BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

--------------------

Số:  28/ 2005/TT-BNN

CỘNG HOÀ XĂ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

ĐỘC LẬP - TỰ DO - HẠNH PHÚC

-----------oOo-----------

Hà Nội, ngày 26 tháng 05 năm 2005

 

THÔNG TƯ

Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung một số điểm của Thông tư số 63/2004/TT-BNN ngày 11/11/2004 của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn hướng dẫn một số nội dung của Nghị định số 139/2004/NĐ-CP ngày 26/05/2004 của Chính phủ vềxử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lư rừng, bảo vệ rừng và quản lư lâm sản

 

Ngày 11/11/2004, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đă ban hành Thông tư số 63/2004/TT-BNN hướng dẫn một số nội dung của Nghị định số 139/2004/NĐ-CP ngày 25/06/2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lư rừng, bảo về rừng và quản lư lâm sản. Qua một thời gian thực hiện, thông tư số 63/2004/TT-BNN đă phát huy tác dụng, đáp ứng yêu cầu cơ bản của việc xử lư các hành vi vi phạm về quản lư rừng, bảo vệ rừng và quản lư lâm sản. Tuy nhiên, việc xử lư tịch thu đối với phương tiện vận chuyển lâm sản trái phép c̣n một số vướng mắc, nên việc áp dụng thiếu thống nhất. Để thống nhất trong việc áp dụng pháp luật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hướng dẫn sửa đổi, bổ sung một số điểm dưới đây:

I. Sửa đổi, bổ sung nội dung của gạch đấu ḍng thứ nhất thuộc tiết a, điểm 2, phần B, Mục II như sau:

1. Phương tiện vận chuyển lâm sản gồm:

a. Phương tiện vận chuyển đường bộ gồm: các loại ô tô, máy kéo, xe công nông, xe gắn máy, xe đạp, xe thô sơ và súc vật kéo, các phương tiện khác tham gia giao thông đường bộ.

b. Phương tiện vận chuyển đường thuỷ: tàu, canô, bè mảng, thuyền, các phương tiện khác tham gia giao thông đường nội thuỷ.

2. Phương tiện được coi là bị chiếm đoạt trái phép khi: Phương tiện của chủ sở hữu hợp pháp bị lấy cắp, bị cướp, bị cưỡng đoạt, lợi dụng chủ tài sản không có điều kiện ngăn cản để công khai chiếm đoạt tài sản (công nhiên, chiếm đoạt), hoặc bị các hành vi trái pháp luật khác tước đoạt quyền chiếm hữu, quản lư, sử dụng của chủ sở hữu phương tiện đó.

3. Phương tiện được coi là bị sử dụng trái phép để thực hiện hành vi vi phạm hành chính thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a. Chủ sở hữu hợp pháp cho người khác thuê, cho mượn phương tiện hoặc thuê người khác điều khiển phương tiện của ḿnh, để sử dụng vào mục đích chính đáng, nhưng người được thuê, được mượn phương tiện, hoặc người được thuê điều khiển phương tiện đó đă tự ư sử dụng vào việc vận chuyển lâm sản trái phép.

Việc cho thuê, cho mượn, hoặc thuê người điều khiển phương tiện theo quy định tại điểm này, phải được giao kết bằng văn bản theo quy định của pháp luật, có sự kư kiến giữa chủ sở hữu hợp pháp và người được thuê, được mượn trước khi hành vi vi phạm xảy ra. Nội dung bàn giao kết phải ghi rơ nội dung sử dụng phương tiện cho thuê, cho mượn, hoặc thuê người điều khiển và trong thời hạn 24 giờ kể từ khi phương tiện bị tạm giữ, người có hành vi vận chuyển lâm sản trái phép phải xuất tŕnh văn bản giao kết đó cho cơ quan, cá nhân đó thẩm quyền đang giải quyết vụ việc đó.

b.Tổ chức có tư cách pháp nhân giao phương tiện cho người lao động thuộc đơn vị để quản lư, điều kiển, sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh hợp pháp nhưng người lao động đă tự ư sử dụng các phương tiện đó vào việc vận chuyển lâm sản trái phép.

II. Hiệu lực thi hành:

1. Thông tư này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày đăng Công báo. Các nội dung khác của Thông tư số 63/2004/TT-BNN vẫn giữ nguyên hiệu lực thi hành.

2. Các trường hợp vận chuyển lâm sản trái phép xảy ra trước khi Thông tư này có hiệu lực thi hành mà chưa ra quyết định xử phạt th́ việc xử lư đối với phương tiện quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 32 của Nghị định số 139/2004/NĐ-CP áp dụng theo quy định tại Thông tư số 63/2004/TT-BNN ngày 11/11/2004 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hướng dẫn một số nội dung của Nghị định số 139/2004/NĐ-CP ngày 25/06/2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lư rừng, bảo vệ rừng và quản lư lâm sản.

Trong quá tŕnh thực hiện nếu có vấn đề ǵ vướng mắc, các đơn vị kịp thời báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được hướng dẫn./.

KT. BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT

THỨ TRƯỞNG

ĐĂ KƯ

HỨA ĐỨC NHỊ