  Doanh nghiệp chế xuất, nhập khẩu nguyên liệu là Nhôm hợp kim theo loại hình E11, sản xuất sản phẩm xuất khẩu là Giá đỡ gương và trục xoay dây an toàn cho xe ô tô. Nguyên liệu nhôm được đưa vào lò nấu chảy kim loại là quy trình đầu tiên của quá trình sản xuất thì gặp cự cố cúp điện. Do vậy lượng nguyên liệu nhôm đưa vào bị hư hỏng, không tiếp tục được các quá trình tiếp theo để tạo ra sản phẩm.Hiện tại, chúng tôi muốn bán lượng nguyên liệu này vào thị trường nội địa và đã tìm được đối tác là Doanh nghiệp nội địa có thể sử dụng nguyên liệu này. Vậy thủ tục hải quan cho trường hợp nêu trên: căn cứ vào Điều 79 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi bổ sung tại mục 2b, Khoản 55, Điều 1 thì doanh nghiệp có được phép thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ không hay bắt buộc DNCX phải mở tờ khai chuyển mục đích sử dụng rồi mới được bán cho doanh nghiệp nội địa? Khi thực hiện thủ tục chúng tôi có phải làm công văn giải trình tới cơ quan Hải quan không?

  Xem trả lời

 • 23/09/2020
  Tìm Hiểu Thủ Tục, HS, và các bước liên quan đến nhập sản phẩm.

  Khi nhập mặt hàng này Công ty có thể làm thủ tục nhập khẩu bình thường hay có phải cung cấp các giấy tờ như kiểm tra chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật, chứng nhận hợp quy, nhãn dán năng lượng, giám định hay đăng kiểm không? và nếu cần những giấy tờ này thì theo Thông tư hoặc Nghị định nào? Bên cạnh em rất mong tư vấn về sp là máy phát điện hay là tổ máy phát điện để áp được mã hs cho sản phẩm. Thông tin SP : Máy phát điện xoay chiều, 3 pha, công suất liên tục 832,16 KW/1040.95 KVA, điện áp 400v, tần số 50hz. model: GSW1130P, Sản xuất tại nhà máy Pramac, Nước xuất xứ ITALY

  Xem trả lời