• 07/12/2016
  Doanh nghiệp chế xuất bán sản phẩm sản xuất ra cho doanh nghiệp nội địa

  Công ty Kefico Việt Nam là doanh nghiệp chế xuất, tìm được khách hàng tiềm năng ở Việt nam, dự tính sẽ bán sản phẩm của mình cho doanh nghiệp Việt nam (doanh nghiệp đó không phải doanh nghiệp chế xuât). Nếu phải xuất sản phẩm cho doanh nghiệp nước ngoài hoặc hoặc doanh nghiệp nước ngoài gửi vào kho ngoại quan, rồi doanh nghiệp đó bán lại cho doanh nghiệp nội địa theo quan hệ xuất khẩu nhập khẩu. Như thế sẽ phát sinh nhiều chi phí vận chuyển, lợi nhuận, chi phí quản lý của đối tác nước ngoài và làm tăng giá thành phẩm của bên doanh nghiệp nội địa. Ở các câu trả lời trước có đề cập đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng để tiêu thụ nội địa như sau: "trước khi chuyển tiêu thụ sản phẩm trong nội địa thì công ty phải làm thủ tục hải quan khai báo thay đổi mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa và nộp đủ các loại thuế trên phần nguyên phụ liệu nhập khẩu đã sử dụng theo quy định tại Điều 21 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính"

  Theo khoản 5, điều 21, Nghị định 29/2008/NĐ-CP: Quan hệ trao đổi hàng hóa giữa các khu chế xuất, doanh nghiệp chế xuất với các khu vực khác trên lãnh thổ Việt Nam, trừ khu phi thuế quan, là quan hệ xuất, nhập khẩu. Vậy nếu đã xem quan mua hệ giữa doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp nội địa là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu thì khi doanh nghiệp chế xuất bán sản phẩm do mình sản xuất ra cho doanh nghiệp nội địa có thể thực hiện như sau được không:

  1. doanh nghiệp chế xuất mở tờ khai xuất khẩu bình thường, thực hiện thủ tục hải quan giống như xuất khẩu ra nước ngoài, không phát sinh nghĩa vụ về thuế, và thực hiện báo cáo quyết toán như xuất sản phẩm ra nước ngoài.

  2. phía doanh nghiệp nội địa mua hàng hóa của doanh nhiệp chế xuất thì mở tờ khai nhập khẩu và nộp thuế Nhập khẩu nếu có, thuế VAT  như nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài. Nếu thực hiện được như trên, thì doanh nghiệp nội địa vẫn thực hiện chính sách thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và đồng thời sẽ giúp giá cả, chi phí thấp hơn cho doanh nghiệp nội địa

 • 07/12/2016
  Thủ tục tạm nhập tái xuất hàng quay vòng kho ngoại quan

  Khách hàng của chúng tôi là Doanh nghiệp FDI trong nước (Công ty A) thuê kho ngoại quan trong nước sau đó mua hàng từ nước ngoài về gửi tại kho ngoại quan để chờ bán vào nội địa. Hàng hóa gồm nguyên vật liệu sản xuất được chứa trong bao bì đóng gói nhập cùng hàng từ nước ngoài về, loại bao bì đóng gói này dùng để quay vòng (sử dụng lại). Chúng tôi xin được hỏi thủ tục cho loại bao bì này như sau:

  1. Khi công ty A bán nguyên vật liệu trên từ kho ngoại quan vào nội địa cho Doanh nghiệp chế xuất (DNCX), NVL sẽ được được đóng vào bao bì đóng gói trên để giao cho DNCX và sau đó DNCX sẽ trả lại cho Công ty A số bao bì đóng gói trên tại kho ngoại quan. Trong trường hợp này thủ tục xuất, nhập bao bì đóng gói trên làm như thế nào? DNCX có thể làm thủ tục tạm nhập (G14) và sau đó tái xuất (G24) về kho ngoại quan trả lại công ty A cho các bao bì này không?

  2. Trường hợp Công ty A không sử dụng bao bì đóng gói trên mà mua bao bì đóng gói từ nội địa và gửi vào kho ngoại quan đã thuê trên để đóng gói nguyên vật liệu bán cho DNCX. Chúng tôi xin được hỏi là:

  a) Khi mua bao bì đóng gói từ nội địa và gửi vào kho ngoại quan công ty A có phải làm thủ tục gì không? và thủ tục như thế nào?

  b) Bao bì đóng gói mua từ nội địa trên sau khi đã được gửi vào kho ngoại quan, công ty A sẽ sử dụng bao bì này để đóng nguyên vật liệu nhập khẩu trên bán cho DNCX. Vậy trong trường hợp này DNCX có thể làm thủ tục tạm nhập (G14) và sau đó tái xuất trở lại kho ngoại quan (G24) trả công ty A cho các bao bì mua trong nước này không? Công ty chúng tôi rất mong nhận được sự tư vấn từ quý Hải quan.

 • 07/12/2016
  Thuế tự vệ thép

  công ty chúng tôi có NHẬP SẢN XUẤT XUẤT KHẨU một số loại thép sau:
  1) Thép thanh có mặt cắt ngang hình tròn, hợp kim, được cán nóng có chứa Cr đường kính 32mm: 32MMX5800MM S20C HOT ROLLED ROUND BAR STEEL,mã HS: 98110000 (mã HS tương ứng là: 72283010)
  2) Thép thanh có mặt cắt ngang hình tròn, hợp kim, được cán nóng có chứa Cr đường kính 40MM: 40MMX5800MM S20C HOT ROLLED ROUND BAR STEEL, mã HS: 98110000 (mã HS tương ứng là: 72283010)
  Vậy quý cơ quan cho chúng tôi hỏi:
  1) Loại thép trên có phải chịu thuế tự vệ hay không? nếu có thì bao nhiêu %
  2) Nếu phải nộp thuế tự vệ thì khi công ty chúng tôi đưa vào sản xuất và xuất sản phẩm đi nước ngoài thì có được hoàn lại thuế tự vệ hay không?

 • 07/12/2016
  Hỏi về thủ tục Khai thay đổi mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa của DNCX

  Công ty chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất, thực hiện sản xuất xuất khẩu & gia công bản mạch điện tử. Công ty chúng tôi có vướng mắc cần được tư vấn như sau:  Công ty chúng tôi có nhập khẩu một số nguyên phụ liệu, linh kiện từ nước ngoài để sản xuất xuất khẩu theo loại hình (E11: Nhập nguyên liệu của DNCX từ nước ngoài). Một số lượng nguyên liệu dư thừa nhưng hiện tại chúng tôi không dùng để sản xuất xuất khẩu nữa mà muốn bán lại cho doanh nghiệp nội địa (là công ty TNHH Việt Nam Toyo Denso, Địa chỉ: KCN Nam Sách, Hải Dương). Công ty Toyo Denso sẽ nhập số lượng nguyên liệu đó theo loại hình A41. Và sau đó Toyo Denso sẽ xuất bán lại sang nước ngoài. Hiện tại chưa rõ thời gian khi nào Toyo Denso sẽ xuất đi nước ngoài. Vậy trong trường hợp này công ty chúng tôi là DNCX phải làm những thủ tục Hải quan nào? Và kê khai nộp thuế nhập khẩu, thuế VAT như thế nào? Và khoản thuế NK và VAT này công ty chúng tôi có được hoàn lại hay khấu trừ hay không?

 • 06/12/2016
  Nhập khẩu smartphone lần đầu

  chúng tôi có nhập khẩu 2 chiếc điện thoại Smartphone model Q495 từ 1 hãng của Ấn Độ để làm mẫu qua DHL Express (hàng biếu tặng). Theo chúng tôi được biết, muốn nhập khẩu điện thoại Smartphone phải có Kết quả đo kiểm sản phẩm, Giấy chứng nhận hợp quy và Giấy phép nhập khẩu. Tuy nhiên, đây là 2 chiếc điện thoại smartphone đầu tiên chúng tôi nhập về và dự định sử dụng để mang đi đo kiểm và xin giấy phép. Do vậy, với lô hàng này chúng tôi chưa thể cung cấp được Giấy phép nhập khẩu. Kính mong giải đáp giúp hướng giải quyết để có thể nhập khẩu lô hàng mẫu này.

Tỷ giá tính thuế

Từ ngày 05/12/2016 đến 11/12/2016

Ngoại tệ

Tên ngoại tệ

Tỷ giá

USD

Đô la Mỹ

22,650.00đ

EUR

Đồng Euro

23,913.76đ

  Xem thêm

 

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG