Quy định về miễn thuế, hoàn thuế

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 23/09/2021
  Không có Rex code nhưng có chứng nhận xuất xứ EU

  Công ty chúng tôi có Ký Hợp đồng mua hàng với 1 công ty có Trụ sở chính tại Thụy Sĩ (quốc gia không theo EU), nhưng hàng hóa được sản xuất, có xuất xứ ở Pháp (có C/O France-European Community). Nơi xuất khẩu cũng tại Pháp. Công ty này không có mã REX CODE, và cũng không dùng Form CO EUR1 nhưng hàng hóa lại có chứng nhận xuất xứ từ EU. Như vậy, lô hàng này có thể được xem xét áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu theo EVFTA không?

  Xem trả lời

 • 23/09/2021
  Thuế XK hạt điều, bơ, bột cacao đi Canada

  Công ty chúng tôi dự dịnh xuất khẩu các sản phẩm bơ ca cao, bột ca cao, hạt điều sang Canada. Xin hỏi chính sách thuế áp dụng đối với các mặt hàng này khi chúng tôi xuất khẩu sang Canada hoặc các nước trong khu vực tự do thương mại mà Canada và Việt Nam cùng tham gia.

  Xem trả lời

 • 22/09/2021
  Xử lý tờ khai nhập khẩu A31 quá 275 ngày không tác xuất

  Chúng tôi là DNCX: 1) Khi đăng ký tờ khai A31 không đăng ký thời hạn phải tái xuất do khách hàng không muốn nhận đủ số lượng đơn đặt hàng và Tờ khai xuất bên tôi và bên khách hàng đã thống nhất chốt. Khách hàng chỉ nhận 2/3 tổng số lượng được giao theo PO và tờ khai xuất với lý do họ không có đơn đặt hàng nên sẽ không nhận số lượng như PO và Tờ khai của công ty chúng tôi. Và từ đó sản phẩm này không có khách hàng nào đặt bên công ty chúng tôi và chúng tôi cũng không xuất bán được số lượng sản phẩm đã tái nhập A31. 2) Các tờ khai A31 có thời hạn phải tái xuất là 275 ngày, nhưng sau 275 ngày chúng tôi chưa tái xuất được và chưa thực hiện các biện pháp xử lý khác (tiêu hủy, tiêu thụ nội địa, tái xuất cho đối tác khác). Vậy chúng tôi sẽ bị xử lý như nào? Có phải đóng thuế không hay sẽ bị phạt vi phạm hành chính?

  Xem trả lời

 • 23/09/2021
  Thuế bảo vệ môi trường, bao bì PP nhập khẩu

  Hiện tại doanh nghiệp chúng tôi đang có kế hoạch nhập khẩu bao bì PP để về đóng gói hàng xuất khẩu mã hs 9023, nếu doanh nghiệp chúng tôi nhập khẩu về để đóng gói hàng xuất khẩu thì có bị đóng thuế bảo vệ môi trường theo thông tư 159/2012/TT-BCT. Nếu vậy hình thức nhập khẩu của doanh nghiệp sẽ là E31 hay A12, vì hàng nhập về công ty sẽ dùng hết để đóng gói xuất khẩu không tiêu thụ nội địa.

  Xem trả lời

 • 21/09/2021
  Về việc khai báo loại hình B13

  Công ty chúng tôi là DN FDI 100% vốn nước ngoài, nhập khẩu hàng nguyên liệu dùng trong sản xuất mỹ phẩm, để xuất kinh doanh cho DN chế xuất trong khu phi thuế quan, hàng hóa nhập thế nào xuất thế đấy, nguyên đai nguyên kiển chưa qua sử dụng, gia công, chế biến. Trước đây chúng tôi khai mã B11, không hoàn thuế nhập khẩu và nộp thuế xuất khẩu. Từ ngày 01/06/2021, theo Quyết định số 1357/QĐ-TCHQ (BẢNG MÃ LOẠI HÌNH VÀ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG -Kèm theo Quyết định số 1357/QĐ-TCHQ ngày 18/5/2021 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan) B11 Xuất kinh doanh Sử dụng trong trường hợp: b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (bao gồm cả DNCX) thực hiện quyền kinh doanh xuất khẩu hàng hóa có nguồn gốc mua trong nước. B13 : Xuất khẩu hàng đã nhập khẩu Sử dụng trong trường hợp: a) Xuất khẩu hàng hóa có nguồn gốc nhập khẩu (chưa qua quá trình gia công, chế biến) ra nước ngoài hoặc vào khu phi thuế quan, DNCX hoặc xuất khẩu tại chỗ theo chỉ định của thương nhân nước ngoài Nên chúng tôi chuyển khai từ B11 sang mã B13. Tuy nhiên, theo Luật Thương mại 2005 quy định tại khoản 1, Điều 13: “Điều 29. Tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập hàng hoá 1. Tạm nhập, tái xuất hàng hóa là việc hàng hoá được đưa từ nước ngoài hoặc từ các khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật vào Việt Nam, có làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và làm thủ tục xuất khẩu chính hàng hoá đó ra khỏi Việt Nam”. Luật Quản lý Ngoại thương quy định tại khoản 2, Điều 13: “Điều 13. Kinh doanh tạm nhập, tái xuất … 2. Đối với tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, chỉ được thực hiện tạm nhập, tái xuất hàng hóa theo quy định tại Điều 15 Nghị định này, không được thực hiện hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa”. Như vậy, theo quy định trên, việc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài và xuất khẩu chính hàng hoá đó ra khỏi Việt Nam (Cty xuất hàng nhập khẩu “nguyên đai, nguyên kiện, không qua sử dụng, gia công, chế biến cho doanh nghiệp chế xuất nằm trong khu chế xuất”) là hoạt động tạm nhập, tái xuất hàng hóa, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài “không được thực hiện hoạt động kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng hóa”. Căn cứ như luật trên thì DN FDI không được khai mã B13 và xin hoàn thuế nhập khẩu, miễn thuê Xuất khẩu. Xin Quý cơ quan hỗ trợ giải đáp với trường hợp của công ty chúng tôi có thể khai mã B13 để xin hoàn thuế nhập khẩu đã nộp trước đó và xin miễn thuế xuất khẩu không?

  Xem trả lời

 • 16/09/2021
  Doanh nghiệp chế xuất báo cáo quyết toán

  bên CONG TY TNHH HORY VIET NAM, là DNCX, theo CV 1357 ngày 18/05/2021 thì loại hình E13- nhập hàng hóa khác vào DNCX có phải làm báo cáo tồn kho hay không ạ? Nếu có thì làm theo biểu mẫu nào

  Xem trả lời

 • 23/09/2021
  Báo cáo quyết toán của DNCX

  Công ty tôi là Doanh nghiệp chế xuất vừa nhận gia công xuất khẩu cho thương nhân nước ngoài, vừa sản xuất xuất khẩu. Tôi có thắc mắc như sau: 1. Khi thực hiện nhập NVL để gia công chúng tôi sẽ khai báo loại hình tờ khai nào (E21 hay E11/E15), khi nhập NVL để sản xuất xuất khẩu, chúng tôi sẽ khai báo loại hình tờ khai nào (E21 hay E11/E15)? 2. Nếu nhập NVL cho khai loại hình gia công và sản xuất xuất khẩu khai chung E11/E15 thì làm sao hải quan phân biệt được khi thực hiện kiểm tra sau thông quan hoặc kiểm tra báo cáo quyết toán? 3. Với DNCX có cả gia công cho thương nhân nước ngoài và gia công xuất khẩu thì Công ty sẽ làm một báo cáo quyết toán cho cả hai loại hình hay là làm riêng báo cáo quyết toán cho từng loại hình. 4. Đối với loại hình gia công cho thương nhân nước ngoài, DNCX có cần đăng ký hợp đồng gia công cho cơ quan hải quan và thực hiện thủ tục thanh lý, chuyển nguyên liệu thừa sang hợp đồng khác khi hợp đồng gia công kết thúc như các doanh nghiệp gia công xuất khác không?

  Xem trả lời

 • 22/09/2021
  Phân loại hs code mặt hàng bo mạch chính máy tính công nghiệp

  Cty chúng tôi dự định sắp tới sẽ nhập khẩu phụ tùng: bo mạch chính của máy tính công nghiệp (ko sử dụng trong vp), đã tích hợp đầy đủ các chi tiết, nhưng vẫn chưa biết là áp vào mã hs code nào trong 2 mã này: 8537 và 8542

  Xem trả lời

 • 17/09/2021
  HOÀN THUẾ VAT CHO HÀNG HÓA NHẬP KHẨU SAU ĐÓ XUẤT KHẨU RA NƯỚC NGOÀI

  Hiện nay Công ty chúng tôi có nhập nguyên liệu về để sản xuất xuất khẩu với loại hình nhập khẩu là E31. Tuy nhiên, do một số đơn hàng giảm nên có môt số nguyên liệu không có nhu cầu sử dụng, công ty chúng tôi sẽ chuyển mục đích sử dụng sang loại hình A42 đóng thuế nhập khẩu và VAT cho nguyên liệu này và xuất bán nguyên liệu này với loại hình B11. Theo quy định tại khoản 2, điều 1, Nghị định 146/2017/NĐ-CP thì doanh nghiệp sẽ được hoàn thuế GTGT cho các hàng hóa hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu bao gồm cả trường hợp: Hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu vào khu phi thuế quan; hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu ra nước ngoài. Công ty chúng tôi xin được quý cơ quan tư vấn giúp: 1/ Cơ quan hoàn thuế VAT cho trường hợp được nêu trên là Cơ quan Thuế hay là Hải quan? 2/ Theo công văn số 4023/TCHQ-GSQL ngày 16/08/2021 về việc hướng dẫn sử dụng mã loại hình cho xuất khẩu hàng hóa có nguồn gốc từ hàng nhập khẩu (chưa qua quá trình gia công, chế biến) có nêu rõ trong trường hợp xuất khẩu với loại hình B11 thì trên phần ghi chú của tờ khai phải ghi rõ nội dung "Tờ khai này không được sử dụng để thực hiện các thủ tục không thu thuế xuất khẩu, hoàn thuế nhập khẩu". Với ghi chú như vậy tờ khai này có bị ảnh hưởng gì đến việc hoàn thuế VAT cho tờ khai đối ứng A42 hay không?

  Xem trả lời

 • 17/09/2021
  HOÀN THUẾ NHẬP KHẨU CHO NGUYÊN LIỆU HÓA CHẤT DÙNG TRONG SẢN XUẤT MỸ PHẨM

  Công ty chúng tôi là doanh nghiệp thương mại 100% vốn đầu tư từ nước ngoài. Nhập khẩu mặt hàng hóa chất là nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm theo loại hình A41, sau đó xuất hàng nguyên đai, nguyên kiện, không qua sử dụng, gia công, chế biến cho doanh nghiệp chế xuất nằm trong khu chế xuất, để sản xuất ra thành phẩm xuất khẩu đi nước ngoài theo loại hình B13 (khai mã B13 theo Quyết định số 1357/QĐ-TCHQ ban hành ngày 18/05/2021) Khi khai tờ khai xuất khẩu tại chỉ tiêu “Phần ghi chú” trên tờ khai xuất khẩu điện tử, công ty đã khai chính xác, trung thực số tờ khai nhập khẩu của hàng hóa nhập khẩu trước đây và khai rõ “Hàng hóa xuất nguyên đai, nguyên kiện, chưa qua sử dụng, gia công, chế biến” Căn cứ Điều 34 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ quy định: “1. Hàng hóa nhập khẩu đã nộp thuế nhập khẩu nhưng phải tái xuất được hoàn thuế nhập khẩu và không phải nộp thuế xuất khẩu, gồm: a) Hàng hóa nhập khẩu nhưng phải tái xuất ra nước ngoài hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan để sử dụng trong khu phi thuế quan. Việc tái xuất hàng hóa phải được thực hiện bởi người nhập khẩu ban đầu hoặc người được người nhập khẩu ban đầu ủy quyền, ủy thác xuất khẩu”; Căn cứ quy định trên, chúng tôi hiểu là công ty đáp ứng đủ điều kiện để được hoàn thuế nhập khẩu và không phải đóng thuế xuất khẩu. Tuy nhiên theo điều 36 Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ quy định “Hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đã xuất khẩu sản phẩm 1. Người nộp thuế đã nộp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để sản xuất, kinh doanh nhưng đã đưa vào sản xuất hàng hóa xuất khẩu và đã xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài, hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan, được hoàn thuế nhập khẩu đã nộp. 2. Hàng hóa nhập khẩu được hoàn thuế nhập khẩu, bao gồm: a) Nguyên liệu, vật tư (bao gồm cả vật tư làm bao bì hoặc bao bì để đóng gói sản phẩm xuất khẩu), linh kiện, bán thành phẩm nhập khẩu trực tiếp cấu thành sản phẩm xuất khẩu hoặc tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất hàng hóa xuất khẩu nhưng không trực tiếp chuyển hóa thành hàng hóa; b) Sản phẩm hoàn chỉnh nhập khẩu để gắn, lắp ráp vào sản phẩm xuất khẩu hoặc đóng chung thành mặt hàng đồng bộ với sản phẩm xuất khẩu; c) Linh kiện, phụ tùng nhập khẩu để bảo hành cho sản phẩm xuất khẩu”. Công ty chúng tôi xin có những thắc mắc sau, kính mong Quý cơ quan hỗ trợ giải đáp: 1. Loại hình kinh doanh của công ty sẽ phải theo điều 34 hay điều 36? 2. Nếu theo điều 36, công ty khai mã loại hình xuất khẩu B13 theo Quyết định số 1357/QĐ-TCHQ, thì mặt hàng công ty kinh doanh (Nguyên liệu hóa chất dùng trong sản xuất mỹ phẩm, xuất bán cho DNCX để cho ra thành phẩm xuất khẩu đi nước ngoài) có phải là hàng hóa được hoàn thuế nhập khẩu hay không?

  Xem trả lời