84.13 - bơm chất lỏng có hoặc không lắp dụng cụ đo lường, máy nâng chất lỏng

        - Bơm có hoặc được thiết kế để lắp bộ phận đo lường:

8413.11 -- Bơm phân phát nhiên liệu hoặc dầu nhờn, loại dùng trong các trạm xăng hoặc ga ra

8413.19 -- Loại khác

8413.20 - Bơm tay, trừ những loại thuộc nhóm 8413.11 hoặc 8413.19

8413.30 - Bơm nhiên liệu, dầu nhờn, làm mát động cơ mồi bằng tia lửa điện hoặc bằng sức nén

8413.40 - Bơm bê tông

8413.50 - Các loại bơm hoạt động bằng piston

8413.60 - Các loại bơm hoạt động bằng động cơ quay khác

8413.70 - Bơm ly tâm khác

        - Các loại bơm khác; máy nâng chất lỏng:

8413.81 -- Bơm các loại

8413.82 -- Máy nâng chất lỏng

         - Các bộ phận

8413.91 -- Của bơm

8413.92 -- Của máy nâng chất lỏng

Nhóm này bao gồm các loại máy và dụng cụ- dù được điều khiển bằng tay hoặc bằng động cơ kéo bất kỳ- được dùng để nâng hay làm lưu thông chất lỏng (kể cả kim loại nóng chảy và bê tông dạng lỏng), nhớt dính hoặc không. Nhóm này cũng bao gồm các loại máy và thiết bị cùng loại với động cơ mà chúng kết hợp (bơm mô tô, bơm tuabin, bơm điện tử).

Nhóm này cũng gồm các loại bơm phân phát chất lỏng, có dụng đong và đếm, có hoặc không có chức năng tính giá bán, như các loại được sử dụng để phân phát xăng và dầu nhờn tại các trạm bán xăng và tại các gara. Nhóm này cũng bao gồm cả các loại bơm được thiết kế đặc biệt để lắp ráp vào một thiết bị khác như bơm nước, bơm dầu hoặc bơm xăng dùng cho động cơ mồi bằng tia lửa điện hoặc bằng sức nén, cũng như bơm dùng để kéo sợi tổng hợp và sợi nhân tạo.

Tuỳ theo phương thức làm việc của từng loại, người ta có thể phân các động cơ thuộc nhóm này thành 5 loại như sau:

A- Loại bơm hoạt động bằng piston

Loại này chủ yếu gồm các loại bơm chạy bằng piston, có nguyên tắc hoạt động dựa trên việc hút và đẩy theo hoạt động tịnh tiến của piston trong xi lanh; các chi tiết phân cách (ví dụ: supáp hoặc nắp van) chuyển động ngược chiều với luồng chất lỏng được hút hoặc đẩy. Đây là loại bơm có tác động đơn khi chúng chỉ sử dụng một mặt đẩy của piston, và sẽ có tác động đúp khi chúng sử dụng cả hai mặt của piston. Với loại bơm hút đơn giản, độ cao của chất lỏng được hút sẽ tỷ lệ với áp suất không khí. Để tăng áp lực đẩy, một số loại bơm được thiết kế để vừa sử dụng để hút, vừa có thể dùng để đẩy (ví dụ: bơm hút- đẩy); để có thể thu được lượng chất lỏng lớn, người ta thường kết hợp tác động của nhiều xi lanh trên cùng phần thân của bơm. Xi lanh có thể được lắp đặt thành hàng hoặc theo hình ngôi sao.

Nhóm này cũng bao gồm:

1/ Bơm có màng (hoặc có vách ngăn), bao gồm một vách ngăn có thể thay đổi hình dáng bằng kim loại, da, ...( bị làm rung động trực tiếp bởi một bộ phận cơ khí, hoặc bởi tác động thông qua một chất lỏng), làm chuyển động chất lỏng dưới rung động liên tục.

2/ Bơm có nệm dầu, trong đó chất lỏng không bị trộn lẫn đóng vai trò của vách ngăn; chúng được sử dụng để hút, bơm, di chuyển chất lỏng nhờn, a xít....

3/ Các loại bơm trong đó chuyển động lên xuống của piston nhờ tác dụng của điện từ (bắt nguồn từ dao động của tấm chắn mỏng trong môi trường từ tính).

4/ Các loại máy hoạt động bằng chuyển động lên xuống của hai piston, như các loại bơm được thiết kế để bơm bê tông lỏng (bơm bê tông). Tuy nhiên, loại này không bao gồm các phương tiện xe cộ có mục đích sử dụng đặc biệt được lắp bơm bê tông (nhóm 87.05).

B- Các loại bơm hoạt động bằng động cơ quay khác

Trong các loại bơm này, chất lỏng cũng được hút và đẩy ra liên tiếp nén, dưới tác động của một hoặc nhiều chi tiết quay liên tục quanh trục của nó. Các chi tiết này có tiếp xúc, tại một hoặc nhiều điểm, với thành bên trong của bơm tạo nên các vách ngăn có chứa chất chất lỏng.

Theo tính chất của cơ chế quay của bơm, ta có thể phân loại như sau:

1/ Bơm có khớp răng, trong đó răng của chúng sẽ được xắp xếp để tạo thuận loại cho lưu thông chất lỏng.

2/ Bơm có cánh nhỏ, gồm một rô to quay chuyển động lệch tâm, có gắn thêm các cánh nhỏ trượt trên rãnh. Hoạt động quay cho phép các cánh trượt giữ tiếp xúc với thành bên trong của hộp và làm di chuyển chất lỏng. Loại này cũng gồm loại bơm, trong đó thay vào chỗ các cánh nhỏ, là các trục lăn hoặc một bánh có gắn cánh quay và bơm có gắn cánh quay trượt được gắn với phần thân của bơm và tiếp xúc với một rô to chuyển động lệch tâm.

3/ Bơm thuỳ, với hai bộ phận ngăn cách, có tác động qua lại và quay bên trong thân bơm.

4/ Bơm hình xoắn ốc (bơm có hai hoặc nhiều vít lõm có bàn chải xoắn ốc vô tận, bơm có vít) trong đó chất lỏng di chuyển theo chiều thẳng đứng trong thân bơm dưới áp lực của các dây xoắn ốc của nhiều chi tiết liên kết với nhau và cùng quay.

5/ Bơm nhu động, gồm một ống không cố định có chứa chất lỏng và chuyển động dọc theo thành trong của thân bơm và một cánh quay có gắn thêm một thanh trục ở mỗi đầu. Thanh trục tạo nên áp lực trên ống làm cho chất lỏng chuyển động theo.

C- Bơm ly tâm

Đây là loại động cơ quay đồng trục, trong đó chất lỏng chuyển động nhờ tác động của bánh xe có lắp guồng hoặc các cánh quay nhỏ, chúng hoạt động nhờ tác động ly tâm trong thân nạp có cửa thoát; thân nạp có thể còn được gắn thêm các guồng khác, còn được gọi là bộ phân tán, có tác dụng chuyển sức kéo thành sức nén lớn.

Để tăng áp lực đẩy, người ta sử dụng bơm ly tâm đa bào, loại này, cũng giống như tuabin nhiều tầng, có thể kết hợp tác động của nhiều bánh quay có guồng trên cùng một trục.

Do tốc độ quay lớn, bơm ly tâm luôn hoạt động bởi một động cơ hoặc môt tuabin và thường được nối trực tiếp, trong khi bơm quay hoặc bơm xoay chiều cần có một bộ giảm vận tốc.

Nhóm này chủ yếu gồm các loại bơm đặt chìm trong nước, bộ phận điều chỉnh của lò sưởi trung tâm, bơm có bánh quay với rãnh, bơm có ống đứng và bơm có bánh quay.

D- Các loại bơm khác

Nhóm này bao gồm các loại sau:

1/ Bơm điện từ: đó là loại bơm có các bộ phận không chuyển động, tại đó chất lỏng lưu thông nhờ tác động của hiện tượng dẫn điện. Loại bơm này không giống với một số loại bơm thuộc nhóm bơm hoạt động bằng động cơ quay khác, trong đó chuyển động lên xuống của piston được tạo bởi tác động của điện từ, hoặc hoạt động bởi hiện tượng cảm ứng điện từ.

2/ Máy phun: trong loại bơm này, năng lượng động, sinh ra từ một luồng chất lỏng dưới áp suất lớn (của nước, không khí, hơi nước...), được phun ra qua một ống tuy-e, làm lưu thông dòng chất lỏng. Loại máy này kết hợp, thay đổi theo từng loại, nhiều ống tuy-e, giống học khác nhau, được đặt trong một ngăn kín là nơi quy tụ các ống.

Bơm phụt, loại Giffard, dùng để cung cấp nước cho nồi hơi và bơm phụt dùng trong các động cơ, cũng được xếp trong loại này.

3/ Bơm nhũ, (hệ thống Mammouth), trong đó chất lỏng ở dạng nhũ hoá, bị nén bằng khí trong ống thoát, sức kéo được tạo bởi việc thể tích của chất nhũ hoá giảm. Nếu khí nén là không khí, thì cần có bơm nhũ bằng khí.

4/ Một số loại bơm, trong đó chất lỏng được nâng lên nhờ áp suất của không khí, hơi nước hoặc khí ga tác động trực tiếp tới bề mặt của chất lỏng, như:

a/ Bơm đốt ga sử dụng sức nổ của loại nhiên liệu (hoặc khí ga) chỉ được dùng để nâng chất lỏng.

b/ Bơm nâng dưới áp suất của hơi nước (bơm xung), trong đó chuyển động của chất lỏng được thực hiện bởi tác động của hơi nước trong buồng đẩy; áp lực sinh ra từ sự ngưng tụ của hơi nước tại ngăn này giúp bơm hoạt động.

c/ Máy nâng có buồng khí kín, là loại sử dụng khí nén.

d/ Bơm nước va, trong đó năng lượng của chất lỏng tăng nhờ vào sự dừng lại thường xuyên và đột ngột của cột chất lỏng trong ống dẫn, làm một phần của chất lỏng đó tạo nên áp lực giúp cho máy hoạt động.

E- Máy nâng chất lỏng

Nhóm này bao gồm:

1/ Bánh nâng: có gầu như của xe đạp nước, guồng nước hình xoắn

2/ Máy nâng bằng xích hoặc bằng cáp: có thùng, guồng nước, (noria), đấu bằng cao su (guồng nước),...

3/ Máy nâng bằng băng kéo: có đai dệt, dây kéo kim loại lượn sóng, mềm, vòng xoắn ốc, ...., trong đó, nước được hút qua các kẽ hở trên băng kéo , sau đó sẽ đẩy ra bằng lực ly tâm.

4/ Máy nâng vít Acsimét.

Các bộ phận

Theo các quy tắc chung liên quan đến phân loại các bộ phận (xem phần Khái quát của Phần này), nhóm này cũng gồm bộ phận của các loại bơm thông thường hoặc máy bơm chất lỏng, như: thân bơm, phần thân được thiết kế đặc biệt để nối và kéo piston trong các loại bơm đặt xa với nguồn năng lượng (ví dụ: thân bơm), piston, cánh quạt, trục cam, supáp, vít xoắn, bánh, bộ phận phân phát, gầu và xích nối gầu, băng kéo, xích có lò xo, bình chứa chịu áp lực.

***

Nhóm này không gồm:

a/ Các thiết bị bằng gốm sứ (nhóm 69.09).

b/ ống, ống tiêm bơm dầu, mỡ (nhóm 82.05) và súng phun dầu, mỡ nén khí và các loại tương tự (nhóm 84.67).

c/ Các thiết bị đóng chai (nhóm 84.22).

d/ Các thiết bị dùng để phun, rắc hoặc phân tán các chất liệu lỏng và các thiết bị phun thuộc nhóm 84.24.

e/ Ô tô bơm (nhóm 87.05).

***

Chú giải Phân nhóm

Phân nhóm 8413.11 và 8413.19

Phân nhóm này chỉ bao gồm các thiết bị bơm, gồm bất kỳ loại nào, tạo nên - hoặc được thiết kế để lắp ráp nên- phần thân với dụng cụ cho phép kiểm tra lượng chất lỏng được bơm, và bộ phận này không được nêu cùng với bơm.

Dụng cụ kiểm tra này có cấu tạo đơn giản (có thể là phao đo hoặc đánh dấu chia đoạn trên thân bơm), hoặc ngược lại chúng có thể có cấu tạo rất phức tạp, có thể tự động ngừng hoạt động của bơm khi đã đạt được mức cần thiết (ví dụ: đó là loại bơm phân phát nhiên liệu có xi lanh được phân đoạn- xi lanh đo lường- và một thiết bị cho phép xác định lượng nhiên liệu cần cung cấp, đồng thời có thể ngừng hoạt động của động cơ bơm khi đã bơm đủ lượng định sẵn) hoặc đảm nhận những thao tác khác liên quan đến kiểm tra mức nhiên liệu (ví dụ: bơm tính tổng số, bơm tính trước số tiền phải trả, tính giá, điều chỉnh tự động việc trộn các nhiên liệu, bơm liều lượng tự động....).

Tuy nhiên, cũng có thể có loại thiết bị được thiết kế để lắp trên hệ thống ống dẫn chất lỏng từ bơm, mỗi dụng cụ này (bơm và dụng cụ đo lường) hoạt động theo quy trình riêng, ngay cả khi chúng được trình bày cùng nhau.

Các phân nhóm có thể gồm các loại bơm phân phát xăng hoặc các loại nhiên liệu, dầu nhờn khác, cũng như các loại bơm có gắn thiết bị đo lường dùng trong các quầy bán thực phẩm khô, dùng trong phòng thí nghiệm và dùng trong các ngành công nghiệp khác.