Hướng dẫn Khu chế xuất- Kho ngoại quan

STT
Ngày trả lời
Câu hỏi
 • 30/03/2017
  DNCX thực hiện chuyển máy móc và nguyên vật liệu về chi nhánh cùng tỉnh không là chế xuất

  Công ty SK là Công ty TNHH một thành viên (Doanh nghiệp chế xuất 100% vốn nước ngoài) tiến hành thành lập chi nhánh hạch toán phụ thuộc ở cụm công nghiệp trong cùng tỉnh . Tuy nhiên, chi nhánh này không được ưu đãi về chế xuất do chính sách của Cụm công nghiệp. Mục tiêu hoạt động của chi nhánh: gia công bảng mạch điện tử (giống trụ sở chính). Chi nhánh này sẽ gia công cho các đơn hàng của trụ sở chính, và trụ sở chính sẽ điều chuyển máy móc , nguyên vật liệu vào chi nhánh. Như vậy, trường hợp này Công ty chúng tôi khi chuyển máy móc và nguyên vật liệu cho chi nhánh hạch toán phụ thuộc cùng tỉnh để gia công thì có phải thực hiện thủ tục hải quan không? Nếu thực hiện thủ tục hải quan, hướng dẫn cho Công ty chúng tôi thực hiện theo loại hình tờ khai nào và thuế có phải chịu không?

  Trường hợp nếu chi nhánh không được hạch toán phụ thuộc thì khi đó chi nhánh chúng tôi sẽ hạch toán độc lập và thủ tục để điều chuyển máy móc, nguyên vật liệu từ trụ sở chính (DNCX) theo loại hình thuê gia công vào chi nhánh sẽ thực hiện theo loại hình tờ khai nào và thuế có phải chịu không? 

  Xem trả lời

 • 29/03/2017
  Quyền kinh doanh của Doanh nghiệp chế xuất

  Công ty EPE (nằm trong  khu chế xuất) có được nhập hàng từ nội địa và sau đó xuất hàng ra nội địa bán hay không?
   

  Xem trả lời

 • 23/03/2017
  Danh mục nguyên phụ liệu DNCX

  Công ty chúng tôi là DNCX, khi làm định mức cho hàng sản xuất xuất khẩu do mỗi sản phẩm chỉ có 1 nguyên vật liệu đã qua quá trình gia công thành sản phẩm. Chúng tôi muốn khai định mức của nhiều sản phẩm trên 1 tờ giấy nhưng vẫn bảo đảm đầy đủ thông tin tên sản phẩm, tên nguyên vật liệu, định mức sử dụng, tỷ lệ hao hụt, định mức kể cả hao hụt. Xin có được phép khainhư vậy không?

  Xem trả lời

 • 22/03/2017
  Danh mục nguyên phụ liệu Doanh nghiệp chế xuất

  Công ty chúng tôi là DNCX, khi làm định mức cho hàng sản xuất xuất khẩu do mỗi sản phẩm chỉ có 1 nguyên vật liệu đã qua quá trình gia công thành sản phẩm. Chúng tôi muốn khai định mức của nhiều sản phẩm trên 1 tờ giấy nhưng vẫn bảo đảm đầy đủ thông tin tên sản phẩm, tên nguyên vật liệu, định mức sử dụng, tỷ lệ hao hụt, định mức kể cả hao hụt. Xin có được phép khainhư vậy không?

  Xem trả lời

 • 21/03/2017
  NVL nhập khẩu của DNCX không tính định mức

  Chúng tôi là DNCX có nhập nguyên vật liệu về dùng cho SXXK và cung ứng hợp đồng gia công. Tuy nhiên có một số loại nguyên liệu do đặc thù sản xuất nên không tính được định mức, Cty nhập khẩu về với loại hình là A12. Vậy khi làm báo cáo quyết toán, Công ty có phải đưa những nguyên liệu này vào báo cáo quyết toán để nộp cho cơ quan hải quan hay không? 

  Xem trả lời

 • 16/03/2017
  Thanh lý TSCĐ còn khấu hao của DNCX

  Công ty tôi là DNCX có nhập khẩu 1 số máy móc thiết bị tạo tài sản cố định dùng để sản xuất sản phẩm của công ty. Hiện tại số máy móc này chưa hết khấu hao nhưng do thu hẹp quy mô sản xuất, hiện tại chúng tôi không có nhu cầu sử dụng số máy móc này và muốn xuất trả ra nước ngoài.

  1. Khi làm thủ tục xuất trả máy móc ra nước ngoài, chúng tôi có cần khai chuyển đổi mục đích sử dụng không? hay chúng tôi chỉ cần gửi công văn cho chi cục hải quan chấp thuận và mở tờ khai xuất khẩu ra nước ngoài?

  2. Chính sách thuế đối với máy móc xuất trả ra nước ngoài như thế nào? Chúng tôi là DNCX có được miễn thuế GTGT và thuế xuất khẩu hay không?

  3. Trường hợp máy móc đã hết khấu hao thì khi thanh lý DNCX có phải nộp thuế GTGT và thuế nhập khẩu hay không?

  Xem trả lời

 • 15/03/2017
  Nhập khẩu tại chỗ của DNCX

  Công ty là DNCX và có mua mặt hàng khí O2 trong nước. Chúng tôi làm thủ tục hải quan xuất khẩu, sau đó giao hàng lần 1. Sau đó mở tờ khai Hải quan nhập khẩu, sau đó giao hàng lần 2. Thời gian giao hàng lần 1 và lần 2 có khi là cách nhau 2, 3 tháng Vì nhu cầu sử dụng O2 là rất ít, và giá trị cũng nhỏ nên thời gian giao hàng có chia ra làm nhiều lần như vậy. Nhưng chúng tôi chỉ mở tờ khai 1 lần duy nhất, như vậy có vi phạm luật Hải quan không? 

  Xem trả lời

 • 14/03/2017
  Nhập khẩu gửi kho ngoại quan , sau đó xuất khẩu ra nước ngoài

  Theo kế hoạch mở rộng dự án, công ty dự định nhập khẩu tông đơ từ Trung Quốc và một số nước Châu Á gửi vào kho ngoại quan tại Việt Nam. Sau đó công ty xuất khẩu sang nước thứ 3. Chúng tôi có được nhập khẩu gửi vào kho ngoại quan sau đó xuất bán sang nước thứ 3 không?

  Xem trả lời

 • 13/03/2017
  Xuất nhập KNQ

  Khách hàng của chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất tại Hưng Yên muốn mua nguyên liệu từ một số nhà cung cấp trong khu vực tỉnh Đồng Nai nhưng vì muốn gom hàng hóa của nhiều nhà cung cấp lại và vận chuyển bằng container về Hưng Yên. vậy chúng tôi muốn hỏi:
  1/ Sau khi nhà cung cấp (cty tại Đồng Nai) đã làm thủ tục xuất khẩu theo điều kiện EX, doanh nghiệp chế xuất tại Hưng Yên có thể gửi hàng hóa vào kho ngoại quan Soijitz ( KCN Long Đức, tỉnh Đồng Nai) được không (khi gom đủ lượng hàng hóa sẽ đóng chung vào container và làm thủ tục nhập khẩu tại Hưng Yên)? Trong trường hợp nếu không được gửi vào kho ngoại quan, DNCX có thể thuê kho thường để lưu giữ hàng hóa và đợi gom hàng đóng cont được không?
  2/ Trong trường hợp nếu DNCX gom hàng gửi vào kho ngoại quan nhưng lại khi xuất kho ngoại quan thì xuất từng phần, xuất nhiều lần được không?
  3/ Nếu trong trường hợp DNCX được phép gửi hàng vào kho ngoại quan thì thời gian làm tờ khai nhập khẩu có phải theo quy định là "hoàn thành thủ tục nhập khẩu trong vòng 15 ngày kể từ khi tờ khai xuất khẩu được thông quan" hay không? thời điểm mở tờ khai nhập khẩu của DNCX là khi hàng gửi vào kho ngoại quan hay sau khi hàng được xuất kho ngoại quan và đưa về Hưng yên

  Xem trả lời

 • 27/02/2017
  Khai báo bán thanh lý sp DNCX

  Cty là DNCX hiện tại có một số sản phẩm tồn kho lâu, chúng tôi muốn bán giảm giá 30% cho khách hàng. Vậy chúng tôi có cần phải làm thủ tục hay trình báo đến Cơ quan Hải Quan không ? 

  Xem trả lời